राष्ट्रपती कार्यालय
भारताचे राष्ट्रपती 11 व्या राष्ट्रीय मतदार दिनाच्या सोहोळ्याला आभासी पद्धतीने उपस्थित
25 JAN 2021 1:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जानेवारी 2021
भारताचे राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी आज, 25 जानेवारी रोजी भारतीय निवडणूक आयोगाने आयोजित केलेल्या 11 व्या राष्ट्रीय मतदार दिनाच्या सोहोळ्याला आभासी पद्धतीने उपस्थित राहून सोहोळ्याला शोभा आणली आणि नागरिकांना उद्देशून भाषण केले. या वेळी राष्ट्रपतींनी वर्ष 2020-21 साठीच्या राष्ट्रीय पुरस्कारांचे वितरण केले आणि भारतीय निवडणूक आयोगाच्या ‘ऑनलाईन डिजिटल रेडीओ सेवा – हॅलो वोटर्स’ नामक वेब रेडीओचे उद्‌घाटन देखील केले.
या प्रसंगी बोलताना राष्ट्रपती म्हणाले की राष्ट्रीय मतदार दिनाच्या निमित्ताने मी सर्वांना आठवण करून देऊ इच्छितो की आपण आपल्याला मिळालेल्या मतदानाच्या मौल्यवान अधिकाराचा सन्मान करायला हवा. मतदानाचा हक्क हा साधासुधा हक्क नाही; जगभरातील लोकांना हा हक्क मिळविण्यासाठी खूप संघर्ष करावा लागला आहे. स्वातंत्र्यप्राप्तीपासून आपल्या घटनेने सर्व नागरिकांना गुणवत्ता,धर्म, जात,वंश अशा बाबींवर आधारित कोणत्याही भेद्भावाविना मतदानाचा समान हक्क दिला आहे. यासाठी आपण आपल्या घटनाकारांचे ऋणी आहोत.
भारतीय राज्यघटनेचे शिल्पकार बाबासाहेब अर्थात डॉ. भीमराव आंबेडकर यांनी मतदानाचा हक्क सर्वात श्रेष्ठ मानला आहे. म्हणून अत्यंत प्रामाणिकपणे मतदान करून इतरांनाही त्यासाठी प्रोत्साहित करणे ही आपणा सर्वांची, विशेषतः ज्यांना प्रथमच मतदानाचा हक्क बजावण्याची संधी मिळते आहे अशा युवा वर्गाची जबाबदारी आहे, असे राष्ट्रपतींनी सांगितले.
कोविड-19 महामारीच्या कठीण परिस्थितीत, गेल्या वर्षी, बिहार, जम्मू-काश्मीर आणि लदाख इथे यशस्वीपणे आणि सुरक्षितपणे निवडणूक घेणाऱ्या भारतीय निवडणूक आयोगाचे राष्ट्रपतींनी कौतुक केले. हे आपल्या लोकशाहीचे असामान्य यश आहे असे ते म्हणाले. अत्यंत सुलभतेने, समावेशी आणि सुरक्षित वातावरणात निवडणुका घेण्यासाठी आयोगाने योग्य वेळी काही कल्पक उपक्रम हाती घेतले आहेत याबद्दल आपण समाधानी आहोत, असे ते म्हणाले.
भारतीय निवडणूक आयोगाची स्थापना 25 जानेवारी 1950 ला झाली, ह्या दिवसाचे महत्त्व लक्षात ठेवण्यासाठी 2011 सालापासून दर वर्षी 25 जानेवारीला राष्ट्रीय मतदार दिन साजरा करण्यात येतो. नागरिकांना मतदान करण्यासाठी प्रोत्साहित करून, योग्य सुविधा पुरवून विशेषतः नव्या मतदारांची नावनोंदणी वाढविणे हा राष्ट्रीय मतदान दिन साजरा करण्यामागचा मुख्य उद्देश आहे. हा दिवस मतदारांना अर्पण करून त्यांच्यामध्ये जागृती निर्माण करणे आणि निवडणूक प्रक्रियेमध्ये पूर्ण माहितीसह त्यांचा सहभाग वाढविणे यासाठी ह्या दिनाच्या निमित्त विविध उपक्रम राबविले जातात.
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण वाचण्यासाठी येथे क्लिक करावे

President's Secretariat
President of India virtually graces the 11th National Voters’ Day celebrations
25 JAN 2021 12:32PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, virtually graced and addressed the 11th National Voters’ Day Celebrations, being organised by the Election Commission of India, today (January 25, 2021). During the event, the President conferred the National Awards for the year 2020-21 and also launched the Election Commission of India’s Web Radio: ‘Hello Voters’ – an online digital radio service.
Speaking on the occasion, the President said that on the National Voters’ Day, he would like to remind that we should always respect the valuable right to vote. The right to vote is not a simple right; people around the world have struggled a lot for this. Since independence, our Constitution has given equal voting rights to all citizens without any discrimination on the basis of merit, religion, race, caste. For this, we are indebted to the makers of our Constitution.
The President said that the chief architect of the Indian Constitution, Babasaheb Dr. BhimraoAmbedkar, considered the right to vote as paramount. Therefore, it is the responsibility of all of us, especially our youth, who get the right to vote for the first time, to exercise their franchise with the utmost sincerity and inspire others too to do so.
Praising the Election Commission of India for conducting successful and safe elections in Bihar, Jammu & Kashmir and Ladakh last year during the Covid-19 pandemic, the President said that it is an extraordinary achievement of our democracy. He was happy to note that the Election Commission has taken a number of innovative and timely measures to conduct smooth, inclusive and safe elections.
The National Voters’ Day has been celebrated on January 25 every year since 2011, all across the country to mark the foundation day of Election Commission of India, i.e. 25th January 1950. The main purpose of the National Voters’ Day celebration is to encourage, facilitate and maximize enrolment, especially for the new voters. Dedicated to the voters of the country, the day is utilized to spread awareness among voters and for promoting informed participation in the electoral process.
Please click here to see the President Speech