Ministry of Development of North-East Region
Post-COVID North-Eastern Region will be the favourite tourist and trade destination: Dr Jitendra Singh
69th Plenary of the North Eastern Council concludes
24 JAN 2021 4:17PM by PIB Delhi
The 69th Plenary of the North Eastern Council which was inaugurated by the Union Home Minister Shri Amit Shah on 23rd Jan, 2021 came to a successful conclusion today.
The two-day NEC Plenary focussed on all-round developmental plans for the North-Eastern Region and discussed about the progresses made so far of the various projects that have been implemented in the region. Augmenting investments and improving rankings on ease of doing business also got deliberated upon prominently. In various technical sessions, discussion centred on the developmental projects related to livelihood, entrepreneurship, infrastructure, connectivity and other related areas in the North-East.
Addressing the valedictory session, Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh reiterated Prime Minister Narendra Modi’s vision of developing the Northeast region and bringing it to the level of the other developed States.
Dr Jitendra Singh acknowledged that the Northeast has been put on a fast track of development under the leadership of the Prime Minister during the last six-seven years and this bears evidence in the form of the unanimous opinion across the country that Northeast has been put on a very fast track. He also added that the expectation is very high and the Prime Minister wanted to achieve more than what have been achieved so far. He expressed his belief that with the dedication of all the states and the different Ministries, Northeast will be able to overcome all challenges in the near future. He said that he takes pride in having been able to walk the talk and live up to the expectations, in fact, rising above all other expectations with the help of the DoNER Ministry’s colleagues and all the stakeholders.
Dr Jitendra Singh patiently heard the presentations that were made by the senior officials of various ministries and departments of the Central Government and requested the Secretaries of the Ministries to offer all possible assistance to the states of the North East.
Dr Jitendra Singh added that the North Eastern Region will lead the growth story of India, when the rest of the world is looking for economic resurgence through trade in post-pandemic times. Dr Singh also said that the North-Eastern region will be one of the favourite business destinations of India post-COVID-19 and bamboo is going to be the key pillar of the economic activities. He however asked all the states to equip themselves up to make optimum use of the favourable condition that the North East will have during the Post COVID period.
The Minister urged all the states to utilise the funds that have been allotted by various ministries so that the benefits of the schemes reach to the last person. The Minister said that the rate of utilisation of funds under NEC has been encouraging and hoped that funds under other ministries allotted to the region shall also be brought to optimum utilisation.

ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਤੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਮੰਜਿ਼ਲ ਹੋਵੇਗੀ : ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਿਲ ਦੇ 69ਵੇਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਹੋਈ ਸਮਾਪਤੀ
24 JAN 2021 4:17PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਿਲ ਦਾ 69ਵਾਂ ਸਮਾਗਮ , ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 23 ਜਨਵਰੀ 2011 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਅੱਜ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ।
ਦੋ ਦਿਨਾ ਐੱਨ ਸੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਵਿੱਚ ਰੈਂਕਿੰਗ ਸੁਧਾਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ , ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਉੱਦਮਤਾ ਤੇ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਵੈਲੀਡਿਕਟਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) , ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ) , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨਸ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਟ੍ਰੈਕ ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੱਤ ਸਲਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਟ੍ਰੈਕ ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉਸ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਹਿਣ ਮੁਤਾਬਿਕ ਚੱਲਣ ਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਡੀ ਓ ਈ ਐੱਨ ਆਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਮੀਦਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੜੇ ਸਹਿਜ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਨਤ ਕਹਾਣੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ , ਜਦਕਿ ਸਾਰਾ ਸੰਸਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਲੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਰਾਹੀਂ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਡਾਕਟਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਨਪਸੰਦ ਮੰਜਿ਼ਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚਲੀਆਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹਾਲਤ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਇਦਾ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਖ਼ੀਰਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨ ਈ ਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਦਰ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਆਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹੋਰਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।