शिक्षण मंत्रालय
जेईई (मुख्य) 21-22 साठी इयत्ता 12वी मध्ये 75% गुणांच्या पात्रता निकषात शिथिलता
19 JAN 2021 3:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जानेवारी 2021
आयआयटी जेईई (ऍडव्हान्स) साठी घेतलेला निर्णय आणि मागील शैक्षणिक वर्षासाठी घेतलेल्या निर्णयाच्या अनुषंगाने, शिक्षण मंत्रालयाने पुढील शैक्षणिक वर्ष 2021-2022 साठीच्या संयुक्त प्रवेश परीक्षा (मुख्य) साठी ईयत्ता 12वी मध्ये किमान 75% गुण मिळविण्याचे पात्रता निकष शिथिल केले आहेत. एनआयटी, आयआयआयटी, एसपीए आणि इतर सीएफटीआयशी संबंधित प्रवेश जेईई (मुख्य) वर आधारित आहेत.
राष्ट्रीय चाचणी संस्थे (एनटीए) द्वारे घेण्यात येणाऱ्या संयुक्त प्रवेश परीक्षेत मिळालेल्या गुणांच्या आधारे उमेदवारांना राष्ट्रीय तंत्रज्ञान संस्था (एनआयटी),भारतीय अभियांत्रिकी विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संस्था (IIEST), शिबपूर (पश्चिम बंगाल) आणि इतर केंद्रीय अनुदानीत तांत्रिक संस्था (सीएफटीआय - आयआयटी वगळता) मध्ये विविध यूजी अभ्यासक्रमांमध्ये प्रवेश दिला जातो.
आयआयटी / एनआयटी / आयआयआयटी आणि इतर सीएफटी अभ्यासक्रमामधील विद्यार्थ्यांचे प्रवेश हे जेईई रँकवर आधारित आहेत. या अभ्यासक्रमामध्ये प्रवेश मिळण्यास पात्र होण्यासाठी विद्यार्थ्यांना बारावीच्या परीक्षेत किमान 75% गुण मिळाले पाहिजेत किंवा संबंधित मंडळांकडून घेण्यात आलेल्या 12 वी च्या परीक्षेत अग्रणी 20 टक्क्यांमध्ये असले पाहिजेत. अनुसूचित जाती / जमातीच्या विद्यार्थ्यांसाठी बारावीच्या परीक्षेतील पात्रता गुण 65% आहेत.
जेईई (ऍडव्हान्स) परीक्षेची तारीख जाहीर करताना, शिक्षणमंत्र्यांनी विद्यर्थ्यांच्या सुविधेसाठी शैक्षणिक वर्ष 2021-2022 साठी ईयत्ता 12वी मध्ये किमान 75% गुण मिळविण्याचे पात्रता निकष शिथिल केल्याचे जाहीर केले आहे.

Ministry of Education
‘75% marks in class 12’ eligibility criteria under JEE (Main) 21-22 waived off
19 JAN 2021 2:12PM by PIB Delhi
Considering the decision taken for IIT JEE (Advanced) and in line with the decision taken for the last academic year, the Ministry of Education had decided to waive off the 75% marks (in class 12 exam) eligibility criteria under Joint Entrance Examination (Main) for the next academic year 2021-2022 in respect of NITs, IIITs, SPAs and other CFTIs, whose admissions are based on JEE (Main).
The admissions to various Under Graduate (UG) programmes of the National Institutes of Technology (NITs), Indian Institute of Engineering Science and Technology (IIEST), Shibpur (West Bengal) and other Centrally Funded Technical Institutions (CFTIs - excluding IITs) are made on the basis of ranks / merit secured by the candidates in Joint Entrance Examination (Main) conducted by the National Testing Agency (NTA).
For the candidates to qualify for admission in the IITs / NITs / IIITs and such other CFTis whose admissions are based on the JEE Ranks, they should have secured at least 75% marks in the 12th Class exam, or be in the top 20 percentile in the 12th Class exam conducted by the respective Boards. For SC/ST students, the qualifying mark in 12th Class exam is 65%.
While declaring the date of JEE (Advanced) exam, the Education Minister has announced to waive off the 75% marks (in class 12th exam) eligibility criteria for admissions to the academic year 2021-2022 for the ease of students.