Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi’s address at Bhoomi Poojan of Ahmedabad Metro Project Phase 2 and Surat Metro Project
18 JAN 2021 2:29PM by PIB Delhi
Namaste, the Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat ji, my colleagues in the Union Cabinet, Amit Shah ji and Hardeep Singh Puri ji, Chief Minister of Gujarat, Vijay Rupani ji, Ministers of Government of Gujarat, MPs and MLAs, my dear brothers and sisters from Ahmedabad and Surat.
Ahmedabad and Surat are getting a very important gift today at the beginning of Uttarayan. The Metro in Ahmedabad and Surat, two major commercial centres in the country, will further strengthen connectivity in these cities. New railway lines and new trains were launched for Kevadiya yesterday. The modern Jan-Shatabdi Express will now go to Kevadiya from Ahmedabad. I congratulate and convey my best wishes to the people of Gujarat for this launch.
Brothers and sisters,
Today, the infrastructure work of more than Rs. 17,000 crore is being launched. The investment worth Rs. 17,000 crore shows that the country is making continuous efforts to build new infrastructure even during this period of corona. In the past few days, infrastructure projects worth thousands of crores of rupees have either been launched across the country or work on new projects has started.
Friends,
Both Ahmedabad and Surat are the cities that empower self-reliance of Gujarat as well as India. I remember, it was a wonderful moment when the Metro started in Ahmedabad. People were standing on the roof. Hardly will anybody forget the happiness that was on people’s faces. I also see how the dreams and identity of Ahmedabad have linked themselves to the Metro. Now, the work for the second phase of Ahmedabad Metro is starting today. The Ahmedabad Metro Rail project will now have a corridor from Motera Stadium to Mahatma Mandir and the other corridor will connect GNLU and Gift City. It will benefit millions of people in the city.
Friends,
Surat is the second largest city in Gujarat after Ahmedabad, which will be connected with the modern public transport system like Metro. The Metro network in Surat will, in a way, connect the important business hubs of the entire city. One corridor will connect Sarthana to the Dream City and the other corridor will connect Bhesan to the Saroli line. The important feature of these Metro projects is that they are also being constructed keeping in mind the requirements of the coming years. That is, the investment that is being made today will provide better facilities to our cities for many years to come.
Brothers and sisters,
The best example of the difference in approach between the earlier governments and our government can be gauged through the expansion of the Metro network in the country. In the 10-12 years before 2014, only 225 kilometres of Metro line was operational. More than 450 kilometres of Metro network has been commissioned in the last six years. At present, work on more than 1000 kms of new Metro networks is going on in 27 cities of the country.
Friends,
There was a time when there was no modern thinking about the construction of Metro in our country. There was no Metro policy in the country. As a result, different kinds of metros with different technology and systems started becoming in different cities. The other problem was that the rest of the city transport system had no coordination with the Metro. Today, we are integrating the transportation system of cities. That is, the buses, the Metro and trains do not run on their own, but work as a collective system and complement each other. The National Common Mobility Card, which was launched in Ahmedabad Metro itself during my visit, is going to help further in this integration in future.
Friends,
We started working on the vision of the immediate requirements of our cities today and what will be required in the coming 10-20 years. Now, take Surat and Gandhinagar for example. Two decades ago, Surat was in the news for an epidemic like plague more than its development. But the natural quality of the people of Surat to embrace everything began to alter the situation. We emphasized the spirit of Surat which is embracing every enterprise. Today, Surat is the eighth largest city in the country according to population, but is also the fourth fastest growing city in the world. Out of every 10 diamonds in the world, nine are carved in Surat. Today, 40 per cent of the total man-made fabric in the country and about 30 per cent of the man-made fiber is produced in Surat. Today, Surat is the second cleanest city in the country.
Brothers and sisters,
All these have been possible with a better planning and inclusive thinking. Earlier, about 20 per cent of the population in Surat lived in slums, now it has come down to six per cent after pucca houses were allotted to the poor. In order to free the city from congestions, several steps, including better traffic management, were taken. Today, there are more than 100 flyovers in Surat, out of which more than 80 have been built in the last 20 years and 8 flyovers are also under construction. Similarly, the capacity of sewage treatment plants was increased. Today, there are about a dozen sewage treatment plants in Surat. Today, Surat is earning 100 crore rupees in revenue due to sewage treatment plants. In the past few years, the best modern hospitals have been built in Surat. All these efforts improved ease of living in Surat. Today, we see Surat as a very good example of ‘Ek Bharat, Shrestha Bharat’. Surat has emerged as a mini India full of dreams with people coming here to try their luck from Purvanchal, Odisha, Jharkhand, West Bengal, North East and every nook and corner of the country, and our industrious people working with complete dedication. All these partners are working together to give new heights to the development of Surat.
Friends,
Similarly, what was the identity of Gandhinagar earlier? It had become a city of government employees, retired people and had become slack and a lazy place that could not be called the city. But we have seen this image of Gandhinagar changing rapidly in the last few years. Now, wherever you go in Gandhinagar, you will find youngsters and a mass of dreams. Today, Gandhinagar has its own identity. IIT Gandhinagar, Gujarat National Law University, National Forensic Science University, Raksha Shakti University, NIFT, etc are the identities of Gandhinagar. Then there is Pandit Deendayal Petroleum University, Indian Institute of Teacher Education, Dhirubhai Ambani Institute of Information and Communication Technology, National Institute of Design (NID), BISAG (Bhaskaracharya Institute for Space Applications and Geoinformatics). Countless, I can say. In such a short time, so much construction work is taking place on the land of Gandhinagar for the people who mould the destiny of India. These institutions did not only change the education sector, but companies also started setting up campuses here, leading to increased employment opportunities for the youth in Gandhinagar. Similarly, the Mahatma Mandir in Gandhinagar is also giving a fillip to the conference tourism. Now professionals, diplomats, thinkers and leaders come here for conferences. This has also given a new identity and direction to the city. Today, the educational institutions, modern railway stations, Gift City and many modern infra projects have made Gandhinagar vibrant and a city of dreams, in a way.
Friends,
Along with Gandhinagar, there are a number of projects in Ahmedabad which have become the hallmark of the city today. Be it the Sabarmati River Front, Kankaria Lake Front, water aerodrome, Ahmedabad Bus Rapid Transit System, the world's largest stadium in Motera, six lanes of Sarkhej-Gandhinagar Highway; so many projects have been developed in the past few years. In a way, while maintaining the mythological character of Ahmedabad, the city is being dressed up with modernity. Ahmedabad has been declared India's first "World Heritage City". Now, a new airport is also going to be built at Dholera near Ahmedabad. Ahmedabad-Dholera Monorail has also been sanctioned recently to connect this airport with Ahmedabad. Similarly, work on bullet trains connecting Ahmedabad and Surat to the country's financial capital Mumbai is also in progress.
Friends,
Over the years, there has been unprecedented growth in rural development besides the cities of Gujarat. The improvement in roads, electricity, water, especially in villages, in the last two decades is a very important chapter of Gujarat's development journey. Today, every village in Gujarat has all weather road connectivity and tribal areas also have better roads.
Friends,
Most of us have seen the period when the villages of Gujarat used to get water from trains and tankers. Today, water has reached every village in Gujarat. Not only that, about 80 per cent of the households is now accessing tap water. Under the Jal Jeevan Mission, 10 lakh new water connections have been provided in the state. Very soon, every household in Gujarat is going to get water from taps.
Friends,
Not only drinking water, today, water has reached the areas of Gujarat where irrigation facility was considered impossible, nobody dreamt. A very comprehensive work has been done to green the drought affected areas of Gujarat, be it the Sardar Sarovar Dam, Sauni Yojana or water grids network. The water of Mother Narmada is now reaching Kutch, which is hundreds of kilometres away. Gujarat is also among the leading states in the country in terms of micro-irrigation.
Brothers and sisters,
Gujarat once faced a huge power crisis. In the villages, the crisis was severe. Today, Gujarat has enough power and is also the leading state in the country in the development of solar energy. A few days ago, work began for the world's largest renewable energy plant in Kutch, which has both solar and wind energy. Today, Gujarat is becoming the first state to provide separate electricity for irrigation under the Sarvodaya Yojana to farmers. In the field of health, Gujarat has continuously empowered health services in villages. The health care schemes that have started in the country in the last six years are also benefiting Gujarat in a very comprehensive way. Under the Ayushman Bharat Scheme, 21 lakh people of Gujarat have got free treatment. More than 525 Jan Aushadhi Centres, which provide cheaper medicines, are functioning in Gujarat today. This has led to saving of about Rs. 100 crores to the general families of Gujarat, especially the middle and lower class families. Gujarat is also making rapid progress in providing affordable houses to the rural poor. More than 2.5 lakh houses have been constructed in villages of Gujarat under the PM Awas Yojana (Gramin). Similarly, more than 35 lakh toilets have been built in the villages of Gujarat under the Swachh Bharat Mission. Another example of how fast the work is being done for the development of the villages of Gujarat is the Digital Seva Setu. Through this, ration cards, land related papers, pension schemes, different types of certificates and many such services are being extended to the people of the villages. This Setu was launched in October last year, i.e., four-five months ago. And I am told that this Digital Setu will be available to 8,000 villages very soon. Through this, more than 50 government services would be available to the people of the villages directly. I congratulate the entire team of the Government of Gujarat for this initiative.
Friends,
Today, India is not only taking decisions with self-confidence, but also implementing them expeditiously. Today, India is not just doing big, today India is doing better. Today, the world's largest statue is in India. Today, the world's largest affordable housing program is running in India. Today, the world's largest healthcare assurance program is also running in India. The work to connect six lakh villages with fast Internet is also happening in India. And the world's largest vaccination campaign against corona infection has also started in India a day before yesterday.
Here in Gujarat itself, two things have been completed recently which I would particularly like to mention. These are examples of how fast-completing projects change people's lives. One is the ROPAX service between Ghogha and Hazira and the other is the Girnar ropeway.
Friends,
In November last year, i.e., four months ago, with the commencement of the ROPAX service between Ghogha and Hazira, the years of wait for the people of both Saurashtra and South Gujarat has ended and the people there are getting a lot of benefit. With this service, a road distance of 400 kilometres between Ghogha and Hazira has been reduced to only 90 kilometres through the sea. That is, the travel time has been reduced from 10-12 hours to just 4-5 hours. It is saving time for thousands of people, reducing the expenditure on petrol and diesel and also helping reduce pollution due to lesser vehicles on roads. I am told that more than 50,000 people have availed of this new facility in just two months. More than 14,000 vehicles have also been transported through the ROPAX ferry service. Along with Surat, this new connectivity of Saurashtra has facilitated the farmers and cattle farmers of Saurashtra to deliver fruits, vegetables and milk to Surat. Earlier, fruits, vegetables and milk perished during road transport. Now, the products of cattle farmers and farmers are reaching the cities through the sea rapidly. Similarly, it has become much easier for business associates and labour colleagues in Surat to commute from this ferry service.
Friends,
A few weeks before this ferry service, the ropeway was started in Girnar in the month of October last year, about four-five months ago. Earlier, the only option to visit Girnar Mountain was by climbing 9,000 stairs. Now, the ropeway has given another facility to devotees. Earlier, it took 5-6 hours to reach the temple, now people cover the distance in a few minutes. I am told that in just two-and-a-half months, more than 2.13 lakh people have availed of it so far. You can imagine more than two lakh people in just two-and-a-half months. You can realize the magnitude of this service. And I am sure that the elderly mothers and sisters, the senior people of the family especially, who are visiting the temple are blessing several people like me which gives us the strength to do more work.
Brothers and sisters,
The goal of a new India can be achieved only by realizing the needs and aspirations of the people by working quickly. There is another effort in this direction which is not as much discussed as it should be. This is ‘PRAGATI’, a central-level scheme. When I was in Gujarat, a huge discussion was going on regarding the welcome ceremony. But the PRAGATI programme which is going on in the country is a platform which is playing a vital role in accelerating different schemes of the country and the infrastructure projects. Here, the people associated with the Government know that I also sit for hours in the PRAGATI meetings and discuss each and every project minutely with the state officials, trying to solve their problems. During PRAGATI meetings, I try to find a solution to projects that have been stuck for decades by communicating directly with all the stakeholders. Projects worth over Rs 13 lakh crore have been reviewed in the PRAGATI meetings in the last 5 years. The proper solution to important but incomplete projects for years has been found after reviewing them in these meetings.
Friends,
Cities like Surat get impetus once the schemes stuck for years gather steam. Our industries, and especially small industries, MSMEs, get confidence that they are competing with the markets in the developed world and they also have the same infrastructure like them. Several major steps have been taken for these small industries under the Atmanirbhar Bharat Campaign. On the one hand, loans worth thousands of crores of rupees have been arranged to bail the small industries out of the crisis, on the other, several important decisions have been taken to give more opportunities to MSMEs. The biggest decision the government has made is on the definition of MSMEs, the extent of investment. Earlier, entrepreneurs used to avoid expanding MSMEs fearing loss of government benefits. Now, the government has opened new avenues for these units by removing such restrictions. In addition, the new definition also eliminates the discrimination between manufacturing and service enterprises. This has also created new possibilities in the service sector. It has also ensured that India’s MSMEs get more and more opportunities in government procurements. The endeavour is that our small industries flourish and the labour friends working there get better facilities and better life.
Friends,
Behind these huge efforts are the youth of India of the 21st century and their countless aspirations -- aspirations that are difficult to meet in the absence of infrastructure and security. I am sure that those difficulties have to be overcome, dreams have to be enabled and the resolutions have to be realized. I am sure that these metro projects in Ahmedabad and Surat will meet the aspirations and expectations of every friend in these cities.
With this belief, I congratulate all the brothers and sisters of Gujarat, especially the citizens of Ahmedabad and Surat.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਫੇਜ਼-II ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰ‍ਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 JAN 2021 2:29PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਜੀ, ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੈ ਰੂਪਾਣੀ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਉੱਤਰਾਯਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਹਿਮ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ connectivity ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਕੇਵਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰੇਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਜਨ- ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਹੁਣ ਕੇਵਡੀਆ ਤੱਕ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸ਼ੁਭ-ਅਰੰਭ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਦੇ infrastructure ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ infrastructure ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਤਨ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ infrastructure project ਦਾ ਜਾਂ ਤਾਂ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਫਿਰ ਨਵੇਂ projects ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ, ਦੋਨੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਤਨਾ ਅਦਭੁਤ ਪਲ ਸੀ। ਲੋਕ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਸਨ। ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਜੋ ਖੁਸ਼ੀ ਸੀ, ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਭੁੱਲ ਸਕੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਜੋੜ ਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਮੋਟੇਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਤੋਂ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾਲ GNLU ਅਤੇ Gift City ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨਗੇ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੂਰਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਦੂਜਾ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਜੋ ਮੈਟਰੋ ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ। ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਰਥਨਾ ਨੂੰ ਡ੍ਰੀਮ ਸਿਟੀ ਨਾਲ ਤਾਂ ਦੂਸਰਾ ਕੌਰੀਡੋਰ ਭੇਸਨ ਨੂੰ ਸਰੋਲੀ ਲਾਊਨ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ। ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਖਾਸੀਅਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਜੋ ਅੱਜ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜੋ ਅਪ੍ਰੋਚ ਸੀ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ, ਕੀ ਫਰਕ ਸੀ ਇਹ ਭਲੀ ਭਾਂਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 10-12 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਸਵਾ 2 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 4 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੋਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਈ ਮੈਟਰੋ ਪਾਲਿਸੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੈਟਰੋ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲੀ ਮੈਟਰੋ ਬਣਨ ਲਗੀਆਂ। ਦੂਸਰੀ ਦਿੱਕਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬਾਕੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਤਾਲਮੇਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ transportation ਨੂੰ ਇੱਕ integrated system ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ, ਬੱਸ, ਮੈਟਰੋ, ਰੇਲ ਸਭ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਨਾ ਦੌੜਨ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਬਣਨ। ਇੱਥੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਮਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਕਾਰਡ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ, ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅੱਜ ਦੀ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10-20 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਨੂੰ ਹੀ ਲੈ ਲਓ। ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਰਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਲੇਗ ਜਿਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਸੂਰਤਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਸੁਭਾਵਿਕ ਗੁਣ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀ Surat Spirit ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਰਫ ਦੇਸ਼ ਦਾ 8ਵਾਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ 10 ਹੀਰਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 9 ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਤਰਾਸ਼ੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ Man made Fabric ਦਾ 40% ਅਤੇ Man- made Fiber ਦਾ ਕਰੀਬ 30% Production ਸਾਡੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 20% ਆਬਾਦੀ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਇਹ ਘਟ ਕੇ 6% ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਭੀੜਭਾੜ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਨੇਕ ਦੂਜੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ। ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਲ਼ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 80 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੀਤੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 8 ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ, ਇਸ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਵਧਾਈ ਗਈ। ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ ਹਨ। ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਨਾਲ ਹੀ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕਰੀਬ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ Ease of Living ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੂਰਤ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਬਿਹਤਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਵਾਂਚਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਚਮਕਾਉਣ ਲਈ ਆਏ ਹੋਏ ਲੋਕ, ਸਾਡੇ ਉੱਦਮੀ ਲੋਕ, ਸ਼ਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗੇ ਹੋਏ ਲੋਕ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੀਉਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਲਘੂ ਭਾਰਤ ਸੂਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਪਨਪਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਮਿਲ ਕੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ, ਰਿਟਾਇਰਡ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਢਿੱਲਾ-ਢਾਲਾ, ਸੁਸਤ , ਅਜਿਹਾ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੀ ਇਸ ਛਵੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਓਗੇ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯੁਵਾ ਦਿਖਣਗੇ, ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਖਣਗੇ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਅੰਬਾਰ ਦਿਖੇਗਾ। ਅੱਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ- IIT ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, National Forensic Science University, ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ University, NIFT. ਅੱਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ- Pandit Deendayal Petroleum University, Indian Institute of Teacher Education, Dhirubhai Ambani Institute of Information and Communication Technology, National Institute of Design ( NID ), ਬਾਈਸੇਗ। ਅਣਗਿਣਤ, ਅਣਗਿਣਤ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਘੜਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਘੜਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵੀ ਇੱਥੇ ਆਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਿਰ, conference tourism ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ professionals, diplomats, thinkers ਅਤੇ leaders ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਕਾਨਫਰੰਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ, ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਇਨਫ੍ਰਾ ਦੇ ਅਨੇਕ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਇਸ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਪਨਿਲ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਹਨ ਜੋ ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰ ਫਰੰਟ ਹੋਵੇ, ਕਾਂਕਰੀਆ ਲੇਕ-ਫਰੰਟ ਹੋਵੇ, ਵਾਟਰ ਏਅਰੋਡਰਮ ਹੋਵੇ, ਬੱਸ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ ਹੋਵੇ, ਮੋਟੇਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਹੋਵੇ, ਸਰਖੇਜ ਦਾ ਛੇ ਲੇਨ - ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਹਾਈਵੇ ਹੋਵੇ, ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਪੌਰਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦਾ ਕਵਰ ਪਹਿਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ World Heritage City ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਪਾਸ ਧੋਲੇਰਾ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵੀ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਧੋਲੇਰਾ ਮੋਨੋਰੇਲ ਨੂੰ ਵੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਮੁੰਬਈ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਬੀਤੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਅਧਿਆਇ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ All Weather Road ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੈ, ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਸੜਕਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੇ ਉਹ ਦੌਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪੰਹੁਚਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁਣ ਕਰੀਬ 80% ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਨਲ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਵੀ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਸੰਭਵ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਸੁਪਨੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਈ ਸੋਚਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ ਹੋਵੇ, ਸੌਉਨੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਵਾਟਰ ਗ੍ਰਿੱਡਸ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਵੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੋਕਾ ਗ੍ਰਸਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਹੁਣ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਕੱਛ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵੀ ਭਾਰੀ ਸਮੱਸਿਆ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹੋਰ ਸੰਕਟ ਭਿਆਨਕ ਸੀ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜ ਵੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ renewable energy ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ Solar ਵੀ ਹੈ, Wind ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਸਰਵੋਦਯ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਗੁਜਰਾਤ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰੋਗਯ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 21 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾ 5 ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਨਿਮਨ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਿਰਫ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਿਹੀ ਰਕਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਬਚੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੇ ਘਰ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾ ਸੇਤੂ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ, ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਗਜ਼, ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮਾਂ, ਕਈ ਹੋਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸੇਤੂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਯਾਨੀ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਤੂ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀਆਂ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਕਾਰਜ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਮਲ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ ਬੜਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਬਿਹਤਰ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ Affordable Housing Program ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ Healthcare Assurance Program ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 6 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਵਿਰਾਟ ਕੰਮ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਰਸੋਂ ਹੀ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਦੋ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ, ਘੋਘਾ ਅਤੇ ਹਜੀਰਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ- ਗਿਰਨਾਰ ਰੋਪ ਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ ਚਾਰ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਘੋਘਾ ਅਤੇ ਹਜੀਰਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ, ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਘੋਘਾ ਅਤੇ ਹਜੀਰਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੜਕ ਦੀ ਦੂਰੀ ਪੌਣੇ ਚਾਰ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਸਿਰਫ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜਿਸ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਤੋਂ 12 ਘੰਟੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਹ 4-5 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜਲ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖਰਚ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੜਕ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਸਿਰਫ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਇਸ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 14 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੱਡੀਆਂ ਵੀ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਫੈਰੀ ਨਾਲ ਲਿਜਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ, ਸੂਰਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਸਾਨ ਮਾਰਗ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਸੜਕ ਦੇ ਰਸਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ ਹੀ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ–ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਇਸ ਫੈਰੀ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਫੈਰੀ ਸਰਵਿਸ ਤੋਂ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਗਿਰਨਾਰ ਵਿੱਚ ਰੋਪ-ਵੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਕਰੀਬ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਗਿਰਨਾਰ ਪਰਬਤ ‘ਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਜਾਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਪੌੜੀਆਂ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਜਾਣ ਦਾ ਹੀ ਵਿਕਲਪ ਸੀ। ਹੁਣ ਰੋਪ-ਵੇ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਜਾਣ ਵਿੱਚ 5-6 ਘੰਟੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਲੋਕ ਕੁਝ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਹ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ ਢਾਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁਣ ਤੱਕ 2 ਲੱਖ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ- ਸਿਰਫ ਢਾਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ। ਤੁਸੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੋ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਲੋਕ ਇਹ ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਨੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਜਿਤਨੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ- ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ‘ਪ੍ਰਗਤੀ’ ਨਾਮ ਤੋਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਵਿਵਸਥਾ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਾਂ ਸਵਾਗਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਬੜੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੋ ਮੇਰਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਖੁਦ ਵੀ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਬੈਠ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆਸਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਵਾਦ ਕਰਕੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਟਕੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਕੋਈ ਹੱਲ ਨਿਕਲ ਸਕੇ। ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ, ਲੇਕਿਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧੂਰੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ Review ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਟਕੀ ਅਤੇ ਲਟਕੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਸੂਰਤ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ, MSMEs ਨੂੰ, ਇੱਕ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ competition ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਹਾ infrastructure ਵੀ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰਫ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਸਾਨ ਰਿਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ MSMEs ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਵੀ ਲਏ ਗਏ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ MSMEs ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ MSMEs ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਉੱਦਮੀ ਇਸ ਲਈ ਬਚਦੇ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਖੁਸਣ ਦਾ ਡਰ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ manufacturing ਅਤੇ service enterprises ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ MSMEs ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ, ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਖੂਬ ਵਧਣ– ਫੁੱਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰਾਟ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਯੁਵਾ ਅਣਗਿਣਤ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਉਹ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ, ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਕਠਿਨ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਇਹ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!