પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જે લોકોને રસીની સૌથી વધુ જરૂર છે, તેમને સૌપ્રથમ રસી મળશેઃ પ્રધાનમંત્રી
ભારત એના રસીકરણ અભિયાનમાં માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવી રહ્યું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
લોકોને સાવચેતી જાળવવાની અને રસી મૂકાવ્યા પછીના નીતિનિયમોનું પાલન કરવા અપીલ કરી
16 JAN 2021 1:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું કોવિડ-19 રસીકરણ અભિયાન અતિ માનવીય અને મહત્ત્વપૂર્ણ સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે. જે લોકોને રસીની સૌથી વધુ જરૂર છે તેમને પહેલા મળશે. જે લોકો સૌથી વધુ જોખમ ધરાવે છે તેમનું રસીકરણ સૌપ્રથમ થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણા ડૉક્ટરો, નર્સો, હોસ્પિટલ સેનિટેશન વર્કર્સ અને પેરા-મેડિકલ સ્ટાફને રસી મેળવવાનો પ્રથમ અધિકાર હશે. સરકારી અને ખાનગી એમ બંને ક્ષેત્રોમાં મેડિકલ હોસ્પિટલોમાં રસી સૌપ્રથમ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા કોવિડ-19 રસીકરણ અભિયાન ભારતભરમાં શરૂ કરાવ્યા પછી આ વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, મેડિકલ સ્ટાફ પછી આવશ્યક સેવાઓમાં સંકળાયેલા સભ્યોને અને દેશની સુરક્ષા અને કાયદો અને વ્યવસ્થાની જવાબદારી અદા કરવા લોકોનું રસીકરણ થશે. આપણા સુરક્ષા દળો, પોલીસ કર્મચારીઓ, ફાયર બ્રિગેડના કર્મચારીઓ, સેનિટેશન વર્કર્સને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે. આ આંકડો આશરે 3 કરોડનો હશે અને ભારત સરકાર તેમના રસીકરણનો સંપૂર્ણ ખર્ચ ઉઠાવશે.
જ્યારે પ્રધાનમંત્રીએ અભિયાન માટે મજબૂત વ્યવસ્થાઓ વિશે સમજાવ્યું હતું, ત્યારે તેમણે બે ડોઝ લેવાનું નહીં ચુકવા વિશે કાળજી રાખવાની લોકોને સલાહ આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડોઝ વચ્ચે એક મહિનાનો ગેપ હશે. તેમણે રસી લીધા પછી પણ સાવચેતી જાળવવા લોકોને અપીલ કરી હતી, કારણ કે રસીનો બીજો ડોઝ લીધા પછી માનવીય શરીરમાં કોરોના સામે જરૂરી રોગપ્રતિકારક ક્ષમતા વિકસવાની શરૂઆત થશે.
શ્રી મોદીએ દેશવાસીઓને કોવિડ સામેની લડાઈમાં જે ધીરજ દાખવી એવી જ ધીરજ રસીકરણના સમયે દાખવવાની વિનંતી કરી હતી.

Prime Minister's Office
Those who need the vaccine the most will get it first: PM
India is guided by human-centric approach in its vaccination campaign: PM
Cautions the people to keep their guard up and follow vaccine protocol
16 JAN 2021 1:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Narendra Modi said that India’s COVID-19 vaccination campaign is based on very humane and important principles. Those who need the vaccine the most will get it first. Those who are at the maximum risk of getting infected will be vaccinated first. He said, our doctors, nurses, hospital sanitation workers and para-medical staff will have the first right to get vaccinated. This priority is available to the medical hospitals in both public and private sectors. The Prime Minister was speaking after launching the pan-India rollout of COVID-19 vaccination drive via video conferencing today.
After the medical staff, the Prime Minister said, the members of essential services, and those responsible for country’s security and law and order will be vaccinated. Our security forces, police personnel, fire brigade, sanitation workers will be given priority. This number will be nearly 3 crore and Government of India will bear the expense of their vaccination, said the Prime Minister.
While elaborating on the robust arrangements for the drive, the Prime Minister cautioned the people to be careful about not missing taking two doses. He said that there will be a gap of one month between the doses. He asked people to keep their guards up even after taking the vaccine as only two weeks after taking the second dose, human body will develop necessary immunity against Corona.
Shri Modi requested the countrymen to show the same patience at the time of vaccination as they showed throughout the fight against Corona.