ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪ੍ਰਾਰੰਭ—ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਉੱਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
41,000 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ
ਸੰਮੇਲਨ ਗੁਆਂਢੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
15 JAN 2021 3:44PM by PIB Chandigarh
ਦੋ ਦਿਨਾ "ਪ੍ਰਾਰੰਭ, ਸਟਾਰਟੱਪ ਇੰਡੀਆ" ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ । ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬਿਮਸਟੈਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ (ਬੇ-ਆਫ ਬੰਗਾਲ ਇਨੀਸਿ਼ਏਟਿਵ ਫਾਰ ਮਲਟੀ ਸੈਕਟੋਰਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਤੇ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ) ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਅਗਸਤ 2018 ਵਿੱਚ ਕਾਠਮੰਡੂ ਵਿੱਚ ਚੌਥੇ ਬਿਮਸਟੈਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਐਲਾਨ ਦੀ ਸੇਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ , ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਆਂਢੀ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਮਸਟੈਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ , ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ , ਨਵਾਂ ਗੁਆਂਢਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਵੇਂ ਨੋਰਮਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮੋਹਰੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕੋਲ ਵਿਚਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ , ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬਿਲਕੁੱਲ ਢੁੱਕਵਾਂ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਆਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸਫ਼ਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਵਪਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਤੋਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਾਂਝ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ—ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ" ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਜ—ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉਦਮਤਾ ਝੁਕਾਅ ਰੱਖਦੇ ਹਨ , ਜੋ ਹੁਣ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਨ , ਬਲਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ 41,000 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਪਰ ਕਈ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ , ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਬੜਾ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਟੇਜ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਪਰ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਬਿਮਸਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬਿਮਸਟੈਕ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉੱਨਤੀ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਲਏਗਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵੀ ਖੇਤਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵੱਲੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਪੂਰੀ ਨਵੀਨਤਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ , ਖੋਜ ਤੇ ਉਦਮਤਾ ਯਕੀਨਨ ਇੱਕ ਬੈਟਰੀ ਵਾਂਗ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬੇਹੱਦ ਸ਼ਕਤੀਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਉਦਮਤਾ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਥੰਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾ ਸਕੀਏ । ਜਿਸ ਉੱਪਰ ਭਵਿੱਖਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬਿਮਸਟੈਕ ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਯਕੀਨਨ ਤੌਰ ਤੇ ਬਾਕੀ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਖਾਂਗੇ ਕਿ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ , ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ , ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਤੋਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਉਭਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਤੇ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਹਿਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਕਿ ਉਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇ । ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਲਾਭ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ।
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ , ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦਾ ਹੱਥ ਫੜ ਕੇ ਚੱਲਣ , ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਬਿਮਸਟੈਕ ਮਿਸਟਰ ਤੈਨਜਿ਼ਨ ਲੇਕਫੈੱਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਆਗੂਆਂ , ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ , ਸਕਾਲਰਾਂ , ਨੀਤੀ ਘਾੜਿਆਂ , ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਜਦ ਕਦੇ ਵੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ , ਉਦੋਂ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਅਰਥਚਾਰਾ , ਰੋਜ਼ਗਾਰ , ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਵਪਾਰ , ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਬਹੁਤ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਹੁੰਗਾਰੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਮਿਲ ਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਲੇਕਫੈੱਲ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਸੰਮੇਲਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਬਿਮਸਟੈਕ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੱਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਿਸਟਰ ਜੂਨੈਦ ਅਹਿਮਦ ਪਲਕ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਗੋਰਮਿੰਟ ਆਫ ਪੀਪੁਲਜ਼ ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ , ਸ਼੍ਰੀ ਲਿਓਂਪੋਲੋਕਨਾਥ ਸ਼ਰਮਾ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਰੋਇਲ ਗੋਰਮਿੰਟ ਆਫ ਭੂਟਾਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਲੇਖਰਾਜ ਭੱਟਾ , ਉਦਯੋਗ , ਵਣਜ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਗੋਰਮਿੰਟ ਆਫ ਦਾ ਫੈਡਰੇਲ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਨੇਪਾਲ , ਡਾਕਟਰ ਪੁਨ—ਅਰਗਚੇਅਤਾਰਾਨਾ , ਐਗਜ਼ੈਕਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ , ਗੋਰਮਿੰਟ ਆਫ ਦਾ ਕਿੰਗਡਮ ਆਫ ਥਾਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਗੁਰੂ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੋਹਪਾਤਰਾ , ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ ਟੀ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਭਲਕੇ 5 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ । 25 ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਅਤੇ 200 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬੁਲਾਰੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ 2016 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 24 ਸੈਸ਼ਨ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਮਿਲ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal inaugurates the ‘Prarambh: Startup India International Summit’
Indian startup ecosystem has made big progress in last five years: Shri Goyal;
Over 41 thousand Startups are already registered with the Government;
Summit is a demonstration of neighbourhood first policy
15 JAN 2021 3:44PM by PIB Delhi
The two day ‘Prarambh’, Startup India International Summit begin in New Delhi today, with members of BIMSTEC (Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation) countries participating in the inaugural event. The Summit is being organizing by Department for Promotion of Industry and Internal Trade, M/o Commerce & Industry, as a follow up of the announcement made by the Prime Minister Shri Narendra Modi at the 4th BIMSTEC Summit held in Kathmandu in August, 2018.
Declaring the Summit open, the Minister of Railways, Commerce and Industry, Consumer Affairs and Food and Public Distribution Shri Piyush Goyal said that the Summit is a demonstration of neighbourhood first policy which will booster partnership among the member countries. He hoped that this will usherin a new beginning, showcasing various aspects of the startup world. He said that Indian startup ecosystem has made big progress in the last five years since the launch of Startup India. The Minister said that the partnership among the BIMSTEC countries in the sector will take startups to the forefront of new India, new world, new neighbourhoodin the new normal.
Shri Goyal said startups have ideas, show enthusiasm and come up with innovations, and hence timing of the Summit during this pandemic is perfect. He expressed the hope that the Summit will mark a beginning of a new journey towards new horizon, with hope and encouragement. “Growing beyond Government to Government and business to business collaborations, this Summit will ensure startup to startup collaboration, with exchange of ideas and young minds working together collectively to solve problems and assuring prosperity and growth in the region.”, he added.
Shri Goyal expressed happiness that youngsters of today show entrepreneurship inclination who are no more the job seekers but have become job creators. India has over 41,000 startups registered with the Government but there are many more who are working at the grassroots level and doing a good work. The Minister said that he has been asking the Indian capital to encourage and support the Indian startups at an early stage, but now would request Indian investors and capital to look towards the BIMSTEC startups also to mentor and support them.
The Minister expressed the hope that India along with all the BIMSTEC countries will certainly experience unprecedented growth in the post Covid pandemic world and start a global area of development. He said that Prime Minister Narendra Modi’s encouragement to our startups and efforts to create an ecosystem full of innovation, invention and enterprise, will surely work like a battery where a positive attitude and tremendous ability powers the future of startups. He said skill development is another important area which would play a very important role in boosting the entrepreneurship spirit and giving confidence to our entrepreneurs. He said that he would like to encourage Indian investors to work towards greater engagement so that we can truly demonstrate to the world our commitment to make startups the pillar, on which future economic development will prosper. He also expressed the hope that the collective commitment demonstrated by BIMSTEC nations will surely encourage startups in all other countries. He said there is a huge potential in the collaboration because we will see new ideas prospering and young minds working together to come up with new ideas, new innovations, new inventions. Startup to startup collaboration has a huge potential because with this new idea will prosper and young minds will come together to work collectively.
Speaking on the occasion, Minister of State (I/C) for Civil Aviation and Housing & Urban Affairs and Minister of State for Commerce and Industry Shri Hardeep Singh Puri said that the Startup India initiative has created a ripple effect across Central Ministries and States to come up with well-crafted programmes, to support the startups. He expressed the hope that the Summit will provide an opportunity to startups to learn from each other’s best practices and benefit. He expressed the Government’s commitment to fully support the startups.
Minister of State for Commerce & Industry Shri Som Parkash said that the Government is fully committed to create conducive environment for the growth and development of startups and in this regard various reforms and initiatives have been taken. He said that the Atmanirbhar Bharat is fully connected to the Startup ecosystems. The Minister said that the Summit is an excellent opportunity for all the startups to come together, handhold, cooperate and grow.
The Secretary General BIMSTEC H.E Mr. Tenzin Lekphell said that the Summit has brought together leaders, investors, scholars, policy makers, startup innovators and entrepreneurs together. He said that whenever the humanity has faced challenges, the human ingenuityand resilience hashelped the world to overcome it. He said that the economy, jobs, livelihood, business, trade and commerce have been badly affected due to Covid pandemic, and Startups provide a ray of hope with a capacity to innovate and respond quickly to any problem. He called upon the member countries to provide policy support and come together to help the startups. Mr. Lekphell suggested that such conclaves should be held annually to provide support to startups. He also suggested to set up a startup hub in the BIMSTEC Secretariat.
The inaugural session was also addressed by H.E Mr. Zunaid Ahmed Palak, State Minister for Information and Communication Technology, Government of People’s Republic of Bangladesh, H.E Mr. LyonpoLoknath Sharma, Minister of Economic Affairs, Royal Government of Bhutan, H.E. Mr. Lekhraj Bhatta, Minister of Industry, Commerce and Supplies, Government of the Federal Democratic Republic of Nepal, H.E. Dr. Pun-ArgChairatana, Executive Director, National Innovation Agency, Government of the Kingdom of Thailand and Dr. Guruprasad Mohapatra, Secretary, DPIIT.
Prime Minister Shri Narendra Modi will interact with startups and address the Summit tomorrow at 5 p.m. via Video Conferencing. With participation from over 25 countries and more than 200 global speakers, the Summit is the largest Startup India International Summit organized by the Government of India since the launch of the Startup India Initiative in 2016. The Summit is having 24 sessions with focus on enhancing multilateral cooperation and engagement with the countries from around the global to collectively develop and strengthen the Startup ecosystem.