आदिवासी विकास मंत्रालय
ई-गव्हर्नन्ससाठी आदिवासी विकास मंत्रालयाला देण्यात येणारा स्कॉच चॅलेन्जर पुरस्कार केंद्रीय मंत्री अर्जुन मुंडा आभासी कार्यक्रमाद्वारे स्वीकारणार
15 JAN 2021 5:43PM by PIB Mumbai
माहिती तंत्रज्ञानावर आधारित तसेच इतर परिवर्तनात्मक उपक्रमांमुळे कामगिरीत झालेल्या सुधारणेबद्दल आदिवासी विकास मंत्रालयाला ई-गव्हर्नन्ससाठी देण्यात येणारा स्कॉच चॅलेन्जर पुरस्कार उद्या केंद्रीय आदिवासी विकास मंत्री अर्जुन मुंडा आभासी कार्यक्रमाद्वारे स्वीकारणार आहेत.
यावेळी आदिवासी विकास मंत्रालयाचे सचिव दीपक खांडेकर उपस्थित राहतील.
आदिवासी विकास मंत्रालयाने अलीकडेच अनेक परिवर्तनात्मक उपक्रम हाती घेतले आहेत. कागदरहित कार्यालय, माहिती मिळविण्यावर देखरेख, राज्यांमधील संवादासाठी ऑनलाइन अहवाल, यासारख्या प्रक्रियांचे डिजिटलकरण करण्यात आले आहे आणि ते विश्लेषक आधारित असून परफॉरमन्स डॅशबोर्डला रिअल टाइम आधारावर अद्ययावत केले जाते. परफॉर्मन्स डॅशबोर्ड, प्रयास-पीएमओ डॅशबोर्ड, नीती आयोग आणि थेट लाभ हस्तांतरण अभियान यासारख्या सार्वजनिक डोमेनमध्ये उपलब्ध आदिवासींशी संबंधित माहितीमध्ये पारदर्शकता आहे.
धोरण बनविणे आणि कृती करण्याच्या आपल्या दृष्टीकोनात आमूलाग्र बदल झाला आहे. तसेच, परिवर्तनात्मक बदलांसाठी आम्ही डिजिटल मार्ग अवलंबत आहोत जो पारदर्शकता आणि गती सुनिश्चित करेल असे अर्जुन मुंडा म्हणाले.
आदिवासी विकास मंत्रालयाने शिष्यवृत्ती जाहीर करण्याच्या प्रक्रियेचे संपूर्ण डिजिटलीकरण केले आहे.
थेट लाभ हस्तांतरण अभियायासंदर्भातील आदेशामुळे सर्व पाच शिष्यवृत्ती योजनांचे डिजीटलीकरण करण्यात आले आहे. 13 योजना मंत्रालयाच्या डॅशबोर्डवर असून 6 उपक्रम हे प्रयास पीएमओ डॅशबोर्डवर आहेत. संपूर्ण शिष्यवृत्ती प्रक्रिया ऑनलाईन केल्यामुळे 64 लाख लाभार्थ्यांना थेट त्यांच्या खात्यात डीबीटीमार्फत शिष्यवृत्ती मिळू शकेल. आदिवासी विकास मंत्रालयाच्या पीएम डॅशबोर्ड आणि डीबीटी डॅशबोर्डवर उपलब्ध माहिती पारदर्शकतेत भर घालत आहे.
हवामान बदलांमुळे पाणी टंचाई निर्माण होणार्‍या लडाख भागातील पाण्याची समस्या सोडविण्यासाठी बर्फाचा-स्तूप हा एक अनोखा प्रकल्प आहे. हिवाळ्यात गोठवून वितळलेले पाणी साठवण्याचा हा एक मार्ग आहे जो पेरणीच्या हंगामात वापरला जाऊ शकतो. या संरचनेत पाणी धारण करण्याची क्षमता अधिक असलेल्या स्थानिक साहित्याचा समावेश असून तो स्तूपासारखा दिसतो. 2019-20 मध्ये अशा प्रकारच्या 26 बर्फाच्या-स्तूपांची स्थापना केली गेली होती, ज्यात सुमारे 60 दशलक्ष लिटर पाणीसाठा होता.
तसेच आरोग्य पोर्टलद्वारे भारतातील आदिवासींच्या आरोग्य आणि पोषणाची स्थिती एकाच ठिकाणी प्राप्त होते.

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda to Virtually Receive SKOCH Challenger Award Conferred to Ministry of Tribal Affairs For E-Governance
15 JAN 2021 3:49PM by PIB Delhi
Shri Arjun Munda, Union Minister of Tribal Affairs will virtually receive “SKOCH Challenger Award” conferred to Ministry of Tribal Affairs for e-Governance tomorrow for its IT-led initiatives and other transformational initiatives leading to outcome-based performance improvement. Shri Deepak Khandekar, Secretary, Ministry of Tribal Affairs will be present.
The Ministry of Tribal Affairs (MoTA) has taken up several transformational initiatives recently. It has digitalised all the processes leading to paperless office, monitoring is data driven, communication to states is online report system and is analytics based and a performance dashboard is updated on a real time basis. There is transparency with tribal related data available in public domain across the following: Performances Dashboard, Prayas-PMO Dashboard, NITI Aayog and DBT Mission.
Shri Arjun Munda said, “ There is a dramatic change in our approach to policy making and action. We want evidence-based policy making which will be realistic and address the problems of tribals at the grass root. Also, for transformational changes, we are adopting the digital route which ensures transparency and ensures speed of delivery”.
The Ministry of Tribal Affairs has digitalised the entire scholarship release process. Beneficiary data is available online and 19 States/UTs are sending data using web services and 12 on National Scholarship Portal (NSP). All 5 scholarship schemes have been digitalised as per DBT Mission mandate. 13 schemes are on Ministry dashboard, 6 initiatives are on Prayas PMO dashboard. Making the entire scholarship release process online has enabled 64 lakh beneficiaries to receive scholarships directly into their accounts through DBT. The availability of data on PM Dashboard, MoTA and DBT dashboard adds to the transparency.
Ice-Stupa is a unique project to solve water problem in Ladakh region which faces shortage due to climate change. It is a way to store frozen melt water in the winter which can be used during the spring sowing season. The structure is built comprising of locally found material with large water retention capacity, which looks like Stupa. “26 such Ice-Stupas were establish in 2019-20, which stored about 60 million litre of water. More than 35 villages have been benefitted from this already. The projects is owned by the community and is scaling up to include another 25 Stupas”.
Also Swasthya portal is one -stop solution presenting health and nutrition status of the tribal population in India. This is facilitating evidence-based policy making.