कौशल्य विकास आणि उद्यमशीलता मंत्रालय
प्रधानमंत्री कौशल विकास योजनेच्या तिसऱ्या टप्प्याचा (पीएमकेव्हीवाय 3.0) उद्या प्रारंभ केला जाणार
14 JAN 2021 12:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 जानेवारी 2021
प्रधानमंत्री कौशल विकास योजनेच्या तिसऱ्या टप्प्याचा (पीएमकेव्हीवाय 3.0) प्रारंभ उद्या देशातील सर्व राज्यांमधील 600 जिल्ह्यांमध्ये केला जाणार आहे. कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्रालयाच्या (एमएसडीई) नेतृत्वाखालील या टप्प्यात नव्या काळातील आणि कोविडशी संबंधित कौशल्यांवर भर देण्यात येईल.
कौशल्य भारत अभियान पीएमकेव्हीवाय 3.0 मध्ये 2020-2021 च्या योजनेच्या कालावधीत 948.90 कोटी रुपये खर्चासह आठ लाख उमेदवारांच्या प्रशिक्षणाची कल्पना मांडली आहे. कौशल्य भारत अंतर्गत 729 प्रधानमंत्री कौशल केंद्रे (पीएमकेके), नोंदणीकृत बिगर-पीएमकेके प्रशिक्षण केंद्र आणि 200 हून अधिक आयटीआय कुशल व्यावसायिकांची मजबूत फळी तयार करण्यासाठी पीएमकेव्हीवाय 3.0.चा प्रारंभ करतील. पीएमकेव्हीवाय 1.0 आणि पीएमकेव्हीवाय 2.0 पासून मिळालेल्या अनुभवाच्या आधारावर मंत्रालयाने सध्याच्या धोरणाशी सुसंगत आणि कोविड 19 महामारीमुळे प्रभावित कौशल्य परिसंस्थेला ऊर्जा देण्यासाठी या योजनेच्या नवीन आवृत्तीत सुधारणा केली आहे.
भारताला जगाची "कौशल्य राजधानी" बनवण्याचे स्वप्न साकार करण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 15 जुलै 2015 रोजी सुरू केलेल्या “कौशल्य भारत अभियानाला” पीएमकेव्हीवाय ही महत्वाकांक्षी योजना सुरू केल्यामुळे मोठी गती मिळाली.
राज्यमंत्री राज कुमार सिंह यांच्या उपस्थितीत कौशल्य विकास आणि उद्योजकता मंत्री डॉ. महेंद्रनाथ पांडे योजनेच्या तिसऱ्या टप्प्याचा प्रारंभ करतील. या कार्यक्रमाला कौशल्य राज्यमंत्री आणि खासदार देखील संबोधित करतील.
उद्या दुपारी 12.30 वाजल्यापासून मंत्रालयाच्या पुढील सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्मवर हा कार्यक्रम पाहता येईलः
PMKVY Facebook: www.facebook.com/PMKVYOfficial
Skill India Facebook: www.facebook.com/SkillIndiaOfficial
Skill India Twitter: www.twitter.com/@MSDESkillindia
Skill India YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCzNfVNX5yLEUhIRNZJKniHg

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Third phase of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY 3.0) to be launched tomorrow
14 JAN 2021 10:38AM by PIB Delhi
The third phase of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY 3.0) will be launched tomorrow in 600 districts across all states of India. Spearheaded by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), this phase will focus on new-age and COVID-related skills.
Skill India Mission PMKVY 3.0 envisages training of eight lakh candidates over a scheme period of 2020-2021 with an outlay of Rs. 948.90 crore. The 729 Pradhan Mantri Kaushal Kendras (PMKKs), empaneled non-PMKK training centres and more than 200 ITIs under Skill India will be rolling out PMKVY 3.0 training to build a robust pool of skilled professionals. On the basis of the learning gained from PMKVY 1.0 and PMKVY 2.0, the Ministry has improved the newer version of the scheme to match the current policy doctrine and energize the skilling ecosystem affected due to the COVID-19 pandemic.
“Skill India Mission” launched by the Hon’ble Prime Minister, Shri. Narendra Modi on 15th of July 2015 has gained tremendous momentum through launch of its flagship scheme PMKVY to unlock the vision of making India the ‘Skill Capital’ of the world.
The launch will be done by the Minister for Skill Development and Entrepreneurship, Dr. Mahendra Nath Pandey, in the presence of the Minister of State, Sh. Raj Kumar Singh. The event will also be addressed by the State Skill Ministers and Members of Parliament.
The event can be followed on these social media platforms of the Ministry from 12.30 PM onwards tomorrow:
PMKVY Facebook: www.facebook.com/PMKVYOfficial
Skill India Facebook: www.facebook.com/SkillIndiaOfficial
Skill India Twitter: www.twitter.com/@MSDESkillindia
Skill India YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCzNfVNX5yLEUhIRNZJKniHg