સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિ અને કોવિડ-19 રસીકરણની પૂર્વ તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
આગામી સમયમાં આવી રહેલા લોહરી, મકર સંક્રાંતિ, પોંગલ, માઘ બિહુ વગેરે તહેવારો પછી 16 જાન્યુઆરી 2021થી રસીકરણ કવાયતનો આરંભ થશે
આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ અને અગ્ર હરોળના કામદારોને પ્રાથમિકતા અપાશે, અંદાજે 3 કરોડ લોકોને તેમાં આવરી લેવાશે
ત્યારબાદ, 50 વર્ષથી વધુ ઉંમરના અને સહ-બીમારી ધરાવતા 50 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના અંદાજે 27 કરોડ લોકોને રસી આપવામાં આવશે
09 JAN 2021 4:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં આજે દેશમાં કોવિડ-19ની વર્તમાન સ્થિતિ અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડ-19ના રસીકરણ માટેની પૂર્વ તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠકમાં કેબિનેટ સચિવ, પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ, આરોગ્ય સચિવ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ મુદ્દાઓને આવરી લેતા કોવિડ વ્યવસ્થાપનની સ્થિતિની વિગતવાર અને વ્યાપક સમીક્ષા કરી હતી. સલામતી અને રોગ પ્રતિકારકતા સ્થાપિત કરનારી બે રસી (કોવીશિલ્ડ અને કોવેક્સિન)ને ઇમરજન્સીની સ્થિતિમાં ઉપયોગમાં લેવા માટે અધિકૃતતા અથવા ત્વરીત મંજૂરી રાષ્ટ્રીય નિયામક દ્વારા આપવામાં આવી છે.
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ નજીકના ભવિષ્યમાં જ રસીકરણનો પ્રારંભ થઇ રહ્યો હોવાથી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો સાથે સહયોગ દ્વારા કેન્દ્રની તૈયારીઓની સ્થિતિ વિશે પણ માહિતી મેળવી હતી. સમગ્ર રસીકરણની કવાયત લોકોની સહભાગીતા; ચૂંટણીના અનુભવ (બૂથ વ્યૂહરચના) અને સાર્વત્રિક રોગ પ્રતિકારકતા કાર્યક્રમ (UIP)ના અનુભવના ઉપયોગ; ખાસ કરીને હાલના રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય કાર્યક્રમો અને પ્રાથમિક આરોગ્ય સેવાઓ સહિત પહેલાંથી અસ્તિત્વમાં હોય તેવી આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ બાબતે કોઇ જ બાંધછોડ નહીં; વૈજ્ઞાનિક અને નિયમનકારી માપદંડો, અન્ય SOP બાબતે કોઇ જ સમાધાન નહીં; અને ટેકનોલોજીની મદદથી ક્રમબદ્ધ રીતે અને સરળતાથી અમલીકરણ વગેરે સિદ્ધાંતોના આધારે હાથ ધરવામાં આવશે.
કોવિડ-19 રસીકરણના અમલમાં આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ અને અગ્ર હરોળના કામદારોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે જેની અંદાજિત સંખ્યા 3 કરોડ છે અને ત્યારબાદ 50 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તેમજ સહ-બીમારી ધરાવતા હોય તેવા 50 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લોકોને આપવામાં આવશે જેની અંદાજિત સંખ્યા 27 કરોડ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ Co-WIN રસી ડિલિવરી વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીની પણ માહિતી મેળવી હતી. આ અનન્ય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ રસીનો સ્ટોક, તેના સંગ્રહનું તાપમાન અને કોવિડ-19 રસીના લાભાર્થીઓના વ્યક્તિગત ટ્રેકિંગની વાસ્તવિક સમયમાં માહિતી પૂરી પાડશે. આ પ્લેટફોર્મ અગાઉથી નોંધણી કરવામાં આવેલા લાભાર્થીઓ માટે સ્વયંચાલિત સત્ર ફાળવણી, તેમના રસીકરણ અને રસીનું શિડ્યૂલ સફળતાપૂર્વક પૂરું થઇ ગયા પછી ડિજિટલ પ્રમાણપત્ર જનરેટ કરવામાં તમામ સ્તરે કાર્યક્રમ સંચાલકોને મદદ કરશે. આ પ્લેટફોર્મ પર 79 લાખથી વધારે લાભાર્થીએ પહેલાંથી જ નોંધણી કરાવી છે.
સમગ્ર રસીકરણની કવાયતમાં વેક્સિનેટર્સ અને રસી આપનારની ભૂમિકા ઘણી મહત્વપૂર્ણ હોવાથી તેમની તાલીમની પ્રક્રિયાની વિગતો આપવામાં આવી હતી. તાલીમ આપનારાઓ દ્વારા યોજવામાં આવેલી રાષ્ટ્રીય સ્તરની તાલીમમાં 2,360 સહભાગીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી જેમાં રાજ્યના ઇમ્યુનાઇઝેશન અધિકારીઓ, કોલ્ડ ચેઇન અધિકારીઓ, IEC અધિકારીઓ, વિકાસ ભાગીદારો વગેરે સામેલ થયા હતા. 61,000થી વધારે કાર્યક્રમ વ્યવસ્થાપકો, 2 લાખ વેક્સિનેટર્સ અને 3.7 લાખ અન્ય રસીકરણ ટીમના સભ્યોને આજદિન સુધીમાં તાલીમના ભાગરૂપે રાજ્ય, જિલ્લા અને તાલુકા સ્તરે તાલીમ પૂરી પાડવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાં યોજવામાં આવેલા ડ્રાય રનના ત્રણ તબક્કાની પણ માહિતી મેળવી હતી. ત્રીજી ડ્રાય રન ગઇકાલે 33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 615 જિલ્લામાં યોજીને 4895 સત્ર સાઇટ્સને આવરી લેવામાં આવી હતી.
વિગતવાર સમીક્ષા કર્યા પછી, આગામી સમયમાં આવી રહેલા લોહરી, મકર સંક્રાંતિ, પોંગલ, માઘ બિહુ વગેરે તહેવારો પૂરાં થયા પછી એટલે કે 16 જાન્યુઆરી, 2021થી દેશભરમાં કોવિડ-19 રસીકરણ કવાયત શરૂ કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister reviews status of COVID-19 and preparedness for COVID19 vaccination
Vaccination drive to kick off on 16th January, 2021 after the forthcoming festivals including Lohri, Makar Sankranti, Pongal, Magh Bihu etc.,
Priority will be given to the healthcare workers and the frontline workers, estimated to be around 3 crores in number
Followed by those above 50 years of age and the under-50 population groups with co-morbidities numbering around 27 crore
09 JAN 2021 4:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister chaired a high-level meeting to review the status of COVID-19 in the country along with the preparedness of the State/UTs for COVID vaccination, today. Meeting was attended by Cabinet Secretary, Principal Secretary to PM, Health Secretary, and other senior officials concerned.
The Prime Minister took a detailed and comprehensive review of status of COVID management covering various issues. Emergency Use Authorisation or Accelerated Approval has been granted by the National Regulator for two vaccines (Covishield and Covaxin) which have established safety & immunogenicity.
The Hon’ble PM was also briefed about the preparedness status of the Centre in close collaboration with the State and UT governments for roll out of the vaccine in the near future. The vaccination exercise in underpinned by the principles of people’s participation (Jan Bhagidari); utilizing experience of elections (booth strategy) and Universal Immunization Program (UIP); no compromise of existing healthcare services, especially national programs and primary health care; no compromise on scientific and regulatory norms, other SOPs; and an orderly and smooth implementation driven by technology.
The roll-out of COVID-19 vaccine will provide priority to the healthcare workers and the frontline workers who are estimated to be around 3 cr, followed by those above 50 years of age and the under-50 population groups with co-morbidities numbering around 27 cr.
The Prime Minister was also apprised about the Co-WIN Vaccine Delivery Management System. The unique digital platform will provide real time information of vaccine stocks, their storage temperature and individualized tracking of beneficiaries of the COVID-19 vaccine. This platform will assist the program managers across all levels through automated session allocation for pre-registered beneficiaries, their verification and for generating a digital certificate upon successful completion of the vaccine schedule. More than 79 lakh beneficiaries have been already registered on the platform.
As the vaccinators and vaccine administrators comprise a crucial pillar of the vaccination exercise, their training process was detailed out. 2,360 participants were trained during national level Training of Trainers which comprised state immunization officers, cold chain officers, IEC officials, development partners etc. More than 61,000 programme managers, 2 lakh vaccinators and 3.7 lakh other vaccination team members have been trained so far as part of trainings at States, Districts and Block levels.
The Prime Minister was also apprised on the three phases of dry runs having been conducted across the country. The third dry run was conducted yesterday across 615 districts covering 4895 session sites in 33 States/UTs.
After the detailed review, it was decided that in view of the forthcoming festivals including Lohri, Makar Sankranti, Pongal, Magh Bihu etc., the COVID19 vaccination will start from 16th January 2021.