ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ 16 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਲੋਹੜੀ, ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਪੋਂਗਲ, ਮਾਘ ਬੀਹੂ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 3 ਕਰੋੜ ਹੋਵੇਗੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ 27 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਾਰੀ ਆਵੇਗੀ
09 JAN 2021 4:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯੰਤ੍ਰਕ ਦੁਆਰਾ ‘ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ’ ਜਾਂ ‘ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ’ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਵੈਕਸੀਨਾਂ (ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸੀਨ) ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿੱਧ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਨੇੜ–ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਵੈਕਸੀਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਟੀਕਾਕਾਰਣ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ (ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ); ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਿਆਂ (ਬੂਥ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਆਈਪੀ); ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾ ਕਰਨ; ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਨੇਮਾਂ, ਹੋਰ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾ ਕਰਨ; ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤੇ ਰਵਾਨੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 3 ਕਰੋੜ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਅਤੇ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਪਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਲਗਭਗ 27 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਾਉਣ ਦੀ ਵਾਰੀ ਆਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕੋ–ਵਿਨ (Co-WIN) ਵੈਕਸੀਨ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ ਵੈਕਸੀਨ ਸਟਾੱਕਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਤਾਪਮਾਨ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਇਹ ਮੰਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਤੈਅਸ਼ੁਦਾ ਆਟੋਮੇਟਡ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਅਨੁਸੂਚੀ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। 79 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਥੰਮ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਟ੍ਰੇਨਰਸ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੌਰਾਨ 2,360 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਆਈਈਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 61,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਕ, 2 ਲੱਖ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰਸ ਤੇ 3.7 ਲੱਖ ਹੋਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲਾਏ ਗਏ ਡ੍ਰਾਈ ਰਨਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਗੇੜਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਤੀਸਰਾ ਡ੍ਰਾਈ ਰਨ ਕੱਲ੍ਹ 33 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 615 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 4,895 ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਏ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲੋਹੜੀ, ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਪੋਂਗਲ, ਮਾਘ ਬੀਹੂ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 16 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister reviews status of COVID-19 and preparedness for COVID19 vaccination
Vaccination drive to kick off on 16th January, 2021 after the forthcoming festivals including Lohri, Makar Sankranti, Pongal, Magh Bihu etc.,
Priority will be given to the healthcare workers and the frontline workers, estimated to be around 3 crores in number
Followed by those above 50 years of age and the under-50 population groups with co-morbidities numbering around 27 crore
09 JAN 2021 4:17PM by PIB Delhi
The Prime Minister chaired a high-level meeting to review the status of COVID-19 in the country along with the preparedness of the State/UTs for COVID vaccination, today. Meeting was attended by Cabinet Secretary, Principal Secretary to PM, Health Secretary, and other senior officials concerned.
The Prime Minister took a detailed and comprehensive review of status of COVID management covering various issues. Emergency Use Authorisation or Accelerated Approval has been granted by the National Regulator for two vaccines (Covishield and Covaxin) which have established safety & immunogenicity.
The Hon’ble PM was also briefed about the preparedness status of the Centre in close collaboration with the State and UT governments for roll out of the vaccine in the near future. The vaccination exercise in underpinned by the principles of people’s participation (Jan Bhagidari); utilizing experience of elections (booth strategy) and Universal Immunization Program (UIP); no compromise of existing healthcare services, especially national programs and primary health care; no compromise on scientific and regulatory norms, other SOPs; and an orderly and smooth implementation driven by technology.
The roll-out of COVID-19 vaccine will provide priority to the healthcare workers and the frontline workers who are estimated to be around 3 cr, followed by those above 50 years of age and the under-50 population groups with co-morbidities numbering around 27 cr.
The Prime Minister was also apprised about the Co-WIN Vaccine Delivery Management System. The unique digital platform will provide real time information of vaccine stocks, their storage temperature and individualized tracking of beneficiaries of the COVID-19 vaccine. This platform will assist the program managers across all levels through automated session allocation for pre-registered beneficiaries, their verification and for generating a digital certificate upon successful completion of the vaccine schedule. More than 79 lakh beneficiaries have been already registered on the platform.
As the vaccinators and vaccine administrators comprise a crucial pillar of the vaccination exercise, their training process was detailed out. 2,360 participants were trained during national level Training of Trainers which comprised state immunization officers, cold chain officers, IEC officials, development partners etc. More than 61,000 programme managers, 2 lakh vaccinators and 3.7 lakh other vaccination team members have been trained so far as part of trainings at States, Districts and Block levels.
The Prime Minister was also apprised on the three phases of dry runs having been conducted across the country. The third dry run was conducted yesterday across 615 districts covering 4895 session sites in 33 States/UTs.
After the detailed review, it was decided that in view of the forthcoming festivals including Lohri, Makar Sankranti, Pongal, Magh Bihu etc., the COVID19 vaccination will start from 16th January 2021.