പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് കണ്‍വെന്‍ഷന്‍ 2021 പ്രധാനമന്ത്രി ജനുവരി 9ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
07 JAN 2021 7:07PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് (പി.ബി.ഡി) വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഒരു സുപ്രധാന പദ്ധതിയും വിദേശ ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് ബന്ധപ്പെടാനും ഇടപഴകാനുമുള്ള ഏറ്റവും സുപ്രധാനമായ വേദി നല്‍കുന്നതുമാണ്. നമ്മുടെ പ്രവാസ ഇന്ത്യാക്കാരുടെ സമൂഹത്തിന്റെ വികാരം കണക്കിലെടുത്ത്, ഇപ്പോള്‍ കോവിഡ് മഹാമാരി സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെങ്കിലും 16-ാമത് പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസ് കണ്‍വെന്‍ഷന്‍ 2021 ജനുവരി 9ന് നടത്തും. അടുത്തിടെ സംഘടിപ്പിച്ച പി.ബി.ഡി കോണ്‍ഫറന്‍സുകള്‍ പോലെ കണ്‍വെന്‍ഷനും വെര്‍ച്ച്വല്‍ രീതിയിലായിരിക്കും സംഘടിപ്പിക്കുക. '' ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരതിന് സംഭാവന' എന്നതാണ് 2021ലെ 16-ാമത് പി.ബി.ഡി കണ്‍വെന്‍ഷന്റെ ആശയം.
പി.ബി.ഡി കണ്‍വെന്‍ഷനുകള്‍ക്ക് മൂന്ന് ഘട്ടമുണ്ടായിരിക്കും. ഇന്ത്യയുടെ ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പി.ബി.ഡി കണ്‍വെന്‍ഷന്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും, മുഖ്യ അതിഥിയായ റിപ്പബ്ലിക്ക് ഓഫ് സുറിനാമിന്റെ ആദരണീയനായ പ്രസിഡന്റ് ഹിസ് എക്‌സലന്‍സി മിസ്റ്റര്‍ ചന്ദ്രികാപ്രിസാദ് സന്തോക്കി മുഖ്യപ്രഭാഷണം നടത്തും. യുവാക്കള്‍ക്കുള്ള ഭാരത് കോ ജാനിയേ ഓണ്‍ലൈന്‍ ക്വിസിന്റെ വിജയികളെയും പ്രഖ്യാപിക്കും.
ഉദ്ഘാടനസമ്മേളനത്തിനെത്തുടര്‍ന്ന് രണ്ട് പ്ലീനറി സമ്മേളനങ്ങള്‍ നടക്കും. ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരതില്‍ പ്രവാസി ഇന്ത്യാക്കാരുടെ പങ്ക് എന്ന ആദ്യ പ്ലീനറി സമ്മേളനത്തില്‍ കേന്ദ്ര വിദേശകാര്യ മന്ത്രിയും വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രിയും ഭാഗമാകും. ആരോഗ്യം, സമ്പദ്ഘടന, സാമൂഹിക-അന്താരാഷ്ട്ര ബന്ധങ്ങള്‍ എന്നിവയിലെ കോവിഡിന് ശേഷമുള്ള വെല്ലുവളികള്‍ സംബന്ധിച്ച രണ്ടാമത്തെ പ്ലീനറി സമ്മേളനത്തെ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യമന്ത്രിയും വിദേശകാര്യ സഹമന്ത്രിയും അഭിസംബോധന ചെയ്യും. വിദഗ്ധരായ പ്രവാസി ഇന്ത്യാക്കാരെ ക്ഷണിച്ചുകൊണ്ട് രണ്ട് പ്ലീനറി സമ്മേളനങ്ങളിലൂം പാനല്‍ ചര്‍ച്ചകളും നടക്കും.
സമാപനസമ്മേളനത്തോടെയാണ് കണ്‍വെന്‍ഷന്‍ അവസാനിക്കുന്നത്, ഇതില്‍ പ്രവാസി ഭാരതീയ ദിവസത്തിന്റെ അവസരത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തികൊണ്ട് ആദരണീയനായ രാഷ്ട്രപതിജി സമാപന പ്രസംഗം നടത്തും. 2020-21ലെ പ്രവാസിഭാരതീയ സമ്മാന പുരസ്‌ക്കാരജേതാക്കളുടെ പേരുവിവരങ്ങളും പ്രഖ്യാപിക്കും. ഇന്ത്യന്‍ പ്രവാസി അംഗങ്ങളുടെ നേട്ടങ്ങള്‍ അംഗീകരിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യയിലും വിദേശത്തും വിവിധ മേഖലകളില്‍ അവര്‍ നല്‍കിയ സംഭാവനകളെ ആദരിക്കുന്നതിനുമായാണ് പ്രവാസി ഭാരതീയ സമ്മാന പുരസ്‌ക്കാരങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നത്.
''ഇന്ത്യയിലേയും ഇന്ത്യന്‍ പ്രവാസികളില്‍ നിന്നും നേട്ടങ്ങള്‍ നേടിയ യുവത്വത്തെ ഒന്നിച്ചുകൊണ്ടുവരിക'' എന്ന ആശയത്തോടെയുള്ള യുവ പി.ബി.ഡി 2021 ജനുവരി 8ന് വെര്‍വ്വ്വലായി നടത്തും. കായിക യുവജന മന്ത്രാലയമായിരിക്കും ഇത് നിയന്ത്രിക്കുക. ന്യൂസിലാന്‍ഡിലെ കമ്മ്യൂണിറ്റി ആന്റ് വോളന്ററി സെക്ടര്‍ മന്ത്രി എച്ച്. ഇ. മിസിസ് പ്രിയങ്ക രാധാകൃഷ്ണന്‍ ആയിരിക്കും ഈ പരിപാടിയിലെ മുഖ്യ അതിഥി.

Prime Minister's Office
PM to Inaugurate Pravasi Bharatiya Divas Convention 2021 on 9 January
07 JAN 2021 7:07PM by PIB Delhi
Pravasi Bharatiya Divas (PBD) Convention is the flagship event of the Ministry of External Affairs and provides an important platform to engage and connect with the overseas Indians. In view of the sentiments of our vibrant diaspora community, the 16th Pravasi Bharatiya Divas Convention, is being organized on 9th January 2021, despite the ongoing Covid pandemic. The Convention will be held in virtual format, as were the PBD Conferences held recently in the run up to the Convention. The theme of 16th PBD Convention 2021 is "Contributing to Aatmanirbhar Bharat".
PBD Convention will have three segments. The PBD Convention will be inaugurated by Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister of India and will feature a keynote address by the Chief Guest, H.E. Mr. Chandrikapersad Santokhi, Hon’ble President of the Republic of Suriname. The winners of the online Bharat ko Janiye Quiz for the youth will also be announced.
The Inaugural session will be followed by the two Plenary sessions. The first Plenary on Role of Diaspora in Aatmanirbhar Bharat, will feature addresses by External Affairs Minister and Commerce and Industry Minister while the second Plenary on Facing Post Covid Challenges - Scenario in Health, Economy, Social and International Relations, will be addressed by Minister of Health and Minister of State for External Affairs. Both Plenaries will feature panel discussions inviting eminent diaspora experts.
The finale would be the Valedictory Session where the Hon’ble Rashtrapatiji will deliver his Valedictory address to mark the occasion of Pravasi Bharatiya Divas. The names of the Pravasi Bharatiya Samman Awardees for 2020-21 will also be announced. Pravasi Bharatiya Samman Awards are conferred to select Indian diaspora members to recognize their achievements and honour their contributions to various fields, both in India and abroad.
The Youth PBD will also be celebrated virtually on the theme "Bringing together Young Achievers from India and Indian Diaspora” on 8 January 2021, and will be anchored by the Ministry of Youth Affairs and Sports. The Special Guest for the event is H.E. Ms. Priyanca Radhakrishnan, Minister for Community& Voluntary Sector of New Zealand.