ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
06 JAN 2021 9:57AM by PIB Chandigarh
ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ (ਏਆਈ) ਵਾਇਰਸ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਵਿਚ ਚਾਰ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੁਐਂਜ਼ਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਕੋਪ 2006 ਵਿਚ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿਚ ਅਜੇ ਤਕ ਕੋਈ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਜ਼ੂਨੈਟਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਤੀਜਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਪੋਲਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਰਾਹੀਂ ਏਆਈ ਦਾ ਵਾਇਰਸ ਮਨੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਇਨਫੈਕਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੈਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਧਾਂਤਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਸਵੱਛਤਾ ਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਬੰਧੰਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਏਆਈ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਾਧਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ, ਇਹ ਬੀਮਾਰੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪੰਛੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਫੈਲਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਯਾਨੀ ਸਤੰਬਰ-ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿਚ ਮਨੁੱਖੀ ਹੈਂਡਲਿੰਗ (ਫੋਮਾਈਟਸ ਰਾਹੀਂ) ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਖਾਰਿਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਏਆਈ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐਚਡੀ) ਨੇ 2005 ਵਿਚ ਇਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਟੈਨਮੈਂਟ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਲ 2006, 2012, 2015 ਅਤੇ 2021 ਵਿਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ (ਵੇਖੋ ਡੀਏਐਚਡੀ) ਵੈਬਸਾਈਟ
https://dahd.nic.in/sites/default/filess/Action%20Plan%20-%20as%20on23.3.15.docx-final.pdf10.pdf).
ਸਾਲ 2020 ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੋਸਟ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਲੈਂਸ ਪਲਾਨ (ਪੀਓਐਸਪੀ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਏਆਈ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਪਿਛਲੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਲੋਡ਼ ਪੈਣ ਤੇ ਸਤਰਕਤਾ ਵਰਤਣ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ, ਆਪੂਰਤੀਆਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭੰਡਾਰ (ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਆਦਿ) ਬਣਾਉਣ, ਅਚਾਨਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਈਸੀ ਵਰਗੇ ਕਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਵਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ -
· ਰੈਫਰਲ ਲੈਬ ਯਾਨੀ ਆਈਸੀਏਆਰ - ਐਨਆਈਐਚਐਸਏਡੀ, ਭੁਪਾਲ ਤੋਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ
· ਕੁਲਿੰਗ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
· ਏਐਸਸੀਏਡੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
· ਪਸ਼ੂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕੰਮ ਲਈ ਬਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
· ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਪਿਛਲੀ ਸਲਾਹ/ ਸੰਦੇਸ਼ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਕੋਪ
ਆਈਸੀਏਆਰ - ਐਨਆਈਐਚਐਸਡੀ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਏਆਈ ਦਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਰਾਜਾਂ (12 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ) ਵਿਚ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ -
· ਰਾਜਸਥਾਨ (ਕਾਵਾਂ) - ਬਾਰਾਂ, ਕੋਟਾ, ਝਾਲਾਵਾਡ਼
· ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਮੰਦਸੌਰ, ਇੰਦੌਰ, ਮਾਲਵਾ
· ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦਾਸ਼ (ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪੰਛੀ) - ਕਾਂਗਡ਼ਾ
· ਕੇਰਲ (ਪੇਲਟਰੀ ਬੱਤਖ) - ਕੋਟਾਯਮ, ਅਲਪੁਝਾ (4 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੇਂਦਰ)
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, 1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਕ-ਇਕ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੂਸਰੀ ਸਲਾਹ 5 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿਚ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪੋਲਟਰੀ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਰਲ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ 05 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਕੁਲਿੰਗ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਇਕ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗ ਸਕੇ।
ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਬਾਰੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਵਿਚ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਮੁਰਦਾ ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਸਰੀਰਾਂ ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸੈਂਪਲ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰੀਖਣ ਲਈ ਭੇਜਣਾ। ਇਨਫੈਕਟਿਡ ਪੰਛੀਆਂ ਤੋਂ ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿਚ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਜਨਰਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਅਚਾਨਕ ਮੌਤ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਲਈ ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ। ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਅਚਾਨਕ ਮੌਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
---------------------
ਏਪੀਐਸ

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
06 JAN 2021 9:57AM by PIB Delhi
Avian Influenza (AI) viruses have been circulating worldwide for centuries with four known major outbreaks recorded in the last century. India notified the first outbreak of avian influenza in 2006. Infection in humans is not yet reported in India though the disease is zoonotic. There is no direct evidence that AI viruses can be transmitted to humans via the consumption of contaminated poultry products. Implementing management practices that incorporate bio security principles, personal hygiene, and cleaning and disinfection protocols, as well as cooking and processing standards, are effective means of controlling the spread of the AI viruses.
In India, the disease spreads mainly by migratory birds coming into India during winter months i.e. from September – October to February – March. The secondary spread by human handling (through fomites) cannot be ruled out.
In view of a threat of global outbreak of AI, the Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), Government of India had prepared an action plan in 2005 which was revised in 2006, 2012 , 2015 and 2021 for guidance of State Government for prevention, control and containment of Avian Influenza in the Country (refer DAHD website https://dahd.nic.in/sites/default/filess/Action%20Plan%20-%20as%20on23.3.15.docx-final.pdf10.pdf).
Following post operation surveillance plan (POSP) after completion of Avian Influenza outbreak control in 2020 and containment operation at different epicenters, the country freedom from AI was declared w.e.f. 30thSeptember 2020.
In view of the past experience regarding the reports of the disease in winter season, periodic advisories have been issued to all states/UTs before commencement of winter for keeping necessary vigil, enhancing surveillance, keeping strategic reserves of supplies (PPE kits, etc.), preparedness to handle eventualities and IEC for public awareness. Other support provided by the Department to the States/UTs include
• Technical support from referral lab i.e. ICAR-NIHSAD, Bhopal
• Funding support to States/UTs to undertake culling and compensation
• Funding to states under ASCAD scheme
• Training of veterinary work force
• Support for strengthening RDDLs / CDDL
The last preparatory advisory / communication was issued to all States/UTs on 22.10.2020.
Present outbreak
After confirmation of positive samples from ICAR-NIHSAD, AI has been reported from the following States (at 12 epicentres) –
• Rajasthan(crow) – Baran, Kota, Jhalawar
• Madhya Pradesh(crow) – Mandsaur, Indore, Malwa
• Himachal Pradesh (migratory birds) - Kangra
• Kerala (poultry-duck) - Kottayam, Allapuzha (4 epicentres)
Accordingly, an advisory has been issued each to the States of Rajasthan and MP on 1st January 2021, so as to avoid further spread of the infection. As per the information received from State of Madhya Pradesh and Rajasthan control measures is being taken as per the guidelines of National Action Plan of Avian Influenza. Another advisory has been issued on 5th January, 2021 to HP where the State has been advised to take measures so as to avoid further spread of disease to poultry. As per the report received, Kerala has already initiated control and containment operations from 05.01.20121 at epicentres and culling process is in operation.
Department of Animal Husbandry & Dairying, Government of India has also set up a control room in New Delhi to keep watch on the situation and to take stock on daily basis of preventive and control measures undertaken by State authorities.
The measures suggested to the affected States to contain the disease and prevent further spread as per the Action Plan on Avian Influenza include strengthening the biosecurity of poultry farms, disinfection of affected areas, proper disposal of dead birds/carcasses, timely collection and submission of samples for confirmation and further surveillance, intensification of surveillance plan as well as the general guidelines for prevention of disease spread from affected birds to poultry and human. Coordination with forest department for reporting any unusual mortality of birds was also suggested to the States. The other states were also requested to keep a vigil on any unusual mortality amongst birds and to report immediately to take necessary measures.