మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో ఏవియన్ ఇన్ ఫ్లుయంజా (బర్డ్ ఫ్లూ) తాజా పరిస్థితి
06 JAN 2021 9:57AM by PIB Hyderabad
బర్డ్ ఫ్లూ గా ప్రాచుర్యం పొందిన ఏవియన్ ఇన్ ఫ్లుయంజా (ఎఐ) వైరస్ లు శతాబ్దాలుగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా సంక్రమిస్తున్నాయి. గత శతాబ్దంలో నాలుగు రకాలుగా ఇది బయట పడింది. ఏవియన్ ఇన్ ఫ్లుయంజా మొట్టమొదటి వ్యాప్తిని భారతదేశం 2006 లో నోటిఫై చేసింది. ఈ వ్యాధి పశుపక్ష్యాదుల నుండి వ్యాపించినప్పటికీ మానవులకు సంక్రమించినట్టు భారతదేశంలో ఇంకా రిపోర్ట్ కాలేదు. కలుషితమైన పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల వినియోగం ద్వారా ఎఐ వైరస్ లు మానవులకు వ్యాప్తి చెందుతాయని ప్రత్యక్ష ఆధారాలు లేవు. బయో భద్రతా సూత్రాలు, వ్యక్తిగత పరిశుభ్రత, శుభ్రపరచడం, క్రిమిసంహారక ప్రోటోకాల్‌లను కలిగి ఉన్న నిర్వహణ పద్ధతులను అనుసరించడం, అలాగే వంట, ఆహార శుద్ధి ప్రమాణాలు పాటించడం ఎఐ వైరస్ ల వ్యాప్తిని నియంత్రించడానికి సమర్థవంతమైన సాధనాలు.
శీతాకాలంలో భారతదేశంలోకి వచ్చే వలస పక్షుల ద్వారా ఇక్కడ ఈ వ్యాధి ప్రధానంగా వ్యాపిస్తుంది, అంటే సెప్టెంబర్ - అక్టోబర్ నుండి ఫిబ్రవరి - మార్చి వరకు. మానవ నిర్వహణ ద్వారా (ఫోమైట్ల ద్వారా) ద్వితీయ వ్యాప్తిని తోసిపుచ్చలేము.
ఎఐ ప్రపంచ వ్యాప్తి ముప్పు దృష్ట్యా,కేంద్ర పశుసంవర్ధక మరియు పాడిపరిశ్రమ విభాగం (డి.ఎ.హెచ్.డి), 2005 లో ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేసింది, దేశంలో ఏవియన్ ఇన్ ఫ్లుయంజా నియంత్రణకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మార్గదర్శకత్వం కోసం 2006, 2012, 2015 మరియు 2021 లో సవరించారు.
(డి.ఎ.హెచ్.డి వెబ్ సైట్ పరిశీలించండి: https://dahd.nic.in/sites/default/filess/Action%20Plan%20-%20as%20on23.3.15.docx-final.pdf10.pdf).
2020 లో ఏవియన్ ఇన్ ఫ్లుయంజా వ్యాప్తి నియంత్రణ మరియు వివిధ కేంద్రాల వద్ద నియంత్రణ ఆపరేషన్ పూర్తయిన తరువాత ఆపరేషన్-పర్యవేక్షణ ప్రణాళిక (POSP) తరువాత, ఎఐ నుండి 30 సెప్టెంబర్ 2020న దేశం విముక్తి అయిందని ప్రకటించారు .
శీతాకాలంలో వ్యాధి నివేదికలకు సంబంధించి గత అనుభవాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, అవసరమైన జాగరూకత, నిఘా పెంచడం, సరఫరా వ్యూహాత్మక నిల్వలను (పిపిఇ కిట్లు మొదలైనవి) ఉంచడం కోసం శీతాకాలం ప్రారంభానికి ముందు అన్ని రాష్ట్రాలు / యుటిలకు ఆవర్తన సలహాలు జారీ చేయడం జరిగింది.
• రిఫెరల్ ల్యాబ్ అంటే ఐసిఎఆర్-ఎన్ఐహెచ్ఎస్ఎడి, భోపాల్ నుండి సాంకేతిక మద్దతు
• పరిహారం కోసం రాష్ట్రాలు / యుటిలకు నిధులు సమకూర్చడం
• ఎ.ఎస్.సి.ఎ.డి పథకం కింద రాష్ట్రాలకు నిధులు
• వెటర్నరీ సిబ్బందికి శిక్షణ
• ఆర్.డి.డి.ఎల్ లు / సిడిడిఎల్ ను బలోపేతం చేయడానికి తగు సహకారం
చివరిగా సలహాలు/సమాచారాన్ని అన్ని రాష్ట్రాలు/యుటి లకు 22.10.2020 న జరీ చేశారు.
ప్రస్తుత వ్యాప్తి
ఐసిఎఆర్-ఎన్ఐహెచ్ఎస్ఎడి, ఎఐ నుండి పాజిటివ్ నమూనాలను ధ్రువీకరించిన తరువాత ఈ క్రింది రాష్ట్రాల నుండి (12 భూకంప కేంద్రాల వద్ద) వ్యాప్తి చెందింది:
• రాజస్థాన్ (కాకి) - బరణ్, కోట, ఝాల్వార్
• మధ్య ప్రదేశ్ (కాకి) - మాండ్‌సౌర్, ఇండోర్, మాల్వా
• హిమాచల్ ప్రదేశ్ (వలస పక్షులు) ) - కాంగ్రా
• కేరళ (పౌల్ట్రీ-డక్) - కొట్టాయం, అల్లాపుజ (4 వ్యాధి కేంద్రీకృత కేంద్రాలు)
దీని ప్రకారం, సంక్రమణ మరింత వ్యాప్తి చెందకుండా ఉండటానికి, 2021 జనవరి 1 న రాజస్థాన్ మరియు మధ్య ప్రదేశే రాష్ట్రాలకు సలహా ఇవ్వబడింది. ఏవియన్ ఇన్ ఫ్లుయంజా జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక మార్గదర్శకాల ప్రకారం మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్ నియంత్రణ చర్యలు తీసుకుంటున్న సమాచారం ప్రకారం, 2021 జనవరి 5 న హిమాచల్ ప్రదేశ్ కి మరో సలహా జారీ చేయడం జరిగింది. ఇక్కడ పౌల్ట్రీకి వ్యాధి వ్యాప్తి చెందకుండా చర్యలు తీసుకోవాలని రాష్ట్రానికి సూచించారు. అందుకున్న నివేదిక ప్రకారం, కేరళ ఇప్పటికే 05.01.20121 నుండి వ్యాధి వ్యాపించే కేంద్రాల వద్ద నియంత్రణ, నియంత్రణ కార్యకలాపాలను ప్రారంభించింది.
ఈ పరిస్థితిని గమనించడానికి, రాష్ట్ర అధికారులు చేపట్టిన నివారణ, నియంత్రణ చర్యల ఆధారంగా రోజువారీగా స్టాక్ తీసుకోవటానికి, కేంద్ర పశుసంవర్ధక, పాల ఉత్పత్తి శాఖ ఢిల్లీలో ఒక కంట్రోల్ రూమ్ ఏర్పాటు చేసింది.
ఏవియన్ ఇన్ ఫ్లుయంజా పై కార్యాచరణ ప్రణాళిక ప్రకారం వ్యాధిని కలిగి నివారించడానికి, మరింత వ్యాప్తి చెందకుండా ఉండటానికి బాధిత రాష్ట్రాలకు సూచించిన చర్యలు:
పౌల్ట్రీ పొలాల జీవ భద్రతను బలోపేతం చేయడం, ప్రభావిత ప్రాంతాల క్రిమిసంహారక, చనిపోయిన పక్షులు / మృతదేహాలను సక్రమంగా పారవేయడం, సకాలంలో సేకరించడం, నమూనాలను సమర్పించడం నిర్ధారణ మరియు తదుపరి నిఘా కోసం, నిఘా ప్రణాళిక యొక్క తీవ్రత మరియు ప్రభావిత పక్షుల నుండి పౌల్ట్రీ మరియు మానవులకు వ్యాప్తి చెందకుండా నివారించడానికి సాధారణ మార్గదర్శకాలు అమలు చేయడం. పక్షుల అసాధారణ మరణాలను నివేదించడానికి అటవీ శాఖతో సమన్వయం కూడా రాష్ట్రాలకు సూచించబడింది. ఇతర రాష్ట్రాలు పక్షులలో ఏదైనా అసాధారణ మరణాల గురించి అప్రమత్తంగా ఉండాలని మరియు అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవడానికి వెంటనే నివేదించాలని కోరారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
06 JAN 2021 9:57AM by PIB Delhi
Avian Influenza (AI) viruses have been circulating worldwide for centuries with four known major outbreaks recorded in the last century. India notified the first outbreak of avian influenza in 2006. Infection in humans is not yet reported in India though the disease is zoonotic. There is no direct evidence that AI viruses can be transmitted to humans via the consumption of contaminated poultry products. Implementing management practices that incorporate bio security principles, personal hygiene, and cleaning and disinfection protocols, as well as cooking and processing standards, are effective means of controlling the spread of the AI viruses.
In India, the disease spreads mainly by migratory birds coming into India during winter months i.e. from September – October to February – March. The secondary spread by human handling (through fomites) cannot be ruled out.
In view of a threat of global outbreak of AI, the Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), Government of India had prepared an action plan in 2005 which was revised in 2006, 2012 , 2015 and 2021 for guidance of State Government for prevention, control and containment of Avian Influenza in the Country (refer DAHD website https://dahd.nic.in/sites/default/filess/Action%20Plan%20-%20as%20on23.3.15.docx-final.pdf10.pdf).
Following post operation surveillance plan (POSP) after completion of Avian Influenza outbreak control in 2020 and containment operation at different epicenters, the country freedom from AI was declared w.e.f. 30thSeptember 2020.
In view of the past experience regarding the reports of the disease in winter season, periodic advisories have been issued to all states/UTs before commencement of winter for keeping necessary vigil, enhancing surveillance, keeping strategic reserves of supplies (PPE kits, etc.), preparedness to handle eventualities and IEC for public awareness. Other support provided by the Department to the States/UTs include
• Technical support from referral lab i.e. ICAR-NIHSAD, Bhopal
• Funding support to States/UTs to undertake culling and compensation
• Funding to states under ASCAD scheme
• Training of veterinary work force
• Support for strengthening RDDLs / CDDL
The last preparatory advisory / communication was issued to all States/UTs on 22.10.2020.
Present outbreak
After confirmation of positive samples from ICAR-NIHSAD, AI has been reported from the following States (at 12 epicentres) –
• Rajasthan(crow) – Baran, Kota, Jhalawar
• Madhya Pradesh(crow) – Mandsaur, Indore, Malwa
• Himachal Pradesh (migratory birds) - Kangra
• Kerala (poultry-duck) - Kottayam, Allapuzha (4 epicentres)
Accordingly, an advisory has been issued each to the States of Rajasthan and MP on 1st January 2021, so as to avoid further spread of the infection. As per the information received from State of Madhya Pradesh and Rajasthan control measures is being taken as per the guidelines of National Action Plan of Avian Influenza. Another advisory has been issued on 5th January, 2021 to HP where the State has been advised to take measures so as to avoid further spread of disease to poultry. As per the report received, Kerala has already initiated control and containment operations from 05.01.20121 at epicentres and culling process is in operation.
Department of Animal Husbandry & Dairying, Government of India has also set up a control room in New Delhi to keep watch on the situation and to take stock on daily basis of preventive and control measures undertaken by State authorities.
The measures suggested to the affected States to contain the disease and prevent further spread as per the Action Plan on Avian Influenza include strengthening the biosecurity of poultry farms, disinfection of affected areas, proper disposal of dead birds/carcasses, timely collection and submission of samples for confirmation and further surveillance, intensification of surveillance plan as well as the general guidelines for prevention of disease spread from affected birds to poultry and human. Coordination with forest department for reporting any unusual mortality of birds was also suggested to the States. The other states were also requested to keep a vigil on any unusual mortality amongst birds and to report immediately to take necessary measures.