ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਟਰੱਸਟ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 162 ਸਮਰਪਿਤ ਪੀਐੱਸਏ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 201.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ
05 JAN 2021 5:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਰਾਹਤ (ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ) ਫੰਡ ਟਰੱਸਟ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅੰਦਰ ਅਤਿਰਿਕਤ 162 ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਰਸੋਪਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਏ) ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ 201.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ 137.33 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਸਟੋਰ (ਸੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸ) ਦੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਫੀਸ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਨਾ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 64.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਇਹ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਸਟੋਰ (ਸੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸ)-ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਕਰੇਗੀ।
• 154.19 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 162 ਪਲਾਂਟ 32 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਅਨੁਲਗ-1) ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾਣੇ ਹਨ।
• ਸਰਕਾਰ ਉਹ ਹਸਪਤਾਲ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਜਾਣੇ ਹਨ, ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਵਰੰਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਗਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸੀਏਐੱਮਸੀ (ਕੰਪਰੀਹੈਨਸਿਵ ਐਨੂਅਲ ਮੈਂਟੇਨੈਂਸ ਕੰਟਰੈਕਟ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਰੁਟੀਨ ਓਐਂਡਐੱਮ ਹਸਪਤਾਲਾਂ/ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸੀਏਐੱਮਸੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੂਰੇ ਓਐਂਡਐੱਮ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ/ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਇਹ ਤੰਤਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਟਰੇਟਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਟੋਰ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਕਸੀਜਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਅਨੁਲਗ-1
ਪੀਐੱਸਏ ਓ2 ਕੰਸਟਰੇਟਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਡ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੀਐੱਸਏ ਓ2 ਕੰਸਟਰੇਟਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
1.
ਅਸਾਮ
6
2.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1
3.
ਮੇਘਾਲਿਆ
3
4.
ਮਣੀਪੁਰ
3
5.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
3
6.
ਸਿੱਕਮ
1
7.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
2
8.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
7
9.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7
10.
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
2
11.
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
3
12.
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
6
13.
ਦਿੱਲੀ
8
14.
ਲੱਦਾਖ
3
15.
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
6
16.
ਬਿਹਾਰ
5
17.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
4
18.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8
19.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
10
20.
ਓਡੀਸ਼ਾ
7
21.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14
22.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
5
23.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5
24.
ਹਰਿਆਣਾ
6
25.
ਗੋਆ
2
26.
ਪੰਜਾਬ
3
27.
ਰਾਜਸਥਾਨ
4
28.
ਝਾਰਖੰਡ
4
29.
ਗੁਜਰਾਤ
8
30.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
5
31.
ਕੇਰਲ
5
32.
ਕਰਨਾਟਕ
6
ਕੁੱਲ
162
ਨੋਟ: ਬਾਕੀ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਅਜੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪੀਐੱਸਏ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।

Prime Minister's Office
PM CARES Fund Trust allocates Rs.201.58 crores for installation of 162 dedicated PSA Medical Oxygen Generation Plants in public health facilities
05 JAN 2021 5:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister’s Citizen Assistance and Relief in Emergency Situations (PM CARES) Fund Trust is allocating Rs.201.58 crores for installation of additional 162 dedicated Pressure Swing Adsorption (PSA) Medical Oxygen Generation Plants inside public health facilities in the country.
Ø The total project cost includes Rs.137.33 crores towards supply and commissioning of the plants and Management fee of Central Medical Supply Store (CMSS) and around Rs.64.25 crores towards Comprehensive Annual Maintenance Contract.
Ø The procurement will be done by the Central Medical Supply Store (CMSS) – an autonomous body of Ministry of Health and Family Welfare.
Ø A total of 162 plants with total capacity of 154.19 MT are to be installed in 32 States/UTs [Annexure-I].
Ø The Govt. hospitals where these plants are to be installed have been identified in consultation with the States/UTs concerned.
Ø The plants have a warranty for first 3 years. For the next 7 years, the project includes CAMC (Comprehensive Annual Maintenance Contract).
Ø Routine O&M is to be done by the hospitals/States. After the CAMC period, entire O&M will be borne by the hospitals/States.
Ø This mechanism will further strengthen public health system and enable long term systematic augmentation of medical oxygen availability in a cost effective manner. Adequate and uninterrupted supply of oxygen is an essential pre-requisite for managing moderate and severe cases of COVID -19, in addition to various other medical conditions where this need arises. Installation of PSA Oxygen Concentrator Plants in public health facilities is an important step to reduce the health facility’s dependence on the system of store and supply and to enable these facilities to have their own oxygen generation capacity. This will not only increase the total oxygen availability pool of the States/UTs, but also facilitate providing of oxygen support in timely manner to patients in these public health facilities.
Annexure-I
State/UT-wise distribution of number of PSA O2 Concentrator Plants
Sl. No.
Name of State/UT
Total No. of PSA O2 Concentrator Plants
1.
Assam
6
2.
Mizoram
1
3.
Meghalaya
3
4.
Manipur
3
5.
Nagaland
3
6.
Sikkim
1
7.
Tripura
2
8.
Uttarakhand
7
9.
Himachal Pradesh
7
10.
Lakshadweep
2
11.
Chandigarh
3
12.
Puducherry
6
13.
Delhi
8
14.
Ladakh
3
15.
J&K
6
16.
Bihar
5
17.
Chhattisgarh
4
18.
Madhya Pradesh
8
19.
Maharashtra
10
20.
Odisha
7
21.
Uttar Pradesh
14
22.
West Bengal
5
23.
Andhra Pradesh
5
24.
Haryana
6
25.
Goa
2
26.
Punjab
3
27.
Rajasthan
4
28.
Jharkhand
4
29.
Gujarat
8
30.
Telangana
5
31.
Kerala
5
32.
Karnataka
6
TOTAL
162
Note: The remaining States/UT are yet to submit their PSA requirements.