પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
PM CARES ભંડોળ ટ્રસ્ટે સાર્વજનિક આરોગ્ય સુવિધાઓમાં 162 સમર્પિત PSA મેડિકલ ઓક્સિજન ઉત્પાદન પ્લાન્ટ્સ સ્થાપિત કરવા માટે રૂ. 201.58 કરોડ ફાળવ્યા
05 JAN 2021 5:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીના કટોકટીની સ્થિતિમાં નાગરિક સહાય અને રાહત (PM CARES) ભંડોળ ટ્રસ્ટ દ્વારા દેશમાં સાર્વજનિક આરોગ્ય સુવિધાઓની અંદર વધારાના 162 સમર્પિત પ્રેશર સ્વિંગ એડસોર્પ્શન (PSA) મેડિકલ ઓક્સિજન ઉત્પાદન પ્લાન્ટ્સ સ્થાપિત કરવા માટે રૂ. 201.58 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
 કુલ પરિયોજના ખર્ચમાં પ્લાન્ટ્સના પૂરવઠા અને નિયુક્તિ તેમજ કેન્દ્રીય તબીબી પૂરવઠા સ્ટોર (CMSS)ની સંચાલન ફી પેટે રૂ. 137.33 કરોડ અને વ્યાપક વાર્ષિક જાળવણી કોન્ટ્રાક્ટ માટે અંદાજે રૂપિયા 64.25 કરોડની રકમ સામેલ છે.
 આ માટેની ખરીદી કેન્દ્રીય તબીબી પૂરવઠા સ્ટોર (CMSS) દ્વારા કરવામાં આવશે જે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની એક સ્વાયત્ત સંસ્થા છે.
 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કુલ 162 પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવશે જેની કુલ ક્ષમતા 154.19 MT રહેશે [પરિશિષ્ટ-I].
 જે સરકારી હોસ્પિટલોમાં આ પ્લાન્ટ્સ સ્થાપિત કરવાના છે તેને સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વિચારવિમર્શ દ્વારા ઓળખી કાઢવામાં આવી છે.
 આ પ્લાન્ટ્સની પ્રથમ 3 વર્ષ માટેની વૉરંટી રહેશે. ત્યારપછીના 7 વર્ષ માટે, આ પરિયોજનામાં CAMC (વ્યાપક વાર્ષિક જાળવણી કોન્ટ્રાક્ટ) સામેલ છે.
 નિયમિત O&M હોસ્પિટલ/રાજ્યો દ્વારા કરવામાં આવશે. CAMCના સમયગાળા પછી, સમગ્ર O&Mની જવાબદારી સંબંધિત હોસ્પિટલો/રાજ્યો દ્વારા વહન કરવામાં આવશે.
 વ્યવસ્થાતંત્રથી સાર્વજનિક આરોગ્ય પ્રણાલી વધુ મજબૂત થશે અને ઓછા ખર્ચમાં તબીબી ઓક્સિજનની ઉપલબ્ધતામાં લાંબાગાળે પદ્ધતિસર વૃદ્ધિ થઇ શકશે. કોવિડ-19ના સામાન્ય અને ગંભીર કેસોના વ્યવસ્થાપન માટે તેમજ અન્ય વિવિધ તબીબી અવસ્થાઓમાં જ્યારે જરૂર પડે ત્યારે પૂરતા પ્રમાણમાં અને વિના અવરોધે ઓક્સિજનનો પૂરવઠો જળવાઇ રહે તે પૂર્વ-જરૂરિયાત છે. સાર્વજનિક આરોગ્ય સુવિધાઓમાં PSA ઓક્સિજન સાંદ્રક પ્લાન્ટ્સ સ્થાપિત કરવાનો નિર્ણય, સંગ્રહ અને પૂરવઠા પ્રણાલીમાં આરોગ્ય સુવિધાઓની નિર્ભતા ઓછી કરવા માટે તેમજ આ સુવિધાઓને તેમની પોતાની ઓક્સિજન ઉત્પાદનની ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવા માટે સમર્થ બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આનાથી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કુલ ઓક્સિજન જથ્થાની ઉપલબ્ધતામાં તો વધારો થશે જ, સાથે-સાથે આ સાર્વજનિક આરોગ્ય સુવિધાઓમાં દર્દીઓને સમયસર ઓક્સિજન સપોર્ટ પણ પૂરો પાડવાની સુવિધા ઉભી થશે.
પરિશિષ્ટ-I
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અનુસાર PSA O2 સાંદ્રક પ્લાન્ટ્સની વિતરણ સંખ્યા
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
PSA O2 સાંદ્રક પ્લાન્ટ્સની
કુલ સંખ્યા
1.
આસામ
6
2.
મિઝોરમ
1
3.
મેઘાલય
3
4.
મણીપુર
3
5.
નાગાલેન્ડ
3
6.
સિક્કિમ
1
7.
ત્રિપુરા
2
8.
ઉત્તરાખંડ
7
9.
હિમાચલ પ્રદેશ
7
10.
લક્ષદ્વીપ
2
11.
ચંદીગઢ
3
12.
પુડુચેરી
6
13.
દિલ્હી
8
14.
લદાખ
3
15.
જમ્મુ અને કાશ્મીર
6
16.
બિહાર
5
17.
છત્તીસગઢ
4
18.
મધ્યપ્રદેશ
8
19.
મહારાષ્ટ્ર
10
20.
ઓડિશા
7
21.
ઉત્તરપ્રદેશ
14
22.
પશ્ચિમ બંગાળ
5
23.
આંધ્રપ્રદેશ
5
24.
હરિયાણા
6
25.
ગોવા
2
26.
પંજાબ
3
27.
રાજસ્થાન
4
28.
ઝારખંડ
4
29.
ગુજરાત
8
30.
તેલંગાણા
5
31.
કેરળ
5
32.
કર્ણાટક
6
કુલ
162
નોંધ: બાકી રહેલા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને હજુ તેમની PSA જરૂરિયાત સબમિટ કરાવવાની બાકી છે.

Prime Minister's Office
PM CARES Fund Trust allocates Rs.201.58 crores for installation of 162 dedicated PSA Medical Oxygen Generation Plants in public health facilities
05 JAN 2021 5:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister’s Citizen Assistance and Relief in Emergency Situations (PM CARES) Fund Trust is allocating Rs.201.58 crores for installation of additional 162 dedicated Pressure Swing Adsorption (PSA) Medical Oxygen Generation Plants inside public health facilities in the country.
Ø The total project cost includes Rs.137.33 crores towards supply and commissioning of the plants and Management fee of Central Medical Supply Store (CMSS) and around Rs.64.25 crores towards Comprehensive Annual Maintenance Contract.
Ø The procurement will be done by the Central Medical Supply Store (CMSS) – an autonomous body of Ministry of Health and Family Welfare.
Ø A total of 162 plants with total capacity of 154.19 MT are to be installed in 32 States/UTs [Annexure-I].
Ø The Govt. hospitals where these plants are to be installed have been identified in consultation with the States/UTs concerned.
Ø The plants have a warranty for first 3 years. For the next 7 years, the project includes CAMC (Comprehensive Annual Maintenance Contract).
Ø Routine O&M is to be done by the hospitals/States. After the CAMC period, entire O&M will be borne by the hospitals/States.
Ø This mechanism will further strengthen public health system and enable long term systematic augmentation of medical oxygen availability in a cost effective manner. Adequate and uninterrupted supply of oxygen is an essential pre-requisite for managing moderate and severe cases of COVID -19, in addition to various other medical conditions where this need arises. Installation of PSA Oxygen Concentrator Plants in public health facilities is an important step to reduce the health facility’s dependence on the system of store and supply and to enable these facilities to have their own oxygen generation capacity. This will not only increase the total oxygen availability pool of the States/UTs, but also facilitate providing of oxygen support in timely manner to patients in these public health facilities.
Annexure-I
State/UT-wise distribution of number of PSA O2 Concentrator Plants
Sl. No.
Name of State/UT
Total No. of PSA O2 Concentrator Plants
1.
Assam
6
2.
Mizoram
1
3.
Meghalaya
3
4.
Manipur
3
5.
Nagaland
3
6.
Sikkim
1
7.
Tripura
2
8.
Uttarakhand
7
9.
Himachal Pradesh
7
10.
Lakshadweep
2
11.
Chandigarh
3
12.
Puducherry
6
13.
Delhi
8
14.
Ladakh
3
15.
J&K
6
16.
Bihar
5
17.
Chhattisgarh
4
18.
Madhya Pradesh
8
19.
Maharashtra
10
20.
Odisha
7
21.
Uttar Pradesh
14
22.
West Bengal
5
23.
Andhra Pradesh
5
24.
Haryana
6
25.
Goa
2
26.
Punjab
3
27.
Rajasthan
4
28.
Jharkhand
4
29.
Gujarat
8
30.
Telangana
5
31.
Kerala
5
32.
Karnataka
6
TOTAL
162
Note: The remaining States/UT are yet to submit their PSA requirements.