ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਲਈ 40ਵੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਚਾਰਟਡ ਆਈਸ ਕਲਾਸ ਵੈਸਲ ਐੱਮ ਵੀ ਵੈਸਿਲੀ ਗਲੋਬਨਿਨ ਇਹ ਸਫ਼ਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਤੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ।
40 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਛੱਡਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਵਾਪਸ ਭਾਰਤ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ I ਵਾਪਸ ਆਉਂਦਿਆਂ ਇਹ ਸਰਦੀਆਂ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਯਾਤਰਾ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਲਿਆਵੇਗਾ
04 JAN 2021 4:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਲਈ 40ਵੀਂ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੱਖਣੀ ਚਿੱਟੇ ਮਹਾਦੀਪ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ 40 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ । 40ਵੀਂ ਮੁਹਿੰਮ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ 5 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਗੋਆ ਤੋਂ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਵਿੱਚ 43 ਮੈਂਬਰ ਜਾਣਗੇ । ਇਹ ਸਫ਼ਰ ਚਾਰਟਡ ਆਈਸ ਗਲਾਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਐੱਮ ਵੀ ਵਾਸਵੀਗੋਲੋਵਿਨਿਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ ।40 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਛੱਡਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਵਾਪਸ ਭਾਰਤ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ
ਵਾਪਸ ਆਉਂਦਿਆਂ ਇਹ ਸਰਦੀਆਂ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਯਾਤਰਾ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਲਿਆਵੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ 1981 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ । ਪਹਿਲੇ ਟ੍ਰਿਪ ਵਿੱਚ 21 ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ਼ ਸੀ , ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਜ਼ੈੱਡ ਕਾਸਿਮ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਇੱਕ ਨਿਮਾਣੀ ਜਿਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 3 ਸਥਾਈ ਖੋਜ ਬੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਂ ਦੱਖਣੀ ਗੰਗੋਤਰੀ , ਮਾਇਤਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਵਿੱਚ ਮੈਤਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਂ ਹੇਠਾਂ 2 ਖੋਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸੰਚਾਲਤ ਹਨ । ਗੋਆ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪੋਲਰ ਐਂਡ ਓਸ਼ੀਅਨ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨ ਸੀ ਪੀ ਓ ਆਰ ) ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤੀ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਲਈ 39ਵੀਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮੁਹਿੰਮ ਨਵੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸਨੇ 27 ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਚਲਾਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤਹਿਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਪਰਕਾਂ , ਕ੍ਰਸਟਲ ਐਵੁਲੇਸ਼ਨ , ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ , ਖੇਤਰੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਤੇ ਅਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਖੋਜ ਤੇ ਪੋਲਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਪੋਲਰ ਰਿਸਰਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 2 ਵਧੀਕ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਆਪਣੇ ਸੌਂਪੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਇਹ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਭਾਰਤ ਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਨੇ ਮਾਇਤਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਲਈ ਭੋਜਨ , ਬਾਲਣ , ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ , ਬਰਫ਼ ਦੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਹ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨਸ ਲਈ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ 40 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਲੈ ਕੇ ਗਿਆ ਸੀ ।
40ਵੀਂ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਸੀਮਿਤ ਹਨ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ , ਜਿਓਲੋਜੀ , ਓਸ਼ੀਅਨ ਅਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ , ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਤੇ ਮੈਗਨੈਟਿਕ ਪਲਕਸ ਪੈਮਾਨਿਆਂ , ਵਾਤਾਵਰਨ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ , ਭੋਜਨ , ਬਾਲਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮਿਕਦਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਕ੍ਰਿਊ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮੁਕਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਕੋਂਸਿਲ ਆਫ ਮੈਨੇਜਰਸ ਆਫ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਸ (ਸੀ ਚ ਐੱਮ ਐੱਨ ਏ ਪੀ ) ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਜਾਰੀ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇਗਾ । ਕਾਰਬੋ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ, ਲਾਜ਼ਮੀ 14 ਦਿਨ ਦਾ ਕੁਆਰਨਟੀਨ (ਮੁਹਿੰਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ) ਅਤੇ ਆਈਸ ਕਲਾਸ ਵੈਸਲ ਵਿੱਚ ਚੜ੍ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।

Ministry of Earth Sciences
40th Indian scientific expedition to Antarctica launched
The chartered ice-class vessel MV Vasiliy Golovnin will make this journey and will reach Antarctica in 30 days
After leaving behind a team of 40 members, it would return to India in April 2021. On return, it will also bring back the winter team of the preceding trip.
04 JAN 2021 4:41PM by PIB Delhi
India today launched the 40thscientific expedition to Antarctica. This Indian expedition marks four decades of country’s scientific endeavour to the southern white continent. The 40th expedition journey will be flagged off from Goa on January 5, 2021, with 43 members onboard. The chartered ice-class vessel MV Vasiliy Golovnin will make this journey and will reach Antarctica in 30 days. After leaving behind a team of 40 members, it would return to India in April 2021. On return, it will also bring back the winter team of the preceding trip.
The Indian Antarctic expeditions began in 1981. The first trip comprised of a team of 21 scientists and support staff led by Dr SZ Qasim. After a humble beginning, the Indian Antarctic programme has now credited to have built three permanent research base stations in Antarctica—named Dakshin Gangotri, Maitri, and Bharati. As of today, India has two operational research stations in Antarctica named Maitri and Bharati. The National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa, manages the entire Indian Antarctic program.
The preceding 39th Indian Scientific Expedition to Antarctica was launched in November 2019. It mounted 27 scientific projects, focusing on climate process and its linkages with climate change, crustal evolution, environmental processes and conservation, the ecosystem of terrestrial and near shore regions, observational research, and polar technology. Two additional collaborative projects with the National Institute of Polar Research, Japan were also undertaken. After completing its mission mandate, it returned to India in May of 2020. It also replenished the annual supplies of food, fuel, provisions, snowmobiles, and spares for operations and maintenance of life support systems at Maitri and Bharati. It cruised a team of 48 members to Antarctica for winter operations.
The scientific and logistic activities of the 40thIndian Antarctic expedition are limited due to the existing challenges associated with COVID-19 pandemic. The focus is to support the ongoing scientific projects on climate change, geology, ocean observations, electric and magnetic flux measurements, environmental monitoring; resupplying of food, fuel, provisions and spare; and accomplishing the return of the winter crew. India is committed to maintaining the continent of Antarctica free of COVID-19. The expedition will duly follow all protocols for the deployment of men and material as per Council of Managers of National Antarctic Programs(COMNAP). Extra precautions of sanitizing the cargo, mandatory fourteen days of quarantine (pre-, and post-expedition), and RT-PCR testing before boarding the ice-class vessel is also being conducted.