Ministry of Youth Affairs and Sports
Assam Rifles Public School, Shillong becomes the first Khelo India Sports School from North-East
04 JAN 2021 5:32PM by PIB Delhi
Union minister of Youth Affairs & Sports Shri Kiren Rijiju launched the Assam Rifles Public School (ARPS) in Shillong as a Khelo India Sports School on Monday. At present, 9 Sports Schools have been approved across the country, out of which 5 are managed by Defence & Para-military forces. In the North-east region, Assam Rifles Public School is the first Sports School announced under Khelo India scheme.
The Government shall now bear the expenses for Talented Sports Students of the school in terms of lodging, boarding, education expenses, competition exposure, insurance & medical, sports training & support, salary of coaches & support staff, sports equipment, and more. The objective of a Khelo India Sports School is to integrate sports with education and in the process, develop sports in the country and improve the overall profile and outlook of athletes. This will also help in the identification and upliftment of talent from North-eastern, rural or tribal areas.
“It is a historic beginning of a journey for the Assam Rifles Public School and this Khelo India sports centre will be nurturing young boys and girls, who will in the long run bring medals from the Olympics,” mentioned Shri Rijiju.
The Union Minister also lauded the efforts of Lt. Gen. Sukhdeep Sangwan, Director-General, Assam Rifles, for making several positive changes in the school over the years. “Sport has always been an integral part of this school and they will be producing future champions. I must acknowledge Lt. Gen. Sukhdeep Sangwan for making tremendous changes in this school with the several initiatives taken over the years. The sports school will be an added crown in the achievement of the school and this will be a huge boost to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of making India a sporting powerhouse.”
The Assam Rifles Public School was designated as a Khelo India Sports School because of a good track record in academics & sports, adequate boarding & lodging (hostel) facilities, sufficient space to develop sports facilities and inclination to develop Olympic sports under an inter-ministerial partnership between the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Home Affairs. The disciplines finalised for the school are Archery, Athletics and Fencing with a total intake strength of 100 athletes (Boys & Girls in equal ratio) for the first year.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఖేలో ఇండియా క్రీడా పాఠశాలగా షిల్లాంగ్.లోని అస్సాం రైఫిల్స్ పబ్లిక్ స్కూల్
ఈశాన్య భారతావనిలో ఎంపికైన తొలి క్రీడాపాఠశాల
04 JAN 2021 5:32PM by PIB Hyderabad
షిల్లాంగ్.లోని అస్సాం రైఫిల్స్ పబ్లిక్ స్కూల్ (ఎ.ఆర్.పి.ఎస్.)ను, ఖేలో ఇండియా క్రీడా పాఠశాలగా కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా శాఖ మంత్రి కిరెణ్ రిజిజు సోమవారం ప్రారంభించారు. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 9 క్రీడా పాఠశాలలకు ఆమోదం లభించింది. వాటిలో ఐదింటిని రక్షణ, పారామిలిటరీ బలగాలు నిర్వహిస్తున్నాయి. కాగా, ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఖేలో ఇండియా పథకం కింద ఎంపికైన తొలి క్రీడా పాఠశాలగా ఎ.ఆర్.పి.ఎస్.కు గుర్తింపు లభించింది.
ఈ గుర్తింపుతో, స్కూల్లోని ప్రతిభావంతులైన క్రీడా విద్యార్థుల అన్నిరకాల వ్యయాన్ని ఇకపై ప్రభుత్వమే భరిస్తుంది. వారి భోజనం, వసతి, విద్యాబ్యాసం ఖర్చును, క్రీడా పోటీల ఖర్చును, బీమా సౌకర్యం, వైద్య, క్రీడా శిక్షణా వ్యయం, శిక్షణ ఇచ్చే కోచ్.లకు వేతనం, క్రీడా ఉపకరణాల ఖర్చు తదితర అంశాలన్నింటినీ ప్రభుత్వమే చూసుకుంటుంది. విద్యను, క్రీడా శిక్షణతో ఏకీకృతం చేసి, దేశంలో క్రీడాభివృద్ధికి కృషిచేస్తూ, అథ్లెట్ల క్రీడా జీవితాలను మెరుగుపరచమే లక్ష్యంగా ఖేలో ఇండియా పథకాన్ని ప్రభుత్వం అమలుచేస్తోంది. ఎ.ఆర్.పి.ఎస్.ను ఖేలో ఇండియా పాఠశాలగా ఎంపిక చేయడంతో ఈశాన్య, గ్రామీణ, గిరిజన ప్రాంతాల్లోని బాలల క్రీడా ప్రతిభాపాటవాలను గుర్తించి, వారి అభ్యున్నతికి తోడ్పడేందుకు వీలు కలుగుతుంది.
ఈ సందర్భంగా కేంద్రమంత్రి కిరెణ్ రిజిజు మాట్లాడుతూ, “అస్సాం రైఫిల్స్ పబ్లిక్ స్కూల్ పయనంలో ఇదో చారిత్రాత్మక ప్రారంభం. ఖేలో ఇండియా క్రీడా కేంద్రంగా మారిన ఈ స్కూలు ఇకపై బాలబాలికలను క్రీడాకారులుగా తీర్చిదిద్దుతుంది. దీర్ఖకాలంలో ఒలిపింక్ క్రీడల్లో కూడా పతకాలు గెలిచే విజేతలుగా వారిని తయారు చేస్తుంది,” అని అన్నారు.
గత కొన్నేళ్లుగా ఈ స్కూల్లో ఎన్నో గుణాత్మక మార్పులు తీసుకురావడంలో అస్సాం రైఫిల్స్ డైరెక్టర్ జనరల్,.. లెఫ్టినెంట్ జనరల్ సుఖ్.దీప్ సంగ్వాన్ చేసిన కృషి ప్రశంసనీయమని రిజిజు అన్నారు. “ఈ పాఠశాలలో క్రీడలు ఎప్పుడూ ఒక అంతర్భాగంగా ఉంటూ వస్తున్నాయి. భవిష్యత్తులో ఈ స్కూలు చాంపియన్లను సృష్టించే అవకాశం ఉంది. గత కొన్నేళ్లుగా లెఫ్టినెంట్ జనరల్ సుఖ్.దీప్ సంగ్వాన్ ఎంతో చొరవతో పాఠశాలలో ఎన్నో అద్భుతమైన మార్పులు చేశారని ఒప్పుకోవలసిందే. స్పోర్ట్స్ స్కూలుగా ఎంపిక కావడం ఈ పాఠశాలకు ఒక అదనపు ప్రత్యేకత అవుతుంది. భారతదేశాన్ని క్రీడాశక్తిగా తీర్చిదిద్దాలన్న ప్రధాని నరేంద్రమోదీ దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు ఇది దోహదపడుతుంది.” అని ఆయన అన్నారు.
విద్య, క్రీడాపరంగా చక్కని రికార్డు, భోజన, వసతి గృహ సౌకర్యం, క్రీడా సదుపాయాల అభివృద్ధికి గల అవకాశాలు ప్రాతిపదికగా అస్సాం రైఫిల్స్ పబ్లిక్ స్కూలుకు ఖేలో ఇండియా క్రీడా పాఠశాలగా గుర్తింపు లభించింది. ఒలింపిక్ క్రీడాంశాల్లో విద్యార్థులను తీర్చిదిద్దేందుకు కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర హోమ్ మంత్రిత్వ శాఖ భాగస్వామ్యం వహించడం కూడా ఇందుకు దోహదపడింది. ఈ స్కూలులో శిక్షణకోసం విలువిద్య, అధ్లెటిక్స్, ఫెన్సింగ్ క్రీడాంశాలను ఎంపిక చేశారు. తొలి సంవత్సరంలో ఇక్కడ మొత్తం వందమంది వసతికి ఏర్పాట్లు చేశారు. బాలబాలికలకు సమాన నిష్పత్తిలో అవకాశం ఇస్తారు.