ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 వైరస్ వాక్సిన్ కు షరతులతో కూడిన అత్యవసర అనుమతిపై భారత డ్రగ్స్ కంట్రోలర్ జనరల్ (డిసిజిఐ) ప్రత్రికా ప్రకటన
03 JAN 2021 11:23AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఔషధ ప్రమాణాల నియంత్రణ సంస్థ (సిడిఎస్సిఓ) నిపుణుల కమిటీ 2021 జనవరి 1, 2 తేదీలలో సమావేశమై, సీరం ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా, భారత్ బయోటెక్ అభివృద్ధి చేసిన కోవిడ్-19 వాక్సిన్ కు షరతులతో కూడిన అత్యవసర అనుమతి ప్రతిపాదనలను సిఫార్సు చేసింది. అలాగే కాడిలా హెల్త్‌కేర్ లిమిటెడ్ మూడవ దశ క్లినికల్ ట్రయల్ కు నిపుణుల కమిటీ సిఫార్సు చేసింది.
పల్మోనాలజీ, ఇమ్యునాలజీ, మైక్రోబయాలజీ, ఫార్మకాలజీ, పీడియాట్రిక్, ఇంటర్నల్ మెడిసిన్ మొదలైన రంగాలకు చెందిన విషయ పరిజ్ఞాన నిపుణులు ఈ కమిటీలో సభ్యులు.
సీరం ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా, పూణే ఆస్ట్రాజెనెకా / ఆక్స్ఫర్డ్ విశ్వవిద్యాలయం నుండి సాంకేతిక బదిలీతో సార్స్-కోవ్-2(ఎస్) గ్లైకోప్రొటీన్ను ఎన్కోడింగ్ చేసే రీకాంబినెంట్ చింపాంజీ అడెనోవైరస్ వెక్టర్ వ్యాక్సిన్ (కోవిషీల్డ్) ను సమర్పించింది. విదేశీ క్లినికల్ అధ్యయనాలలో 18 సంవత్సరాలు, అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల 23,745 మంది నుండి వెల్లడైన వివరాలతో భద్రత, రోగనిరోధక శక్తి మరియు సమర్థత డేటాను సంస్థ సమర్పించింది. మొత్తం టీకా సామర్థ్యం 70.42% గా ఉంది. అంతేకాకుండా, దేశంలో కూడా 1600 మందిపై రెండవ, మూడవ దశ క్లినికల్ ట్రయల్ నిర్వహించడానికి సీరం సంస్థకు అనుమతి లభించింది. ఈ ట్రయల్ నుండి వెలువడిన మధ్యంతర భద్రత మరియు ఇమ్యునోజెనిసిటీ డేటాను కూడా సంస్థ సమర్పించింది. డేటా విదేశీ క్లినికల్ అధ్యయనాల డేటాతో పోల్చదగినదిగా గుర్తించారు. వివరణాత్మక చర్చల తరువాత, కొన్ని నియంత్రణ పరిస్థితులకు లోబడి, అత్యవసర పరిస్థితుల్లో పరిమితం చేయబడిన ఉపయోగం కోసం అనుమతి ఇవ్వమని సబ్జెక్ట్ నిపుణుల కమిటీ సిఫార్సు చేసింది. సంస్థ దేశంలో చేస్తున్న క్లినికల్ ట్రయల్ కొనసాగుతుంది.
ఐసిఎంఆర్ మరియు ఎన్ఐవి (పూణే) సహకారంతో భారత్ బయోటెక్, హోల్ విరియన్ ఇనాక్టివేటెడ్ కరోనా వైరస్ వ్యాక్సిన్ (కోవాక్సిన్) ను అభివృద్ధి చేసింది, అక్కడ నుండి వారు వైరస్ సీడ్ స్ట్రైన్స్ ను అందుకున్నారు. ఈ వ్యాక్సిన్ వెరో సెల్ ప్లాట్‌ఫాంపై అభివృద్ధి చేయబడింది, ఇది దేశంలో మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా భద్రత మరియు సమర్థత గురించి బాగా స్థిరపడిన ట్రాక్ రికార్డ్‌ను కలిగి ఉంది.
ఈ సంస్థ ఎలుకలు, కుందేళ్ళు, సిరియన్ చిట్టెలుక వంటి వివిధ జంతు జాతులలో భద్రత మరియు రోగనిరోధక శక్తి డేటా ను వెలువరించింది. మానవేతర ప్రైమేట్స్ (రీసస్ మకాక్స్) మరియు చిట్టెలుకలపై పోటీ అధ్యయనాలను కూడా నిర్వహించింది. ఈ డేటా మొత్తాన్ని సీడీఎస్సిఓ పంచుకుంది. దశ I మరియు దశ II క్లినికల్ ట్రయల్స్ సుమారు 800 విషయాలలో నిర్వహించారు. టీకా సురక్షితం అని ఈ ఫలితాలు నిరూపించడమే కాకుండా బలమైన రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను కూడా తెలియజేసింది. మూడవ దశ ఎఫికసీ ట్రయల్ భారతదేశంలో 25,800 వాలంటీర్లలో ప్రారంభించారు. ఇందులో పాల్గొన్న 22,500 మందికి ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా టీకాలు వేయించారు. ఈ రోజు వరకు అందుబాటులో ఉన్న డేటా ప్రకారం వ్యాక్సిన్ సురక్షితంగా ఉన్నట్లు వెల్లడైంది.
విషయ నిపుణుల కమిటీ (ఎస్‌ఇసి) టీకా భద్రత మరియు ఇమ్యునోజెనిసిటీపై డేటాను సమీక్షించింది. ప్రజా ప్రయోజనంలో అత్యవసర పరిస్థితుల్లో పరిమిత వినియోగానికి అనుమతి ఇవ్వడానికి సిఫారసు చేసింది, క్లినికల్ ట్రయల్ మోడ్‌లో, ఎక్కువ ఎంపికలు టీకాలు, ముఖ్యంగా ఉత్పరివర్తన జాతుల ద్వారా సంక్రమణ విషయంలో. సంస్థ దేశంలో క్లినికల్ ట్రయల్ కొనసాగుతుంది.
కాడిలా హెల్త్‌కేర్ లిమిటెడ్ డిఎన్ఏ ప్లాట్‌ఫామ్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి ఒక నొవెల్ కరోనా వైరస్ -2019-ఎన్కోవ్ -వాక్సిన్ ను అభివృద్ధి చేసింది. సంస్థ భారతదేశంలో దశ -1 / II క్లినికల్ ట్రయల్ ను 1000 మందికి పైగా ప్రారంభించి కొనసాగిస్తోంది. ఇంట్రాడెర్మల్‌గా నిర్వహించినప్పుడు టీకా మూడు మోతాదులతో సురక్షితంగా మరియు ఇమ్యునోజెనిక్ అని మధ్యంతర డేటా సూచిస్తుంది. దీని ప్రకారం, 26000 మంది భారతీయలకు మూడవ దశ క్లినికల్ ట్రయల్ నిర్వహించడానికి సంస్థ అనుమతి కోరింది, దీనిని సబ్జెక్ట్ ఎక్స్‌పర్ట్ కమిటీ సిఫార్సు చేసింది.
సీరం, భారత్ బయోటెక్ వ్యాక్సిన్లను రెండు మోతాదులలో ఇవ్వాలి. మూడు వ్యాక్సిన్లను 2-8 డిగ్రీల సెంటీగ్రేడ్ వద్ద నిల్వ చేయాలి.
తగిన పరీక్షల తరువాత, నిపుణుల కమిటీ సిఫారసులను అంగీకరించాలని సిడిఎస్సిఓ నిర్ణయించింది. తదనుగుణంగా, అత్యవసర పరిస్థితుల్లో పరిమితం చేయబడిన ఉపయోగం కోసం సీరం, భారత్ బయోటెక్ యొక్క టీకాలు ఆమోదిస్తున్నారు. మూడవ దశ క్లినికల్ ట్రయల్ నిర్వహణకు కాడిలా హెల్త్‌కేర్‌కు అనుమతి మంజూరు చేస్తున్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Press Statement by the Drugs Controller General of India (DCGI) on Restricted Emergency approval of COVID-19 virus vaccine
03 JAN 2021 11:23AM by PIB Delhi
The Subject Expert Committee of Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) met on 1st and 2nd January, 2021 and made recommendations in respect of proposal for Restricted Emergency Approval of COVID-19 virus vaccine of M/s Serum Institute of India and M/s Bharat Biotech as well as Phase III clinical trial of M/s Cadila Healthcare Ltd.
The Subject Expert Committee consists of domain knowledge experts from the fields of pulmonology, immunology, microbiology, pharmacology, paediatrics, internal medicine, etc.
M/s Serum Institute of India, Pune has presented a Recombinant Chimpanzee Adenovirus vector vaccine (Covishield) encoding the SARS-CoV-2 Spike (S) glycoprotein with technology transfer from AstraZeneca/Oxford University. The firm submitted safety, immunogenicity and efficacy data generated on 23,745 participants aged ≥ 18 years or older from overseas clinical studies. The overall vaccine efficacy was found to be 70.42%. Further, M/s Serum was granted permission to conduct Phase-II/III clinical trial on 1600 participants within the country. The firm also submitted the interim safety and immunogenicity data generated from this trial and the data was found comparable with the data from the overseas clinical studies. After detailed deliberations Subject Expert Committee has recommended for the grant of permission for restricted use in emergency situation subject to certain regulatory conditions. The clinical trial ongoing within the country by the firm will continue.
M/s Bharat Biotech has developed a Whole Virion Inactivated Corona Virus Vaccine (Covaxin) in collaboration with ICMR and NIV (Pune), from where they received the virus seed strains. This vaccine is developed on Vero cell platform, which has well established track record of safety and efficacy in the country & globally.
The firm has generated safety and immunogenicity data in various animal species such as mice, rats, rabbits, Syrian hamster, and also conducted challenge studies on non-human primates (Rhesus macaques) and hamsters. All these data has been shared by the firm with CDSCO. Phase I and Phase II clinical trials were conducted in approx.800 subjects and the results have demonstrated that the vaccine is safe and provides a robust immune response. The Phase III efficacy trial was initiated in India in 25,800 volunteers and till date, ~22,500 participants have been vaccinated across the country and the vaccine has been found to be safe as per the data available till date.
The Subject Expert Committee (SEC) has reviewed the data on safety and immunogenicity of the vaccine and recommended for grant of permission for restricted use in emergency situation in public interest as an abundant precaution, in clinical trial mode, to have more options for vaccinations, especially in case of infection by mutant strains. The clinical trial ongoing within the country by the firm will continue.
M/s Cadila Healthcare Ltd., has developed a Novel Corona Virus-2019-nCov-Vaccine using DNA platform technology. The firm initiated Phase-I/II clinical trial in India in more than 1000 participants which is ongoing. The interim data suggests that the vaccine is safe and immunogenic with three doses when administered intradermally. Accordingly, firm has sought permission to conduct Phase-III clinical trial in 26000 Indian participants, which has been recommended by the Subject Expert Committee.
M/s Serum and M/s Bharat Biotech vaccines have to be administered in two doses. All the three vaccines have to be stored at 2-8° C.
After adequate examination, CDSCO has decided to accept the recommendations of the Expert Committee and accordingly, vaccines of M/s Serum and M/s Bharat Biotech are being approved for restricted use in emergency situation and permission is being granted to M/s Cadila Healthcare for conduct of the Phase III clinical trial.