इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय : वर्ष समाप्ती आढावा 2020
आरोग्य सेतु जवळपास 17 कोटी वेळा डाउनलोड केले गेले; संभाव्य कोविड -19 हॉटस्पॉटच्या मोठ्या संख्येचा अंदाज वर्तवला
डिजीलॉकरने 5.19 कोटी नोंदणीकृत वापरकर्त्यांचे उद्दिष्ट गाठले ; 722 संघटनांकडून 426 कोटी कागदपत्रे जारी करण्यात आली
02 JAN 2021 11:45PM by PIB Mumbai
2020 दरम्यान इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने हाती घेतलेले प्रमुख ई-प्रशासन कार्यक्रम आणि उपक्रम, ज्यात महामारीदरम्यान दिलेल्या सहाय्याचा समावेश आहे ,ते पुढीलप्रमाणे आहेत :
• आरोग्य सेतु हे संपर्कात आलेल्यांचा शोध घेणारे ऍप्प 16.71 कोटी वेळा डाउनलोड केले गेले आहे आणि मोठ्या संख्येने संभाव्य कोविड -19 हॉटस्पॉट्सचा यशस्वीपणे अंदाज वर्तवला आहे.
• मायगव्ह मंच सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्मवर 10 कोटींपेक्षा जास्त वापरकर्त्यांसह 1.45 कोटींपेक्षा जास्त नोंदणीकृत वापरकर्त्यांपर्यंत पोहोचले आहे; प्रमुख उपक्रमांमध्ये साथी चॅट बॉट, पॉझिटिव्ह हार्मनीज, मायगव्ह पॉडकास्ट फॅक्ट चेकर, व्हाट्सएप चॅटबॉट, टेलिग्राम आउटरीच इत्यादीचा समावेश आहे आणि श्री शक्ती चॅलेंज, ड्रग डिस्कवरी चॅलेंज, एआय चॅलेंज सारख्या विविध नाविन्यपूर्ण आव्हानांचा समावेश आहे.
• सरकारी व खाजगी विभागांनी जारी केलेल्या कागदपत्रांच्या पडताळणीसाठी डिजीलॉकर या डिजिटल प्लॅटफॉर्मने 5.19 कोटी नोंदणीकृत वापरकर्त्यांचे उद्दिष्ट साध्य केले;722 संघटनांनी 426 कोटी दस्तावेज जारी केले. .
• भौगोलिक माहिती प्रणाली (जीआयएस) प्लॅटफॉर्म असलेल्या नॅशनल सेंटर फॉर जिओ-इनफॉरमॅटिक्स (एनसीओजी) ने 29 केंद्रीय मंत्रालये, विभाग आणि संस्था आणि 19 राज्य सरकारे आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी 550 हून अधिक प्रकल्प पूर्ण केले आहेत.
• लर्निंग मॅनेजमेंट प्रणालीने 2,337 ई-वर्ग आयोजित केले आणि 73 संस्थांकडून 15 लाखाहून अधिक विद्यार्थ्यांसाठी 5,540 ई-सामग्री पुरवली आहे .
• उमंग मोबाइल ऍप्प (अँड्रॉइड, आयओएस आणि केएआयओएस) एक एकत्रित व्यासपीठ आहे जे प्रमुख सरकारी सेवा (केंद्र, राज्य आणि स्थानिक संस्था) एकत्रित करते, 2084 सेवा उपलब्ध आहेत आणि अॅप आधार, डिजीलॉकर , पेमेंट गेटवे इत्यादींनी युक्त आहे.
• आर्टिफिशियल इंटेलिजेंस (एआय), रेज 2020 या विषयावरील भारताच्या पहिल्या जागतिक शिखर परिषदेचे उद्घाटन पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात आले या आभासी शिखर परिषदेसाठी 147 देशांतील 79,000 पेक्षा जास्त नोंदणीकृत वापरकर्त्यांसह 21 देशांतील 320 हून अधिक मुख्य वक्ते सहभागी झाले ; एआय स्टार्टअप चॅलेंजमध्ये 299 स्टार्टअपचा सहभाग दिसून आला
• आत्मनिर्भर भारत इनोव्हेशन चॅलेंज 9 श्रेणीसाठी (व्यवसाय, ई-लर्निंग, करमणूक, खेळ, आरोग्य इ.) सुरू करण्यात आले; 6,900 हून अधिक प्रवेशिका प्राप्त झाल्या त्यापैकी विविध प्रकारातील 24 ऍप्सना पुरस्कार देण्यात आले तर इतर 20 अॅप्सना विशेष उल्लेखनीय म्हणून गौरवण्यात आले.
• उदयोन्मुख तंत्रज्ञानामध्ये इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय आणि नॅसकॉमने डिजिटल कौशल्य उपक्रम सुरू केला; पुढील 5 वर्षात 7 लाख आयटी व्यावसायिकांपर्यंत पोहचण्याचे या उपक्रमाचे उद्दिष्ट आहे..
• जन धन योजना - सुमारे 1.32 लाख कोटी रुपये निधीसह 41.49 कोटी लाभार्थी; 1.26 लाख बँक मित्र घरोघरी बॅंकिंग सेवा पुरवतात
• आधार - 127 कोटी नोंदणी, 4,947 ई-प्रमाणीकरण आणि 879 कोटी ई-केवायसी झाले आहेत .
• केंद्र, राज्य आणि स्थानिक पातळीवरील ई-प्रशासन प्रकल्पांद्वारे ऑनलाईन व्यवहारांसाठी इलेक्ट्रॉनिक ट्रान्झॅक्शन ऍग्रीगेशन अँड ऍनालिसिस लेअर (ई ताल ) डॅशबोर्ड (आयओएस आणि अँड्रॉइड अॅप उपलब्ध).
• जीईएमच्या मंचावर 9 लाख विक्रेत्यांची 1.8 दशलक्ष उत्पादने आणि 60,000 सेवा असून 18,904 नोंदणीकृत खरेदीदार संस्थांनी खरेदी केल्या आहेत; एमएसईकडून ऑर्डर मूल्याच्या 57.88 % पेक्षा जास्त म्हणजेच 74,229 कोटींचे व्यवहार झाले आहेत
• ओपन गव्हर्नमेंट डेटा (ओजीडी) मंचावर नागरिकांना डाउनलोडसाठी 4.57 लाख डेटासेट उपलब्ध आहेत; 174 मंत्रालय / विभागांमधील 354 मुख्य डेटा अधिकार्यांकडून डाटा राखला जातो.
• नॅशनल लँग्वेज ट्रान्सलेशन मिशन प्लॅटफॉर्मवर भारतीय भाषांमध्ये नाविन्यपूर्ण उपाय विकसित करण्यासाठी आणि मोठ्या प्रमाणात लोकसहभागास प्रोत्साहन देण्यासाठी 4 स्टार्टअप्स इन्क्युबेशन प्रक्रियेत आहेत.
• ई-हॉस्पिटल हे रूग्ण, रूग्णालये आणि डॉक्टरांना जोडणारे वन स्टॉप सोल्यूशन,असून सुमारे 17.5 कोटी व्यवहारांसह 418 आस्थापनांमध्ये राबवण्यात आले आहे.
• सामान्य सेवा केंद्रे (सीएससी) - 12 लाख प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष नोकर्या उपलब्ध आहेत, ज्यामध्ये 37,000 ग्रामीण पातळीवरील महिला उद्योजक आहेत.
• जीवन प्रमाण ही निवृत्तीवेतनधारकांना डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र (डीएलसी) ऑनलाईन सादर करण्यासाठी बायोमेट्रिक-सक्षम डिजिटल सेवा असून नोव्हेंबर 2020 पर्यंत 4..31 कोटी डीएलसी जारी करण्यात आले आहेत.

Ministry of Electronics & IT
MEITY: YEAR END REVIEW 2020
Aarogya Setu was downloaded nearly 17 Crore times; Predicted large number of potential COVID-19 hotspots
DigiLocker achieved 5.19 crore registered users; over 426 crore documents have been issued from 722 Issuer organisations
Digital Skilling initiative launched by MeitY and NASSCOM in emerging technologies; The initiative aims to cover 7 lakh IT professionals in the next 5 years
eHospital implemented in 418 establishments with about 17.5 crore transactions
Jeevan Pramaan, processes 4.31 crore Digital Life Certificates (DLC) online till November 2020
02 JAN 2021 3:45PM by PIB Delhi
Major e-Governance programmes and activities undertaken by MeitY ( Ministry of Electronics & IT) during 2020, including the support given during the pandemic, are as follows:
• Aarogya Setu, contact tracing app, has been downloaded 16.71 crore times (Android, iOS and KaiOS) and has successfully predicted a large number of potential COVID-19 hotspots.
• MyGov platform reached over 1.45 crore registered users, with more than 10 crore users across social media platforms; key initiatives include Saathi Chat Bot, Positive Harmonies, MyGov Podcast Fact Checker, Whatsapp Chatbot, Telegram outreach etc. and various innovative challenges such as Shri Shakti Challenge, Drug Discovery challenge, AI challenge etc.
• DigiLocker, the digital platform for issuance and verification of documents issued by Government and private departments, achieved 5.19 crore registered users; over 426 crore documents have been issued from 722 Issuer organisations.
• National Center for Geo-Informatics (NCoG), a Geographical Information System (GIS) platform, has completed over 550 projects for 29 Central Ministries, Departments & Agencies and, 19 State Governments and UTs.
• Learning Management System (LMS) has conducted 2,337 e-classes and 5,540 e-content provided for over 15 lakh learners from 73 organisations.
• UMANG, a mobile app (Android, iOS and KaiOS), is a unified platform aggregating major govt services (center, state and local bodies); 2084 services are available and the app is integrated with Aadhaar, DigiLocker, Payment Gateway etc.
• Open Forge, a software repository and collaborative platform for software developers for managing project lifecycle, has 1,625 registered projects, 3,163 repositories, 7,524 developers and 1.86 lakh commits on the platform.
• India’s first global summit on Artificial Intelligence (AI), RAISE 2020, was inaugurated by Prime Minister and featured 320+ keynote speakers from 21 countries with over 79,000+ registered users from 147 countries for the virtual summit; AI Startup Challenge saw participation from 299 startups, out of which 21 startups (15 winners and 6 special mentions).
• Aatmanirbhar Bharat App Innovation Challenge was launched for 9 categories (Business, eLearning, Entertainment, Games, Health etc.); over 6,900 entries were received, out of which 24 apps in various categories were awarded and 20 other apps were given Special Mention.
• Digital Skilling initiative launched by MeitY and NASSCOM in emerging technologies; the initiative aims to cover 7 lakh IT professionals in the next 5 years.
• Jan Dhan Yojana – 41.49 crore beneficiaries with about Rs 1.32 lakh crore balance; 1.26 lakh bank mitras delivering doorstep banking services.
• Aadhaar – 127 crore enrollments, with 4,947 e-Authentication and 879 crore e-KYC done.
• Electronic Transaction Aggregation & Analysis Layer (eTaal) dashboard (iOS and Android app available) for aggregated view of online transactions through e-Governance projects across Central, State and Local level.
• GeM has 1.8 million products and 60,000 services on its platform, offered by 9 lakh sellers and procured by 18,904 registered buyer organisations; transactions worth 74,229 crores have been facilitated with over 57.88% of the order value from MSEs.
• Open Government Data (OGD) platform has over 4.57 lakh datasets available to citizens for download; data maintained by 354 Chief Data Officers from 174 Ministry/Departments.
• National Language Translation Mission platform has 4 startups undergoing incubation to develop and deploy innovative solutions in Indian languages and stimulate massive public participation.
• eHospital, a one stop solution for connecting patients, hospitals and doctors, has been implemented in 418 establishments with about 17.5 crore transactions.
• Common Service Centres (CSCs) – about 3.72 lakh operational supported 12 lakh direct and indirect jobs, with over 37,000 women Village Level Entrepreneurs (VLEs).
• Jeevan Pramaan, a biometric-enabled digital service for pensioners to submit their Digital Life Certificates (DLC) online, processed 4.31 crore DLCs till November 2020.