Ministry of Law and Justice
DEPARTMENT OF JUSTICE: YEAR END REVIEW-2020
Video Conferencing equipment provided to all Court Complexes including Taluk level courts; Funds sanctioned for additional VC equipment for 14,443 court rooms
Nine virtual Courts have been set up; These courts handled 35,02,896 cases and realised Rs.130.72 Cr in fines as on 08.12.2020
Covid-19 Software Patch developed to help in smart scheduling of cases according to urgency
Through tele-law free legal advice service now available in 285 Districts to marginal sections.
31 DEC 2020 9:45AM by PIB Delhi
The Year 2020 has seen very significant initiatives by the Department of Justice of Union Ministry of Law and Justice. Apart from filling up vacancies in the High Courts, a number of steps were taken to expedite delivery of justice and court case resolutions, especially in view of the difficult situation caused by COVID-19 pandemic. The department stood up to the challenge and ensured functioning of e-courts, virtual LokAdalats as also providing a mechanism for dispute resolution at pre-litigation stage itself.
1. Appointment and transfer of Judges
Appointment and transfer of Judges is significant for expediting litigation and imparting justice. To fulfil this goal Department of Justice (DoJ) has proactively attempted to fill the vacancies of judges in various High Courts of country.
• 66 fresh Judges were appointed in the High Courts – High Court of Bombay(4), Allahabad(4), Gujarat(7), Karnataka(10), Andhra Pradesh(7), Jammu and Kashmir(5), Kerala(6), Rajasthan(6), Punjab and Haryana(1), Manipur(1), Calcutta(1), Orissa(2), Tripura(1),Telangana(1) and Madras (10).
• 90 Additional Judges were made permanent in High Courts - High Court of Allahabad(31), Karnataka(10), Calcutta(16), Madras(9), Chhattisgarh(3), Himachal Pradesh(1), Punjab and Haryana (7), Bombay(4), Kerala(4), Jharkhand(2) and Gauhati (3).
• Tenure of 03 Additional Judges tenure was extended - High Court of Calcutta (2) and Chhattisgarh (1).
• 03 Chief Justices were appointed - High Courts of Bombay (2) and Meghalaya (1).
• 01 Chief Justice was transferred from one High Court to another.
• 07 Judges of High Courts were transferred from one High Court to another.
2. E-Courts Mission Mode Project and Digitisation initiatives
i. Introduction:
As part of the National eGovernance Plan, the e Court project is an integrated Mission Mode Project under implementation since 2007 for the ICT development of the Indian Judiciary based on the “National Policy and Action Plan for Implementation of Information and Communication Technology in the Indian Judiciary” The e-Court Integrated Mission Mode Project was launched with the objective of improving access to justice using technology. Under this project, 16,845 courts, across the country, have been computerised, so far with software compatibility and interoperability.
ii. Wide Area Network (WAN) Connectivity:
Under the Wide Area Network (WAN) Project under eCourts project is aimed at connecting all District and Subordinate court complexes, spread across the country using various technologies like OFC, RF, VSAT. So far, 2931 sites (98%) have been commissioned out of 2992 sites with 10 Mbps to 100 Mbps bandwidth speed. This forms the backbone for the eCourts project ensuring data connectivity in courts across the length and breadth of the country. A committee has been set up by the DoJ to develop a SOP for lodging complaints and capacity upgradation of the WAN bandwidth to ensure seamless data transmission in view of the enhanced load during the COVID-19 pandemic.
iii. National Judicial Data Grid:
Case Information Software (CIS) which forms the basis for the e court services is based on customized Free and Open Source Software (FOSS) which has been developed by NIC. Currently CIS National Core Version 3.2 is being implemented in District Courts and the CIS National Core Version 1.0 is being implemented for the High Courts. Every single case has been provided a Unique Identification code which is called CNR number and QR Code. This has led to the development of National Judicial Data Grid (NJDG) as a new communication pipeline for judicial data transmission.
Using NJDG developed under the eCourts Project, with elastic search technology, lawyers and litigants can today access case status information of 17.55crore cases and more than 13.16 crore orders/judgments. The portal also provides information related to details of court registration, cause list, daily orders and final judgements. Access has now been provided to data of all High Courts and District Courts in the country. This is an important tool to identify, manage and reduce case pendency. Recently a feature for showing the reason for delay in disposal of the case has been added. In consonance with the National Data Sharing and Accessibility Policy (NDSAP) announced by the Government of India, Open Application Programming Interface (API) has been provided to the Central & State Government to allow easy access to the NJDG data using a departmental ID and access key. This will allow the institutional litigants to access the NJDG data for their evaluation and monitoring purposes.
iv. Virtual Courts:
Nine virtual Courts have been set up at Delhi (2 courts), Faridabad (Haryana), Pune & Nagpur (Maharashtra) Kochi (Kerala), Chennai (Tamil Nadu), Gauhati (Assam) and Bengaluru (Karnataka) to try traffic offences. The concept is aimed at reducing the footfalls in the court by eliminating the presence of the violator or advocate in the court. Virtual court can be managed by a virtual judge (which is not a person but an algorithm) whose jurisdiction can be extended to the entire state and working hours can be 24X7. As on08.12.2020, these courts have handled 35,02,896 cases and realised Rs.130.72 Cr in fines. In November 2020, Delhi High Court has issued “Digital NI Act Courts-Project Implementation Guidelines” and operationalization is expected soon to have Virtual Courts dealing with Negotiate Instruments Act cases. Besides being environmentally friendly as cases are adjudicated in a paperless manner, it has led to saving of judicial manpower and added to convenience of citizens.
v. Video Conferencing:
Video conferencing emerged as the mainstay of the Courts during the Covid lockdown period as physical hearings and normal court proceedings in the congregational mode were not possible. Since, Covid lockdown started, the District courts heard 35,93,831 cases while the High Court heard 13,74,048 cases (totalling to 49.67 lakh) till 28.10.2020 using video conferencing only. The Supreme Court had nearly30,000 hearings during the lockdown period. To bring about uniformity and standardization in the conduct of VC, an overarching order was passed by the Hon’ble Supreme Court of India on 6th April 2020 which gave legal sanctity and validity to the court hearings done through VC. Further, VC rules were framed by a 5 judge committee which was circulated to all the HCs for adoption after local contextualization. So far, the VC rules have been adopted by 12 HCs. An upgraded cloud-based VC infrastructure with latest features and robust security is also being developed by the NIC. As part of the “AtmaNirbhar App Challenge” some Indian made Video Conferencing Apps have also been shortlisted and undergoing tests for use as Video Conferencing platforms. One video conference equipment each has been provided to all Court Complexes including Taluk level courts and additionally funds have been sanctioned for additional VC equipment for 14,443 court rooms.VC facilities are already enabled between 3240 court complexes and corresponding 1272 jails.
Live Streaming of video conferencing of proceedings has also been started in Kerala, Bombay and Delhi thus allowing media and other interested persons to join the proceedings. The eCommittee of the Supreme Court has set up a Committee to draw SOP for Live Streaming. Live streaming of cases has been begun in Gujarat HC experimentally as a pilot project. A Working Group of Judges and domain experts has also been set up for preparing a SOP for scanning, storage, retrieval and preservation of legacy data of courts.
vi. E filing:
An e filing system (version 1.0) has been rolled out for the electronic filing of legal papers. This allows the lawyers to access and upload documents related to the cases from any location 24X7 which makes coming to the court for filing of papers unnecessary. Further the details of the case entered in the efiling application are consumed in the CIS software and hence chances of mistakes are minimized. An upgraded version 2.0 & 3.0 have also been prepared which are more user friendly and with upgraded features like Advocates portfolio, Advocate clerk entry module, calendar and integration with social media platforms which is currently undergoing test. Draft e Filing rules have been formulated and circulated to the HCs for adoption. Supreme Court of India has also developed upgraded eFiling version 3.0 which has now been introduced on a pilot basis and undergoing final security audit. There has been a surge in the number of lawyers and litigants registering for the e filing during the COVID-19 pandemic. To promote e filing, all Central & State Government departments including the PSUs have been requested to use e filing in all commercial disputes coming up in the commercial courts.
E SewaKendras have been rolled out to bridge the digital divide by providing e filing services to lawyers and litigants. Currently covering all High Courts and one District court as pilot project, it is being expanded to cover all court complexes. E SewaKendras have been set up at the entry point of the court complexes with the intention of facilitating the lawyer or litigant who needs any kind of assistance ranging from information to facilitation and e filing.
vii. E Payments:
e-Filing of cases requires facilities for ePayments of Court Fees which includes court fees, fines and penalties which are directly payable to the Consolidated Fund. e-Filing of cases requires facilities for ePayments of court fees. Online payment of court fees, fines, penalties and judicial deposits has been initiated through https://pay.ecourts.gov.in. Introduction of electronic collection of court fees and other civil payments requires appropriate amendments in the existing Court Fees Act enacted by the various State Governments besides opening a bank account in a Nationalized Bank or in other bank suitable to receive, hold and disburse such payments electronically. 21 States have already amended the Court Fees Act.
viii. E Court Services:
As part of eCourt project, 7 platforms have been created to provide real time information on case status, cause lists, judgements etc. to lawyers/Litigants through SMS Push and Pull (1,42,000 SMS sent daily), Email (2,00,000 sent daily), multilingual and tactile eCourts services Portal (25 lakh hits daily), JSC (Judicial Service centres) and Info Kiosks. On the National eTaal, the eCourts services portal has recorded 224.41 Crore transactions during the year making it the lead Mission Mode Project. In addition, Electronic Case Management Tools (ECMT) have been created with Mobile App for lawyers (with 49.50 Lakh Downloads till date) and JustIS app for judges (14,000 downloads till date).
ix. National Service and Tracking of Electronic Processes:
National Service and Tracking of Electronic Processes (NSTEP) has been launched for technology enabled process serving and issuing of summons. A GPS enabled device is given to the Bailiff for the service of summons leading to greater transparency and speedy delivery of processes. It provides real time status update of service of summons besides tracking of geographical coordinates of the process server at the time of serving.
x. Covid-19 Software Patch:
A new software patch and court user manual for COVID-19 management has also been developed. This tool will help in smart scheduling of cases thereby enabling judicial officers to retain urgent cases and adjourn cases not urgent on cause list. A user manual for this patch has also been issued for the ease of the stakeholders.
xi. Justice Clocks:
To make effective use of database created through National Judicial Data Grid (NJDG) and to make the information available to public, LED Display Message Sign Board System called Justice Clocks have been installed in 18 High Courts. The purpose of Justice Clock is to bring awareness to the public about justice sector, advertising the various schemes of the department and to give status of various fields to the public.
xii. IEC Campaign:
A website has been launched exclusively for the e-Committee. This website disseminates the e-Courts Project related information to all stakeholders. Provision has been made for the High Courts to upload their achievements and their best practices. The e committee website has also been linked to the website of the DoJ.
At present, the District Court websites are functioning using the Drupal framework which was created more than 5 years back. The Drupal infrastructure is being upgraded with the latest S3waaS framework which has been created using FOSS technologies by the NIC.
Towards creating awareness and familiarization of e-Filing amongst lawyers, Webinars on e-Filing for Tamil Nadu, Goa, Maharashtra and Delhi Bar Council was organized during June 2020 which had more than 19000 viewers. A Manual on e-Filing entitled as “Step by Step Guide for e-Filing” has been prepared and made available on the e-Filing portal, in both English and Hindi, for use of advocates and litigants. It has also been released in 11 regional languages. A Brochure in English and Hindi on “How to register for e-Filing” has been made available on the e-Filing portal for the use of lawyers. It has also been released in 12 regional languages. As part of awareness campaign, a YouTube Channel has been created in the name of eCourts Services where video tutorials on e-Filing have been made available for larger outreach to stakeholders. 12 help videos on e-Filing in 7 regional languages apart from Hindi and English was prepared and circulated for the advocates as part of awareness raising programme. The said videos are available in the e filing portal help desk and also in the social media through the eCommittee YouTube channel. To conduct awareness programme for advocates on efiling and ECMT tools under eCourt Services, training of trainers has already been undertaken by eCommittee of the Supreme Court at the National and State level. 25 Master Trainers have been trained in each High Court who in turn have already trained 461 Master Trainers across the country. These, 461 Master Trainers have in turn imparted training on eCourt Services and efiling in each district of the country for advocates in their regional languages and also identified Master Trainer Advocates.
xiii. Vision Document for eCourt Phase-III:
A Committee has been constituted for ideating on the Vision Document for Phase III of the e-Courts project which includes domain experts besides Judiciary and Technical members.
3. Implementation of reforms to improve Enforcing Contracts Regime
• In order to create an environment conducive for investment and business, continued efforts have been made by implementing reforms to enable expeditious enforcement of contracts to improved Ease of Doing Business various reforms have been under taken by Department of Justice in coordination with eCommittee of Supreme Court of India and High Courts of Delhi and Mumbai.
• 22 Dedicated Commercial courts in Delhi and 4 dedicated commercial courts in Mumbai are fully operational. 22nd Commercial Court in Delhi High Court has become functional from 07.09.2020. 2 Dedicated Commercial Courts each in Bengaluru and Kolkata are operational. Karnataka High Court has notified 7 more Dedicated Commercial Courts to be set up in Bengaluru and Calcutta High Court has notified 2 more Dedicated Commercial Courts to be set up in Kolkata. Delhi High Court has set up Commercial Benches in Commercial Division (original side) and Appellate level to hear high value commercial cases above Rs. 500 crores. Designated Special Courts for Infrastructure projects have been set up in 22 High Courts. Allahabad High Court, Calcutta High Court, Karnataka High Court and Madhya Pradesh High Court have allocated dedicated days in a week for hearing Specific Relief Act matters.
• E-filing in Dedicated Commercial Courts of Delhi, Mumbai and Bengaluru has been operationalized. Karnataka and Delhi Governments have made e-filing mandatory for govt litigation in commercial cases. All Central Government Departments are to follow E-filing in commercial litigation matters. E-filing Version 3.0 has been finalized and pilot project successfully conducted in 5 districts of Maharashtra. The national wide roll out of E-Filing Version 3.0 is planned in 2021.
• Online course on Business and Commercial Litigation was launched by National Law University, Delhi in collaboration with Department of Justice on 15.09.2020 and the first batch has commenced from 21 November 2020.
• Eight (8) Electronic Case management tools for Judges and seven (7) Electronic Case management tools for advocates have been integrated in one single platform and the same are available on eCourt Services portal and mobile app. Automatic and random allocation of commercial cases without human intervention in dedicated commercial courts of Delhi and Mumbai has been implemented.
• Regular publishing and submission of data regarding commercial courts functioning in standard formats have been introduced by way of Commercial Courts (Statistical Data) Amendment Rules, 2020 and Commercial Courts (Pre-Institution Mediation and Settlement) Amendment Rules, 2020 respectively.
• On the initiative of Department of Justice and eCommittee of Supreme Court for linkage of property registration with court proceedings, Department of Land Resources has constituted a committee to examine implementation of the same by drafting Standard Operating Procedures(SoPs) and to launch pilot project. Committee on Simplification of Rules has been set up which is examining reduction of Pre-Institution Mediation and Settlement(PIMS) mediation fee has been constituted to reduce the compliance burden on litigants and advocates. A Committee on eSummons has been formed to discuss and implement seamless online summoning through e-mail and sms alert by obtaining database of companies. A Committee has been formed comprising of representatives from eCommittee of Supreme Courts, High Courts of Delhi, Bombay, Bengaluru, Calcutta, DoLA and DoJ on Simplifications of Rules and Forms under Commercial Courts Act.
• Online meeting was Law Firms on Reforms to be introduced in Improving the Enforcing Contracts regime under EoDB. Three Sub Committees have been formed to give suggestions on (i) Time standards and delay (ii) Pre-Institution Mediation & Settlement and (iii) eCourt services. Department of Justice in collaboration with Confederation of Indian Industry (CII) and ASSOCHAM organized 4 Webinars on Enforcing Contracts on key measures undertaken to improve India’s ranking in Ease of Doing Business such as eCourts, digitization of court procedures and promotion of ADR mechanism with lawyers and corporate firms. Two Webinars were organized in association with eCommittee, Supreme Court of India on E-filing and Electronic Case Management Tools provided in eCourt service portal and eCourt service app for Delhi and Mumbai lawyers.
4. Tele-Law
This is a unique digital initiative of the Government of India, launched in April, 2017, which primarily aims to address the cases at pre-litigation stage. It seeks to provide free legal advice to the marginalized sections of the society. Legal advice is provided at the Common Service Centres (CSCs), through Video Conferencing/Telephone facility available at the CSCs, by Panel Lawyers. Para Legal Volunteers are engaged to facilitate beneficiaries to approach the CSCs to register their cases for seeking advice.
It is currently operational in 29860 CSCs covering 285 districts across 29 States/UT in the country including 115 Aspirational Districts. A Tele-law dashboard (http://www.tele-law.in/) provides real-time data on number of cases registered & advice enabled. It is available in 22 languages. Since 2017, advice has been enabled for 4,61,782 cases. This year, advice has been given for 2,66,089 cases which includes 71,394 women, 71,398 Scheduled Caste, 54,536 Scheduled Tribe and 88,109 OBC beneficiaries. During the Covid-19 lockdown period this program has proved its immense potential, strength and utility for the citizen in these trying circumstances. Advice related to Covid-19 pandemic has been rendered to many beneficiaries across the country.
Radio jingle developed for the promotion of the programme in 22 languages was aired through All India Radio in all the 285 Districts for one month during September 2020. E-booklet on Tele-Law titled “Voices of the Beneficiaries”, a collection of real life stories and benefits received under the Tele-Law programme has been released and uploaded on DoJ and Tele-Law website. Tele-Law Data has also been placed on Prayas Dashboard that facilitates review of ongoing flagship programmes and other important initiatives of the Government of India for monitoring by PMO.
5. Nyaya Bandhu (Pro Bono Legal Services)
This programme aims to provide free legal assistance and counsel to the persons eligible under section 12 of Legal Service Authorities Act, 1987. This service is provided by advocates who are registered with DoJ to volunteer their time and services for representing cases of registered applicants/litigants.2243 lawyers have registered and 875 cases have been assigned so far under this programme. The list of registered Nyaya Bandhu advocates is available at https://probono-doj.in/list-of-advocates.html.
Nyaya Bandu mobile app is available on Andorid, iOS and Ministry of Electronics and Information Technology’s platform UMANG – making its services available to their more than 2.0 Cr registered users.In order to institutionalize the pro bono legal framework in the country, Pro Bono Club Scheme in Law schools has been launched. The scheme aims to in still in the young minds an understanding and philosophy on Pro bono and to assist the registered Pro Bono advocates in researching and legal drafting. 17 Law Schools have accepted the proposal. Details are available on http://www.probono-doj.in/list-of-law-schools.html. Further, in order to ensure availability of steady stream of pro bono lawyers at the State level, Registrar Generals of High Courts have been approached to enlist Advocates under Nyaya Bandhu Panel who are willing to contribute as Pro Bono.
In order to facilitate these new initiatives, a separate module has been created for Pro Bono Club Scheme for law schools and Nyaya Bandhu Panels for the High Courts in the home page of Nyaya Bandhu web portal (www.probono-doj.in). These modules have provision of dashboard, registration forms, activity reporting, reports and queries, success stories, profile settings etc.
DoJ has also sought the cooperation of High Courts and State Bar Councils in publicizing the Nyaya Bandhu initiative through distribution of Nyaya Bandhu IEC materials within their networks. Nearly 7.2 lakh NyayaBandhu pamphlets in 18 regional languages have been dispatched to High Courts and Bar Councils across the country.
6. Access to Justice for the North East and Jammu & Kashmir
The “Access to Justice – North Eastern States and Jammu & Kashmir” programme is being implemented in eight states of North East (including Sikkim) and in UT of Jammu & Kashmir since 2012. The objective of the programme is to create legal awareness, improve legal literacy and address the legal needs of the marginalized and vulnerable sections of the society like women, children, SCs and STs.
During the year following activities have been successfully completed.
Arunachal Pradesh:
In partnership with Arunachal Pradesh State Legal Services Authority (APSLSA), 10 Legal Aid Clinics (LACs) have been established in ten district headquarters. Para Legal Volunteers (PLVs) associated with LACs conducted a survey to understand the legal awareness gaps among people. One lakh copies of IEC materials on laws and government schemes printed and disseminated. Door to door legal awareness campaign reached out to 6643 people in 39 villages.
APSLSA organized two legal literacy-cum training programmes on “synergy between customary practices and formal laws”. 225 Gaon Buras and Gaon Buries trained and sensitized in these trainings. Online State Level Consultative meeting was also organized for administrative officials and Gaon Buras and Buris from 14 districts.
Manipur:
State Institute of Rural Development (SIRD), Manipur completed 50 training programmes on rights and laws for the Panchayati Raj functionaries which benefitted 1632 functionaries. SIRD also completed translation of IEC material in six local dialects.
Meghalaya:
Meghalaya State Legal Services Authority (MSLSA) organised legal awareness campaign on Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act in East Khasi Hills district of Meghalaya. One university and 8 colleges participated in the campaign and it reached out to 3000 students.
UT of Jammu & Kashmir:
Jammu and Kashmir State Legal Services Authority (JKSLSA) has established 27 Legal Aid Clinics during the year. The Para Legal Volunteers engaged in these LACs organised series of Legal Awareness Programs benefitting nearly 6000 people.
Assam & Sikkim:
State Resource Center (SRC), Assam, organized 78 Interactive Awareness Meetings in 4 districts of Assam and in West Sikkim district of Sikkim. Under this project 46,321 people have been benefited by various activities.
7. National Legal Services Authority (NALSA)
NALSA strengthened the National Legal Aid Helpline (15100) and the State Legal Aid Helpline numbers for facilitating easy accessibility of legal aid institutions to the common people. Steps were also been taken to use social media tools including radio for educating people about their rights and entitlements. Handbook of formats was prepared and launched in June 2020 for bringing in uniformity in documentation and data collection for better and quality management of legal services by Legal Services Authorities.
NALSA in collaboration with the National Commission for Women launched a project, “Empowering Women through Legal Awareness” on 15th of August, 2020. Under the Project, legal literacy programmes for women have been carried out in 285 districts in the States of Andhra Pradesh, Assam, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Telangana, Uttar Pradesh and West Bengal. A “Handbook on laws relating to Women” was also released which will serve as a toolkit for the resource persons.
Organised by Legal Services Authorities, LokAdalats (State as well as National) are an Alternative Dispute Resolution (ADR) mode wherein pre-litigation and pending cases in the courts are disposed on the basis of amicable settlement without any expense on the part of litigants. It is free of cost and expeditious method of bringing litigating parties on the same side and saving them from the rigours of trial under adversarial system of adjudication which is generally perceived to be time consuming, complex and costly. In the period of turbulence caused by the pandemic, Legal Services Authorities creatively adapted to the new normal and moved LokAdalat to the virtual platform. Online LokAdalat popularly known as e-LokAdalat are also cost effective as it eliminates the need for organisational expenses. So far 33eLokAdalats have been organized in 17 States wherein 5.41 lakh cases were taken up and 3.00 lakh cases disposed of resulting in settlement of Rs2918.00 cr.
8. Setting up of fast Track Special Courts (FTSCs)
As safety of women and children is a matter of paramount concern the Department of Justice is implementing a Scheme for setting up of 1023 FTSCs across the country for expeditious trial and disposal of pending cases related to rape and POCSO Act. Out of total 1023 FTSCs including 389 exclusive POCSO courts to be set up under the scheme, 28 States/UTs have identified 823 FTSCs including 363 exclusive POCSO courts. 597 FTSCS with 321 exclusive POCSO courts have been made operational till date.
9. Implementation of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary and the Scheme of operationalization of Gram Nyayalayas :
Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary aims to increase the availability of suitable number of Court Halls and Residential Accommodations for Judges / Judicial Officers of District and Subordinate Courts all over the country including at District, Sub-District, Taluka, Tehsil and Gram Panchayat and Village levels. This will help in improving the functioning and performance of the Judiciary across the country in reaching out to every citizen.
The purpose of Scheme of operationalization of Gram Nyayalayas is to provide access to justice for the people belonging to marginalized section of the society thereby reducing their dependence on Extra- judicial systems and further to reduce the workload of the higher courts. The object of the Gram Nyayalayas Act, 2008, is “to provide for the establishment of Gram Nyayalayas at the grass root level for the purpose of providing access to justice to citizens at their doorstep and to ensure that opportunities for securing justice are not denied to any citizen by reason of social, economic or other disabilities.”
• A sum of Rs. 7975.81 crore has been sanctioned since the inception of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for development of infrastructure facilities for judiciary of which Rs. 4531.50 crore since 2014-15 which is around 56.82% of the total release under the Scheme. During the current financial year 2020-2021 a sum of Rs. 754.00 crore has been allocated of which a sum of Rs. 243.56 crore has been sanctioned. In the financial year 2019-20, an amount of Rs. 982 crores was released to the States.
• As per the information made available by the High Courts, there are 19,996 court halls available which has been significantly increased as compared to the 15,818 available court halls in 2014. As far as the Residential Units are concerned 17,752 Residential units available against the current working strength of 19,366 Judges/Judicial Officers. There were 10,211 Residential Units available in 2014. In addition, 2,836 court halls and 1,858 residential units are currently under construction.
• Launch of Nyaya Vikas 2.0: Nyaya Vikas as an online tool for monitoring of construction projects was launched by Minister of Law & Justice on 11th June, 2018. The Nyaya Vikas web portal and mobile app have been upgraded and version 2.0 has been made available for public online from 1st April, 2020 with enhanced capabilities and functionalities, which has been developed based on the feedback from different State Users, with the assistance of NRSC, ISRO.
• Rs.3.78 crore in the financial year 2020-21 of our BE of 8.00 crores has been released upto 31.10.2020for the Scheme for establishing and operating Gram Nyayalayas. Rs. 8 crores was released during the financial year 2019-20 to the States. 12 states have notified 402 Gram Nyayalayas and out of them 225 have been operationalized till 30 November 2020.
10. Citizens’ Duties Awareness Programme
For this purpose, in its responsibility as the nodal coordinating department, Department of Justice, Ministry of Law and Justice has undertaken specific concerted initiatives to create awareness for organizing year long activities and programmes related to Citizens’ Duties including Fundamental Duties. Launched on 26th November 2019, this program has an outreach of more than 48.6 Cr citizens till date. Being implemented by all Departments/ Ministries of Government of India, States/UTs, Judiciary, NSS/NYK Volunteers, as well as with active participation from Indian citizens across India and NRIs overseas, this program has leveraged technological tools including conduct of Online Preamble Reading (21.86 lakh), Online Pledge taking (1.90 lakh), Webinars (10,600), Special E-tickets (14.5 Cr), Social Media (10.95 Cr) amongst many others. Never before in the history of Independent India, has such an awareness programme been undertaken on such a scale, with this kind of unprecedented impact. More than 86, Ministries/ Departments have undertaken year-long activities under CDAP; 31 lakh elected representatives of Gram Panchayats undertook promotional activities, and 14,500 Special Gram Sabhas have been held to promote awareness about the Indian Constitution & Fundamental Duties.
DoJ, in collaboration with National Book Trust, put up a stall at the Delhi World Book Fair to reach common citizens through activities such as preamble reading, quiz competitions, signing of preamble wall, garnering a strong response. DoJ also launched a grass-root campaign in 1000 digital villages under the CSC network, covering 310 districts across 16 states. The CDAP-Digital Village programme has reached out to more than 4,84,000 villagers as on date.
There has also been great emphasis on linking Citizens’ Duties to the abatement and containment of Corona virus in the country. As such, DOJ released a short film on linking citizens’ duties to the abatement of Covid-19 in association with MyGov and more than 1 lakh online pledges were signed to render duty to fight Corona on www.mygov.in. Further, over 19 lakh NSS volunteers and 720 Programme Officers have been engaged in performing voluntary activities for Covid-19. 15th August 2020 was commemorated through a Webinar on Citizens’ Duties during COVID-19 conducted by DoJ in association with ASSOCHAM with more than 500 attendees. Eminent Industrialists and Business Leaders from the Corporate Sector were invited as Speakers to reflect on the corporate sector’s duties and responsibilities during COVID-19.
DoJ collaborated with Atal Innovation Mission under the NitiAayog to exhort more than 20 lakh students registered under the Programme to develop scientific temper and innovation, and strive for excellence in all spheres of life. An online quiz competition on ‘Constitution of India & Fundamental Duties’ from 29.09.2020 to 01.10.2020 through MyGov in which over 49,000 people participated. A webinar on Fundamental Duties was organized in collaboration with NITI AAYOG/ Atal Innovation Mission as part of their “ATL Webinar Series” on Gandhi Jayanti.
DoJ leveraged all digital tools at its disposal to create a large pool of Promotional tools such as Brochure, Flyers, Posters, Standees, Quiz Banks, Preamble Walls for instilling the sense of responsibility towards Constitution and Fundamental Duties among the citizens.
11. Memorandum of Understanding (MOU) with Morocco
A Memorandum of Understanding on Judicial Sector Co-operation was signed between Supreme Court of India and Supreme Council of the Judicial Power of the Kingdom of Morocco on 24.07.2020 in Rabat, to allow both parties to exchange and benefit from their experiences and expertise in the field of computer and digital technologies.
12. Second National Judicial Pay Commission (SNJPC)
The Supreme Court of India vide its order dated 09.05.2017 in Writ Petition No. 643/2015 directed to appoint a Judicial Pay Commission to review the pay scales, emoluments and service conditions of the Judicial Officers of Subordinate Judiciary in India. The purpose is to over the years to improve the service conditions of subordinate judicial officers. Accordingly, Second National Judicial Pay commission has been established under the Chairmanship of Justice (Retd.) P.V. Reddi of the Supreme Court. In February 2020 SNJPC submitted its final report to Supreme Court of India and also provided a copy of report to Department of Justice. On 28.02.2020 Supreme Court considered the report and directed the State Governments and UTs including Department of Justice to file their responses with respect to each recommendation, if any. The Department of Justice filed its response in June 2020.

ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2020 ਲਈ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
ਤਾਲੁਕ ਪੱਧਰ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਅਦਾਲਤੀ ਕੰਪਲੈਕਸਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਯੰਤਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ — 14443 ਅਦਾਲਤੀ ਕਮਰਿਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਵੀ ਸੀ ਯੰਤਰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਫੰਡ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
9 ਵਰਚੁਅਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੇ 3502896 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਕੇ 08/12/2020 ਤੱਕ 130.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਰਮਾਨੇ ਵਜੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਕੋਵਿਡ 19 ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪੈਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਅੱਤਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਰਾਹੀਂ ਹਾਸ਼ੀਏ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ 285 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਸੇਵਾ ਹੁਣ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
31 DEC 2020 9:45AM by PIB Chandigarh
ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਪਈਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਰਟ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਸਪੈਸ਼ਲੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ । ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਈ—ਕੋਰਟਸ , ਵਰਚੂਅਲ ਲੋਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਟੇਜ ਉੱਪਰ ਝਗੜਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
1. ਜੱਜਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਤਬਾਦਲੇ
ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਉਣ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਿਆਂ ਜੱਜਾਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਾਈਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜੱਜਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
* ਹਾਈਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ 66 ਨਵੇਂ ਜੱਜ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਬੇ ਹਾਈਕੋਰਟ ਵਿੱਚ 4 , ਇਲਾਹਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 7, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 7, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 10 , ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 7, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 5 , ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 6, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 6 , ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 1, ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 1, ਕਲਕੱਤਾ ਵਿੱਚ 1, ਉਡੀਸਾ ਵਿੱਚ 2, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 1 , ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 1 ਅਤੇ ਮਦਰਾਸ ਵਿੱਚ 10 ਹਾਈਕੋਰਟ ਜੱਜਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
90 ਵਧੀਕ ਜੱਜਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਹਾਬਾਦ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ 31, ਮਦਰਾਸ ਦੇ 9 , ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ 10 , ਕਲਕੱਤਾ ਦੇ 16 , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 3 , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1, ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 7, ਬੰਬੇ ਵਿੱਚ 4 , ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 4 , ਝਾਰਖੰਡ 2 ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ 3 ਜੱਜਾਂ ਨੂੰ ਪਰਮਾਂਨੈਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
3 ਵਧੀਕ ਜੱਜਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਲਕੱਤਾ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ 2 ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ 1 ਵਧੀਕ ਜੱਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
3 ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਬੇ ਹਾਈਕੋਰਟ ਵਿੱਚ 2 ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 1 ।
1 ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਇੱਕ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ 7 ਜੱਜਾਂ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ , ਇੱਕ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
2. ਈ—ਕੋਰਟਸ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਤੇ ਡੀਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਉਪਰਾਲੇ ।
ਜਾਣ—ਪਛਾਣ :— ਕੌਮੀ ਈ—ਗਵਰਨੈਂਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਈ—ਕੋਰਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਇੱਕ ਇੰਟੇਗ੍ਰੇਟੇਡ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ 2007 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੌਮੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਦਾਲਤਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਈ—ਕੋਰਟ ਇੰਟੇਗ੍ਰੇਟੇਡ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 16,845 ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਕੰਪੈਟੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰੋਪੈਰਾਬਿਲਿਟੀ ਹੈ ।
ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਡਬਲਯੂ ਏ ਐੱਨ) ਸੰਪਰਕ :— ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਈ—ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਅਤੇ ਸਬਆਰਡੀਨੇਟ ਅਦਾਲਤ ਕੰਪਲੈਕਸੇਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਾਈਕ ਓ ਐੱਫ ਸੀ ਆਰ ਐੱਫ , ਵੀ ਐੱਸ ਏ ਟੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤ ਕੇ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ 2,992 ਸਾਈਟਸ ਵਿੱਚੋਂ 2931 ਸਾਈਟਸ (98%) ਨੂੰ 10 ਐੱਮ ਬੀ ਪੀ ਐੱਸ ਤੋਂ 100 ਐੱਮ ਬੀ ਪੀ ਐੱਸ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਈ—ਕੋਰਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਰੀਡ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਕਨੈਕਟੇਵਿਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਵਧੇ ਕੰਮ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਡਾਟਾ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਵੈਨ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
3. ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਡਾਟਾ ਗ੍ਰਿਡ ।
ਕੇਸ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸਾਫਟਵੇਅਰ (ਸੀ ਆਈ ਐੱਸ) ਜੋ ਈ—ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ , ਕਸਟਮਾਈਸਡ ਫ੍ਰੀ ਐਂਡ ਓਪਨ ਸੋਫਟਵੇਅਰ (ਐੱਫ ਓ ਐੱਸ ਐੱਸ) ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਸੀ ਆਈ ਐੱਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰ ਵਰਜ਼ਨ 3.2 ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀ ਆਈ ਐੱਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰ ਵਰਜ਼ਨ 1.0 ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਕੇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਕੋਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੀ ਐੱਨ ਆਰ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਕਿਉ ਆਰ ਕੋਡ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਡਾਟਾ ਗ੍ਰਿਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਜੋ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਡਾਟਾ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਕਮਿਉਨਿਕੇਸ਼ਨ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਹੈ ।
ਈ—ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਐੱਨ ਜੇ ਡੀ ਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਕੀਲ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ ਲਚਕੀਲੀ ਖੋਜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ 17.55 ਕਰੋੜ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 13.16 ਕਰੋੜ ਹੁਕਮ/ਫੈਸਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਕੋਰਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ , ਕਾਰਨ ਸੂਚੀ , ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਹੁਕਮ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਡਾਟਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕ ਜਾਣ ਪਛਾਣ ਲਈ , ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਸ਼ਤਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਅਸੈਸੇਬਿਲਿਟੀ ਪੋਲਿਸੀ (ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਸ ਏ ਪੀ) ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨ ਜੇ ਡੀ ਜੀ ਦੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵਿਭਾਗੀ ਆਈ ਡੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੁੰਜੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਓਪਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਏ ਪੀ ਆਈ) ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨ ਜੇ ਡੀ ਜੀ ਡਾਟਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਦਾ ਉਹ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮੋਨੀਟਰ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ।
4. ਵਰਚੂਅਲ ਕੋਰਟਸ
9 ਵਰਚੂਅਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ , 1 ਫਰੀਦਾਬਾਦ (ਹਰਿਆਣਾ) , 1 ਪੂਨੇ ਅਤੇ ਨਾਗਪੁਰ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) , 1 ਕੋਚੀ (ਕੇਰਲ) , 1 ਚੇਨੱਈ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ) , 1 ਗੁਹਾਟੀ (ਅਸਾਮ) ਅਤੇ 1 ਬੰਗਲੁਰੂ (ਕਰਨਾਟਕ) ਵਿੱਚ ਟਰੈਫਿਕ ਜੁਰਮਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ । ਵਰਚੂਅਲ ਕੋਰਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਜੱਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ (ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਹੈ)। ਜਿਸ ਦਾ ਖੇਤਰ ਪੂਰਾ ਸੂਬਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 24/7 ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ । 08—12—2020 ਤੱਕ ਇਹਨਾਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੇ 35,02,896 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 130.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਰਮਾਨਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ‘ਡੀਜ਼ੀਟਲ ਐੱਨ ਆਈ ਐਕਟ ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼’ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਨਿਗੋਸ਼ੀਏਟ ਇੰਸਟੂਮੈਂਟ ਐਕਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਵਰਚੂਅਲ ਕੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਵਕ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਿਨਾਂ ਕਾਗਜ਼ ਪੱਤਰ ਤੋਂ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਦਾਲਤੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁੱਖ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ।
5. ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਸਰੀਰਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਅਤੇ ਆਮ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ , ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਲਾਕਡਾਊਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੇ 3593831 ਕੇਸ ਜਦਕਿ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ 1374048 ਕੇਸ (ਕੁਲ 49.67 ਲੱਖ) ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਗਿਣਤੀ 28—10—2020 ਤੱਕ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੁਣਿਆ ਗਿਆ । ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਲਗਭਗ 30,000 ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਵੀ ਸੀ ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਇਕਸੁਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ 06 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਵੀ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੁਣਵਾਈ ਨੂੰ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਧਤਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਹੋਰ 5 ਜੱਜਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਵੀ ਸੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾਏ ਸਨ , ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ । ਹੁਣ ਤੱਕ 12 ਹਾਈਕੋਰਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਸੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਡ ਕਲਾਉਡ ਅਧਾਰ ਵੀ ਸੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈ , ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਐਪ ਚੁਣੌਤੀ’ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੁਝ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਐਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਾਰੇ ਅਦਾਲਤ ਕੰਪਲੈਕਸੇਸ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲੁਕ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜੰਤਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 14443 ਅਦਾਲਤੀ ਕਮਰਿਆਂ ਲਈ ਵਧੀਕ ਵੀ ਸੀ ਜੰਤਰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਵਧੀਕ ਫੰਡ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਵੀ ਸੀ ਸਹੂਲਤਾਂ 3240 ਅਦਾਲਤ ਕੰਪਲੈਕਸੇਸ ਅਤੇ 1272 ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਹਨ ।
ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੀ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੇਰਲ , ਬੰਬੇ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੂਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ—ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਲਈ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਬਣਾਏਗੀ । ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਤਜ਼ਰਬੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੱਜਾਂ ਅਤੇ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਸਕੈਨਿੰਗ , ਭੰਡਾਰ , ਰਿਟਰੀਵਲ ਅਤੇ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਲਗੇਸੀ ਡਾਟੇ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
6. ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ
ਇੱਕ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਵਰਜ਼ਨ 1.0) ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਵਕੀਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ 24/7 ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਗਜ਼ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੋਰ ਈ—ਫਾਈਲਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਸੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੋਫਟਵੇਅਰ ਵਿੱਚ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਝ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਗਲਤੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ । ਇੱਕ 2.0 ਤੇ 3.0 ਵਰਜ਼ਨ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਵਕੀਲਾਂ ਦੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ , ਵਕੀਲ , ਕਲਰਕ , ਦਾਖਲਾ ਮੋਡਿਊਲ , ਕੈਲੰਡਰ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ , ਇਹ ਇਸ ਵੇਲੇ ਟੈਸਟ ਅਧੀਨ ਹੈ । ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਮਸੌਦਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਇੱਕ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਡ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ 3.0 ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਤਿਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਤਹਿਤ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜਾਂ ਨੇ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਹਿਕਮਿਆਂ ਨੂੰ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰਕ ਝਗੜਿਆਂ , ਜੋ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ , ਲਈ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜਾਂ ਨੂੰ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਈ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਸਾਰੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਸ ਦਾ ਸਾਰੇ ਅਦਾਲਤੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਈ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਦਾਲਤੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦੇ ਦਾਖਤਾ ਬਿੰਦੂਆਂ ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਕੀਲ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮਾਬਾਜ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਉਸ ਨੂੰ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
7. ਈ ਭੁਗਤਾਨ
ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਈ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਦਾਲਤੀ ਫੀਸ , ਜੁਰਮਾਨਾ ਅਤੇ ਪੈਨਲਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਹੀ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਕੋਰਟ ਫੀਸ ਦੇ ਈ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਕੋਰਟ ਫੀਸ , ਜੁਰਮਾਨੇ , ਪੈਨਲਟੀਆਂ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤੀ ਡਿਪੋਜਿ਼ਟਸ ਲਈ https://pay.ecourts.gov.in. ਰਾਹੀਂ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਕੋਰਟ ਫੀਸਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਵਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਰਟ ਫੀਸ ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਤਰਮੀਮਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਇਹ ਐਕਟ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ ਜਾਣੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ਡ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਰੱਖਣ ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਲਈ 21 ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਰਟ ਫੀਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਤਰਮੀਮਾਂ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ।
8. ਈ ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਈ ਕੋਰਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ , ਕਾਰਨ ਸੂਚੀਆਂ , ਫੈਸਲਿਆਂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 7 ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਕੀਲਾਂ / ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪੁੱਸ਼ ਤੇ ਪੁੱਲ (142000 ਐੱਸ ਐੱਮ ਐੱਸ ਰੋਜ਼ਾਨਾ) , ਈ—ਮੇਲ (2 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਾਨਾ) , ਬਹੁ ਭਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟੈਕਟਾਈਲ ਈ ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੋਰਟਲ (25 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਾਨਾ) , ਜੇ ਐੱਸ ਸੀ (ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ) ਇਨਫੋ ਕਿਉਸਕਸ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ ਤਾਲ ਉਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਈ ਕੋਰਟਸ ਸਰਵਿਸੇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੇ 224.41 ਕਰੋੜ ਲੈਣ—ਦੇਣ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਮੁੱਖ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਟੂਲਜ਼ (ਈ ਸੀ ਐੱਮ ਟੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਕੀਲਾਂ ਲਈ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ (ਹੁਣ ਤੱਕ 49.50 ਲੱਖ ਡਾਉਨਲੋਡਸ) ਅਤੇ ਜਸਟ ਆਈ ਐੱਸ ਐਪ ਜੋ ਜੱਜਾਂ ਲਈ ਹੈ (14,000 ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਡਾਊਨਲੋਡਸ) ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
9. ਕੌਮੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਟਰੈਕਿੰਗ ਆਫ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸੇਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸੰਮਣ ਭੇਜੇ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਬੇਲਲਿਫ ਨੂੰ ਸੰਮਣਸ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀ ਪੀ ਐੱਸ ਇਨੇਬਲਡ ਡਿਵਾਈਸ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸਿ਼ਤਾ ਆਈ ਹੈ । ਇਹ ਸੰਮਣ ਦੇਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੰਮਣ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਭੁਗੋਲਿਕ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਟਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
10. ਕੋਵਿਡ 19 ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪੈਚ
ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪੈਚ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਅਦਾਲਤੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮੈਨੁਅਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਧਨ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਕੇ ਅਦਾਲਤੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਨ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਪੈਚ ਲਈ ਇੱਕ ਯੂਜ਼ਰ ਮੈਨੂਅਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਖ ਰਹੇ ।
11. ਜਸਟਿਸ ਕਲੋਕਸ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਗ੍ਰਿਡ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਦੀ ਅਸਰਦਾਰ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਐੱਲ ਈ ਡੀ ਡਿਸਪਲੇ ਮੈਸੇਜ ਸਾਈਨ ਬੋਰਡ ਸਿਸਟਮ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਸਟਿਸ ਕਲੋਕ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , 18 ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਜਸਟਿਸ ਕਲੋਕ ਦਾ ਮਕਸਦ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣਾ , ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਐਡਵਰਟਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ , ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
12. ਆਈ ਈ ਸੀ ਕੰਪੇਨ
ਇੱਕ ਵੈਬਸਾਈਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਕੇਵਲ ਈ ਕਮੇਟੀ ਲਈ ਹੈ । ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਈ ਕੋਰਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉਪਰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਈ ਕਮੇਟੀ ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਸ ਦਰੁਪਾਲ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਦਰੁਪਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ , ਐੱਸ 3 ਵਾ ਐੱਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨਾਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਫੌਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਗੋਆ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਬਾਰ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਵੈਬੀਨਾਰਸ ਆਨ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਕਰਵਾਏ ਸਨ । ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 19,000 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦਰਸ਼ਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਇੱਕ ਸਟੈੱਪ ਬਾਇ ਸਟੈੱਪ ਗਾਇਡ ਫੋਰ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਈ ਮੈਨੂਅਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦੋਨਾਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ 11 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਤਾਬਚਾ ‘ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ’ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਉੱਪਰ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ 12 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਈ ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਹੇਠ ਇੱਕ ਯੂ ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਵੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਟਿਊਟੋਰੀਅਲਸ ਆਨ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ । 12 ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਬਾਰੇ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀਡੀਓ ਜੋ 7 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਵੀਡੀਓਸ ਈ ਕਮੇਟੀ ਯੂ ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ । ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਅਤੇ ਈ ਸੀ ਐੱਮ ਟੀ ਟੂਲਸ ਤਹਿਤ ਈ ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਟਰੇਨਰਸ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁਕਿਆ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ 25 ਮਾਸਟਰ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਤਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਅੱਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 461 ਮਾਸਟਰ ਟਰੇਨਰਸ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ 461 ਮਾਸਟਰ ਟਰੇਨਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਈ ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਬਾਰੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਟਰੇਨਰ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
13. ਈ ਕੋਰਟ ਪੜਾਅ 3 ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼
ਈ ਕੋਰਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪੜਾਅ 3 ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
3. ਸਮਝੌਤਾ ਸਾਸ਼ਨ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਰਿਜੀਮ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ
ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਵਰਗੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਜੋ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ।
22 ਸਮਰਪਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 4 ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । 07—09—2020 ਤੋਂ 22ਵੀਂ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਕਲਕੱਤਾ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਮਰਪਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਕਰਨਾਟਕ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਬੈਂਗਲੋਰ ਵਿੱਚ 7 ਹੋਰ ਸਮਰਪਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲਕੱਤਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਵੀ ਕਲਕੱਤਾ ਵਿੱਚ 2 ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਡਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਚ ਅਤੇ ਐਪਲੀਏਟ ਪੱਧਰ ਤੇ 500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਡੈਜ਼ੀਗਨੇਟੇਡ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ 22 ਹਾਈਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਅਲਾਹਾਬਾਦ ਹਾਈਕੋਰਟ , ਕਲਕੱਤਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ , ਕਰਨਾਟਕ ਹਾਈਕੋਰਟ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਹਤ ਐਕਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਦਿਨ ਅਲਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਦਿੱਲੀ ਮੁੰਬਈ ਤੇ ਬੈਂਗਲੋਰ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਕਰਨਾਟਕ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜੀ ਲਈ ਈ—ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਪਾਰਕ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਵਰਜ਼ਨ 3.0 ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 5 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਵਰਜ਼ਨ 3.0 ਨੂੰ 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 15—09—2020 ਤੋਂ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਬਿਜਨੇਸ ਅਤੇ ਕਮਰਸਿ਼ਅਲ ਲਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ 21 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ।
8 ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਟੂਲਸ ਜੱਜਾਂ ਲਈ ਅਤੇ 7 ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਟੂਲਸ ਵਕੀਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕੋ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਈ—ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਉਪਰ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ । ਵਪਾਰਕ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਰੈਂਡਮ ਸੁਣਵਾਈ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ।
ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ (ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਲ ਡਾਟਾ) ਤਰਮੀਮ ਨਿਯਮ 2020 ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ (ਪ੍ਰੀ ਇੰਸਚੀਟਿਊਟਸ਼ਨ ਮੀਡੀਅਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸੈਟਲਮੈਂਟ) ਤਰਮੀਮ ਨਿਯਮ 2020 ਕਰਮਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਡਾਟਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਛਾਪਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਨਾਲ ਕੋਰਟ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਾਇਦਾਦ ਪੰਜੀਕਰਣ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ 19 ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰਸ (ਐੱਸ ਓ ਪੀਸ) ਮਸੌਦਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਏ ਹੈ , ਜੋ ਪ੍ਰੀ ਇੰਸਚੀਟਿਊਸ਼ਨ ਮਿਡਿਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਫੀਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜਾਂ ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਈ—ਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਆਨਲਾਈਨ ਸੰਮਣਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਈ—ਸੰਮਨਸ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ ਕਮੇਟੀ , ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ , ਬੰਬੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ , ਬੈਂਗਲੁਰੂ — ਕਲਕੱਤਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ , ਡੀ ਓ ਐੱਲ ਏ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ , ਜੋ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤ ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ ।
ਈ ਓ ਡੀ ਬੀ ਤਹਿਤ ਕੰਟਰੈਕਟ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲਾਅ ਫਰਮਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਮੀਟਿੰਗ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । 3 ਸਬ ਕਮੇਟੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਸਮੇਂ ਮਾਣਕਾਂ ਅਤੇ ਦੇਰੀ , ਪ੍ਰੀ ਇੰਸਚੀਟਿਊਸ਼ਨ ਮਿਡਿਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਅਤੇ ਈ ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਗੀਆਂ । ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਨਫਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਸੀ ਆਈ ਆਈ) ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਚ ਓ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 4 ਵੈਬੀਨਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੁੱਖ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਵਿੱਚ ਰੈਕਿੰਗ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਜਿਵੇਂ ਈ ਅਦਾਲਤਾਂ , ਅਦਾਲਤ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਏ ਡੀ ਆਰ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ । ਦੋ ਵੈਬੀਨਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਈ ਅਦਾਲਤ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਈ ਅਦਾਲਤ ਸੇਵਾ ਐਪ ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਲਈ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਈ ਫਾਈਲਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਟੂਲਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ ।
4. ਟੈਲੀ ਕਾਨੂੰਨ :—
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਰਾਲਾ ਹੈ , ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੇ ਆਏ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ / ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਟੈਲੀਫੋਨ ਸਹੂਲਤ ਰਾਹੀਂ ਵਕੀਲਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਪੈਰਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ 29 ਹਜ਼ਾਰ 960 ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ 29 ਸੂਬਿਆਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 285 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 115 ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਡੈਸ਼ ਬੋਰਡ (http://www.tele-law.in/) ਰਾਹੀਂ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਾਟਾ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ 22 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ । 2017 ਤੋਂ 461782 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਲ 266089 ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 71394 ਔਰਤਾਂ , 71398 ਪੱਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ , 543536 ਪੱਛੜੇ ਕਬੀਲੇ ਅਤੇ 88109 ਓ ਬੀ ਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ 19 ਲਾਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਤੇ ਲੋੜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । 21 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੇਡੀਓ ਜਿੰਗਲ ਬਣਾ ਕੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ 1 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸਾਰੇ 285 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਈ ਕਿਤਾਬਚਾ , ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ ‘ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ’ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਮਿਲੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਅ ਅਤੇ ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਪਰ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਪਰਿਆਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਉੱਪਰ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਚਾਲੂ ਫਲੈਗਸਿ਼ਪ ਪ੍ਰੋਗਾਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀ ਐੱਮ ਓ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨੀਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
5. ਨਿਆਏ ਬੰਧੂ (ਪ੍ਰੋ ਬੋਨੋ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ )
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾ ਅਥਾਰਟੀ ਐਕਟ 1987 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 12 ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸੇਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਕੀਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾ/ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । 2243 ਵਕੀਲਾਂ ਨੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 875 ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਰਜਿਸਟਰਡ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਨਿਆਂਏਬੰਧੂ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ( https://probono-doj.in/list-of-advocates.html. ) ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ।
ਨਿਆਂਏਬੰਧੂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਐਂਡਰਾਇਡ , ਆਈ ਓ ਐੱਸ ਉੱਪਰ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਉੱਪਰ ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ 2.0 ਕਰੋੜ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਲਿਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ । ਪ੍ਰੋ ਬੋਨੋ ਕਾਨੂੰਨੀ ਫਰੇਮ ਵਰਕ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਬੋਨੋ ਕਲੱਬ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਮੰਤਵ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ ਬੋਨੋ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਫਿਲਾਸਫੀ ਭਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋ ਬੋਨੋ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਸੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । 17 ਕਾਨੂੰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਵਿਸਥਾਰਤ ਜਾਣਕਾਰੀ (www.probono-doj.in) ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ । ਹੋਰ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰੋ ਬੋਨੋ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲਜ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਆਂਏ ਬੰਧੂ ਪੈਨਲ ਹੇਠ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ , ਜੋ ਪ੍ਰੋ ਬੋਨੋ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਡਿਊਲ ਪ੍ਰੋ ਬੋਨੋ ਕਲੱਬ ਸਕੀਮ ਲਈ ਲਾਅ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਲਈ ਨਿਆਏ ਬੰਧੂ ਪੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਏ ਬੰਧੂ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲਾਂ (www.probono-doj.in) ਦੇ ਹੋਮ ਪੇਜ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਡਿਊਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਡੈਸ਼ ਬੋਰਡ , ਪੰਜੀਕਰਨ ਫਾਰਮ , ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ , ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਕਹਾਣੀਆਂ , ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਸੈਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਆਦਿ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਿਆਂਏ ਬੰਧੂ ਉਪਰਾਲੇ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰੀ ਲਈ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਬਾਰ ਕੌਂਸਿਲਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਏ ਬੰਧੂ ਆਈ ਈ ਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵੰਡੀ ਹੈ । ਤਕਰੀਬਨ 7.2 ਲੱਖ ਨਿਆਂਏ ਬੰਧੂ ਪਰਚੇ 18 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਬਾਰ ਕੌਂਸਿਲਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ ।
6. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ :—
‘ਨਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ—ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ (ਸਿੱਕਮ ਸਮੇਤ ) ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1012 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੰਤਵ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਕਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ , ਬੱਚੇ , ਪੱਛੜੀਆਂ ਜਾਤੀਆਂ ਤੇ ਪੱਛੜੇ ਕਬੀਲੇ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੇ ਆਏ ਵਰਗਾਂ ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਾਰਜ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸੂਬਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀ (ਏ ਪੀ ਐੱਸ ਐੱਲ ਐੱਸ ਏ ) ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ 10 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰਜ਼ ਵਿੱਚ 10 ਕਾਨੂੰਨੀ ਏਡ ਕਲੀਨਿਕਸ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਪੈਰਾਲੀਗਲ ਵਲੰਟੀਅਰਜ਼ , ਜੋ ਐੱਲ ਏ ਸੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਨ , ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਆਈ ਈ ਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀਆਂ 1 ਲੱਖ ਕਾਪੀਆਂ ਛਾਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ । 39 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 6643 ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਘਰੋਂ ਘਰੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ । ਏ ਪੀ ਐੱਸ ਐੱਲ ਐੱਸ ਏ ਨੇ 2 ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਕਮ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ ਫਾਰਮਲ ਲਾਅਜ਼ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਲਖਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ 250 ਗਾਂਓ ਬੁਰਾਸ ਅਤੇ ਗਾਂਓ ਬੁਰੀਸ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗਾਂਓ ਬੁਰਾਸ ਅਤੇ ਗਾਂਓ ਬੁਰੀਸ ਲਈ 14 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਮਨੀਪੁਰ
ਸਟੇਟ ਇੰਸੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਰੂਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ਡੀ) ਮਨੀਪੁਰ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ 50 ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ , ਇਸ ਨਾਲ 1632 ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ । ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ਡੀ ਨੇ ਆਈ ਈ ਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ 6 ਸਥਾਨਕ ਡਾਇਲਾਗਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਲੱਥਾ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ।
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਟੇਟ ਲੀਗਲ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਖਾਸੀ ਹਿੱਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਕਸੁਅਲ ਓਫੈਂਸਜ਼ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਬਾਰੇ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । 1 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ 8 ਕਾਲਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 3000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸੂਬਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀ (ਜੇ ਕੇ ਐੱਸ ਐੱਲ ਐੱਸ ਏ) ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 27 ਲੀਗਲ ਏਡ ਕਲੀਨਿਕਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੀਗਲ ਏਡਜ਼ ਕਲੀਨਿਕਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਪੈਰਾਲੀਗਲ ਵਲੰਟੀਅਰਜ਼ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 6000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ।
ਅਸਮ ਤੇ ਸਿੱਕਮ
ਸਟੇਟ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ ਅਸਾਮ ਨੇ ਅਸਮ ਦੇ ਚਾਰ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਸਿੱਕਮ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 78 ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ । ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ 46321 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਾਰਜਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ।
7. ਕੌਮੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨ ਏ ਐੱਲ ਐੱਸ ਏ ) ਨਾਲਸਾ
ਨਾਲਸਾ ਨੇ ਕੌਮੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਏਡ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (15100) ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਏਡ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਏਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਾਈਟਲਮੈਂਟਸ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਫਾਰਮੈਟਸ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਤਾਂ ਜੋ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਸ ਵੱਲੋਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਡਾਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ ।
ਨਾਲਸਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕੌਮੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ‘ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ’ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਅਸਾਮ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ 285 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਾਖਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਗਏ । ਇੱਕ ‘ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਬੰਧੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਕਿਤਾਬਚਾ’ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜੋ ਸ੍ਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਟੂਲਕਿੱਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ ।
ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਲੋਕ ਅਦਾਲਤਾਂ (ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਕੌਮੀ) ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਤ ਝਗੜਾ ਨਿਪਟਾਊ , ਏ ਡੀ ਆਰ ਮੋਡ ਹਨ , ਜਿੱਥੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਰਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ । ਇਹ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਰ ਬਾਰ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਝਟਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਮੇਂ ਵਾਲਾ , ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹਫੜਾਦਫੜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਨੇ ਨਵੇਂ ਨਾਰਮਲ ਅਤੇ ਲੋਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪੇਲਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਅਪਣਾਇਆ । ਆਨਲਾਈਨ ਲੋਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਈ ਲੋਕ ਅਦਾਲਤ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੀਮਤ ਪੱਖੋਂ ਕਫਾਇਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ 17 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 33 ਈ ਲੋਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 5.4 ਲੱਖ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਹੋਈ ਅਤੇ 3.00 ਲੱਖ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ 2918.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
8. ਫਾਸਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਮੁੱਖ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1023 ਐੱਫ ਟੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਾਂ ਜੋ ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਪੌਕਸੋ ਐਕਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲੰਬਿਤ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟਰਾਇਲ ਪਿੱਛੋਂ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਕੁੱਲ 1023 ਐੱਫ ਟੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਪੋਕਸੋ ਲਈ 389 ਕੋਰਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨੇ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 28 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ 823 ਐੱਫ ਟੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 363 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਪੋਕਸੋ ਅਦਾਲਤਾਂ , ਹਨ । 597 ਐੱਫ ਟੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 321 ਕੇਵਲ ਪੋਕਸੋ ਅਦਾਲਤਾਂ ਹਨ , ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
9. ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਂਲਿਆ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਹੇਠਲੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਜੱਜਾਂ ਲਈ ਰਹਾਇਸ਼ੀ ਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਰਟ ਹਾਲਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ , ਸਬ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ , ਤਾਲੁਕਾ , ਤਹਿਸੀਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇਗੀ ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਮੰਤਵ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਂਲਿਆ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੇ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਕਸਟਰਾ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਾਈਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵਰਕਲੋਡ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਂਲਿਆ 2008 ਦਾ ਮੰਤਵ ‘ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਂਲਿਆਂਜ਼ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜਿਕ , ਆਰਥਿਕ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਨਿਆਂ ਲੈਣ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹੇ ।‘
ਅਦਾਲਤਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਤੋਂ ਹੀ 7975.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ 2014/15 ਤੱਕ 4531.50 ਕਰੋੜ ਸੀ ਜੋ ਇਸ ਸਕੀਮ ਹੇਠ ਜਾਰੀ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਤਕਰੀਬਨ 56.82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020/21 ਦੌਰਾਨ , 754.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 243.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019/20 ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 982 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਹਾਈਕੋਰਟਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ 19996 ਕੋਰਟ ਹਾਲਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਹਨ , ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ 15818 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫੀ ਵੱਧ ਹਨ । ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ , 17752 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਮੌਜੂਦਾ 19366 ਜੱਜਾਂ , ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ । 2014 ਵਿੱਚ 10211 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਸਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 2836 ਕੋਰਟ ਹਾਲਸ ਅਤੇ 1858 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਇਸ ਵੇਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ ।
ਨਿਆਂਇਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ :—
ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 1 ਜੂਨ 2018 ਨੂੰ ਨਿਆਂਇਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਟੂਲ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਨਿਆਂਇਕ ਵਿਕਾਸ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਜ਼ਨ 2.0 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਜਨਤਾ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਹਨ । ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਨ ਆਰ ਐੱਸ ਸੀ , ਇਸਰੋ ਆਈ ਐੱਸ ਆਰ ਓ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲੀ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
31/10/2020 ਤੱਕ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਂਲਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਜਟ ਐਸਟੀਮੇਟਸ ਦੇ 8.00 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚੋਂ 3.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020/21 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019/20 ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । 12 ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ 402 ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਂਲਿਆਸ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 225 , 30 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਸੰਚਾਲਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
10. ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫਰਜ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਤੇ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੋਣ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਕਾਰਨ , 26 ਜਨਵਰੀ 2019 ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਫਰਜ਼ਾਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਲਿਕ ਫਰਜ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁਣ ਤੱਕ 48.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ / ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ , ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ , ਨਿਆਂ ਪਾਲਿਕਾ , ਐੱਨ ਐੱਸ ਐੱਸ / ਐੱਨ ਵਾਈ ਕੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਪਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀਐਂਬਲ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨਾ (21.86 ਲੱਖ ) , ਆਨਲਾਈਨ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣਾ (1.90 ਲੱਖ) , ਵੈਬੀਨਾਰਜ਼ (10600) , ਸਪੈਸ਼ਲ ਟੀ ਟਿਕਟਸ (14.5 ਕਰੋੜ ) , ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ (10.95 ਕਰੋੜ ) ਤੇ ਕਈ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਇਹੋ ਜਿਹਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਅਸਰ ਵਾਲਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ । 86 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਨੇ ਸੀ ਡੀ ਏ ਪੀ ਤਹਿਤ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ । ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ 31 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਫਰਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 14500 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਕ ਟਰੱਸਟ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਬੁੱਕ ਫੇਅਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਟਾਲ ਲਗਾਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰੀਅੰਬਲ ਪੜ੍ਹਨ , ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਉੱਤਰ ਮੁਕਾਬਲੇ , ਪ੍ਰੀਅੰਬਲ ਵਾਲ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ । ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਹਿਤ 1000 ਡਿਜੀਟਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 16 ਸੂਬਿਆਂ ਤੋਂ 310 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਸੀ ਡੀ ਏ ਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਿੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 484000 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਾਈ ਗੌਵ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ( www.mygov.in. ) ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਬਾਰੇ ਲੜਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਆਨਲਾਈਨ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਹੋਰ 19 ਲੱਖ ਐੱਨ ਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ 720 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਸਵੈ ਸੇਵੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ । 15 ਅਗਸਤ 2020 ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਐੱਸਓਚੈਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਪਾਰੀ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸਨਅਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਫਰਜ਼ ਅਤੇ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਣ ਲਈ ਸੱਦਿਆ ਗਿਆ । ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਟੱਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੋਚ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਣ । ਮਾਈ ਗੋਵ ਰਾਹੀਂ 29/09/2020 ਤੋਂ 01/10/2020 ਤੱਕ ‘ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਫਰਜ਼’ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਉੱਤਰ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 49000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਮੌਲਿਕ ਫਰਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜੋ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਅਟੱਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਟੱਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕੜੀ , ਜੋ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਸਾਧਨ , ਜਿਵੇਂ ਕਿਤਾਬਚਾ , ਫਲਾਇਰਜ਼ , ਪੋਸਟਰਜ਼ , ਸਟੈਂਡੀਜ਼ , ਕੁਵਿਜ਼ ਬੈਂਕਸ , ਪ੍ਰੀਅੰਬਲ ਵਾਲਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਇਆ , ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਫਰਜ਼ਾਂ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਭਰੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
11. ਮੋਰੱਕੋ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ
24/07/2020 ਨੂੰ ਰਾਬਾਤ ਵਿੱਚ ਕਿੰਗਡਮ ਆਫ਼ ਮੋਰੱਕੋ ਦੇ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਪਾਵਰ ਵਾਲੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੌਂਸਿਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿਚਾਲੇ ਨਿਆਂ ਪਾਲਿਕਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਦੋਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ।
12. ਦੂਜਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਪੇਅ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸ ਐੱਲ ਜੇ ਪੀ ਸੀ )
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਆਪਣੇ 09/05/2017 ਦੇ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਤਹਿਤ ਰਿੱਟ ਪਟੀਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 643/2015 ਹੇਠ ਇੱਕ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਪੇਅ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬਾਰਡੀਨੇਟਸ ਨਿਆਂ ਪਾਲਿਕਾ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾ ਸ਼ਰਤਾਂ , ਭੱਤੇ ਤੇ ਪੇਅ ਸਕੇਲਜ਼ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਬਾਰਡੀਨੇਟ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਰਿਟਾਇਰਡ ਜਸਟਿਸ ਪੀ ਬੀ ਰੈੱਡੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਕੌਮੀ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਪੇਅ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਐੱਨ ਜੇ ਪੀ ਸੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅੰਤਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਹੈ । 28/02/2020 ਨੂੰ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਿਆ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਸਮੇਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਰੇਕ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੈ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਹੈ । ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
ਮੋਨਿਕਾ