સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
UKથી ભારતમાં આવેલા 20 મુસાફરોમાં SARS- CoV-2 વાયરસના નવા મ્યૂટન્ટ વેરિઅન્ટ મળી આવ્યા
સળંગ 33 દિવસથી દૈનિક ધોરણે નવા સાજા થતા દર્દીઓની સંખ્યા નવા નોંધાતા કેસની સરખામણીએ વધુ હોવાથી સક્રિય કેસોનું ભારણ ઘટ્યું
દુનિયામાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ કેસ અને પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ મૃત્યુની સૌથી ઓછી સંખ્યાવાળા દેશોમાં ભારત
30 DEC 2020 11:08AM by PIB Ahmedabad
UKથી ભારતમાં આવેલા મુસાફરોમાંથી 20 વ્યક્તિમાં SARS- CoV-2 વાયરસના નવા મૂટન્ટ વેરિઅન્ટ હોવાનું સામે આવ્યું છે. અગાઉ નોંધાયેલા દર્દીઓ (બેંગલુરુ ખાતે NIMHANSમાં 3, હૈદરાબાદ ખાતે CCMBમાં 2 અને પૂણે ખાતે NIVમાં 1) પણ આમાં સામેલ છે. 10 લેબોરેટરીમાં 107 નમૂનાનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું તેની વિગતો નીચે આપેલા કોષ્ટકમાં દર્શાવી છે.
ભારત સરકારે જીનોમ શ્રૃંખલા માટે 10 લેબોરેટરીને (NIBMG કોલકાતા, ILS ભૂવનેશ્વર, NIV પૂણે, CCS પૂણે, CCMB હૈદરાબાદ, CDFD હૈદરાબાદ, InSTEM બેંગલુરુ, NIMHANS બેંગલુરુ, IGIB દિલ્હી, NCDC દિલ્હી) સમાવીને INSACOG (ભારતીય SARS-CoV-2 જીનોમિક્સ કન્સોર્ટિયમ)ની રચના કરી છે. હાલમાં, સમગ્ર પરિસ્થિતિ કાળજીપૂર્વકની દેખરેખ હેઠળ છે અને ઉન્નત દેખરેખ, કન્ટેઇન્મેન્ટ, પરીક્ષણ અને INSACOG લેબોરેટરીઓને નમૂના રવાના કરવા અંગેની સલાહો નિયમિત ધોરણે રાજ્યોને આપવામાં આવી રહી છે.
છેલ્લા સળંગ 33 દિવસથી દૈનિક ધોરણે નવા સાજા થઇ રહેલા દર્દીઓની સંખ્યા નવા નોંધાતા પોઝિટીવ દર્દીઓ કરતાં વધારે નોંધાઇ રહી છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 20,549 નવા દર્દીઓ કોવિડથી પોઝિટીવ થયા હોવાનું નોંધાયુ હતું. સમાન સમયગાળા દરમિયાન નવા 26,572 દર્દીઓ સાજા થયા હોવાથી સક્રિય કેસોના ભારતમાં ઘટાડો થયો છે.
ભારતમાં કુલ સાજા થઇ ગયેલા દર્દીની સંખ્યા આજે 98,34,141 સુધી પહોંચી ગઇ છે. સમગ્ર દુનિયામાં સૌથી વધુ આંકડો છે. સાજા થવાનો દર પણ વધીને 96%ની નજીક (95.99%) પહોંચી ગયો છે. સાજા થયેલા કેસો અને સક્રિય કેસો વચ્ચેનો તફાવત પણ સતત વધી રહ્યો (95,71,869) છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોનું ભારણ ઘટીને 2,62,272 થયું છે જે આજદિન સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી 2.56% છે. નવા સાજા થઇ રહેલા કેસોના કારણે કુલ સક્રિય કેસોમાં 6,309નો ચોખ્ખો ઘટાડો નોંધાયો છે.
વૈશ્વિક સરખામણી કરવામાં આવે તો, પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ દુનિયામાં સૌથી ઓછી કેસ સંખ્યા (7,423) ધરાવતા દેશોમાં ભારત છે. રશિયા, ઇટાલી, UK, બ્રાઝિલ, ફ્રાન્સ અને USAમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ કેસ સંખ્યા ઘણી વધારે છે.
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓમાંથી 78.44% દર્દીઓ 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી નોંધાયા છે.
દેશમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ દર્દી મહારાષ્ટ્રમાં સાજા થયા છે જ્યાં નવા 5,572 નવા દર્દી સાજા થયા છે. ત્યારબાદ સર્વાધિક રિકવરીમાં કેરળ અને છત્તીસગઢમાં અનુક્રમે 5,029 અને 1,607 દર્દી સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
નવા નોંધાયેલા કેસોમાંથી 79.24% દર્દી 10 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં છે.
કેરળમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 5,887 નવા કેસ નોંધાયા છે. ત્યારબાદ, મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ 3,018 નવા કેસ નોંધાયા છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં પણ નવા 1,244 નવા કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 286 દર્દીના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા મૃત્યુ પામેલા દર્દીમાંથી 79.37% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં નોંધાયા છે. મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ દર્દી (68) મૃત્યુ પામ્યા છે. ત્યારબાદ, સર્વાધિક મૃત્યુ સંખ્યા અનુક્રમે પશ્ચિમ બંગાળમાં 30 અને નવી દિલ્હીમાં 28 નોંધાઇ છે.
સઘન અને લક્ષિત પરીક્ષણ, પોઝિટીવ કેસોની વહેલી ઓળખ, સમયસર આઇસોલેશન અને ગંભીર કેસોના ત્વરિત હોસ્પિટલાઇઝેશન (અને સામાન્ય કેસો માટે હોમ આઇસોલેશનમાં દેખરેખ) તેમજ પ્રમાણભૂત સારવાર પ્રોટોકોલના ચુસ્ત પાલન સહિત કેન્દ્રિત પગલાંના કારણે દૈનિક મૃત્યુદર 300થી નીચે જળવાઇ રહ્યો છે.
ભારતમાં દૈનિક ધોરણે મૃત્યુની સંખ્યામાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. દુનિયામાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સૌથી ઓછા મૃત્યુઆંક (107) ધરાવતા દેશોમાં ભારત છે.

Ministry of Health and Family Welfare
20 persons found with the new mutant variant of SARS- CoV-2 virus reported from UK
Daily Recoveries outnumbering daily New Cases successively since last 33 days further push down the Active Caseload
India's Cases per million and Deaths per million population one of the lowest in the world
30 DEC 2020 11:08AM by PIB Delhi
Total of 20 persons have been found with the mutant variant of SARS- CoV-2 virus reported from UK. These include the six persons reported earlier (3 in NIMHANS, Bengaluru, 2 in CCMB, Hyderabad and 1 in NIV, Pune). 107 samples were tested in the 10 labs as indicated in the table below.
Government of India has constituted the INSACOG (Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium) comprising 10 labs (NIBMG Kolkata, ILS Bhubaneswar, NIV Pune, CCS Pune, CCMB Hyderabad, CDFD Hyderabad, InSTEM Bengaluru, NIMHANS Bengaluru, IGIB Delhi, NCDC Delhi) for genome sequencing. The situation is under careful watch and regular advice is being provided to the States for enhanced surveillance, containment, testing and dispatch of samples to the INSACOG labs.
Daily recoveries have outnumbered the daily new cases since last 33 days successively. In the last 24 hours, 20,549 persons were found to be COVID positive in the country. During the same period, 26,572 new recoveries were registered ensuring drop in the Active Caseload.
India’s cumulative recoveries stand at 98,34,141 today. This is the highest globally. The Recovery Rate has also reached nearly 96% (95.99%). The gap between recoveries and active cases is consistently widening (95,71,869).
India’s total Active Caseload of 2,62,272 consists of just 2.56% of India’s Total Positive Cases. The new recoveries have led to a net decline of 6,309 in the Total Active cases.
When compared globally, India's Cases per million population are amongst the lowest in the world (7,423). Countries such as Russia, Italy UK, Brazil, France and USA have much higher cases per million population.
78.44% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 5,572 newly recovered cases. 5,029 people recovered in Kerala followed by 1,607 in Chhattisgarh.
79.24% of the new cases are from 10 States and UTs.
Kerala reported the highest daily new cases at 5,887. It is followed by Maharashtra with 3,018 new cases. West Bengal recorded 1,244 new cases.
286case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Ten States/UTs account for 79.37% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (68). West Bengal and Delhi follow with 30 and 28 daily deaths, respectively.
Focussed measures including aggressive and targeted testing, early identification of the positive cases, timely isolation & prompt hospitalization of the severe cases (and supervised home isolation of the mild cases) & Standard Treatment Protocol have collectively ensured that the daily fatalities are under 300.
Daily deaths in India are on a sustained decline. Deaths per million population in India (107) are amongst the lowest in the world.