आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
इंडियन सार्स -सीओव्ही -2 जिनोमिक्स कन्सोर्टियम (आयएनएसएसीओजी) प्रयोगशाळांनी सार्स -सीओव्ही -2 च्या म्युटंट व्हेरिएन्टच्या जीनोम सिक्वेन्सिंगचे प्रारंभिक निकाल जाहीर
29 DEC 2020 12:28PM by PIB Mumbai
ब्रिटनमध्ये आढळून आलेल्या सार्स-सीओव्ही -2 विषाणूच्या उत्परिवर्तनाच्या वृत्ताची केंद्र सरकारने दखल घेतली आणि म्युटंट व्हेरिएन्ट (उत्परिवर्तन प्रकार) शोधण्यासाठी व तो रोखण्यासाठी एकसक्रिय आणि प्रतिबंधात्मक धोरण आखले.
या धोरणामध्ये खालील उपाययोजनांचा समावेश आहे, परंतु तेव्हढ्यापुरते ते मर्यादित नाही: -
ब्रिटनमधून 23 डिसेंबर 2020 च्या मध्यरात्रीपासून 31 डिसेंबर 2020 पर्यंत येणाऱ्या सर्व उड्डाणांचे तात्पुरते निलंबन.
आरटी-पीसीआर चाचणीद्वारे ब्रिटनमधून परतलेल्या सर्व विमान प्रवाशांची अनिवार्य चाचणी. आरटी-पीसीआर चाचणीत बाधित आढळलेल्या ब्रिटनमधून परतलेल्या सर्व नागरिकांच्या नमुन्यांचे जीनोम सिक्वेन्सिंग 10 सरकारी प्रयोगशाळांच्या गटाकडून केले जाईल.
चाचणी, उपचार, देखरेख आणि प्रतिबंध धोरण यावर विचार व शिफारस करण्यासाठी 26 डिसेंबर 2020 रोजी कोविड -19 वरील राष्ट्रीय कृतिगटाची (एनटीएफ) बैठक
22 डिसेंबर 2020 रोजी जारी केलेल्या सार्स -सीओव्ही -2 च्या म्युटंट व्हेरिएन्टचा सामना करण्यासाठी राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांसाठी मानक कार्यप्रणाली
एनटीएफने 26 डिसेंबर 2020 रोजी संपूर्ण प्रकरणाची तपासणी केली आणि एनटीएफने असा निष्कर्ष काढला की म्युटंट व्हेरिएन्टच्या पार्श्वभूमीवर विद्यमान राष्ट्रीय उपचार प्रोटोकॉल किंवा विद्यमान चाचणी प्रोटोकॉल बदलण्याची गरज नाही. एनटीएफने अशीही शिफारस केली की विद्यमान देखरेख धोरणाव्यतिरिक्त, जीनोम संबधी देखरेख ठेवणे देखील आवश्यक आहे.
25 नोव्हेंबर ते 23 डिसेंबर 2020 च्या मध्यरात्री दरम्यान सुमारे 33,000 प्रवासी ब्रिटनमधून भारतातील विविध विमानतळांवर उतरले. या सर्व प्रवाशांचा मागोवा राज्य व केंद्रशासित प्रदेशांनी आरटी-पीसीआर चाचणीआधारे घेतला आहे. आतापर्यंत केवळ 114 लोक बाधित आढळले आहेत. हे सकारात्मक नमुने जीनोम सिक्वेन्सिंगसाठी 10 आयएनएसएसीओजी प्रयोगशाळांकडे (एनआयबीएमजी कोलकाता, आयएलएस भुवनेश्वर, एनआयव्ही पुणे, सीसीएस पुणे, सीसीएमबी हैदराबाद, सीडीएफडी हैदराबाद, इंस्टेम बंगळुरू, निमहंस बंगळुरू , आयजीआयबी दिल्ली, एनसीडीसी दिल्ली) यांना पाठविण्यात आले आहेत.
नवीन यू.के. व्हेरिएंट जीनोमसह ब्रिटनमधून परतलेल्या 6 व्यक्तींचे एकूण 6 नमुने सकारात्मक असल्याचे आढळले आहे. निमहंस, बंगळुरूमध्ये 3, सीसीएमबी, हैदराबादमध्ये 2 आणि एनआयव्ही, पुणे येथे 1.
या सर्व व्यक्तींना संबंधित राज्य सरकारांनी नियुक्त केलेल्या आरोग्य सेवा सुविधांमध्ये स्वतंत्र खोलीत अलगीकरणात ठेवले आहे. त्यांच्या संपर्कात आलेल्यानाही विलगीकरणात ठेवले आहे. सहप्रवासी, कौटुंबिक संपर्क आणि इतरांसाठी व्यापक संपर्क शोध मोहीम सुरू केली गेली आहे. इतर नमुन्यांवर जीनोम सिक्वेन्सिंग सुरु आहे.
या परिस्थितीवर सावधगिरीने लक्ष ठेवले जात आहे. आणि आयएनएसएसीओजी प्रयोगशाळांमध्ये वाढीव देखरेख व्यवस्था, प्रतिबंध, चाचणी आणि नमुने पाठवण्याबाबत राज्यांना नियमित सल्ला दिला जात आहे.
हे लक्षात घेणे महत्वाचे आहे की नवीन यूके व्हेरिएंटचे अस्तित्व डेन्मार्क, नेदरलँड्स, ऑस्ट्रेलिया, इटली, स्वीडन, फ्रान्स, स्पेन, स्वित्झर्लंड, जर्मनी, कॅनडा, जपान, लेबनॉन आणि सिंगापूरमध्येही आढळले आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) Labs release initial results of Genome sequencing of mutant variant of SARS-CoV-2
29 DEC 2020 9:33AM by PIB Delhi
Government of India took cognizance of the reports of mutant variant of SARS- CoV-2 virus reported from UK and put in place a pro-active and preventive strategy to detect and contain the mutant variant.
This strategy includes, but is not limited to, the following steps:-
1. Temporary suspension of all flights coming from UK with effect from the midnight of 23rd December 2020 till 31stDecember 2020.
2. Mandatory testing of all UK returnee air passengers through RT-PCR test. The samples of all UK returnees found positive in RT-PCR test to be genome sequenced by a consortium of 10 govt. labs i.e. INSACOG.
3. Meeting of the National Task Force (NTF) on Covid-19 on 26th December 2020 to consider and recommend Testing, Treatment, Surveillance and Containment Strategy.
4. Standard Operating Protocol for States/UTs to tackle the mutant variant of SARS-CoV-2 issued on 22nd December 2020.
The entire issue was examined at length by NTF on 26th December 2020 and the NTF concluded that there is no need to change either the existing National Treatment Protocol or existing Testing Protocols in view of the mutant variant. NTF also recommended that in addition to the existing surveillance strategy, it is critical to conduct enhanced genomic surveillance.
From 25th November to 23rd December 2020 midnight, about 33,000 passengers disembarked at various Indian airports from UK. All these passengers are being tracked and subjected by States/UTs to RT-PCR tests. So far only 114 have been found positive. These positive samples have been sent to 10 INSACOG labs (NIBMG Kolkata, ILS Bhubaneswar, NIV Pune, CCS Pune, CCMB Hyderabad, CDFD Hyderabad, InSTEM Bengaluru, NIMHANS Bengaluru, IGIB Delhi, NCDC Delhi) for genome sequencing.
A total of 6 samples of 6 UK returnee persons have been found to be positive with the new U.K variant genome. 3 in NIMHANS, Bengaluru, 2 in CCMB, Hyderabad and 1 in NIV, Pune.
All these persons have been kept in single room isolation in designated Health Care facilities by respective State Governments. Their close contacts have also been put under quarantine. Comprehensive contact tracing has been initiated for co-travellers, family contacts and others. Genome sequencing on other specimens is going on.
The situation is under careful watch and regular advice is being provided to the States for enhanced surveillance, containment, testing & dispatch of samples to INSACOG labs.
It is important to note that the presence of the new UK Variant has already been reported by Denmark, Netherlands, Australia, Italy, Sweden, France, Spain, Switzerland, Germany, Canada, Japan, Lebanon and Singapore, so far.