ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 28 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ 100ਵੀਂ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ
26 DEC 2020 7:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ 28 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 4.30 ਵਜੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਗੋਲਾ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸ਼ਾਲੀਮਾਰ ਤੱਕ 100ਵੀਂ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਬਹੁ-ਵਸਤੂਆਂ ਵਾਲੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲਗੋਭੀ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ, ਪੱਤਾ ਗੋਭੀ, ਡਰੱਮਸਟਿਕ, ਮਿਰਚਾਂ, ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅੰਗੂਰ, ਸੰਤਰੇ, ਅਨਾਰ, ਕੇਲੇ, ਕਸਟਰਡ ਸੇਬ ਆਦਿ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੇ ਫਲ਼ ਹੋਣਗੇ। ਖੇਪ ਦੇ ਅਕਾਰ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੋਕ-ਟੋਕ ਦੇ ਸਾਰੀਆਂ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ 50 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਬਾਰੇ
7 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਦੇਵਲਾਲੀ ਤੋਂ ਦਾਨਾਪੁਰ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਵੀ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM to flag off 100th Kisan Rail on 28 December
26 DEC 2020 7:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will flag off the 100th Kisan Rail from Sangola in Maharashtra to Shalimar in West Bengal on 28th December 2020 at 4:30 PM via video conferencing. Union Ministers Shri Narendra Singh Tomar and Shri Piyush Goyal will also be present on the occasion.
The multi-commodity train service will carry vegetables such as cauliflower, capsicum, cabbage, drumsticks, chillies, onion, as well as fruits like grapes, oranges, pomegranate, banana, custard apple etc. Loading and unloading of perishable commodities will be permitted at all enroute stoppages with no bar on size of consignment. The Government of India has extended a subsidy of 50% on transportation of fruits and vegetables.
About Kisan Rail
The first Kisan Rail was introduced from Devlali to Danapur on 7th August, 2020, which was further extended upto Muzaffarpur. As a result of good response from the farmers, its frequency was also increased from weekly to three days in a week.
Kisan Rail has been a game changer in ensuring fast transportation of agriculture produce across the nation. It provides a seamless supply chain of perishable produce.