પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 28 ડિસેમ્બરના રોજ 100મી કિસાન રેલને લીલીઝંડી બતાવશે
26 DEC 2020 7:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 28 ડિસેમ્બર 2020ના રોજ સાંજે 4:30 કલાકે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી મહારાષ્ટ્રના સાંગોલાથી પશ્ચિમ બંગાળના શાલીમાર સુધીના રૂટ પર 100મી કિસાન રેલને લીલીઝંડી બતાવીને રવાના કરશે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમર અને શ્રી પીયૂષ ગોયલ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેશે.
આ મલ્ટી-કોમોડિટી ટ્રેન સેવામાં ફુલાવર, કેપ્સિકમ, કોબીજ, સરગવો, મરચા, ડુંગળી જેવા શાકભાજી તેમજ દ્રાક્ષ, નારંગી, દાડમ, કેળા, સીતાફળ જેવા ફળો લઇ જવામાં આવશે. ઝડપથી બગડી શકે તેવી આ ચીજવસ્તુઓના લોડિંગ અને અનલોડિંગ માટે રૂટમાં આવતા તમામ સ્ટોપેજ પર મંજૂરી આપવામાં આવશે અને તેમાં કન્સાઇન્મેન્ટના કદની કોઇ જ મર્યાદા રાખવામાં આવી નથી. ભારત સરકારે ફળો અને શાકભાજીના પરિવહન પર 50% સબસિડી આપી છે.
કિસાન રેલ વિશે
પ્રથમ કિસાન રેલ 7 ઑગસ્ટ 2020ના રોજ દેવલાલીથી દાનાપૂર સુધી દોડાવવામાં આવી હતી જેને બાદમાં મુઝફ્ફરપૂર સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. ખેડૂતો તરફથી તેને ખૂબ સારો પ્રતિભાવ મળ્યો હોવાથી તેની ફિક્વન્સી વધારીને એક સપ્તાહમાં ત્રણ દિવસ કરવામાં આવી છે.
સમગ્ર દેશમાં કૃષિ ઉપજોના ઝડપી પરિવહન માટે કિસાન રેલ પરિવર્તનકારી પૂરવાર થઇ રહી છે. તે ઝડપથી બગડી શકે તેવી ઉપજો માટે અવરોધરહિત પૂરવઠા શ્રૃંખલા પૂરી પાડે છે.

Prime Minister's Office
PM to flag off 100th Kisan Rail on 28 December
26 DEC 2020 7:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will flag off the 100th Kisan Rail from Sangola in Maharashtra to Shalimar in West Bengal on 28th December 2020 at 4:30 PM via video conferencing. Union Ministers Shri Narendra Singh Tomar and Shri Piyush Goyal will also be present on the occasion.
The multi-commodity train service will carry vegetables such as cauliflower, capsicum, cabbage, drumsticks, chillies, onion, as well as fruits like grapes, oranges, pomegranate, banana, custard apple etc. Loading and unloading of perishable commodities will be permitted at all enroute stoppages with no bar on size of consignment. The Government of India has extended a subsidy of 50% on transportation of fruits and vegetables.
About Kisan Rail
The first Kisan Rail was introduced from Devlali to Danapur on 7th August, 2020, which was further extended upto Muzaffarpur. As a result of good response from the farmers, its frequency was also increased from weekly to three days in a week.
Kisan Rail has been a game changer in ensuring fast transportation of agriculture produce across the nation. It provides a seamless supply chain of perishable produce.