पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 28 डिसेंबर रोजी 100 व्या किसान रेल्वेला हिरवा झेंडा दाखवणार
26 DEC 2020 8:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 डिसेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 28 डिसेंबर 2020 रोजी संध्याकाळी साडेचार वाजता व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे महाराष्ट्रातील सांगोला ते पश्चिम बंगालमधील शालीमार पर्यंत धावणाऱ्या 100 व्या किसान रेल्वेला झेंडा दाखवून रवाना करतील. यावेळी केंद्रीय मंत्री नरेंद्रसिंग तोमर आणि पीयूष गोयल देखील उपस्थित राहणार आहेत.
या अनेक प्रकारच्या मालाच्या एकत्रित रेल्वे वाहतूक सेवेमध्ये फ्लॉवर, ढोबळी मिरची, कोबी, शेवग्याच्या शेंगा, मिरची, कांदा अशा भाज्या तसेच द्राक्षे, संत्री, डाळिंब, केळी, सीताफळ इत्यादी फळे असतील. मार्गातील सर्व थांब्यांवर मालवाहतुकीच्या या रेल्वेच्या आकाराला कोणतेही बंधन न ठेवता नाशिवंत माल ट्रेन मध्ये भरणे आणि उतरवण्याला परवानगी देण्यात आली आहे. केंद्र सरकारने फळ आणि भाज्यांच्या वाहतुकीवर 50 टक्के सवलत दिली आहे.
किसान रेल विषयी:
पहिली किसान रेल्वे 7 ऑगस्ट, 2020 रोजी देवळाली ते दानापूर पर्यंत चालवण्यात आली आणि पुढे मुजफ्फरपूर पर्यंत हा प्रवास वाढविण्यात आला. शेतकर्‍यांकडून चांगला प्रतिसाद मिळाल्याने ही रेल्वे सेवा आठवड्यातून तीन दिवस सुरु करण्यात आली.
देशभरात कृषी उत्पादनांची जलद वाहतूक सुनिश्चित करण्यासाठी किसान रेल्वेची भूमिका अत्यंत महत्वपूर्ण ठरली आहे. ही सेवा नाशिवंत उत्पादनांची अखंड पुरवठा साखळी प्रदान करते.

Prime Minister's Office
PM to flag off 100th Kisan Rail on 28 December
26 DEC 2020 7:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will flag off the 100th Kisan Rail from Sangola in Maharashtra to Shalimar in West Bengal on 28th December 2020 at 4:30 PM via video conferencing. Union Ministers Shri Narendra Singh Tomar and Shri Piyush Goyal will also be present on the occasion.
The multi-commodity train service will carry vegetables such as cauliflower, capsicum, cabbage, drumsticks, chillies, onion, as well as fruits like grapes, oranges, pomegranate, banana, custard apple etc. Loading and unloading of perishable commodities will be permitted at all enroute stoppages with no bar on size of consignment. The Government of India has extended a subsidy of 50% on transportation of fruits and vegetables.
About Kisan Rail
The first Kisan Rail was introduced from Devlali to Danapur on 7th August, 2020, which was further extended upto Muzaffarpur. As a result of good response from the farmers, its frequency was also increased from weekly to three days in a week.
Kisan Rail has been a game changer in ensuring fast transportation of agriculture produce across the nation. It provides a seamless supply chain of perishable produce.