ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਬਜਟ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਛੇ–ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ: ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ’ਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ 25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ ‘ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ’ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 1,10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
26 DEC 2020 3:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਬਜਟ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਛੇ–ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦੇ 1.5 ਗੁਣਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਕੇ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਤੱਥ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਉੱਤੇ ਖ਼ਰੀਦ ਉੱਪਰ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਵਿੱਚ 2009–14 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2014–19 ਦੌਰਾਨ 85 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਲ 20123–14 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020–21 ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫ਼ਸਲਾਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ 40–70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਉੱਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵੱਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵੱਧ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 1,10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ‘ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ’ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ 17,450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਉੱਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 87,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 1950 ’ਚ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ (ਜੀਡੀਪੀ) ਵਿੱਚ 52 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ 70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2019 ’ਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ 42ਫ਼ੀਸਦੀ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਪਰ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਫ਼ 16 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ, ਇੰਝ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਸਿਰਫ਼ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (NABARD – ਨਾਬਾਰਡ) ਦੁਆਰਾ 2018 ’ਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 52.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਸਿਰ ਔਸਤ 1,470 ਡਾਲਰ (ਲਗਭਗ 1.08 ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਕਰਜ਼ਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਦੇ ਵਾਜਬ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਣ ਲਗਾਤਾਰ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਗ਼ੈਰ–ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਰਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਫ਼ਸਲਾਂ ਨਸ਼ਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਥਿਰਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਮੰਡੀਆਂ, ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਹ ਤੱਥ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਘੇ ਖੇਤੀ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵੇਚਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਹੀ ਅਪਣਾ ਕੇ ਲਾਗੂ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ – ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਬਿਹਾਰ, ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਔਸਤਨ 6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਸਿਰਫ਼ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰੇਕ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਬੇਨਤੀਆਂ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀਆਂ ਉੱਤੇ ਟੈਕਸ ਲਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਮਾਂ–ਬੱਧ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ; ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਿਵਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Budget of Department of Agriculture & Farmers’ Welfare has gone up more than six times in the past six years: Hardeep S Puri
Procurement of paddy at MSP in Punjab has been 25 percent more than last year
Over Rs 1,10,000 crore transferred directly to the accounts of farmers through PM Kisan Yojana till date
26 DEC 2020 3:15PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Hardeep Puri has stated that the budget of the Department of Agriculture & Farmers’ Welfare has gone up more than six times in the past six years. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi has implemented the recommendations of the Swaminathan Committee to increase MSP to 1.5 times the cost of production. He highlighted that the amount spent on procurement at MSP went up by 85 per cent in 2014-19 compared to 2009-14. MSP has risen in the range of 40-70 per cent for all major crops in 2020-21 in comparison to 2013-14. He further said that this year, procurement of paddy at MSP in Punjab has been 25 per cent more than last year and 20 per cent more than even the procurement target for this year. He informed that over Rs 1,10,000 crore has been transferred directly to the accounts of farmers through the PM Kisan Yojana and Rs 87,000 crore paid as crop insurance to farmers against a premium of merely Rs 17,450 crore till date.
Union Minister further informed that in 1950, the Indian agriculture sector contributed around 52 per cent to the nation’s gross domestic product (GDP), while employing nearly 70 per cent of our entire population. He added that as of 2019, the sector still employed nearly 42 per cent of our total population but contributed only 16 per cent to the GDP, while experiencing a year-on-year growth rate of just 2 per cent.
Referring to a 2018 study by the National Bank for Agriculture and Rural Development, Shri Puri said that 52.5 per cent of all agricultural households were indebted with an average debt of $1,470 (around Rs 1.08 lakh). He added that 30 per cent of our agriculture production continues to get wasted due to a lack of proper cold chain infrastructure. He further said that these factors make up for a quintessentially inefficient supply chain and as a result, consumers do not have a choice of products, wastage is high and prices are highly volatile. He added that at the same time, the Indian farmer is subjected to the vagaries of climate change, markets, middlemen and lack of essential infrastructure.
Shri Puri highlighted that leading agriculture economists have also recommended these reforms, allowing our farmers to sell their produce in the open market. He added that some Indian states have also adopted and implemented these reforms on their own over the years — for example, Bihar, where the agriculture growth average is 6 per cent compared to the national average of just 2 per cent.
Shri Puri stressed that the government has repeatedly requested the farmers to talk and help resolve any of their concerns. He added that states will be allowed to impose taxes on the mandis and even though the government has made time-bound dispute resolution mechanisms, the government has also agreed to give access to civil courts in case of disputes.