ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ: ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ 15000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਸ਼ੂਧਨ ਨਕਲੀ ਗਰੱਭਾਸ਼ਯ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨਏਆਈਪੀ) ਪੜਾਅ II ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, 2.64 ਲੱਖ ਨਕਲੀ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 1.73 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸਦਾ ਲਾਹਾ ਲਿਆ ਹੈ
ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ
22 DEC 2020 4:05PM by PIB Chandigarh
(1) ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਏ.ਆਈ.ਆਈ.ਡੀ.ਐਫ.)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ 15000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । (I) ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ (ii) ਮੀਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਐਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ (ii) ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼, ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਉੱਸਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਐਫਪੀਓ) ਅਤੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 8 ਕੰਪਨੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪਸ਼ੂ ਫੀਡ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ. ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ 3 ਫੀਸਦ,ਦੀ ਵਿਆਜ ਰਿਆਇਤ ਦਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਏ.ਆਈ.ਆਈ.ਡੀ.ਐਫ. ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰਜ਼ੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਯੋਗ ਕੰਪਨੀਆਂ https://ahidf.udyamimitra.in 'ਤੇ loansਨਲਾਈਨ ਲੋਨ ਲਈ ਬਿਨੈ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
(2) ਪੜਾਅ II ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂਧਨ ਨਕਲੀ ਗਰੱਭਾਸ਼ਯ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨਏਆਈਪੀ):
ਦੇਸ਼ ਦੇ 600 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ 20,000 ਬੋਵਾਈਨਜ਼ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਆਪੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਗਰੱਭਾਸ਼ਯ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਤੰਬਰ, 2019 ਵਿਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 100 ਫੀਸਦ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ। “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਆਪੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਲ ਗਰੱਭਾਸ਼ਯ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ” ਫੇਜ਼ -1 ਦੇ ਤਹਿਤ, 76 ਲੱਖ ਬੋਵਾਈਨ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 90 ਲੱਖ ਏ.ਆਈ. ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਨਕਲੀ ਗਰੱਭਧਾਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ 1 ਅਗਸਤ ਨੂੰ 604 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 50000 ਪਸ਼ੂ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ 2.64 ਲੱਖ ਨਕਲੀ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 1.73 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
(3) ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਆਜ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ “ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਆਜ ਸਬਵੀਜ਼ਨ” ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜੋ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ “ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ” ਡੇਅਰੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ (ਐਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐਫਪੀਓ)। ਐਸ.ਡੀ.ਸੀ.ਐਫ.ਪੀ.ਓ. ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਿਆਜ ਸਬਵੇਸ਼ਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 100.85 ਕਰੋੜ ਨੂੰ 16.10.2020 ਤੱਕ ਦੁੱਧ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਕਰਜ਼ਾ 8031.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਆਜ ਸਬਵੀਜ਼ਨ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(4) ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਰਾਂ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ)
ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿਆਜ ਦਰ 'ਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਉਧਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਿਲਕ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਰਾਂ ਦੀਆਂ 51.23 ਲੱਖ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 41.40 ਲੱਖ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Year End Review: Department of Animal Husbandry & Dairying
Rs. 15000 crore Animal Husbandry Infrastructure Development Fund set up under Atma Nirbhar Bharat Abhiyan
Nationwide Artificial Insemination Programme Phase-II launched, 2.64 lakh AIs performed and 1.73 lakh farmers benefited
Special drive undertaken to provide concessional credit to PM-KISAN beneficiaries through Kisan Credit Cards
22 DEC 2020 4:05PM by PIB Delhi
(1) ANIMAL HUSBANDRY INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND (AHIDF)
The Prime Minister has announced for setting up of Rs. 15000 crore Animal Husbandry Infrastructure Development Fund under AtmaNirbhar Bharat Abhiyan stimulus package. AHIDF has been approved for incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSME, Farmers Producers Organization (FPOs) and Section 8 companies to establish (i) the dairy processing and value addition infrastructure, (ii) meat processing and value addition infrastructure and (iii) Animal Feed Plant. Interest subvention is provided @ 3% to all eligible entities. So far, Rs 150 Cr. project loan has been sanctioned by Banks under AHIDF.Eligible entities can apply for loan online at https://ahidf.udyamimitra.in.
(2) NATIONWIDE ARTIFICIAL INSEMINATION PROGRAMME (NAIP) Ph. II
Nationwide Artificial Insemination Programme for 20,000 bovines per district for 600 districts in the country was recently launched by the Government in September, 2019 which is one of the largest such programmes with 100% central assistance for undertaking breed improvement. Under “Nationwide Artificial Insemination Programme” Phase I, 76 lakh bovines have been covered, 90 lakh AIs performed and more than 32 lakh farmers have been benefitted. The NAIP Phase-II has been initiated from 1st August 2020 in 604 districts (50,000 animals per district). So far, under NAIP Phase-II, 2.64 lakh AIs performed and 1.73 lakh farmers have been benefited.
(3) INTEREST SUBVENTION ON WORKING CAPITAL LOANS FOR DAIRY SECTOR
Department of Animal Husbandry and Dairying has introduced a new component “interest subvention on Working capital loans for Dairy sector” as one of the component under its scheme “Supporting Dairy Cooperatives and Farmer Producer organizations engaged in dairy activities” (SDC&FPO). Under the interest subvention component of SDCFPO scheme so far Rs 100.85Cr has been approved as interest subvention amount against eligible total working capital loan amount of Rs 8031.23 Cr for milk unions as on 16.10.2020.
(4) KISAN CREDIT CARD (KCC) FOR ANIMAL HUSBANDRY& DAIRYING FARMERS
A Special drive has been undertaken to provide concessional credit to PM-KISAN beneficiaries through Kisan Credit Cards. Animal Husbandry & Dairying farmers have been included in this drive. This will enable such farmers to gain access to institutional credit at concessional interest rate. 2.5 crore farmers will be covered and will benefit from credit flow of about Rs 2 lakh crores. Till date 51.23 lakh applications of Dairy farmers have been collected by Milk Unions and 41.40 lakh applications forwarded to the Banks.