ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર, વિશ્વ ભારતી અને શાંતિનિકેતન એ ભારતીય અને વિદેશીઓ એમ બંનેમાં હંમેશા આકર્ષણનું કેન્દ્ર રહ્યાં છે
દેશના સાંસ્કૃતિક વારસા, કળા અને પરંપરામાં નવા વિચારો હોય, કે પછી દેશની સ્વતંત્રતા માટેનો સંગ્રામ હોય, બંગાળ દરેક પાસામાં દેશના અન્ય વિસ્તારોથી હંમેશા 50 વર્ષ આગળ રહ્યું છે
વિશ્વ ભારતીની સ્થાપનાના 100મા વર્ષની ઉજવણી કરવા આ સંસ્થામાંથી ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરના વિચારોને પુનર્જીવિત કરવાનો પ્રયાસ કરવો પડશે
શાંતિનિકેતન અને વિશ્વ ભારતીએ દેશની શૈક્ષણિક વ્યવસ્થાના માળખાને ગુણવત્તાયુક્ત બનાવવામાં પ્રદાન કર્યું છે
જ્યારે આપણે 50 વર્ષ પછી વિશ્વ ભારતીની સ્થાપનાનાં 150મા વર્ષની ઉજવણી કરીશું, ત્યારે આપણો ઉદ્દેશ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ હોય એવા ઓછામાં ઓછા 10 લોકોને પ્રોત્સાહન આપવાનો હોવો જોઈએ તેમજ ગુરુદેવ ટાગોરના વિચારો સમગ્ર દેશમાં ફેલાવવા જોઈએ તથા આ વિચારોને જીવન અને સમાજમાં સામેલ કરવા જોઈએ
વિશ્વ ભારતી માનવતાનો સંદેશ આપવા જ્ઞાતિ, ધર્મ અને વર્ગથી પર થઈને કામ કરવા હંમેશા આતુર રહી છે
20 DEC 2020 7:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અમિત શાહે કહ્યું છે કે ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર, એમણે સ્થાપિત કરેલી જગપ્રસિદ્ધ શૈક્ષણિક સંસ્થા વિશ્વ ભારતી અને શાંતિનિકેદન એ ભારતીયો અને વિદેશીઓમાં હંમેશા આકર્ષણનું કેન્દ્ર બની રહી છે. આજે પશ્ચિમ બંગાળમાં શાંતિનિકેતનમાં વિશ્વ ભારતી વિશ્વવિદ્યાલયમાં ફેકલ્ટી, વિદ્યાર્થીઓ અને બૌદ્ધિકોને સંબોધન કરીને શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, દેશના સાંસ્કૃતિક વારસા, કળા અને પરંપરામાં નવા વિચારો હોય, કે સ્વતંત્રતાનો સંગ્રામ હોય, બંગાળ દરેક પાસામાં દેશના અન્ય વિસ્તારોથી હંમેશા 50 વર્ષ આગળ રહ્યું છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વ ભારતી એના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરવા અગ્રેસર છે. જ્યારે એની સ્થાપના થઈ હતી, ત્યારે ગુરુદેવ એના ઉદ્દેશને લઈને કેટલાંક નક્કર વિચારો ધરાવતા હતા તથા અત્યારે સંસ્થાની સ્થાપનાના 100 વર્ષ પૂર્ણ થવાની સાથે આ સંસ્થામાંથી ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરના વિચારોને પુનર્જીવિત કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, શાંતિનિકેતન અને વિશ્વ ભારતીએ દેશમાં શિક્ષણ વ્યવસ્થાના માળખામાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદાન કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 1901માં બ્રહ્મચર્ય આશ્રમથી શરૂઆત થયેલી આ સફરે ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસામાં પુષ્કળ પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગુરુવદેવે કહ્યું હતું કે, શિક્ષણનો ઉદ્દેશ તમામ પ્રકારની વૈચારિક સંકીર્ણતા છોડીને વ્યક્તિને નિર્ભય બનાવવાનો છે. જો અહીં જન્મેલા વિચારો ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરે આપેલા મંત્ર મુજબ આપણી શૈક્ષણિક વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન લાવશે, તો વિશ્વ ભારતીની આ સફરને સફળ ગણવામાં આવશે. શ્રી શાહે એવું પણ કહ્યું હતું કે, શિક્ષણનો ઉદ્દેશ વ્યક્તિત્વને વિકસાવવાનો છે. જ્યારે વ્યક્તિ શાંતિની શોધમાં ભવ્ય જીવન, લગાવ અને તમામ પ્રકારના સામાજિક બંધનોથી મુક્ત થશે, ત્યારે શિક્ષણનો ખરો ઉદ્દેશ પાર પડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રકારની માનસિકતા ધરાવતા લોકોને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂર છે, જેઓ સતત સત્યની શોધ કરવા આતુર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વ ભારતીએ દેશને કેટલાંક લોકોની ભેટ ધરી છે, જેમણે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરી છે. વિશ્વભારતીના 100મા વર્ષમાં આપણે સંકલ્પ કરવો પડશે કે આ પરંપરા જળવાઈ રહેશે અને 50 વર્ષ પછી પણ જ્યારે આપણે વિશ્વભારતીની સ્થાપનાના 150મા વર્ષની ઉજવણી કરીએ, ત્યારે આપણો ઉદ્દેશ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઓછામાં ઓછા 10 લોકોને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ગુરુદેવ ટાગોરના વિચારોને દેશભરમાં ફેલાવવાનો તથા એને જીવન અને સમાજનું અભિન્ન અંગ બનાવવાનો હોવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશના વિકાસમાં બંગાળના ઘણા સપૂતોએ મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન કર્યું છે. રાજા રામમોહન રૉય, બંકિમચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાય, શ્રી અરવિંદ, સ્વામી વિવેકાનંદ, રામક્રિષ્ન પરમહંસ અને સુભાષચંદ્ર બોઝ જેવા ઘણા મહાનુભાવોએ 19મી સદીના પુનર્જાગરણ દરમિયાન ભારતના વારસાને સમૃદ્ધ બનાવવાનું કામ કર્યું હતું. ગુરુદેવ ટાગોરના વિચારોનો પ્રભાવ અને તેમના વ્યક્તિત્વની મહાનતા એ હકીકત પરથી જાણી શકાશે કે બે વિવિધ વિચારસરણી ધરાવતા મહાનુભાવો – મહાત્મા ગાંધીથી લઈને સુભાષચંદ્ર બોઝ – બંનેએ ગુરુદેવ ટાગોરમાંથી પ્રેરણા લીધી હતી. આ ગુરુદેવ ટાગોરના વિચારોની વ્યાપકતા દર્શાવે છે. શ્રી શાહે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, ગુરુદેવ ટાગોર દુનિયામાં એકમાત્ર મહાન વ્યક્તિ છે, જેમની બે રચનાઓ બે દેશોમાં રાષ્ટ્રગીત બની છે. આ ગુરુદેવના વિચારો, સંસ્કૃતિ, નૈતિકતા અને કળાના મહાન વારસાનો પુરાવો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિશ્વ ભારતીએ જ્ઞાતિ, ધર્મ અને વર્ગથી હંમેશા ઉપર ઊઠીને કામ કર્યું છે તથા સંસ્થા માનવતાનો સંદેશ આપવા આતુર રહી છે. ભારતીય ધર્મમાં ફિલોસોફી, સાહિત્ય, સંગીત અને કળાનું સંરક્ષણ કરવાને અને એને પ્રોત્સાહન આપવાની વ્યવસ્થા છે તથા વિશ્વ ભારતીએ આપણા વેદોની વિશ્વ બંધુત્વની ભાવનાને પરિપૂર્ણ કરવા મૂળ મંત્ર सर्वेभवंतुसुखिनः, सर्वेसंतुनिरामया” (બધા ખુશ રહે, કોઈ ક્યારેય દુઃખી ન થાય એવી પ્રાર્થના)ને ધ્યાનમાં રાખીને યુરોપિયન અને અન્ય દેશોના સાહિત્ય અને ફિલોસોફીનો સુભગ સમન્વય કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી ગ્રામીણ વિકાસના આપણા વિઝનને નવેસરથી નહીં અપનાવીએ, ત્યાં સુધી આપણે આધુનિક રીતે તરફ અગ્રેસર નહીં થઈએ, દેશનો સંપૂર્ણ સર્વાંગી વિકાસ નહીં થઈ શકે, જેની શરૂઆત ગુરુદેવે વિશ્વ ભારતી દ્વારા કરી હતી. અહીંથી સ્વાસ્થ્ય, સ્વચ્છતા, હસ્તકળાઓ અને ટેકનોલોજી જેવા તમામ વિચારો આગળ વધ્યાં હતાં.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, ગુરુદેવએ જીવનના અંત સુધી તેમની અંદર રહેલી જિજ્ઞાસાવૃત્તિને જીવિત રાખી હતી અને તેમણે 70 વર્ષની વયે ચિત્રકામની શરૂઆત કરીને તેમનું અવસાન થયું ત્યાં સુધી 3,000થી વધારે ચિત્રોનું સર્જન કર્યું હતું. આ રીતે તેમણે દુનિયાને પ્રેરક સંદેશ આપ્યો હતો કે, વ્યક્તિએ છેલ્લાં શ્વાસ સુધી શીખવાની પ્રક્રિયા જાળવી રાખવી જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગુરુદેવની પરંપરાને આગળ વધારવા કામ કરવું પડશે, જે માટે વિશ્વભારતીને ઉદારતા અને નિખાલસતા સાથે આગળ આવવું પડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગુરુદેવે ઉત્કૃષ્ટ ગદ્ય અને પદ્ય સાહિત્યની રચના કરવા ઉપરાંત આ પ્રકારની મોટી શૈક્ષણિક સંસ્થાનું સંચાલન પણ કર્યું હતું, જે ખરેખર પ્રશંસનીય છે અને એક વાર ફરી ટાગોરની પ્રગતિશીલ વિચારસરણી તરફ પરત ફરવાનો સમય પાકી ગયો છે. વિશ્વ ભારતીએ દેશને ઘણા વિદ્વાનોની ભેટ ધરી છે. મહાશ્વેતા દેવી, નંદલાલ બોઝ, ગાયત્રી દેવી, સત્યજીત રે અને વિનોદ બિહારી મુખર્જી સહિત ઘણા લોકોએ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર કામગીરી કરી છે. આજે ચાલો આપણે સંકલ્પ કરીએ કે આ પરંપરા જળવાઈ રહેશે.
અગાઉ કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે ભારતના મહાન ફિલસૂફ અને તત્ત્વચિંતક ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરને શાંતિનિકેતનમાં શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. શ્રી અમિત શાહે વિશ્વ ભારતી યુનિવર્સિટીના પ્રસિદ્ધ સંગીત ભવનની મુલાકાત પણ લીધી હતી.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah says Gurudev Rabindranath Tagore, Visva Bharati and Shantiniketan have always been centers of attraction in India and abroad
Be it the new ideas in the country's cultural heritage, art and tradition, or the freedom struggle, Bengal has been 50 years ahead of the times than other parts of the country in every aspect
To mark the Visva Bharati's 100 years, it should be an effort to renew Gurudev Rabindranath Tagore's ideas from this institution
Shantiniketan and Visva Bharati have contributed to the framework of the education system in the country
After 50 years when we will celebrate the 150th anniversary of Visva Bharati, we should aim to nurture at least ten people who excel in various fields and instil Gurudev Tagore's ideas across the country and make them a part of life and society
Visva Bharati has always strived to rise above caste, religion and class to deliver the message of humanity
20 DEC 2020 7:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah has said that Gurudev Rabindranath Tagore, Visva Bharati and Shantiniketan have always been centers of attraction in India and abroad. Addressing the faculty, students and intellectuals at Visva Bharati University at Shantiniketan in West Bengal today, Shri Amit Shah said that whether it be the new ideas in the country's cultural heritage, art and tradition, or the freedom struggle, Bengal has been 50 years ahead of the times than other parts of the countryin every aspect.The Union Home Minister said that Visva Bharati is going to complete its 100 years. There must have been some ideas at the time when it was founded, and now, on the completion of 100 years, it should be an effort to renew Gurudev Rabindranath Tagore's ideas from this institution. He said that Shantiniketan and Visva Bharati have contributed to the framework of the education system in the country.
Shri Amit Shah said that this journeythat started from a Brahmacharya Ashram in 1901 has contributed a lot to the Cultural Heritage of India. He said that Gurudev said that the purpose of education is to make the person fearless by thinking beyond all limits of narrowness. Viswa Bharti's journey will be considered successful only if the ideas emanating from here will change our education system as per the mantra given by Gurudev Ravindra Nath Tagore.Shri Shah also said that the purpose of education is to groom personalities who will break free of luxurious life, attachment and all kinds of social bindings in search of peace and cultivate such minds whose quest to know the truth never stops.
The Union Home Minister said that the Visva Bharati has given the nation several people who have excelled in various fields. In the hundredth year of Visva-Bharati, we should take a pledge that this tradition will not stop and after 50 years, when we will celebrate the 150thanniversary of Visva Bharati, we should aim to nurture at least ten people who excel in various fields and instil Gurudev Tagore's ideas across the country and make them a part of life and society.
Shri Amit Shah said that many sons of Bengal contributed significantly in the country’s deveopment. Many people like Raja Rammohan Roy, Bankim Chandra Chattopadhyay, Sri Aurobindo, Swami Vivekananda, Ramakrishna Paramahamsa and Subhash Chandra Bose have worked to enrich India's heritage during the 19thcentury renaissance.The impact of Gurudev Tagore's ideas andthe greatness of his personality can be known from the fact that people of two different ideologies, - from Mahatma Gandhi to Subhash Chandra Bose,both took inspiration from Gurudev Tagore, this shows the range of Gurudev Tagore's ideas. Shri Shah also said that Gurudev Tagore is the only great person in the world whose two compositions are being used as national anthem in two countries. This proves how enormous is the canvas of Gurudev's thoughts, culture, ethics and arts.
The Union Home Minister said that Visva Bharati has always strived to rise above caste, religion and class to deliver the message of humanity. In Indian religion, there has been a system of preservation and promotion of philosophy, literature, music and art and VisvaBharati has amalgamated the literature and philosophy of European and other countries keeping in mind the basic mantra of world brotherhood of our Vedas to realise the mantra of “सर्वेभवंतुसुखिनः, सर्वेसंतुनिरामया”(may all become happy, may none fall ill).He said that unless we refresh the vision of rural development, we will not advance in the modern way, there cannot be all-round development of the country, which the Gurudev had started through VisvaBharati. From here, all such ideas as health, cleanliness, handicrafts andtechnology were taken forward.
Shri Amit Shah said that the Gurudevnever let the student in him die till the very end and he started painting at the age of 70, drawing more than 3,000 paintings before he passed away, proving to the world that one should not stop learning till the last breath. Shri Shah said that work should be done to carry forward the tradition of Gurudev for which VisvaBharati should move forward with an open mind and kind thoughts.
Shri Amit Shah said that the Gurudev, besides penning a voluminous repository of prose and poetry, also managed such a large institution which is certainly admirable and once again the time has come to advance Tagore's thinking. Visva Bharati has given many scholars to the country. Many people including Mahasweta Devi, Nandlal Bose, Gayatri Devi, Satyajit Ray and Vinod Bihari Mukherjee have done remarkable work in different fields. Today let us resolve that this tradition will not stop.
Earlier, the Union Home Minister Shri Amit Shah paid homage to India's great thinker Gurudev Rabindranath Tagore at Shantiniketan. Shri Amit Shah also visited the famous Sangeet Bhawan of Visva Bharati University.