ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಠಾಗೋರ್, ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿ ನಿಕೇತನ, ಭಾರತ ಹಾಗು ವಿದೇಶಗಳ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರ: ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯ ಅಥವಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮವೇ ಆಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಚಾರದಲ್ಲೂ, ಬಂಗಾಳವು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗಿಂತ 50 ವರ್ಷ ಮುಂದಿದೆ
ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ ಸದಾ ಜಾತಿ, ಧರ್ಮ, ವರ್ಗವನ್ನು ಮೀರಿ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾನವತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಾರಿದೆ
ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಅಂಗವಾಗಿ, ಗುರುದೇವ ರವೀಂದ್ರನಾಥ್ ಠಾಗೋರರ ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಆಗಬೇಕು
ಶಾಂತಿನಿಕೇತನ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ, ದೇಶದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ
50 ವರ್ಷಗಳ ಬಳಿಕ ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿಯ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುವಾಗ, ನಾವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಔನ್ನತ್ಯ ಸಾಧಿಸಿದ ಕನಿಷ್ಠ 10 ಜನರನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗುರುದೇವ್ ಠಾಗೋರ್ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿ, ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಬೇಕು
20 DEC 2020 7:31PM by PIB Bengaluru
ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರ ನಾಥ ಠಾಗೋರ್, ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿ ನಿಕೇತನಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲೂ ಜನಾಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಶಾಂತಿನಿಕೇತನದಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿ ಜೀವಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಇದು ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆಯಿರಲಿ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯವೇ ಆಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವೇ ಇರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಚಾರದಲ್ಲೂ ಬಂಗಾಳವು 50 ವರ್ಷಗಳು ಮುಂದಿದೆ ಎಂದರು. ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ ತನ್ನ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಆಲೋಚನೆಗಳು ಇದ್ದಿರಬಹುದು, ಮತ್ತು ಈಗ, 100 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಠಾಗೋರ್ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ನವೀಕರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಬೇಕು ಎಂದರು. ದೇಶದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿನಿಕೇತನ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
1901 ರಲ್ಲಿ ಬ್ರಹ್ಮಚಾರ್ಯಾಶ್ರಮದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಪ್ರಯಾಣವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಕುಚಿತತೆಯ ಎಲ್ಲ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಯೋಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಭಯಗೊಳಿಸುವುದು ಶಿಕ್ಷಣದ ಉದ್ದೇಶ ಎಂದು ಗುರುದೇವರು ಹೇಳಿದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಗುರುದೇವ ರವೀಂದ್ರನಾಥ್ ಠಾಗೋರ್ ನೀಡಿದ ಮಂತ್ರದ ಪ್ರಕಾರ ಇಲ್ಲಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ವಿಚಾರಗಳು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬದಲಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿಯ ಪಯಣ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಐಷಾರಾಮಿ ಜೀವನ, ಬಾಂಧವ್ಯ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಂಧಗಳನ್ನು ಮುರಿದು ಶಾಂತಿಯ ಹುಡುಕುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಅರಳುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಶಿಕ್ಷಣದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದ ಶ್ರೀ ಶಾ, ಸತ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಎಂದಿಗೂ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಹಲವು ಜನರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವ-ಭಾರತಿಯ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಸಂಪ್ರದಾಯವು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ನಾವು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು 50 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ನಾವು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಔನ್ನತ್ಯ ಸಾಧಿಸಿದ ಕನಿಷ್ಠ ಹತ್ತು ಜನರನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಗುರುದೇವ್ ಠಾಗೋರ್ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಬೇಕು ಎಂದರು.
ಬಂಗಾಳದ ಹಲವು ಪುತ್ರರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜಾರಾಮ್ ಮೋಹನ ರಾಯ್, ಬಂಕಿಮ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯ, ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ, ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸ ಮತ್ತು ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರು 19ನೇ ಶತಮಾನದ ನವೋದಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಿದರು ಎಂದರು. ಗುರುದೇವ್ ಠಾಗೋರ್ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಹಿರಿಮೆಯನ್ನು ಎರಡು ವಿಭಿನ್ನ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳ - ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಜೀಯಿಂದ ಮತ್ತು ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಪಡೆದರು. ಗುರುದೇವ್ ಠಾಗೋರ್ ಅವರಿಂದ ಅವರು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದರು, ಇದು ಗುರುದೇವ್ ಠಾಗೋರ್ ಅವರ ವಿಚಾರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಗುರುದೇವ್ ಠಾಗೋರ್ ಅವರ ಎರಡು ಸಂಯೋಜನೆಗಳು ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗುರುದೇವ್ ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ತತ್ವ ಮತ್ತು ಕಲೆಗಳ ಆಳ ಎಷ್ಟು ಅಗಾಧವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ ಸದಾ ಜಾತಿ, ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ವರ್ಗವನ್ನು ಮೀರಿ ಮಾನವತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಾರುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಹಿಂದೂ ಧರ್ಮದಲ್ಲಿ , ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಕಲೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇತ್ತು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಭಾರತಿ ಐರೋಪ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ ನಮ್ಮ ವೇದಗಳ ವಿಶ್ವ ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಮೂಲ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸರ್ವೇ ಭವಂತು ಸುಖಿನ, ಸರ್ವೇಸಂತು ನಿರಾಮಯಾ (ಎಲ್ಲರೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿರಬೇಕು, ಯಾರೂ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಬಾರದು) ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದರು. ನಾವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಚಿತ್ರವನ್ನು ನವೀಕರಿಸದ ಹೊರತು ನಾವು ಆಧುನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ, ದೇಶದ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಗುರುದೇವರು ವಿಶ್ವಭಾರತಿಯ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಕರಕುಶಲ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಯಲಾಯಿತು ಎಂದರು.
ಗುರುದೇವರು ತಮ್ಮಲ್ಲಿದ್ದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯನ್ನು ಕೊನೆಯವರೆಗೂ ಸಾಯಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರು 70 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಅವರು ಕೊನೆಯುಸಿರೆಳೆಯುವ ಮುನ್ನ 3,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಬಿಡಿಸಿದ್ದರು, ಒಬ್ಬರು ಕೊನೆಯವರೆಗೂ ಕಲಿಯುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾರಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗುರುದೇವರ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವಭಾರತಿ ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸು ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಗುರುದೇವ್ ಅವರು, ಗದ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾವ್ಯದ ಬೃಹತ್ ಭಂಡಾರವನ್ನೇ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನೂ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಶಂಸನೀಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಠಾಗೋರ್ ಅವರ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ ಅನೇಕ ವಿದ್ವಾಂಸರನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದೆ. ಮಹಾಶ್ವೇತಾ ದೇವಿ, ನಂದಲಾಲ್ ಬೋಸ್, ಗಾಯತ್ರಿ ದೇವಿ, ಸತ್ಯಜಿತ್ ರೇ ಮತ್ತು ವಿನೋದ್ ಬಿಹಾರಿ ಮುಖರ್ಜಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕರು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸೇವೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಪ್ರದಾಯವು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಇಂದು ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡೋಣ ಎಂದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಚಿಂತಕ ಗುರುದೇವ ರವೀಂದ್ರ ನಾಥ ಠಾಗೋರ್ ಅವರಿಗೆ ಶಾಂತಿನಿಕೇತನದಲ್ಲಿ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವಿಶ್ವಭಾರತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಹೆಸರಾಂತ ಸಂಗೀತ ಭವನಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah says Gurudev Rabindranath Tagore, Visva Bharati and Shantiniketan have always been centers of attraction in India and abroad
Be it the new ideas in the country's cultural heritage, art and tradition, or the freedom struggle, Bengal has been 50 years ahead of the times than other parts of the country in every aspect
To mark the Visva Bharati's 100 years, it should be an effort to renew Gurudev Rabindranath Tagore's ideas from this institution
Shantiniketan and Visva Bharati have contributed to the framework of the education system in the country
After 50 years when we will celebrate the 150th anniversary of Visva Bharati, we should aim to nurture at least ten people who excel in various fields and instil Gurudev Tagore's ideas across the country and make them a part of life and society
Visva Bharati has always strived to rise above caste, religion and class to deliver the message of humanity
20 DEC 2020 7:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah has said that Gurudev Rabindranath Tagore, Visva Bharati and Shantiniketan have always been centers of attraction in India and abroad. Addressing the faculty, students and intellectuals at Visva Bharati University at Shantiniketan in West Bengal today, Shri Amit Shah said that whether it be the new ideas in the country's cultural heritage, art and tradition, or the freedom struggle, Bengal has been 50 years ahead of the times than other parts of the countryin every aspect.The Union Home Minister said that Visva Bharati is going to complete its 100 years. There must have been some ideas at the time when it was founded, and now, on the completion of 100 years, it should be an effort to renew Gurudev Rabindranath Tagore's ideas from this institution. He said that Shantiniketan and Visva Bharati have contributed to the framework of the education system in the country.
Shri Amit Shah said that this journeythat started from a Brahmacharya Ashram in 1901 has contributed a lot to the Cultural Heritage of India. He said that Gurudev said that the purpose of education is to make the person fearless by thinking beyond all limits of narrowness. Viswa Bharti's journey will be considered successful only if the ideas emanating from here will change our education system as per the mantra given by Gurudev Ravindra Nath Tagore.Shri Shah also said that the purpose of education is to groom personalities who will break free of luxurious life, attachment and all kinds of social bindings in search of peace and cultivate such minds whose quest to know the truth never stops.
The Union Home Minister said that the Visva Bharati has given the nation several people who have excelled in various fields. In the hundredth year of Visva-Bharati, we should take a pledge that this tradition will not stop and after 50 years, when we will celebrate the 150thanniversary of Visva Bharati, we should aim to nurture at least ten people who excel in various fields and instil Gurudev Tagore's ideas across the country and make them a part of life and society.
Shri Amit Shah said that many sons of Bengal contributed significantly in the country’s deveopment. Many people like Raja Rammohan Roy, Bankim Chandra Chattopadhyay, Sri Aurobindo, Swami Vivekananda, Ramakrishna Paramahamsa and Subhash Chandra Bose have worked to enrich India's heritage during the 19thcentury renaissance.The impact of Gurudev Tagore's ideas andthe greatness of his personality can be known from the fact that people of two different ideologies, - from Mahatma Gandhi to Subhash Chandra Bose,both took inspiration from Gurudev Tagore, this shows the range of Gurudev Tagore's ideas. Shri Shah also said that Gurudev Tagore is the only great person in the world whose two compositions are being used as national anthem in two countries. This proves how enormous is the canvas of Gurudev's thoughts, culture, ethics and arts.
The Union Home Minister said that Visva Bharati has always strived to rise above caste, religion and class to deliver the message of humanity. In Indian religion, there has been a system of preservation and promotion of philosophy, literature, music and art and VisvaBharati has amalgamated the literature and philosophy of European and other countries keeping in mind the basic mantra of world brotherhood of our Vedas to realise the mantra of “सर्वेभवंतुसुखिनः, सर्वेसंतुनिरामया”(may all become happy, may none fall ill).He said that unless we refresh the vision of rural development, we will not advance in the modern way, there cannot be all-round development of the country, which the Gurudev had started through VisvaBharati. From here, all such ideas as health, cleanliness, handicrafts andtechnology were taken forward.
Shri Amit Shah said that the Gurudevnever let the student in him die till the very end and he started painting at the age of 70, drawing more than 3,000 paintings before he passed away, proving to the world that one should not stop learning till the last breath. Shri Shah said that work should be done to carry forward the tradition of Gurudev for which VisvaBharati should move forward with an open mind and kind thoughts.
Shri Amit Shah said that the Gurudev, besides penning a voluminous repository of prose and poetry, also managed such a large institution which is certainly admirable and once again the time has come to advance Tagore's thinking. Visva Bharati has given many scholars to the country. Many people including Mahasweta Devi, Nandlal Bose, Gayatri Devi, Satyajit Ray and Vinod Bihari Mukherjee have done remarkable work in different fields. Today let us resolve that this tradition will not stop.
Earlier, the Union Home Minister Shri Amit Shah paid homage to India's great thinker Gurudev Rabindranath Tagore at Shantiniketan. Shri Amit Shah also visited the famous Sangeet Bhawan of Visva Bharati University.