Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah says Gurudev Rabindranath Tagore, Visva Bharati and Shantiniketan have always been centers of attraction in India and abroad
Be it the new ideas in the country's cultural heritage, art and tradition, or the freedom struggle, Bengal has been 50 years ahead of the times than other parts of the country in every aspect
To mark the Visva Bharati's 100 years, it should be an effort to renew Gurudev Rabindranath Tagore's ideas from this institution
Shantiniketan and Visva Bharati have contributed to the framework of the education system in the country
After 50 years when we will celebrate the 150th anniversary of Visva Bharati, we should aim to nurture at least ten people who excel in various fields and instil Gurudev Tagore's ideas across the country and make them a part of life and society
Visva Bharati has always strived to rise above caste, religion and class to deliver the message of humanity
20 DEC 2020 7:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah has said that Gurudev Rabindranath Tagore, Visva Bharati and Shantiniketan have always been centers of attraction in India and abroad. Addressing the faculty, students and intellectuals at Visva Bharati University at Shantiniketan in West Bengal today, Shri Amit Shah said that whether it be the new ideas in the country's cultural heritage, art and tradition, or the freedom struggle, Bengal has been 50 years ahead of the times than other parts of the countryin every aspect.The Union Home Minister said that Visva Bharati is going to complete its 100 years. There must have been some ideas at the time when it was founded, and now, on the completion of 100 years, it should be an effort to renew Gurudev Rabindranath Tagore's ideas from this institution. He said that Shantiniketan and Visva Bharati have contributed to the framework of the education system in the country.
Shri Amit Shah said that this journeythat started from a Brahmacharya Ashram in 1901 has contributed a lot to the Cultural Heritage of India. He said that Gurudev said that the purpose of education is to make the person fearless by thinking beyond all limits of narrowness. Viswa Bharti's journey will be considered successful only if the ideas emanating from here will change our education system as per the mantra given by Gurudev Ravindra Nath Tagore.Shri Shah also said that the purpose of education is to groom personalities who will break free of luxurious life, attachment and all kinds of social bindings in search of peace and cultivate such minds whose quest to know the truth never stops.
The Union Home Minister said that the Visva Bharati has given the nation several people who have excelled in various fields. In the hundredth year of Visva-Bharati, we should take a pledge that this tradition will not stop and after 50 years, when we will celebrate the 150thanniversary of Visva Bharati, we should aim to nurture at least ten people who excel in various fields and instil Gurudev Tagore's ideas across the country and make them a part of life and society.
Shri Amit Shah said that many sons of Bengal contributed significantly in the country’s deveopment. Many people like Raja Rammohan Roy, Bankim Chandra Chattopadhyay, Sri Aurobindo, Swami Vivekananda, Ramakrishna Paramahamsa and Subhash Chandra Bose have worked to enrich India's heritage during the 19thcentury renaissance.The impact of Gurudev Tagore's ideas andthe greatness of his personality can be known from the fact that people of two different ideologies, - from Mahatma Gandhi to Subhash Chandra Bose,both took inspiration from Gurudev Tagore, this shows the range of Gurudev Tagore's ideas. Shri Shah also said that Gurudev Tagore is the only great person in the world whose two compositions are being used as national anthem in two countries. This proves how enormous is the canvas of Gurudev's thoughts, culture, ethics and arts.
The Union Home Minister said that Visva Bharati has always strived to rise above caste, religion and class to deliver the message of humanity. In Indian religion, there has been a system of preservation and promotion of philosophy, literature, music and art and VisvaBharati has amalgamated the literature and philosophy of European and other countries keeping in mind the basic mantra of world brotherhood of our Vedas to realise the mantra of “सर्वेभवंतुसुखिनः, सर्वेसंतुनिरामया”(may all become happy, may none fall ill).He said that unless we refresh the vision of rural development, we will not advance in the modern way, there cannot be all-round development of the country, which the Gurudev had started through VisvaBharati. From here, all such ideas as health, cleanliness, handicrafts andtechnology were taken forward.
Shri Amit Shah said that the Gurudevnever let the student in him die till the very end and he started painting at the age of 70, drawing more than 3,000 paintings before he passed away, proving to the world that one should not stop learning till the last breath. Shri Shah said that work should be done to carry forward the tradition of Gurudev for which VisvaBharati should move forward with an open mind and kind thoughts.
Shri Amit Shah said that the Gurudev, besides penning a voluminous repository of prose and poetry, also managed such a large institution which is certainly admirable and once again the time has come to advance Tagore's thinking. Visva Bharati has given many scholars to the country. Many people including Mahasweta Devi, Nandlal Bose, Gayatri Devi, Satyajit Ray and Vinod Bihari Mukherjee have done remarkable work in different fields. Today let us resolve that this tradition will not stop.
Earlier, the Union Home Minister Shri Amit Shah paid homage to India's great thinker Gurudev Rabindranath Tagore at Shantiniketan. Shri Amit Shah also visited the famous Sangeet Bhawan of Visva Bharati University.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ, ਬੰਗਾਲ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਸਮੇਂ ਨਾਲੋਂ 50 ਸਾਲ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ
50 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਦੀ 150 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਸਾਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਦੇਵ ਟੈਗੋਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ।
ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਜਾਤ, ਧਰਮ ਅਤੇ ਵਰਗ ਤੋਂ ਉਪਰ ਉੱਠਣ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ
20 DEC 2020 7:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ, ਬੰਗਾਲ 50 ਸਾਲ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਆਪਣੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੇਲੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੁੱਝ ਵਿਚਾਰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਹੁਣ, 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001JDIE.jpg
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਬ੍ਰਹਮਾਚਾਰੀ ਆਸ਼ਰਮ ਤੋਂ 1901 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੁਦੇਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਦਿਆ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸੋਚ ਕੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਨਿਡਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਤਦ ਹੀ ਸਫਲ ਮੰਨਿਆ ਜਾਏਗਾ ਜੇ ਇੱਥੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਗੁਰਦੇਵ ਰਵਿੰਦਰ ਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਲੀਸ਼ਾਨ ਜੀਵਨ, ਲਗਾਵ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੰਧਨ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸੱਚਾਈ ਜਾਨਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਜਾਉ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸੌਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਰੁਕੇਗੀ ਨਹੀਂ ਅਤੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਦੀ 150 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਸਾਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੁਰੁਦੇਵ ਟੈਗੋਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਗੇ। https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0026X4T.jpg
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੁੱਤਰਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਰਾਜਾ ਰਾਮਮੋਹਨ ਰਾਏ, ਬੰਕਿਮ ਚੰਦਰ ਚੱਟੋਪਾਧਿਆਏ, ਸ੍ਰੀ ਅਰੋਬਿੰਦੋ, ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ, ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਅਤੇ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਨੇ 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੱਥ ਕਿ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਦੇ ਲੋਕ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਤੋਂ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ, ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਗੁਰੂਦੇਵ ਟੈਗੋਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲਈ, ਇਹ ਗੁਰੂਦੇਵ ਟੈਗੋਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੁਦੇਵ ਟੈਗੋਰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਦੋ ਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਕਲਾਵਾਂ ਦਾ ਕੈਨਵਸ ਕਿੰਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਾਤ, ਧਰਮ ਅਤੇ ਵਰਗ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ, ਸਾਹਿਤ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਯੂਰਪੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੇਦਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਮੰਤਰ “सर्वेभवंतुसुखिनः, सर्वेसंतुनिरामया” (ਸਾਰੇ ਖੁਸ਼ ਰਹਿਣ, ਕੋਈ ਵੀ ਬਿਮਾਰ ਨਾ ਹੋਵੇ) ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧਦੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ,ਜਿਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗੁਰੂਦੇਵ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਥੋਂ ਹੀ ਸਿਹਤ, ਸਵੱਛਤਾ, ਹੱਥਕਰਘਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਰਗੇ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0032250.jpg
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੁਦੇਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਮਰਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 70 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਦੇਹ ਤਿਆਗਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ 3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਿੱਤਰ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਦੇ ਆਖਰੀ ਸਾਹਾਂ ਤੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਚੱਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਖੁੱਲੇ ਮਨ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂਦੇਵ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਰਤਕ ਅਤੇ ਕਵਿਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜੋ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਟੈਗੋਰ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਵਿਦਵਾਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮਹਾਸ਼ਵੇਤਾ ਦੇਵੀ, ਨੰਦਲਾਲ ਬੋਸ, ਗਾਇਤਰੀ ਦੇਵੀ, ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ, ਵਿਨੋਦ ਬਿਹਾਰੀ ਮੁਖਰਜੀ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਰੁਕੇਗੀ ਨਹੀਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਚਿੰਤਕ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਨੂੰ ਮੱਥਾ ਟੇਕਿਆ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਗੀਤ ਭਵਨ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।