ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ అనంతర కాలంలో ఈశాన్య ప్రాంతం భారతదేశంలో ఇష్టమైన పర్యాటక మరియు వాణిజ్య గమ్యస్థానంగా అవతరిస్తుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
19 DEC 2020 5:39PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ అనంతర కాలంలో ఈశాన్య ప్రాంతం భారతదేశంలో ఇష్టమైన పర్యాటక మరియు వాణిజ్య గమ్యస్థానంగా అవతరిస్తుందని, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి (డి.ఓ.ఎన్.ఈ.ఆర్) శాఖ సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) , పి.ఎమ్.ఓ. సిబ్బంది, ప్రజా పిర్యాదులు, పింఛన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, పేర్కొన్నారు. దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా నిర్వహించిన 8వ ఈశాన్య ఉత్సవంలో ఆయన మాట్లాడుతూ, ఈశాన్య ప్రాంతం, తన భారీ సహజ, మానవ నైపుణ్య వనరుల సహకారంతో, భారతదేశం ఆర్థిక శక్తిగా ఎదగడానికి ముందడుగు వేస్తుందని అన్నారు. ఈ ప్రాంతం ఆర్థిక వ్యవస్థకు "కొత్త చోదకశక్తి" గా పనిచేస్తుందనీ, ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలు వైరస్ బారిన పడినప్పుడు, ఈ ప్రాంతం మహమ్మారి లేకుండా ఉండడం ద్వారా యూరోపియన్ పర్యాటక ప్రదేశాలకు ప్రత్యామ్నాయంగా ఉద్భవిస్తుందని, ఆయన పేర్కొన్నారు.
శేలవులను ఇష్టపడేవారు, వచ్చే సీజన్ నుండి, ఇతర ప్రపంచ పర్యాటక ప్రదేశాల కంటే సహజమైన ప్రకృతి సౌందర్యం కోసం, ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని ఖచ్చితంగా ఇష్టపడతారని, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. మహమ్మారి అనంతర కాలంలో వాణిజ్యం ద్వారా మిగతా ప్రపంచం ఆర్థిక పునరుజ్జీవం కోసం ఎదురుచూస్తున్న సమయంలో, భారతదేశానికి నూతన చోదకశక్తిగా ఈశాన్య ప్రాంతం నిలుస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
వెదురుతో సహా అనేక సహజ వనరులు దోపిడీకి గురి అవుతున్న ఈ ప్రాంతం, "ఓకల్ ఫర్ లోకల్" మంత్రాన్ని అమలు చేయడం ద్వారా ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ యొక్క ఆత్మ నిర్భర్ అభియాన్ ‌ను ముందుకు నడిపించగలదని, ఆయన తెలియజేశారు. కేంద్రప్రభుత్వం, ఇటీవల, ముడి వెదురు వస్తువులపై దిగుమతి సుంకాన్ని 25 శాతం పెంచిన విషయాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, పేర్కొంటూ, ఇది దేశీయ వెదురు పరిశ్రమలైన ఫర్నిచర్, హస్తకళలతో పాటు అగర్ బత్తీ తయారీకి పెద్ద ఎత్తున సహాయపడుతుందనీ, అదేవిధంగా, వెదురును నిర్మాణ సామగ్రిగా ఉపయోగించడాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తుందని చెప్పారు. దాదాపు వంద సంవత్సరాల నాటి భారతీయ అటవీ చట్టంలో, 2017 సంవత్సరంలో మోదీ ప్రభుత్వం తీసుకువచ్చిన సవరణ గురించి ఆయన ప్రస్తావిస్తూ, దీని ఫలితంగా, వెదురు ద్వారా జీవనోపాధి అవకాశాలను పెంచాలనే ఉద్దేశ్యంతో, ఇంట్లో పెరిగిన వెదురును దాని నుండి మినహాయించినట్లు, తెలియజేశారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, రోడ్డు, రైలు, విమానమార్గాల అనుసంధానం పరంగా గణనీయమైన అభివృద్ధి జరిగిందని, ఫలితంగా, ఈ ప్రాంతం వ్యాప్తంగా మాత్రమే కాకుండా దేశవ్యాప్తంగా కూడా వస్తువులు, వ్యక్తుల కదలికలు సులభతరమయ్యాయని, వివరించారు. ఇటీవలి కాలంలో ఈ ప్రాంత యువత మరింత ఆకాంక్షగా మారిందనీ, ఆర్ధిక పరంగా, ఈ ప్రాంతాన్ని మరింత ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడానికి యువత ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందనీ, ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రభుత్వం యొక్క "యాక్ట్ ఈస్ట్" విధానం గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తావిస్తూ, ఆగ్నేయాసియా దేశాల పెరుగుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలకు ప్రవేశ ద్వారంగా ఉన్న ఈశాన్య ప్రాంతం, ఆసియాన్ తో వాణిజ్య, వ్యాపార సంబంధాలను ప్రోత్సహించడంలో, ప్రత్యేక పాత్ర పోషిస్తుందని, పేర్కొన్నారు. ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని, నూతన శిఖరాలకు తీసుకువెళ్ళాలనే ఉద్దేశ్యంతో, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ “లుక్ ఈస్ట్” విధానాన్ని, “యాక్ట్ ఈస్ట్” విధానంగా మార్చారని ఆయన చెప్పారు.
ఈ సమావేశంలో - అస్సాం, త్రిపుర, మణిపూర్, సిక్కిం ముఖ్యమంత్రులతో పాటు, ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు చెందిన సీనియర్ మంత్రులు, ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు. విదేశాంగ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ హర్ష వర్ధన్ ష్రింగ్లా కూడా ఈ సమావేశంలో ప్రత్యేక ప్రసంగం చేశారు.

Ministry of Development of North-East Region
NE Region will emerge as a favourite Tourist and Trade destination in India in the post-COVID era: Dr. Jitendra Singh
19 DEC 2020 5:39PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that North Eastern Region will emerge as a favourite Tourist and Trade destination in India in the post-COVID era. Speaking as the Chief Guest in the 8th edition of North East Festival organized virtually, he said that North-Eastern Region will take a lead for India to emerge as an economic power with the support of its huge natural and human skill resources. He said the region will work as a "new engine" to the economy and added that it will emerge as an alternative to the European tourist destinations by virtually remaining pandemic free, when others parts of the world were infested with virus.
Dr Jitendra Singh expressed hope that holiday lovers from the next season will definitely prefer NE region for its pristine natural beauty over other global tourist destinations. He also added that NE will stand for New Engine of growth for India, when rest of world is looking for economic resurgence through trade in post-pandemic times.
He said that the region will exploit its vast untapped natural resources including Bamboo that could propel Atmanirbhar Abhiyan of Prime Minister Narendra Modi by imbibing “Vocal for Local” mantra. Dr Jitendra Singh said that recently the Central Government raised the import duty by 25 percent on raw bamboo items, which will help the domestic bamboo industries like furniture, handicrafts and Agarbatti making in a big way and promote use of bamboo as building material. He also referred to the amendment in the 100-year-old Indian Forest Act brought about by the Modi government in 2017, as a result of which, home grown bamboo has been exempted from it in order to enhance livelihood opportunities through bamboo.
Dr Jitendra Singh said that there has been a significant development in terms of Road, Rail and Air connectivity, helping facilitate the movement of goods and persons not only across the region but also across the country. He said that the youth of the region has become more aspirational in recent times and will play an important role to take the region to greater economic heights.
Referring to the Act East policy of the government, Dr. Jitendra Singh said that the North Eastern Region has a special role to play in the promotion of trade and business relations with ASEAN as it is the gateway to the growing economies of South East Asian Nations. He said, Prime Minister Shri Narendra Modi has changed the policy of “Look East” to “Act East” to take the bilateral cooperation to newer heights.
Chief Ministers of Assam, Tripura, Manipur, Sikkim and senior Ministers and Officials of the North Eastern States joined the meeting. Foreign Secretary Shri Harsh Vardhan Shringla also delivered the special address.