ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫੌਜੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
18 DEC 2020 3:02PM by PIB Chandigarh
ਚੌਥੇ ਫੌਜੀ ਸਾਹਿਤ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇ਼ਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲੜੀਆਂ ਲੜਾਈਆਂ ਦਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੀਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਫੌਜੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਚਾਰਜ ਲੈਣ ਤੋਂ ਫੌਰਨ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਇਤਿਹਾਸ ਬਾਰੇ ਲਿਖਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰੇ ।ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਉੱਥੇ ਲੜੀਆਂ ਲੜਾਈਆਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਕਰਕੇ ਸਰਹੱਦੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖਤ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਨਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਝਣਯੋਗ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ ।ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਰਸਾਲੇ ਅਤੇ ਜਨਰਲਜ਼ ਪ੍ਰਕਾਸਿ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਫੌਜੀ ਸਾਹਿਤ ਉਤਸਵ 1971 ਜੰਗ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸਵਰਨੀਮ ਵਿਜੇ ਦਿਵਸ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਬਹਾਦਰ ਫੌਜੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਬਹਾਦਰੀ ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਖੁੰਝਣ ਨਾ ਦੇਣ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸਾਹਿਤ ਉਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੇਵਲ ਫੌਜੀ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਸਨ , ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਸਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਗ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , *ਸਾਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਨਵੀਂਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚੇਤੰਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ * ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਯੋਜਿਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਗਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੌਜੀ ਸਾਹਿਤ ਉਤਸਵ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁੱਭ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇਂਦਰ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਬਦਨੌਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੈਪਟਨ ਅਮਰਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh appeals to youth to gain knowledge of country’s military history
18 DEC 2020 3:02PM by PIB Delhi
Addressing the 4th Military Literature Festival through virtual link in New Delhi today, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh said such innovative initiatives provide an opportunity for the people in general and youth in particular to gain knowledge about the wars fought by our Armed Forces and get inspired from the experiences of the veterans as also imbibe their patriotic fervour. Emphasizing on the importance of military history, Shri Rajnath Singh said soon after taking over the charge of the Ministry of Defence, he constituted a committee to progress the work of writing border history of the country. Its aim is to benefit future generations by bringing out border history focusing on the battles fought there, sacrifices made by the soldiers in a lucid language that is eminently readable and easily understood by general public.
Shri Rajnath Singh said several Armed forces veterans and researchers publish periodicals and journals from time to time with a focus to narrow the knowledge gap between the people and experts.
Raksha Mantri said that this year’s military literature festival coincides with the Swarnim Vijay Diwas Celebrations of the 50th Anniversary of 1971 war during which the valor displayed by our brave soldiers stands as a fine example even today. He appealed to the youth not to miss out on any opportunity to interact with veterans and gain firsthand knowledge from their experiences. Shri Rajnath Singh appreciated holding of various events and discussions during this literature festival that were not only limited to the military subjects but also covering the cultural aspects of our Nation. He said nature of war is changing with times, and with evolving technologies. “We need to be alert about the new security challenges posed by the modern technology”, He added. Shri Rajnath Singh appealed to the organisers to hold theme based events in future and conveyed his best wishes for the success of the Military Literature Festival.
Governor of Punjab Shri Vijayendra Pal Singh Badnore and Chief Minister of Punjab Captain Amarinder Singh also addressed the event.