ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਗਾ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ‘ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020’ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰੋ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਇਵੈਂਟਸ ਤੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੀ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ: ਡਾ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਖੋਜਕਰਤਾ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁਧੇ
17 DEC 2020 11:14AM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਜਾਪਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ ਜੋ ਹੌਂਸਲਾ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਇਕ ਲਾਈਵ ਉਦਾਹਰਣ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 2020 ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਐਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀਏਡੀਐੱਸ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸਾਡੇ ਕੋਲ, ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ, 3ਡੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਵਰਚੁਅਲ ਈਵੈਂਟਸ, ਪੈਨਲ ਡਿਸਕਸ਼ਨ, ਲੈਕਚਰ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ 41 ਈਵੈਂਟ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਹੈ।” ਉਹ ਜੇ ਸੀ ਬੋਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਾਈਐੱਮਸੀਏ ਵਿਖੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਲੋਂ ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ (VIBHA) ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦਾ ਇੱਕ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 22 ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਲਈ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀਏਡੀਐੱਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੇ ਆਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਸਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
VIBHA ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਕੱਤਰ, ਸ੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁਧੇ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਜਦੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੋਈ, ਅਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਇਹ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਾਂਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਪਰ ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕਰਵਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਫੈਲਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਫੈਸਟੀਵਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ, ਮੌਜੂਦਾ ਚਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਇਸ ਮੈਗਾ ਉਤਸਵ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ CSIR-NISTADS, ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਮੈਗਾ ਵਿਗਿਆਨ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਆ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਟਰਜ਼ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਆਉਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.scienceindiafest.org 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Experience science virtually in the Mega Science Festival ‘IISF 2020’
Students can get benefits with Events of IISF 2020 at home: Dr Ranjana Aggarwal
IISF involves the Researchers beyond the barriers of time and borders: Shri Jayant Sahasrabudhe
17 DEC 2020 11:14AM by PIB Delhi
In the pandemic when a lot of excitement seems to have come to a halt, it is science and technology that is keeping the spirits high. One such live example is India International Science Festival (IISF) 2020 where science can be experienced virtually. “We have events where students can go for virtual tours, 3D exhibitions, virtual events, panel discussions, lectures and many more. There are 41 events and everyone is welcome in the event”, said Dr Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies (NISTADS), New Delhi. She was addressing at J C Bose University of Science and Technology, YMCA. The university in association with Vijnana Bharati (VIBHA) Haryana organized a curtain raiser of IISF 2020. IISF will take place from 22-25 December 2020.
The nodal institution for the IISF 2020 is CSIR-NISTADS, New Delhi. This Science Festival is organized jointly by Department of Science and Technology (DST), Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), Ministry of Earth Sciences, Ministry of Health & family Welfare, and Department of Biotechnology (DBT).
Dr Aggarwal elaborated on the various events and their scopes. She briefed about how students can be benefitted with the programs at the ease of sitting at their homes but without missing the real science.
“When the pandemic happened, we thought it will get over in few months and we will be able to conduct the program like we did last year. But by September it became clear that it won’t be possible for us to conduct it physically, then we thought of conducting it at virtual platforms” said Shri Jayant Sahasrabudhe, National Organizing Secretary, VIBHA. He explained that IISF is involving global and overseas Indian researchers and academics, beyond the barriers of time and borders. He said that despite the corona outbreak the number of events has been increased and there is a plan to increase it in the consecutive festivals.
Prof Dinesh Kumar, Vice Chancellor of the University congratulated and appreciated the efforts made by CSIR-NISTADS, Vijnana Bharati and different Ministries to organize this mega festival of science during current prevailing pandemic.
In another outreach programme of the IISF 2020, Dr. Ranjana Aggarwal gave a popular science lecture on the objectives and significance of this mega science festival. Science Communicators’ Group had organized this outreach event to make people aware about the IISF.
Information on various activities related to the Science Festival and registration of partners is available on the IISF website www.scienceindiafest.org.