ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 3,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਰਕਮ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੇ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
16 DEC 2020 3:34PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 3,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰੀਬ ਪੰਜ ਲੱਖ ਵਰਕਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਚੀਨੀ ਉਦਯੋਗ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਆਪਣਾ ਗੰਨਾ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਚੀਨੀ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਟਾਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਚੀਨੀ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ 3,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਾਕੀ ਰਕਮ, ਜੇਕਰ ਬਚੇਗੀ ਤਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕਤਮ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਨਿਰਯਾਤ ਕੋਟਾ (ਐੱਮਏਈਕਿਊ) ਦੇ ਤਹਿਤ 60 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਤੱਕ ਚੀਨੀ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸੁਧਾਰ ਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਖਰਚ ਸਮੇਤ ਉਸ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਕੁੱਲ੍ਹ ਬਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੇ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves assistance of about Rs. 3,500 crore for sugarcane farmers (Ganna Kisan)
This assistance would be directly credited into farmers’ accounts
Decision will benefit the five crore sugarcane farmers (Ganna Kisan) and their dependents, as well as the five lakh workers employed in the sugar mills and related ancillary activities
16 DEC 2020 3:34PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved assistance of about Rs. 3,500 crore for sugarcane farmers (Ganna Kisan).
Currently, there are close to five crore sugarcane farmers (Ganna Kisan) and their dependents in India. In addition to this, there are about five lakh workers employed in the sugar mills and ancillary activities; and their livelihood depends on the sugar industry.
Farmers sell their sugarcane to the sugar mills, however the farmers are not getting their dues from the sugar mill owners as they have surplus sugar stock. To address this concern, the Government is facilitating the evacuation of surplus sugar stock. This will enable payment of dues of the sugarcane farmers. Government will incur about Rs. 3,500 crore for this purpose, and this assistance would be directly credited into farmers’ accounts on behalf of sugar mills against cane price dues and subsequent balance, if any, would be credited to mill’s account.
This subsidy aims at covering expenses on marketing costs including handling, upgrading and other processing costs and costs of international and internal transport and freight charges on export of upto 60 LMT of sugar limited to Maximum Admissible Export Quota (MAEQ) allocated to sugar mills for sugar season 2020-21
This decision will benefit the five crore sugarcane farmers and their dependents, as well as the five lakh workers employed in the sugar mills and related ancillary activities.