ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਜੀਆਈ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਆਲਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
12 DEC 2020 12:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੱਲ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ), ਨੇ ਇਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਦੇਸੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਕੁਆਲਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਦੇਸ਼ 1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਮਾਣਕਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ 'ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਲਈ ਟੀਮ ਅਪ’ ਨੂੰ ਤਰਜ਼ੀਹ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਹੁਣ, ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਦਰਮਿਆਨੇ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ (ਕੁਆਲਟੀ ਕੰਟਰੋਲ) ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੋਧ ਆਦੇਸ਼, 2020 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ) ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਵੇਚੇ ਗਏ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਬੀਆਈਐੱਸ (ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼, 2018 ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ -2 ਦੀ ਸਕੀਮ 1 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬਿਉਰੋ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਧੀਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਮਾਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸੋਧ ਆਦੇਸ਼ 2020, ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬੀਆਈਐੱਸ (ਸੀਏ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼, 2018 ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ -2 ਦੀ ਸਕੀਮ 1 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਉਰੋ ਤੋਂ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਮਾਰਕ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਛੋਟ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ “ਇਸ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਾਲਿਕ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵੇਚੇ ਗਏ ਸਾਮਾਨ ਜਾਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟਸ ਆਫ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ (ਸੀਜੀਪੀਡੀਟੀਐਮ)ਵੱਲੋਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਵੱਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਯੂਜਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ। ”
-------------------------------------------------- -------------
ਵਾਈ ਬੀ

Ministry of Commerce & Industry
Handicraft and GI Toys exempted from Quality Control Order
12 DEC 2020 12:15PM by PIB Delhi
Taking steps towards the Prime Minister's vision of making India a global manufacturing hub for sale & exports of toys, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry has devised a comprehensive action plan with steps being taken to boost production & sale of indigenous toys across the country. Quality Control order has been issued by the Department for standardization and quality adherence of Toys. The order will come into effect from 1st January, 2021. This order aims to bring forward the synergized efforts of the GoI, states and the stakeholders to promote ‘Team up for toys’ vision keeping quality standards of the indigenous toys as the priority.
Now, as a part of the initiatives being taken to provide impetus to the medium, small and micro toy production units in the country, DPIIT has released Toys (Quality Control) Second Amendment Order, 2020. It exempts goods manufactured & sold by artisans registered with Development Commissioner (Handicrafts),from use of Standard Mark under licence from Bureau of Indian Standards, as per Scheme1 of Schedule-II of BIS(Conformity Assessment)Regulations,2018.
The Amendment Order 2020, also exempts products registered as Geographical Indications from following Indian Toy Standards & compulsory use of Standard Mark licence from Bureau as per Scheme 1 of Schedule-II of BIS(CA)Regulations,2018. The Gazette notification issued by the department says that “nothing in this Order shall apply to goods or articles manufactured and sold by Registered proprietor and Authorised user of a product registered as Geographical Indication by the Registrar of Geographical Indications, Office of Controller General of Patents, Designs and Trademarks (CGPDTM)”