రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఏసియాన్ ర‌క్ష‌ణ మంత్రుల స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ఆన్‌లైన్ లో ప్ర‌సంగించిన ర‌క్ష‌ణమంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌
చ‌ట్ట‌బ‌ద్ధ‌పాల‌న‌కు ఎదురౌతున్న ముప్పును, స‌ముద్ర మార్గ ర‌క్ష‌ణ‌, సైబ‌ర్ సంబంధిత నేరాలు, ఉగ్ర‌వాదాల స‌మ‌స్య‌ల‌ను ఎదుర్కోవాలి : రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌
10 DEC 2020 1:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ర‌క్ష‌ణ‌మంత్రి రాజ్‌నాథ్‌సింగ్ 14వ ఏసియాన్ రక్ష‌ణ‌మంత్రుల స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించారు. ఆన్‌లైన్ ద్వారా ఈ స‌మావేశం వియ‌త్నాంలోని హ‌నోయ్‌లో 2020 డిసెంబ‌ర్ 10 న జ‌రిగింది. ఎడిఎంఎం ప్ల‌స్ 10 వ వార్షికోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా ఈ స‌మావేశం జ‌రిగింది.
ఎడిఎంఎం ప్ల‌స్ స‌మావేశం, 10 ఏసియాన్ దేశాల ర‌క్ష‌ణ మంత్రులు, 8 భాగ‌స్వామ్య దేశాల వార్షిక స‌మావేశం. ఎడిఎంఎం ప్ల‌స్ ఫోరం ఏర్పాటు చేసి ఈ ఏడాది ఇది ప‌ద‌వ సంవ‌త్స‌రం. ఈ ద‌శ‌మ వార్షికోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా ప్ర‌త్యేక ఉత్స‌వాలు నిర్వ‌హిస్తున్నారు. దీనికి సోష‌లిస్ట్ రిప‌బ్లిక్ ఆఫ్ వియ‌త్నాం ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న్యుయ‌న్ క్సుయాన్ ఫూ హాజ‌ర‌య్యారు. ర‌క్ష‌ణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ కు ఈ స‌మావేశంలో ప్ర‌సంగించే ప్ర‌త్యేక అవకాశం ల‌భించింది. ఇది ఈ ఫోరంలో ఇండియాకుగ‌ల ప్రాధాన్య‌త‌ను తెలియ‌జేస్తుంది.ఈ సంద‌ర్భంగా ర‌క్ష‌ణ‌మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ , ఆసియాలో బ‌హుళ‌ప‌క్ష‌, స‌హ‌కారాత్మ‌క భ‌ద్ర‌త‌,
విష‌యంలొ ఏసియాన్ కేంద్రిత ఫోరం వ‌హిస్తున్న పాత్ర‌ను ఆయ‌న ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు. గ‌త ద‌శాబ్ద కాలంలో బ‌హుళ‌ప‌క్ష స‌హ‌కారం, వ్యూహాత్మ‌క సంప్ర‌దింపుల ద్వారా ఎడిఎంఎం ప్ల‌స్ స‌మ‌ష్టిగా సాధించిన విజ‌యాల‌ను , ఆచ‌ర‌ణాత్మ‌క భ‌ద్ర‌తా చ‌ర్య‌ల‌ను ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు. స‌ముద్ర‌యాన భ‌ద్ర‌త‌, మాన‌వ‌తా స‌హాయం, విప‌త్తుల స‌హాయం, ఉగ్ర‌వాద వ్య‌తిరేక పోరు, శాంతి ప‌రిర‌క్ష‌ణ కార్య‌క‌లాపాలు వంటి వాటికి సంబంధించి ఏడు నిపుణుల బృందాలు సాధించిన విజ‌యాల‌ను ఆయ‌న అభినందించారు.
ఎడిఎంఎం ప్ల‌స్ స‌మావేశం సంద‌ర్బంగా ప్రాంతీయ‌, అంత‌ర్జాతీయ భ‌ద్ర‌త‌, ప‌ర్యావ‌ర‌ణానికి సంబంధించి కూడా ర‌క్ష‌ణ‌మంత్రి ప్ర‌సంగించారు. ఈ స‌మావేశంలో ర‌క్ష‌ణ మంత్రి ఇండియా దృష్టికోణం గురించి మాట్లాడారు. ఇండియా ప‌సిఫిక్ ప్రాంతం ప్ర‌త్యేకించి సంప్ర‌దాయికంగా, సంప్ర‌దాయేత‌రంగా ఎన్నో ర‌కాలుగా భ‌ద్ర‌తాముప్పును ఎదుర్కొంటున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన ఇండియా ప‌సిఫిక్ ఓష‌న్ ఇనిషియేటివ్ ( ఐపిఒఐ) గురించి కూడా ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు.
గ‌త ఏడాది తూర్పు ఆసియా స‌మావేశం గురించి కూడా ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు. ఐపిఒఐ ఒక అంత‌ర్జాతీయ కార్య‌క్ర‌మం. ఇది ప్ర‌స్తుత ప్రాంతీయ స‌హ‌కారం పునాదిగా, యంత్రాంగం ఆధారంగా న‌డుస్తుంది. ఇండియా, ఐపిఒఐల మ‌ధ్య , ఇండో ప‌సిఫిక్‌పై ఏసియాన్ వైఖ‌రి రెండూ ప‌ర‌స్ప‌ర స‌హ‌కారానికి సంబంధించిన అవ‌కాశాల‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఏసియాన్ స‌భ్య‌దేశాలైన అమెరికా, ర‌ష్యా, చైనా, జ‌పాన్‌, ద‌క్షిణ క ఒరియా, ఆస్ట్రేలియా, న్యూజిలాండ్ ల క‌క్ష‌ణ‌మంత్రుల‌నుద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ ఆయ‌న‌,
సార్వ‌భౌత్వంప‌ట్ల గౌర‌వం, ఆయా దేశాల ప్రాదేశిక స‌మ‌గ్ర‌త‌, వివాదాల‌ను శాంతియుతంగా ప‌రిష్క‌రించుకోవ‌డం , అంత‌ర్జాతీయ నిబంధ‌న‌లు, చ‌ట్టాల‌ను పాటించ‌డం పునాదిగా బాహాట‌మైన స‌మ‌గ్ర‌మైన విధాన‌ల‌ను ఇండో ప‌సిఫిక్ పాటించాల‌ని ర‌క్షా మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. అలాగే స‌ముద్ర చ‌ట్టాల ప్ర‌కారం యుఎన్ క‌న్వెన్ష‌న్‌కు అనుగుణంగా అంత‌ర్జాతీయ జాలాల‌పై నావిగేష‌న్‌, ఓవ‌ర్ ఫ్లైట్ స్వేచ్ఛ‌ను ఆయ‌న పున‌రుద్ఘాటించారు. ప‌ర‌స్ప‌ర విశ్వాసం , న‌మ్మ‌కం , సంయ‌మ‌నం అవ‌స‌ర‌మ‌ని రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
ఉగ్ర‌వాదం ఈ ప్రాంతానికి, ప్ర‌పంచానికి ఒక పెద్ద స‌వాలు అని ఆయ‌న అన్నారు. ఉగ్ర‌వాదానికి మద్ద‌తునిచ్చే వ్వ‌వ‌స్థ‌లు, మ‌ద్ద‌తు కొన‌సాగుతూనే ఉన్న‌ద‌ని, ఇవి ఇండియా పొరుగున కూడా జ‌రుగుతున్నాయ‌న్నారు. ఉగ్ర‌వాదానికి వ్య‌తిరేకంగా అంత‌ర్జాతీయ యంత్రాంగాన్ని బ‌లోపేతం చేసేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సి ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇందుకు సంయుక్తంగా గ‌ట్టి చ‌ర్య‌లు అవ‌స‌ర‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఏసియాన్ సంబంధింత డిఫెన్స్ ఈవెంట్‌లు అద్భుతంగా నిర్వ‌హిస్తున్నందుకు రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వియ‌త్నాంకు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. కోవిడ్‌-19 సంబంధిత ఆంక్ష‌లు ఉన్న‌ప్ప‌టికీ వీటిని అద్భుతంగా నిర్వ‌హించార‌న్నారు. బ్రూనై దారుస్స‌లాం కు ఆయ‌న స్వాగ‌తం ప‌లుకుతూ వారి అధ్య‌క్ష‌త‌న 2021 ఈవెంట్‌లు విజ‌య‌వంతంగా నిర్వ‌హించ‌గ‌ల‌ర‌న్న ఆకాంక్ష‌ను వ్య‌క్తం చేశారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, addresses ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus online;
Need to address threats to rules based order, maritime security, cyber related crimes and terrorism: Rajnath Singh
10 DEC 2020 1:43PM by PIB Delhi
Raksha mantri Shri Rajnath Singh, attended the 14th ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus organized online at Hanoi, Vietnam on 10 December 2020 that marked the 10th anniversary of ADMM Plus.
ADMM Plus is an annual meeting of Defence Ministers of 10 ASEAN Countries and eight partner countries. This year marks the 10th year of inception of ADMM Plus forum. A special commemorative 10th Anniversary Celebration was conducted which was attended by the Prime Minister of Socialist Republic of Vietnam, Mr Nguyen Xuan Phuc and Raksha mantri was extended the privilege to address the celebratory session as a special gesture reflecting India’s recognition by the forum.
During his address, Shri Rajnath Singh underlined the key role of ASEAN-centric forum in promoting dialogue and engagement towards a pluralistic, cooperative security order in Asia. He highlighted the collective achievements of ADMM Plus in the past decade in advancing multilateral cooperation through strategic dialogue and practical security engagements. He complimented the achievements of the seven Expert Working Groups in sharing best practices in key domains including Maritime Security, Humanitarian Assistance and Disaster Relief, Counter-terrorism and Peace Keeping Operations.
Raksha Mantri also addressed the thematic discussions during the ADMM plus meeting on the Regional and International Security Environment, where in, he presented India’s perspective. He emphasized that Indo-Pacific region in particular confronts numerous traditional and non-traditional security threats. Shri Rajnath Singh recalled the launch of the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) by Prime Minister Shri Narendra Modi in last year’s East Asia Summit and stated that IPOI is an open global initiative which draws on existing regional cooperation architecture and mechanism. He noted the commonality between India’s IPOI and ASEAN Outlook on Indo-Pacific, both being opportunities for cooperation. In his speech addressing the Defence Ministers of ASEAN member countries, USA, Russia, China, Japan, South Korea, Australia and New Zealand, Raksha Mantri emphasized India’s call for a open and inclusive order in Indo-Pacific based upon respect for sovereignty and territorial integrity of nations, peaceful resolutions of disputes through dialogue and adherence to International rules and laws. He also reiterated India’s support to freedom of navigation and over-flight for all in International waters in accordance with the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS). Shri Rajnath Singh underlined the importance of mutual trust and confidence based on restraint in activities and actions that may further complicate the situation in the region.
Raksha Mantri stated that terrorism remains a major scourge for the region and world. He reiterated that the structures that support and sustain terrorism continue to exist, including in India’s neighbourhood. He called for stronger commitment and need to strengthen International mechanism to fight terrorism, jointly and vigorously.
Shri Rajnath Singh thanked Vietnam for the excellent conduct of ASEAN related Defence events including ADMM Plus despite the restrictions imposed by COVID-19. He also welcomed Brunei Darussalam as new Chair and wished them well for successful conduct of events in 2021.