ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੋ ਡੀਆਰਡੀਓ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕੁਆਂਟਮ ਸੰਚਾਰ
09 DEC 2020 3:55PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਐਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਕੀਅ'ਜ ਦੀ ਵੰਡ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਹਵਾ ਜਾਂ ਵਾਇਰਡ ਲਿੰਕਾਂ ਤੇ ਕੁੰਜੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਐਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਕੀਅ'ਜ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਕੁਆਂਟਮ ਅਧਾਰਤ ਸੰਚਾਰ, ਕੀਅ'ਜ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਅੱਜ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੁਆਂਟਮ ਕੀਅ ਵੰਡ(ਕਿਯੂਕੇਡੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਦੋ ਡੀਆਰਡੀਓ ਲੈਬਾਂ, ਡੀਆਰਡੀਐਲ ਅਤੇ ਆਰਸੀਆਈ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਉਕੇ ਡੀ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਸਫਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੀਈਏਆਰ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਡੀਵਾਈਐਸਐਲ-ਕਿਯੂਟੀ, ਮੁੰਬਈ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟਾਈਮ-ਬਿਨ ਕੁਆਂਟਮ ਕੀਅ ਵੰਡ (ਕਿਯੂਕੇਡੀ) ਸਕੀਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੁਆਂਟਮ ਸੰਚਾਰ ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੈੱਟਅਪ ਨੇ ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਈਵਸਡ੍ਰੌਪਿੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁਆਂਟਮ ਅਧਾਰਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰੇਂਜ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਆਪਟਿਕ ਚੈਨਲ ਦੇ ਉੱਪਰ 10 ਡੀ ਬੀ ਦੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਨਿਰੰਤਰ ਤਰੰਗ ਲੇਜ਼ਰ ਸਰੋਤ ਡਿਪੋਲਾਰਾਇਜੇਸ਼ਨ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਬਗੈਰ ਫੋਟੋਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸੈਟਅਪ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਪਿਕੋਸੇਕੈਂਡਸ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਦੀ ਸੀ। ਸਿੰਗਲ ਫੋਟੋਨ ਐਵਾਲਾਚੇ ਡਿਟੈਕਟਰ (ਐਸਪੀਏਡੀ) ਨੇ ਫੋਟੌਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਥੋੜੀ ਗਲਤੀ ਦੇ ਘੱਟ ਕੁਆਂਟਮ ਨਾਲ ਕੇਬੀਪੀਐਸ ਦਾ ਕੀਅ ਰੇਟ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਸਮਾਂ ਸਿੰਕ੍ਰੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਕੁਆਂਟਮ ਬਿੱਟ ਗਲਤੀ ਦਰ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਿਖੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੁਆਂਟਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ - ਅਪਸ ਅਤੇ ਐਸਐਮਈ'ਜ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਇਹ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਪਟੋ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਿਲਟਰੀ ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਕੀਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇਕ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਸਾਇਫਰ ਪਾਲਿਸੀ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਪੀਸੀ) ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿਚ ਕਿਯੂਕੇਡੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Defence
Quantum Communication between two DRDO Laboratories
09 DEC 2020 3:55PM by PIB Delhi
Secure communications are vital for defence and strategic agencies world over and distribution of encryption keys from time to time is an important requirement in this context. Sharing of keys over the air or wired links requires encryption, which in turn requires encryption keys to be pre-shared. Quantum based communication offers a robust solution to sharing the keys securely. Defence Research & Development Organisation (DRDO) undertook the project for development of this technology.
A milestone of this project was achieved today when DRDO developed Quantum Key Distribution (QKD) technology underwent trials in Hyderabad between two DRDO labs, DRDL and RCI, to show secure communication. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh congratulated the DRDO team for successful demonstration of QKD communication.
The technology is developed by CAIR, Bengaluru and DYSL-QT, Mumbai. Quantum Communication using time-bin Quantum Key Distribution (QKD) scheme was performed under realistic conditions. The setup also demonstrated the validation of detection of a third party trying to gain knowledge of the communication. Quantum based security against eavesdropping was validated for the deployed system at over 12kms range and 10dB attenuation over fibre optic channel.
Continuous wave laser source was used to generate photons without depolarization effect. The timing accuracy employed in the setup was of the order of picoseconds. The Single photon avalanche detector (SPAD) recorded arrival of photons and key rate was achieved in the range of kbps with low Quantum bit error rate. Software was developed for data acquisition, time synchronization, post-processing, determining Quantum bit error rate and extracting other important parameters.
The work being done at DRDO will be used to enable start-ups and SMEs in the domain of Quantum information technologies. It will also serve to define standards and crypto policies that can leverage QKD system in a unified Cipher Policy Committee (CPC) framework for more secure and pragmatic key management for current and future military cryptographic systems.