Ministry of Defence
Quantum Communication between two DRDO Laboratories
09 DEC 2020 3:55PM by PIB Delhi
Secure communications are vital for defence and strategic agencies world over and distribution of encryption keys from time to time is an important requirement in this context. Sharing of keys over the air or wired links requires encryption, which in turn requires encryption keys to be pre-shared. Quantum based communication offers a robust solution to sharing the keys securely. Defence Research & Development Organisation (DRDO) undertook the project for development of this technology.
A milestone of this project was achieved today when DRDO developed Quantum Key Distribution (QKD) technology underwent trials in Hyderabad between two DRDO labs, DRDL and RCI, to show secure communication. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh congratulated the DRDO team for successful demonstration of QKD communication.
The technology is developed by CAIR, Bengaluru and DYSL-QT, Mumbai. Quantum Communication using time-bin Quantum Key Distribution (QKD) scheme was performed under realistic conditions. The setup also demonstrated the validation of detection of a third party trying to gain knowledge of the communication. Quantum based security against eavesdropping was validated for the deployed system at over 12kms range and 10dB attenuation over fibre optic channel.
Continuous wave laser source was used to generate photons without depolarization effect. The timing accuracy employed in the setup was of the order of picoseconds. The Single photon avalanche detector (SPAD) recorded arrival of photons and key rate was achieved in the range of kbps with low Quantum bit error rate. Software was developed for data acquisition, time synchronization, post-processing, determining Quantum bit error rate and extracting other important parameters.
The work being done at DRDO will be used to enable start-ups and SMEs in the domain of Quantum information technologies. It will also serve to define standards and crypto policies that can leverage QKD system in a unified Cipher Policy Committee (CPC) framework for more secure and pragmatic key management for current and future military cryptographic systems.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రెండు డీఆర్‌డీఓ ప్రయోగశాలల మధ్య 'క్వాంటమ్‌ కమ్యూనికేషన్'
09 DEC 2020 3:55PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ వ్యాప్తంగా రక్షణ, వ్యూహాత్మక ఏజెన్సీల సురక్షితమైన సమాచార మార్పిడి చాలా ముఖ్యమైనది. దీనికి తోడు ఈ నేప‌థ్యంలో ఎప్పటికప్పుడు 'గుప్తీకరణ కీ'ల పంపిణీ కూడా ఒక అతి ముఖ్యమైన అవసరం. వైర్‌లెస్ విధానంలో గాలిలో లేదా వైర్డ్ లింక్‌ల‌పై స‌మాచారం పంచుకోవ‌డానికి గాను ఎన్‌క్రిప్ష‌న్ (గుప్తీకరణ) ఎంతో అవ‌సరం. ఇందుకు గాను ముందుగా ఆ గుప్తీక‌ర‌ణ కీల‌ను పంచుకోవ‌డం కూడా ఎంతో అవ‌స‌రం. క్వాంటమ్‌ ఆధారిత కమ్యూనికేషన్ ఈ త‌ర‌హా కీలను సురక్షితంగా పంచుకోవడానికి ఎంతో బలమైన పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది. డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ & డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (డీఆర్‌డీఓ) ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అభివృద్ధి కోసం ఈ ప్రాజెక్టును చేపట్టింది. హైదరాబాద్‌లో డీఆర్‌డీఓకు చెందిన రెండు ల్యాబ్‌లు డీఆర్‌డీఎల్‌, ఆర్‌సీఐల మ‌ధ్య ఈ వ్య‌వ‌స్థ ప‌రీక్ష‌లు విజ‌య‌వంత‌పు నిర్వహ‌ణ‌ ద్వారా ‌డీఆర్‌డీఓ రూపొందించిన క్వాంట‌మ్ కీ డిస్ట్రిబ్యూషన్ (క్యూకేడీ) సురక్షితమైన సంభాషణను మెరుగైన‌ది నిలిచింది. త‌ద్వారా ప్రాజెక్టులో ఇది ఒక మేటి మైలురాయిని దాటింది. క్యూకేడీ కమ్యూనికేషన్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను విజయవంతంగా ప్రదర్శించినందుకు డీఆర్ఏసీవో బృందాన్ని ర‌క్ష‌ణ‌ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభినందించారు. ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని బెంగ‌ళూరులోని సీఐఐఆర్ మ‌రియు ముంబైలోని డీవైఎస్ఎల్- క్యూటీ అభివృద్ధి చేశాయి. టైమ్-బిన్ క్వాంట‌మ్‌ కీ డిస్ట్రిబ్యూషన్ (క్యూకేడీ) పథకాన్నిఉపయోగించి క్వాంట‌మ్‌ కమ్యూనికేషన్ వాస్తవిక పరిస్థితులలో జరిగింది. కమ్యూనికేషన్ యొక్క జ్ఞానాన్ని పొందడానికి ప్రయత్నిస్తున్న మూడవ పక్షాన్ని గుర్తించే ధృవీకరణను కూడా ఈ సెటప్ ప్రదర్శించింది. ఈవ్‌డ్రాపింగ్‌కు వ్యతిరేకంగా క్వాంటం ఆధారిత భద్రత 12 కిలోమీటర్ల పరిధిలో మోహరించిన వ్యవస్థకు, ఫైబర్ ఆప్టిక్ ఛానల్‌పై 10 డీబీ అటెన్యుయేషన్‌కు ధృవీకరించబడింది. డిపోలరైజేషన్ ప్రభావం లేకుండా ఫోటాన్‌ల ఉత్పత్తి చేయడానికి నిరంతర వేవ్ లేజర్ మూలాన్ని ఇందులో ఉపయోగించారు. సింగిల్ ఫోటాన్ అవలాంచ్ డిటెక్టర్ (ఎస్‌పీఏడీ) ఫోటాన్ల రాకను నమోదు చేసింది. తక్కువ క్వాంటం బిట్ ఎర్రర్ రేట్‌తో కేబీపీఎస్ పరిధిలో ఈ కీ రేటు సాధించబడింది. డేటా సముపార్జన, సమయ సమకాలీకరణ, పోస్ట్-ప్రాసెసింగ్, క్వాంటమ్‌ బిట్ లోపం రేటును నిర్ణయించడం మరియు ఇతర ముఖ్యమైన పారామితులను సేకరించడం కోసం సాఫ్ట్‌వేర్ అభివృద్ధి చేయబడింది. డీఆర్‌డీఓ వద్ద జరుగుతున్న పని క్వాంటమ్‌ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీల డొమైన్‌లో స్టార్టప్‌లు మరియు ఎస్ఎంఈల‌ను ప్రారంభించడానికి ఇది ఎంత‌గానో ఉపయోగ‌ప‌డుతుంది. ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్ సైనిక క్రిప్టోగ్రాఫిక్ వ్యవస్థల కోసం మరింత సురక్షితమైన మరియు ఆచరణాత్మక కీ నిర్వహణ కోసం ఏకీకృత సైఫర్ పాలసీ కమిటీ (సీపీసీ) ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో క్యూకేడీ వ్యవస్థను ప్రభావితం చేయగల ప్రమాణాలు మరియు క్రిప్టో విధానాలను నిర్వచించడానికి కూడా ఇది ఉపయోగపడుతుంది.