ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀਆਰਵਾਈ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
09 DEC 2020 3:42PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਰਿਕਵਰੀ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਰਮਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜਗਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ 1,584 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਯੋਜਨਾ ਮਿਆਦ 2020-2023 ਦੇ ਲਈ 22,810 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
i. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਤੇ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ii. ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰੋਜਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ ਉੱਥੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਯੋਗਦਾਨ (ਦੋਨੋਂ) ਵੇਤਨ ਭੱਤਿਆਂ ਦਾ 24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਪੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।
iii. ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰੋਜਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ ਉੱਥੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।
iv. ਕੋਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਿਸ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਵੇਤਨ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜੋ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਇਸ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰ ਜਾਂ ਈਪੀਐੱਫ ਮੈਂਬਰ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਹ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।
v. ਕੋਈ ਵੀ ਈਪੀਐੱਫ ਮੈਂਬਰ ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਵੇਤਨ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਉਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 01.03.2020 ਤੋਂ 30.09.2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਰੋਜਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ 30.09.2020 ਤੱਕ ਰੋਜਗਾਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ।
vi. ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਇਲੈਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ।
vii. ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ਇੱਕ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
viii. ਈਪੀਐੱਫਓ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੁਕਤ ਤਰੀਕਾ ਅਪਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਏਬੀਆਰਵਾਈ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਓਵਰਲੈਪ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ।

Cabinet
Cabinet approves Atmanirbhar Bharat RojgarYojana (ABRY)
09 DEC 2020 3:42PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval for Atmanirbhar Bharat RojgarYojana (ABRY) to boost employment in formal sector and incentivize creation of new employment opportunities during the Covid recovery phase under Atmanirbhar Bharat Package 3.0.
Cabinet has approved an expenditure of Rs. 1,584 crore for the current financial yearand Rs.22,810 crore for the entire Scheme period i.e. 2020-2023.
The salient features of the Scheme are as under:
1. Government of India will provide subsidy for two years in respect of new employees engaged on or after 1st October, 2020 and upto 30th June, 2021
1. Government of India will pay both 12% employees' contribution and 12% employers' contribution i.e. 24% of wages towards EPF in respect of new employees in establishments employing upto 1000 employees for two years,
1. Government of India will pay only employees' share of EPF contribution i.e. 12% of wages in respect of new employees in establishments employing more than 1000 employee for two years.
1. An employee drawing monthly wage of less than Rs. 15000/- who was not working in any establishment registered with the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) before 1st October, 2020 and did not have a Universal Account Number or EPF Member account number prior to 1stOctober 2020 will be eligible for the benefit,
1. Any EPF member possessing Universal Account Number (UAN) drawing monthly wage of less than Rs. 15000/- who made exit from employment during Covid pandemic from 01.03.2020 to 30.09.2020 and did not join employment in any EPF covered establishment up to 30.09.2020 will also be eligible to avail benefit,
1. EPFO will credit the contribution in Aadhaar seeded account of members in electronic manner,
vii. EPFO shall develop a software for the scheme and also develop a procedure which is transparent and accountable at their end.
1. EPFO shall work out modality to ensure that there is no overlapping of benefits provided under ABRY with any other scheme implemented by EPFO.