મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના (એબીઆરવાય)ને મંજૂરી આપી
09 DEC 2020 3:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષસ્થાને મંત્રીમંડળે આત્મનિર્ભર ભારત પેકેજ 3.0 હેઠળ કોવિડ-19 મહામારીમાંથી ફરી બેઠા થવાના તબક્કા દરમિયાન સંગઠિત ક્ષેત્રમાં રોજગાર વધારવા અને નવા રોજગારની તકોના સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના (એબીઆરવાય)ને મંજૂરી આપી છે.
મંત્રીમંડળે ચાલુ નાણાંકીય વર્ષ માટે રૂા. 1,584 કરોડના ખર્ચને તેમજ યોજનાના સમગ્ર ગાળા એટલે કે વર્ષ 2020-23 માટે રૂા. 22,810 કરોડના ખર્ચને મંજૂરી આપી છે.
યોજનાના મુખ્ય મુદ્દા મુજબ છે:
1. ભારત સરકાર 01 ઑક્ટોબર, 2020ના રોજથી 30મી જૂન, 2021ના રોજ સુધીના ગાળામાં નવા કર્મચારીઓને નોકરીએ રાખવા માટે બે વર્ષ માટે સબસિડી આપશે.
2. ભારત સરકાર બે વર્ષ માટે 1000 કર્મચારીઓ સુધીનો રોજગાર આપતા એકમમાં નવા કર્મચારીઓના એમ્પ્લોઇ પ્રોવિડંટ ફંડ પેટે કર્મચારીઓનો 12 ટકાનો ફાળો તેમજ નોકરીદાતાનો 12 ટકાનો ફાળો, બંને, એટલે કે પ્રોવિડંટ ફંડ પેટે 24 ટકા વેતન ચૂકવશે.
3. 1000 કર્મચારીઓથી વધુ સંખ્યા ધરાવતા એકમમાં નવા કર્મચારીઓને રોજગાર આપવામાં આવશે તો ભારત સરકાર બે વર્ષ સુધી એમ્પ્લોઇ પ્રોવિડંટ ફંડમાંનો ફક્ત કર્મચારીનો 12 ટકાનો હિસ્સો ચૂકવશે.
4. દર મહિને રૂા. 15,000થી ઓછું વેતન મેળવતો કર્મચારી, જે પહેલી ઑક્ટોબર, 2020ના રોજ અગાઉ એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડંટ ફંડ ઓર્ગેનાઈઝેશન (ઈપીએફઓ) સાથે નોંધણી ધરાવતા કોઈ એકમ (કંપની) સાથે કામ કરતો હોય અને તે 01 ઑક્ટોબર, 2020ના રોજ પહેલા યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર કે ઈપીએફ મેમ્બર એકાઉન્ટ નંબર ધરાવતો હોય તે લાભ મેળવવાને પાત્ર રહેશે નહીં.
5. કોઈ પણ ઈપીએફ સભ્ય, જે યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (યુએએન) ધરાવતા હોય અને માસિક રૂા. 15,000થી ઓછું વેતન મેળવતા હોય અને જો તે 01.03.2020થી 30.09.2020 સુધીમાં કોવિડ મહામારી દરમિયાન રોજગારમાંથી મુક્ત થયા હોય અને 30.09.2020 સુધીમાં કોઈ પણ ઈપીએફનું આવરણ આપતી કંપની સાથે રોજગાર માટે જોડાયેલા હોય, તેઓ પણ લાભ મેળવી શકશે.
6. ઈપીએફઓ યોગદાનની રકમ ઈલેક્ટ્રોનિક પદ્ધતિએ સભ્યોના આધાર સાથે જોડાયેલા ખાતામાં જમા કરશે.
7. યોજનાના અમલ માટે ઈપીએફઓ એ સોફ્ટવેર વિકસાવશે અને પ્રક્રિયા પણ ઘડશે, જે તેમના પક્ષેથી પારદર્શી અને જવાબદેહી હશે.
8. એબીઆરવાય હેઠળ ઉપલબ્ધ થતા લાભ ઈપીએફઓ દ્વારા અમલી અન્ય કોઈ પણ યોજના સાથે બેવડાય નહીં તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઈપીએફઓ કાર્યપદ્ધતિ અને સાધનો ગોઠવશે.

Cabinet
Cabinet approves Atmanirbhar Bharat RojgarYojana (ABRY)
09 DEC 2020 3:42PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval for Atmanirbhar Bharat RojgarYojana (ABRY) to boost employment in formal sector and incentivize creation of new employment opportunities during the Covid recovery phase under Atmanirbhar Bharat Package 3.0.
Cabinet has approved an expenditure of Rs. 1,584 crore for the current financial yearand Rs.22,810 crore for the entire Scheme period i.e. 2020-2023.
The salient features of the Scheme are as under:
1. Government of India will provide subsidy for two years in respect of new employees engaged on or after 1st October, 2020 and upto 30th June, 2021
1. Government of India will pay both 12% employees' contribution and 12% employers' contribution i.e. 24% of wages towards EPF in respect of new employees in establishments employing upto 1000 employees for two years,
1. Government of India will pay only employees' share of EPF contribution i.e. 12% of wages in respect of new employees in establishments employing more than 1000 employee for two years.
1. An employee drawing monthly wage of less than Rs. 15000/- who was not working in any establishment registered with the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) before 1st October, 2020 and did not have a Universal Account Number or EPF Member account number prior to 1stOctober 2020 will be eligible for the benefit,
1. Any EPF member possessing Universal Account Number (UAN) drawing monthly wage of less than Rs. 15000/- who made exit from employment during Covid pandemic from 01.03.2020 to 30.09.2020 and did not join employment in any EPF covered establishment up to 30.09.2020 will also be eligible to avail benefit,
1. EPFO will credit the contribution in Aadhaar seeded account of members in electronic manner,
vii. EPFO shall develop a software for the scheme and also develop a procedure which is transparent and accountable at their end.
1. EPFO shall work out modality to ensure that there is no overlapping of benefits provided under ABRY with any other scheme implemented by EPFO.