ఆయుష్
ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఎయిమ్స్ కలిసి పనిచేయాలని నిర్ణయించాయి
09 DEC 2020 2:27PM by PIB Hyderabad
ఎయిమ్స్‌లో ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేసే పనిని ప్రారంభించాలని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఎయిమ్స్ నిర్ణయించాయి. ఆయుష్ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటేచా, న్యూ ఢిల్లీలోని సెంటర్ ఫర్ ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ అండ్ రీసెర్చ్ (సిమ్ఆర్), ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రణదీప్ గులేరియా సంయుక్త సందర్శన, సమీక్షలో ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ స్కీమ్ ద్వారా సిఐఎంఆర్ చెప్పుకోదగిన మద్దతును పొందుతుంది.
ఈ పర్యటనలో సిఐఎంఆర్ హెడ్ డాక్టర్ గౌతమ్ శర్మ, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. యోగా మరియు ఆయుర్వేద విభాగాలలో సిఐఎంఆర్ నిర్వహిస్తున్న అత్యాధునిక పరిశోధన కార్యకలాపాలు సమీక్షించారు. పరిశోధన ఫలితాలు ఆకట్టుకునేలా కనిపించాయి. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఎయిమ్స్ సిఐఎంఆర్ వద్ద పరిశోధన సహకారం వ్యవధిని పొడిగించాలని మరియు సహకార కార్యకలాపాల పరిధిని విస్తరించాలని నిర్ణయించింది.
సీఐఎంఆర్ పరిశోధన, ఇతర కార్యకలాపాలు, సాధించిన విజయాలను పరిశీలిస్తే, ఇందుకు ప్రత్యేకించిన ఓపీడీ, ఐపిడి పడకలను ఏర్పాటు చేయడం సీఐఎంఆర్ అభివృద్ధిలో తదుపరి దశలుగా భావించారు. సిఐఎంఆర్ లో ఎయిమ్స్ వద్ద రోగుల పట్ల పెరిగిన ఆసక్తిని, కేంద్రంలో పెరుగుతున్న పరిశోధనా కార్యకలాపాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, దీనిని ఎయిమ్స్ వద్ద ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ కోసం స్వతంత్ర విభాగంగా అభివృద్ధి చేయడం సాధ్యమవుతుందని కార్యదర్శి ఆయుష్ మరియు డైరెక్టర్ ఎయిమ్స్ ఇద్దరూ అంగీకరించారు. దీనిని ఎయిమ్స్‌లో శాశ్వత విభాగంగా మార్చడానికి ప్రత్యేకించిన అధ్యాపకులు, సిబ్బందితో అభివృద్ధి చేయవచ్చు.
ప్రత్యేక విభాగం అభివృద్ధి చెందే వరకు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సిఐఎంఆర్‌కు తన మద్దతును కొనసాగించడానికి ప్రయత్నిస్తుందని ఆయుష్ కార్యదర్శి హామీ ఇచ్చారు. సిఐఎంఆర్ గుర్తించదగిన పరిశోధన ఫలితాలు, కోవిడ్-19 పరిశోధనలో కొత్త కార్యక్రమాల ప్రోత్సాహకరమైన ఫలితాలు ఇంటిగ్రేటివ్ రీసెర్చ్ పాయింట్ ద్వారా ఒక సమగ్ర విధానం వైపు అవసరం మరియు ఇది ముఖ్యమైన ప్రజా ఆరోగ్య ప్రయోజనాల వైపు దారితీస్తుంది.
కోవిడ్ తదనంతర చికిత్సపై అధ్యయనం కోసం సిఐఎంఆర్, ఎయిమ్స్ ఆయుర్వేదం మరియు యోగాతో ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్రోటోకాల్‌ను అభివృద్ధి చేయవచ్చని నిర్ణయించారు. అదనపు కుడ్య పరిశోధన పథకం ద్వారా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సహకరించవచ్చు.
హర్యానాలోని జజ్జర్‌లోని నేషనల్ క్యాన్సర్ ఇనిస్టిట్యూట్‌లో ఇంటిగ్రేటెడ్ ఆయుష్ క్యాన్సర్ సంరక్షణ సౌకర్యాల స్థాపనలో పురోగతిని కూడా సమీక్షించారు. దీనిని ప్రారంభించి, కేంద్రం ప్రారంభ స్థాపన పనితీరు కోసం ప్రక్రియను వేగవంతం చేయాలని నిర్ణయించారు. సీనియర్ అధికారుల బృందం సిఐఎంఆర్ ని సందర్శించింది. అధిక నాణ్యత చికిత్స మరియు పరిశోధన ఫలితాలను ఉత్పత్తి చేసేలా ఉత్తమ నైపుణ్య కేంద్రంగా దానిని అభివృద్ధి చేసిన సిమ్ఆర్ సిబ్బందిని ఆయుష్ కార్యదర్శి, ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్ ప్రశంసించారు.

AYUSH
Ministry of AYUSH and AIIMS decides to work together to set up a Department of Integrative Medicine
09 DEC 2020 2:27PM by PIB Delhi
Ministry of AYUSH and AIIMS have decided to initiate work on setting up a Department of Integrative Medicine at AIIMS. This was decided in a joint visit and review by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, AYUSH and Dr. Randeep Guleria, Director, AIIMS of the Centre for Integrative Medicine and Research (CIMR) at AIIMS, New Delhi. The CIMR receives notable support through the Centre of Excellence Scheme of the Ministry of AYUSH.
Dr. Gautam Sharma, Head, CIMR and senior officers of AYUSH Ministry were also present during the visit. The cutting edge research activities being held by CIMR in the Yoga and Ayurveda disciplines were reviewed and the research outcomes were seen to be impressive. Ministry of AYUSH and AIIMS decided to extend the duration of the research collaboration at CIMR and also to extend the scope of collaborative activities.
Considering the research work, other activities and accomplishments of CIMR, it was felt that setting up a dedicated OPD and IPD beds for CIMR could be the next steps in the growth and development of CIMR. Both Secretary AYUSH and Director AIIMS agreed that considering the increased interest of patients at AIIMS in the CIMR and the growing body of research work of the Centre it could be feasible to further develop it into a standalone Department for Integrative Medicine at AIIMS in the short-term future. This may be developed with dedicated faculty and staff to make it into a permanent Department at AIIMS.
Secretary AYUSH assured that the Ministry of AYUSH will strive to continue its support to CIMR till the dedicated Department is developed. The notable research outcomes of CIMR and the encouraging results of the new initiatives in COVID 19 research through integrative research point towards an integrative approach being the need of the hour and towards the significant public health benefits it can lead to.
It was decided that CIMR, AIIMS may develop an integrated protocol with Ayurveda and Yoga for study on Post COVID treatment. The Ministry of AYUSH could collaborate in the same through the Extra Mural Research Scheme.
The progress in establishing the Integrated AYUSH cancer care facilities at the National Cancer Institute at Jhajjar, Haryana was also reviewed. It was decided to follow it up and expedite the process for early establishment and functioning of the center.
The team of senior functionaries visited CIMR and also attended a presentation on COVID 19 research works at the CIMR. Secretary AYUSH and Director AIIMS complemented the CIMR staff for developing it as a state of the art research unit and producing high quality treatment and research outcomes.