ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜ਼ਹਾਜ਼ਾਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਤਕ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਫਲੋਟਿੰਗ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਖਰੜਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵੱਖਰੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੈਟੀ (ਫਲੋਟਿੰਗ ਡੌਕ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ
07 DEC 2020 2:34PM by PIB Chandigarh
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਫਲੋਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਫਲੋਟਿੰਗ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਫਲੋਟਿੰਗ ਢਾਂਚਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਲਾਭਾਂ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਹੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਵਾਇਤੀ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਕੰਕਰੀਟ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ ਦੇ ਲਾਭ ਹਨ:
• ਇਹ ਇੱਕ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਹੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਸਸਤਾ ਹੈ।
• ਫਲੋਟਿੰਗ ਢਾਂਚਾ ਰਵਾਇਤੀ ਜੇਟੀ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਰਵਾਇਤੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ 24 ਮਹੀਨੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ, ਫਲੋਟਿੰਗ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ 6-8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
• ਮਾਡਯੂਲਰ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੈ।
• ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਇਹ ਜੇਟੀ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਫ੍ਰੀ ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਅਸਾਨ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਜਵਾਰ ਸੀਮਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹੇਠਲੀ ਜਵਾਰ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ (ਜਹਾਜ਼ੀ ਘਾਟ) ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ ਨਿਰੰਤਰ ਫ੍ਰੀ ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਸਟੋਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਫੜੀਆਂ ਮੱਛੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸ਼ਤੀ ਤੋਂ ਸਿੱਧਾ ਉਤਾਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੁਝ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ, ਸਾਬਰਮਤੀ ਨਦੀ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ (ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ) ਉੱਤੇ ਵਾਟਰ-ਏਰੋਡਰੋਮ ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਮੁੱਚੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰੇਖਾ ਉੱਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਪੱਧਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਮਾਨਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸਥਾਈ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਚੇਨਈ ਨੂੰ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਸਖਤ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਫਲੋਟਿੰਗ ਢਾਂਚਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੈਟੀ, ਪਾਣੀ-ਏਰੋਡਰੋਮ, ਫਲੋਟਿੰਗ ਮਰੀਨਾ, ਮੱਛੀ ਉਤਾਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ / ਤਕਨੀਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ (ਐਸਓਟੀਆਰ) ਦੇ ਨਾਲ ਖਰੜਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਖਰੜਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇਸ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਜਾਓ: http://shipmin.gov.in/sites/default/files/proforma_guidlines.pdf

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways issues draft guidelines of Technical Specifications of Floating Structures for public consultation
Ministry intends to promote floating jetties for various usages all along the Indian Coastline
07 DEC 2020 2:34PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has compiled the draft guidelines for technical specifications of floating structures, with a vision to set up and deploy world-class floating infrastructure all along the coastline and issued the same for public consultation.
Floating structure because of its inherent advantages, is attractive solution and being encouraged by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The benefits of floating jetties over the conventional quay and fixed concrete structures are as follows:
• It is a cost-effective solution and much cheaper than conventional structures price.
• Setting up of floating structures is much faster as compared to conventional jetties. Usually, floating structures can be built in 6-8 months as compared to 24 months for conventional structures.
• Its environmental impact is minimal.
• Expansions are easily feasible due to modular construction techniques.
• It is easily transportable in case of reconfiguring of the port.
• It provides constant freeboard between jetties and boats.
Deployment of floating jetties, especially in locations having a large tidal range, where conventional quay poses problems during low tide periods, is very convenient. Floating Jetties, at such locations, provide constant freeboard, eases embarkation of ship’s stores and straightforward unloading of the fishermen’s catch. It consequently leads to increased productivity as well as safety of the fishermen in the long run.
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has successfully implemented a few pilot projects in the recent past by following the international guiding principles. These include setting up of passenger floating jetties in Goa, water-aerodromes at Sabarmati River & at Sardar Sarovar Dam (for the seaplane services) which are yielding the best results. More than 80 similar projects of the Ministry are under planning stage all along the coastline for overall development and upliftment of the coastal community.
A benchmark and standard specifications at par with international standards are being evolved by the Ministry so that technical specifications of floating structures are frozen after due deliberations with various stakeholders. For this, Ministry has entrusted IIT Chennai to work out the technical specifications of sustainable floating structures like floating jetties, water-aerodromes, floating marinas, fish landing facilities etc. so that precise and stringent technical specifications are established.
It has been a priority of the Prime Minister Shri Narendra Modi’s government to enhance transparency in the governance. The issuing of draft guidelines and seeking public feedback is a progressive step in the same direction, which will benefit and prove a milestone for the upliftment of the coastal community in the long run.