ਆਯੂਸ਼
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇੱਕ ਆਯੁਸ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
06 DEC 2020 2:18PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਵੱਲੋਂ ਆਯੁਸ਼ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਚ ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਆਯੂਸ਼ ਖੇਤਰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਸਮੀਖਿਆ 4 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 50 ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਆਗੂਆਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਸੀ। ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੇ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਈ-ਈਵੈਂਟ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਅੜਿੱਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ।
ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੁੱਲੇ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਰਆਈਐਸ, ਬੀਆਈਐਸ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਆਯੁਸ਼ ਅਧਾਰਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਬਿਮਾਰੀ ਰੋਧਕ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਅਧਾਰਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਰੁਚੀ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਵਪਾਰ ਤੇ ਵਣਜ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲਦੀ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵੱਲ ਵੇਕੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਯਾਦ ਕਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਇਮਿਉਨਟੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ- 19 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕੀਤੀ ਗਏ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ। ਘੱਟ ਕੋਵਿਡ -19 ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਵੱਲੋਂ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਟਿਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਪਨਾਉਣ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਬੰਧ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਬੂਤ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਭਿਆਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਬਰਾਮਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਐਚਐਸ ਕੋਡਾਂ ਦੇ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਣਜ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਵੱਧਦੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਆਯੁਸ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਲੋੜ ਪੈਣ' ਤੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਢੁਕਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਕ ਹੋਰ ਸਲਾਹ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ “ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ” ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਭਰੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਹੇਠ ਲਿੱਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ :
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਯੁਸ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਏਈਪੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਏਈਪੀਸੀ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਖੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ I
ਆਯੁਸ਼ ਲਈ ਐਚਐਸ ਕੋਡ ਦਾ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ I
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ / ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰਤ ਕਰੇਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਉਦਯੋਗ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ I
ਆਯੁਸ਼ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।

AYUSH
Ministry of Commerce and Industry and Ministry of AYUSH decides to set up an AYUSH Export Promotion Council
06 DEC 2020 2:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Commerce and Industry and the Ministry of AYUSH have decided to work together to set up an Export Promotion Council to boost AYUSH exports. This decision was taken recently in a joint review of AYUSH trade and Industry by Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce and Industry and Shri Shripad Naik, Minister of AYUSH. It was also decided in the review that the entire AYUSH sector will work together to achieve price and quality competitiveness to boost AYUSH exports. The review was held through video conference on 4th December 2020, which was attended by nearly 50 industry and trade leaders from the AYUSH Sector. More than 2000 stake-holders of the AYUSH Sector also attended the e-event through live streaming on virtual platforms.
Secretary AYUSH initiated the discussions with a presentation on the action taken on the recommendations of the previous meeting by the Ministry of AYUSH. He also briefed about the various other initiatives taken by the Ministry of AYUSH to mitigate the COVID19 situation and to promote AYUSH industry. He spoke about the emerging opportunities for promotion of AYUSH sector and listed a few hurdles that deserved attention.
In the open forum that followed, officials from Ministry of Commerce and Industry, RIS, BIS and Invest India and AYUSH industry representatives shared their thoughts. The efforts put in by the Ministry of AYUSH to take AYUSH- based solutions to the public in the wake of COVID19 came in praise from all.
Shri Shripad Naik highlighted the growing global interest in AYUSH- based solutions for disease resistance and treatment during the difficult times of the Covid -19 pandemic. He stated that trade and commerce in the AYUSH Sector needed to upscale quickly in order to meet the growing demands from India and abroad, and to serve the larger number of people who are now looking up to these systems for maintaining their health. He also recollected various steps taken by the Ministry during the pandemic to add protection to the people from the dreaded Corona virus. He told the participants that the AYUSH immunity protocols and the National Clinical Management Protocol for Covid 19 for Ayurveda and Yoga were timely interventions which provided relief to large sections of the population. The emerging evidence of a correlation between the low Covid -19 mortality rates and largescale adoption of AYUSH prophylactic solutions by the population is significant for the public health practice in the country.
Shri Piyush Goyal, praised the frontline role played by the AYUSH Sector in the fight against Covid -19. The protection offered by the AYUSH systems to the common people during the pandemic time neutralised the scepticism that many people had about the efficacy of the medicines and products offered by these systems. The spurt in exports of AYUSH products in the recent months is a direct reflection of their growing popularity in many countries. The standardisation of the HS codes related to export will be considered on priority as a step to promote exports. He called upon the AYUSH Ministry to work in coordination with the Commerce and Finance Ministries to achieve this early. The Commerce Minister also advised the industry leaders to work simultaneously on the quality and pricing of their products, so that they become increasingly competitive in the global market. He supported the concept of an AYUSH Export Promotion Council and said that the Commerce Ministry would be happy to support the same. The continued support of Commerce Ministry would be available to the AYUSH Sector on all matters of trade promotion, and special meetings with the functionaries of the Ministry would be arranged as and when required, to discuss any important issue. Evolving appropriate standards which could win international recognition was another advice from the Commerce Minister. He also assured that AYUSH will figure appropriately in the “Brand India” activities being presently undertaken. He underlined the need for the industry and the Government to work together in various aspects of branding and promotion.
The following are the action points that emerged from the meeting:
1. Ministry of AYUSH and Ministry of Commerce and Industry will work together for establishing an AYUSH Export Promotion Council (AEPC). The proposed AEPC can be housed at Ministry of AYUSH.
2. Standardisation of HS code for AYUSH will be expedited.
3. Ministry of AYUSH will work in collaboration with Bureau of Indian standards to develop international standards for AYUSH products as well as services.
4. Ministry of AYUSH and AYUSH industry will identify best practices/ success stories and promote them amongst the public.
5. AYUSH industry will work on ensuring quality and standards of AYUSH products as well as to become price-competitive.
6. AYUSH will figure in the Brand India activities.