ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰੋਕੂ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਉਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ (ਐਸ.ਓ.ਪੀ.) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
02 DEC 2020 2:03PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਰੋਕੂ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਲਈ (ਐਸ.ਓ.ਪੀ.) ਸਟੈਂਡਰਡ ਉਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਇਹ ਉਪਾਅ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:-
1. ਪਿਛੋਕੜ: ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਅਸਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮੰਨਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਕਿ ਲੋਕ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਰੋਜਾਨਾਂ ਲੋੜਾਂ, ਸ਼ਾਪਿੰਗ, ਮੰਨੋਰੰਜਨ ਤੇ ਖਾਣ ਪੀਣ ਲਈ ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਤੇ ਬਾਜਾਰਾਂ ਦੇ ਖੁੱਲਣ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਇਕੱਠ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਕੇ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਬੀਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ।
2. ਸਕੋਪ:- ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਜੈਨੇਰਿਕ ਸਾਵਧਾਨੀ ਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਤੇ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਕੇ ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੋਨਾ: ਥੋਕ ਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਬਾਜਾਰਾਂ ਤੇ ਲਾਗੁ ਹੋਣਗੇ । ਵੱਡੇ ਬਾਜਾਰ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਮਾਲ, ਹਾਈਪਰ, ਸੁਪਰ ਮਾਰਕੀਟਾਂ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜੋ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਵੈਬਸਾਈਟ https://www.mohfw.gov.in/pdf/4SoPstobefollowedinShoppingMalls.pdf) ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਲਾਗੁ ਹੋਣਗੇ ।
ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਲਈ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (https://www.mohfw.gov.in/pdf/3SoPstobefollowedinRestaurants.pdf) ਤੇ ਉਪਲਬਦ ਹਨ, ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਫਤਰਾਂ, ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾ, ਪੂਜਾ ਸਥਾਨਾ, ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜੈਮਨੇਜੀਅਮਾਂ, ਸਿਨਮਾ ਹਾਲਾਂ, ਥੀਏਟਰਾਂ ਅਤੇ ਇਹਨਾ ਬਾਜਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਜਾਂ ਮਾਰਕੀਟ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਬਾਜਾਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ ।
ਕੰਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਵਿਚ ਬਾਜਾਰ ਬੰਦ ਰਹਿਣਗੇ ਕੇਵਲ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲਣ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
3. ਕਮਜੋਰ ਵਸੋਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ:- 65 ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਹੋਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੇ ਦਸ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਕੇਵਲ ਜਰੂਰੀ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਮੰਤਵ ਲਈ ਬਾਹਰ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਬਾਜਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਉਹ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਜਿਹੜੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਬਜੁਰਗ, ਗਰਭਵਤੀ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉਹਨਾ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਮੈਡੀਕਲ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਬਾਜਾਰ ਐਸੋਸ਼ੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ਵਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਿਧੇ ਸੰਪਰਕ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਲਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
4. ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ:-
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਦਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ I ਇਹਨਾ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ, ਬਾਜਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਇਹਨਾ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:-
1. ਜਿਥੋ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 6 ਫੁੱਟ ਦੂਰੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ।
2. ਚੇਹਰੇ ਤੇ ਮਾਸਿਕ/ਕਵਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
3. ਵਾਰ ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦਾ ਅਭਿਆਸ (ਘੱਟੋ ਘੱਟ 40 ਤੋਂ 60 ਸੈਕਿੰਡ ਲਈ) ਭਾਵੇਂ ਹੱਥ ਗੰਦੇ ਨਹੀਂ ਵੀ ਲਗਦੇ ਹੋਣ । ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਤੇ ਹੋਰ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਜਿਥੋ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ ਅਲਕੋਹਲ ਅਧਾਰਤ ਸੈਨੇਟਾਈਜਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ (ਘੱਟੋ ਘੱਟ 20 ਸੈਕਿੰਡ ਲਈ) ।
4. ਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਟਿਸ਼ੂ/ਰੁਮਾਲ/ ਕੂਹਣੀ ਨਾਲ ਖੰਗ/ਛਿੱਕ ਆਉਣ ਵੇਲੇ ਵਰਤੇ ਗਏ ਟਿਸ਼ੂ ਦਾ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਮੂ੍ਹੰਹ ਤੇ ਨੱਕ ਨੂੰ ਢੱਕਣ ਦਾ ਸਖਤ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
5. ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਵੈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੀਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਸੂਬਾ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ।
6. ਥੁੱਕਣ ਦੀ ਸਖਤ ਮਨਾਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
7. ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
5. ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਵੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ:-
ਆਮ ਸਮੇਂ ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਭੀੜ ਭੜੱਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਕਾਰਣ ਘਟੀਆ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਹਾਲਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇਹ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:-
1. ਦੁਕਾਨਾਂ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਰੋਜ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਕਾਨ ਮਾਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ (ਇੱਕ % ਸੋਡੀਅਮ ਹਾਈਪੋ ਕਲੋਰਾਈਟ ਘੋਲ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ) ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
2. ਵਾਰ ਵਾਰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੀਆਂ (ਸੱਤਾਹ, ਦਰਵਾਜੇ, ਕੁੰਡੀਆਂ, ਹੈਂਡਲ, ਐਲੀਵੇਟਰ ਬਟਨਜ਼, ਹੱਥ ਰੇਲਾਂ, ਕੁਰਸੀਆਂ, ਮੇਜਾਂ ਦੇ ਟੌਪ, ਕਾਊਂਟਰ ਆਦਿ) ਅਤੇ ਫਰਸ਼ਾਂ, ਦੀਵਾਰਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲਣ ਸਮੇਂ ਤੇ ਬੰਦ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਤੇ ਹੋਰ ਉਚਿਤ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸਾਫ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਰੋਗ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
3. ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ (ਸੈਨੇਟਾਈਜਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰ) ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ।
4. ਜਿਥੇ ਕਾਰਾਂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਉਥੋ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਾਹਨ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਾਹਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਟੇਰਿੰਗ, ਦਰਵਾਜੇ, ਹੈਂਡਲ ਤੇ ਚਾਬੀਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੋਗ ਰਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
5. ਜਨਤਕ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਖੁੱਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 1% ਸੋਡੀਅਮ ਹਾਈਪੋ ਕਲੋਰਾਈਟ ਘੋਲ ਨਾਲ ਸੈਨੇਟਾਈਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
6. ਸੌਚਾਲਿਆ ਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਫਾਈ, ਹੱਥ ਧੋਣੇ ਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 3-4 ਵਾਰ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
7. ਮਾਰਕੀਟ ਐਸੋਸ਼ੀਏਸਨਾ, ਜਨਤਕ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਖੁੱਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਗੀਆਂ । ਇਹ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੇ ਸਿਵਿਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ।
ਵਿਸਥਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਭਦ ਹਨ । https://www.mohfw.gov.in/pdf/Guidelinesondisinfectionofcommonpublicplacesinclud ingoffices.pdf
6. ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਲਈ ਯੋਜਨਾ :-
6.1 ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਇਛੁਕ ਕੋਵਿਡ ਵਿਹਾਰ: ਮਾਰਕੀਟ ਐਸੋਸ਼ੀਏਸ਼ਨਾ ਵਲੋਂ ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਇਛੁਕ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ :
1. ਬਾਜਾਰਾਂ (ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਾਹਰਵਾਰ ਵੀ) ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੋਨੀਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਬਜਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਬ ਕਮੇਟੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
2. ਦਾਖਲੇ ਵਾਲੇ ਰਸਤਿਆਂ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਲੌਟਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਅ ਤੇ ਮਨਜੂਰ ਹੋਏ ਖੋਖਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਪਾਏ ਜਾਣ ।
3. ਜੋ ਮਾਸਕ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਉਹਨਾ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਮਾਸਕ ਵੰਡਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇ ।
4. ਜਨਤਕ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਧੋਣ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਬਣ ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਦਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨਾ । ਪੈਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਟੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਸੋਪ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
5. ਬਾਜਾਰ ਦੇ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਰਸਤਿਆਂ ਅਤੇ ਦਾਖਲਿਆਂ ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਥਰਮਲ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
6. ਜਨਤਕ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਥਰਮਲ ਗਨਜ਼, ਸੈਨੇਟਾਈਜਰ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣ ।
7. ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਲਈ ਮੁੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਆਈ.ਈ.ਸੀ.ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸਾਈਨ ਬੋਰਡ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ।
6.2 ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ :-
ਜਿਥੇ ਸਵੈ ਇਛੁੱਤ ਪਹੁੰਚ ਅਸਫਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਉਸ ਦਾ ਅਸਰ ਘੱਟ ਹੈ ਓਥੇ ਜਿਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਬਿੰਦੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਨਾ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਸਕ/ਚੇਹਰਾ ਨਾ ਢੱਕਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜੁਰਮਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ।
2. ਬਾਜਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਲਪਿਤ ਦਿਨਾਂ ਤੇ ਖੋਲਣ ਲਈ ਇਜਾਜਤ ਦੇਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
3. ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਲੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਦਰਜ ਹੋਣ ਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਬਾਜਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
6.3 ਬਾਜਾਰ ਵਿੱਚ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ:-
ਮਾਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:-
1. ਫਰਸ਼ ਉਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਰਕੇ ਲਗਾ ਕੇ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 6 ਫੁੱਟ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਬਨਾਉਣਾ ।
2. ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਕਤਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ।
3. ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਤਾਰ ਨੂੰ ਮੋਨੀਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
4. ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨਾਂ ਪਰਤਾਂ ਵਾਲਾ ਮਾਸਿਕ/ਮੁੰਹ ਦਾ ਕਵਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ।
5. ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ ਕਰਨ ਲਈ ਦਾਖਲਿਆਂ ਤੇ ਹੱਥ ਸੈਨੇਟਾਈਜਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ।
6. ਜਿਥੇ ਕਿਤੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇ ਬਿਨਾ ਸੰਪਰਕ ਅਦਾਇਗੀ ਤੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ।
6.4 ਹਵਾਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ:-
1. ਜਿਥੋਂ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ ਕੁਦਰਤੀ ਹਵਾਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਘੇਰੇ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
2. ਖਿੜਕੀਆਂ ਦਰਵਾਜੇ ਖੁੱਲੇ ਰਖ ਕੇ, ਪੱਖਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਜਾਂ ਹੋਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜਿਥੋਂ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ ਬਾਹਰੀ ਹਵਾ ਦੀ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ ।
3. ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨ/ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਲਈ ਜੋ ਬੰਦ ਥਾਵਾਂ ਹਨ ਉਹਨਾ ਤੇ ਸੀ.ਪੀ.ਡਬਲਿਯੂ. ਡੀ. ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਯੰਤਰਾਂ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ 24-300 ਸੀ, ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੁਮਸ 40.70%, ਜਿਥੋਂ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਜੀ ਹਵਾ ਅਤੇ ਕਰਾਸ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਕਾਫੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਏਅਰ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰਾਂ ਸਾਫ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
6.5 ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧ:
ਭੀੜ ਘਣਤਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਕੋ ਜਿਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਹਫਤੇ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵਧਦੀ ਹੈ । ਹਫਤੇ ਦੇ ਅਖੀਰਲੇ ਦਿਨਾਂ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਜਾਰ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਭੀੜ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਇਹਨਾ ਭੀੜ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਅਤੇ ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਮਾਰਕੀਟ ਐਸੋਸ਼ੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।ਇਹਨਾ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਬਿੰਦੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:-
1. ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ ਵਲੰਟੀਅਰ/ਹੋਮ ਗਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਭੀੜ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
2. ਪਾਰਕਿੰਗ ਲੌਟਸ ਉਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਵਾਹਨਾ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਸੀਮਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
3. ਅਗਰ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਤੇ ਇਕੋ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦਾਖਲਾ ਤੇ ਨਿਕਾਸ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ।
4. ਬਾਜਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਹਨ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ (ਸਾਈਕਲ/ਬਿਜਲੀ ਰਕਸ਼ਿਆਂ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਜਿਥੋ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਈਸਾਈਕਲ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਰਸਤਾ ਹੋਵੇ ।
5. ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਬਾਜਾਰੀ ਸੜਕਾਂ ਉਤੇ ਗੈਰ ਕਾਨੁੰਨੀ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਮੇਤ ਸਖਤ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
6. ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਪਾਰਕਿੰਗ ਲੌਟਸ ਵਿਚ ਹੀ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਪਾਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜਤ ਹੋਵੇ । ਪਾਰਕਿੰਗ ਲੌਟਸ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
7. ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੀੜ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਸੀ.ਸੀ.ਟੀ.ਵੀ. ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ।
8. ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਜਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਸਟੋਰਾਂ ਨੂੰ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਖੋਲਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਟੋਰਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅੱਗੇ ਪਿਛੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
9. ਸਥਾਨਿਕ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਰੁਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾ ਜਿਥੋਂ ਲੋਕ ਸਿਧੇ ਬਾਜਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਦਾ ਅਸਰਦਾਰ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
10. ਰਾਸ਼ਨ ਤੇ ਸਬਜੀਆਂ/ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਤੇ ਘਰੋਂ ਘਰੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਵੈਂਡਰਜ਼ ਵਲੋਂ ਘਰੋ ਘਰੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ ਦੀ ਥਰਮਲ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
11. ਨੌਨ ਪੀਕ ਆਵਰਜ਼ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਡਿਸਕਾਉਂਟ ਤੇ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
6.6 ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ:
1. ਮਾਰਕੀਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਖਿਲਾਫ ਰੋਕੂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏ.ਵੀ.ਮੀਡੀਆ/ਸਟੈਂਡੀਜ਼/ਪੋਸਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂਆਂ ਤੇ ਕੀ ਕਰਨਾ ਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
2. ਮਾਰਕੀਟ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਏ.ਵੀਜ਼. ਸਿਸਟਮਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਾਲੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਬਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡਿਡ ਸੁਨੇਹੇ ਚਲਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।
3. ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਮੁਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਨੇ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਰੋਕੂ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਮੁਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਵੈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜਾਰ ਵਿਚ ਨਾ ਆਉਣ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
4. ਪ੍ਰਮੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਸੂਬਾ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਦੇ ਨੰਬਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ।
6.7 ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਪਲਾਈ ਉਪਲਬਦ ਕਰਾਉਣਾ :
1. ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੰਤਰ ਜਿਵੇਂ ਮੁੰਹ ਦੇ ਕਵਰ/ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਜਿਵੇਂ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜਰਜ਼, ਸਾਬਣ, ਸੋਡੀਅਮ ਹਾਈਪੋ ਕਲੋਰਾਈਟ ਘੋਲ (1%) ਆਦਿ ਉਬਲਭਦ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਮਾਰਕੀਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਯੰਤਰ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਖਰੀਦਣਗੀਆਂ ।
2. ਕੈਲੀਬਰੇਟਿਡ ਥਰਮਲ ਗਨਜ਼ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ।
3. ਸੀ.ਪੀ.ਸੀ.ਬੀ. ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੂੜੇ ਲਈ ਢੱਕਣਦਾਰ ਕੂੜਾਦਾਨ ਅਤੇ ਟਰੈਸ਼ ਕੈਨਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਭਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ https://cpcb.nic.in/uploads/Projects/BioMedical-Waste/BMWGUIDELINES- COVID_1.pdf)
7. ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ :
1. ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜੋਨਜ਼ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ,ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ।
2.ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਤੇ ਸਾਰੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ/ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ (ਸੈਨੇਟਾਈਜਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰ) ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਕੇਵਲ ਅਸਿਮਟੋਮੈਟਿਕ ਮੁਲਾਜ਼ਮ/ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅੰਦਰ ਆਉਣ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਹੋਵੇਗੀ ।
3. ਸਾਰੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ/ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲਾ ਤਾਂ ਹੀ ਮਿਲੇਗਾ ਜੇ ਉਹਨਾ ਨੂੰ ਮੁੰਹ ਤੇ ਕਵਰ ਜਾਂ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨੇ ਹਨ । ਮੁੰਹ ਦਾ ਕਵਰ/ਮਾਸਕ ਸਾਰੇ ਸਮੇਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਪਹਿਨਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ।
4. ਜਦ ਲੋਕ ਦਾਖਲੇ ਤੇ ਕਤਾਰ ਬਨਾਉਣਗੇ ਉਸ ਵੇਲੇ 6 ਫੁੱਟ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪਿਛੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
5. ਸ਼ਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
6. ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਬੈਂਚਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਜਿਥੋ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ 6 ਫੁਟ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
7. ਐਲੀਵੇਟਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
8. ਐਸਕਲੇਟਰਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੇਲੇ ਇਕ ਸਟੈਪ ਛੱਡ ਕੇ ਇਕ ਆਦਮੀ ਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
9. ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਵੱਲੋਂ ਵਾਰ ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਐੱਮ.ਵੀ./ਐੱਸ.ਜੇ

Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry releases SOP on Preventive Measures in Markets to contain spread of COVID-19
02 DEC 2020 2:03PM by PIB Delhi
Ministry of Health & Family Welfare has issued Standard operating Procedures (SOPs) on the preventive and precautionary measures to be followed to contain the spread of COVID19 in the country. These are as follows:
1. Background
The Health Ministry in recognition of the fact that marketplaces are visited by large number of people for their daily needs, shopping,entertainment, and food has designed a protocol to contain the spread of COVID-19. Amid COVID pandemic, with gradual opening of economic activities,markets are witnessing high footfalls. Such large gatherings, without observance of COVID19 appropriate behaviour have the potential to spread Coronavirus disease.
2. Scope
This document outlines various generic precautionary measures to be adopted in addition tospecific measures to be ensured at marketplaces to prevent spread of COVID-19. These guidelines shall be applicable to both retail and wholesale markets. Some of the bigger markets may also have malls/ hyper/ supermarkets in them.
For such establishments, the guidelines issued earlier by the Ministry of Health and Family Welfare (available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/4SoPstobefollowedinShoppingMalls.pdf) shall apply.
For restaurants, with in marketplaces, the earlier guidelines issued by the Ministry (https://www.mohfw.gov.in/pdf/3SoPstobefollowedinRestaurants.pdf) shall apply.
Similarly, for offices, religious places/places of worship, training institutes, yoga institutes andgymnasiums, cinema halls/theatres and any other specific activities which are part of thesemarkets or are situated within the market complex, specific guidelines issued from time to timeby the Ministry shall be applicable.
Market places in containment zones shall remain closed. Only those outside containmentzones will be allowed to open-up.
3. Protecting vulnerable populations
Persons above 65 years of age, persons with comorbidities, pregnant women, and childrenbelow the age of 10 years are advised to stay at home, except for essential and health purposes.Market Owners Associations shall be advised accordingly.
Employees who are at higher risk i.e. older employees, pregnant employees and employees who have underlying medical conditions must take extra precautions.
The Market Associations shall be advised that such persons should not be exposed to any front-line work requiring directcontact with the public.
4. Promoting COVID Appropriate Behaviour
Simple public health measures are to be followed to reduce the risk of COVID-19. Thesemeasures need to be observed at all times by shop and establishment owners, visitors, andworkers.
These measures include:
i. Physical distancing of at least 6 feet to be followed as far as feasible.
ii. Use of face covers/masks to be made mandatory.
iii. Practice frequent hand washing with soap (for at least 40-60 seconds) even when hands are not visibly dirty. Use of alcohol-based hand sanitizers (for at least 20 seconds) can be made outside shops and other places wherever feasible.
iv. Respiratory etiquettes to be strictly followed. This involves strict practice of covering one’s mouth and nose while coughing/sneezing with a tissue /handkerchief / flexed elbow and disposing off used tissues properly.
v. Self-monitoring of health by all and reporting any illness at the earliest to state and district helpline.
vi. Spitting shall be strictly prohibited.
vii. Installation & use of AarogyaSetu App shall be advised to all.
5. Maintaining healthy environment at marketplaces
In normal times, markets are usually crowded with high footfalls, suffer from lack of adequate
sanitation amenities and have poor hygiene conditions. To prevent the risk of transmission of
COVID, it is crucial that healthy environment is maintained at marketplaces.
This includes:
i. Prior to resumption of daily activities, all work areas inside the shop shall be sanitized (using 1% Sodium Hypochlorite solution) by shop owners.
ii. Cleaning and regular disinfection of frequently touched surfaces (door knobs/handles, elevator buttons, hand rails, chairs, table tops, counters, etc.) and floors, walls, etc. to be done before opening of shops, at the end of the day and at other appropriate times.
iii. Entrance to the shops to have mandatory hand hygiene (sanitizer dispenser) arrangement.
iv. Where cars are repositioned by parking lot employees, proper disinfection of steering,door handles, keys, etc. of the vehicles should be undertaken by the owner before the vehicle is used again.
v. Public utility areas and open spaces shall be sanitized with 1% Sodium Hypochlorite solution. This shall be done on a regular basis.
vi. Deep cleansing of the toilets, hand washing and drinking water stations shall be done at least 3-4 times daily.
vii. The market associations shall facilitate maintaining healthy environment of public utility areas and open spaces through their own means and through local urban bodies/civic agencies.
Detailed guidelines are available at
https://www.mohfw.gov.in/pdf/Guidelinesondisinfectionofcommonpublicplacesinclud
ingoffices.pdf
6. Planning for COVID related appropriate behaviour at marketplaces
6.1 Self-regulating COVID appropriate behaviour in marketplaces
COVID appropriate behaviour in marketplaces may be self-regulated by Market Associations through a number of measures such as:
i. Creation of a Sub-Committee for each market to facilitate and monitor implementation of COVID appropriate behaviour in marketplaces (within shops and establishments as well as outside).
ii. Mask dispensing kiosks at Government approved rates may be set up at entry points and parking lots.
iii. Provision of distribution of free masks for those who cannot afford.
iv. Establishing hand washing stations in public utility areas and ensuring availability of soap and water. Use of foot operated taps and contactless soap dispensers is recommended.
v. Providing mass thermal screening provisions at the entry/ access points to the market.
vi. Procuring thermal guns, sanitizers, disinfectants for sanitization of public utility areas.
vii. Placement of IEC materials and signages regarding COVID appropriate behavior in prominent locations.
6.2 Ensuring COVID appropriate behaviour by Enforcement Agencies.
Where self- regulatory approach fails or lacks impact, the planning shall also entail taking enforcement actions, wherever warranted. This may include:
i. Levying of fines/penalties on defaulters for not wearing mask/face cover, or for not following physical distancing norms.
ii. Exploring the option of allowing markets/shops to open on alternate days
iii. Closure of markets in case larger number of cases are getting reported which are found to be having epidemiological links with the market by the administration.
6.3 Planning for ensuring COVID appropriate behaviours by shop owners/utilities operating in the market
Owners shall ensure:
i. Physical distancing of a minimum of 6 feet inside and outside the shops/utilities, specific markings on the floor may be made.
ii. Queue management inside and outside the shops/utilities.
iii. They shall deploy sufficient personnel to monitor the queue as per physical distancing norms.
iv. Keep provision of triple layer masks/ face covers for clients entering shops/utilities without masks
v. Provisioning of hand sanitizers at the entry of the shop/establishment for sanitizing the hands of the visitors. Thermal screening provisions, to the extent feasible, for monitoring of body temperature of workers and clients.
vi. Suitable arrangements for contact-less payment, wherever applicable.
6.4. Ensuring ventilation
i. As far as feasible, natural ventilation must be ensured and use of small enclosed spaces must be discouraged.
ii. Circulation of outdoor air needs to be increased, as much as possible, by opening windows and doors, using fans, or other methods.
iii. For air-conditioning/ventilation, of closed enclosures, the guidelines of CPWD shall be followed which emphasizes that the temperature setting of all air conditioning devices should be in the range of 24-300 C, relative humidity should be in the range of 40-70%, intake of fresh air should be as much as possible and cross ventilation should be adequate. Air handling unit needs to be cleaned prior to switching on.
6.5. Crowd management
Crowd density does not remain the same throughout. It usually peaks during evening hours on weekdays. On weekends and holidays, marketplaces are crowded for most of the day till late in the evening. Planning should specifically factor-in requirement for these peak days/ hours. Several strategies can be worked out by the law enforcing agencies in collaboration with Market Associations to manage crowd.
These include:
i. Engaging Civil Defence volunteers/ Home Guards/ volunteers etc to regulate crowd.
ii. Access control at parking lots for limiting vehicle entry.
iii. Separate entry and exit, if feasible, with unidirectional flow of visitors.
iv. Roads within the marketplaces may be made vehicle free (including cycle/ electricRickshaws) and secured only for pedestrians / bicycles as far as possible.
v. Strict penal action against illegal parking on market roads may be taken by law enforcing authorities.
vi. Vehicle may only be allowed to be parked in assigned parking lots. Proper crowd management in the parking lots and outside the premises – duly following physical distancing norms to be ensured.
vii. CCTV monitoring may be considered to detect overcrowding.
viii. Staggered time of shops/utilities thereby allowing them to remain open for longer duration may be explored.
ix. Effective crowd management in specific cases of local metro rail stoppages at stations directly feeding into markets.
x. Provision for online booking of groceries/ items and delivery at doorstep must be encouraged. The staff for home deliveries to be screened thermally by the vendors prior to allowing home deliveries.
xi. Incentive / discounts for those who shop during non-peak hours may be considered.
6.6 Creating awareness
i. Provisions must be made for display of Posters/standees/AV media on preventive measures against COVID-19 at prominent places in the market area. Do’s and Don’ts also to be displayed at vantage points.
ii. Recorded messages on precautionary measures and COVID appropriate behavior may be played through AV systems installed in the market premises.
iii. The mobile application or website of the shops, if available, must display preventive measures for COVID-19 at their landing page. The website/ Mobile application shall inform the visitors on self-monitoring of health and not to visit the market if suffering from symptoms of Covid-19.
iv. Display State Helpline numbers and also numbers of local health authorities at prominent places.
6.7. Making available COVID related supplies
i. Appropriate arrangements for personal protection devices like face covers/masks, and other logistics like hand sanitizers, soap, sodium hypochlorite solution (1%) etc. shall be made available by shop owners for their employees as per requirements. The Market Associations shall procure the same for sanitization of public utility areas.
ii. Provide an adequate supply of calibrated thermal guns.
iii. Ensure availability of covered dustbins and trash cans in sufficient numbers to managewaste as per CPCB guidelines (available at: https://cpcb.nic.in/uploads/Projects/BioMedical-Waste/BMWGUIDELINES- COVID_1.pdf)
7. Maintaining healthy operations at marketplaces
i. Shop owners, employees and visitors living in containment zones shall not be allowed entry into marketplaces.
ii. At the entry point of shops, all employees/ visitors to undergo mandatory hand hygiene (sanitizer dispenser) and thermal screening. Only asymptomatic employees /visitors shall be allowed inside shops.
iii. All employees/visitors to be allowed entry only if using face cover/masks. The face cover/mask has to be worn at all times inside and outside shops.
iv. Staggering of visitors to be done for maintaining physical distancing of a minimum of6 feet, when queuing up at the time of entry.
v. Number of customers inside the shop to be kept at a minimum, to maintain the physical distancing norms.
vi. Seating arrangement inside shops, if any, to ensure 6 feet between chairs, benches etc. as far as feasible.
vii. Number of people in the elevators shall be restricted, duly maintaining physical distancing norms. viii. Use of escalators with one person on alternate steps may be encouraged.
ix. The shop keeper/ staff to perform handwash / use of hand sanitizer frequently