ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డబ్ల్యూహెచ్ఓ ప్రపంచ మలేరియా నివేదిక 2020: మలేరియా తగ్గింపు చర్యల్లో భాగంగా ప్రభావవంతంగా సత్ఫలితాలు సాధిస్తున్న భారత్
2018 తో పోలిస్తే 2019 లో 17.6% క్షీణతను నివేదించిన ఏకైక అధిక విలక్షణ దేశం భారత్
భారతదేశం 2012 నుండి ఒకటి కంటే తక్కువ వార్షిక పరాన్నజీవి సంఘటనలను (API) కొనసాగిస్తోంది
02 DEC 2020 11:25AM by PIB Hyderabad
గణాంకాల అంచనాల ఆధారంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా మలేరియాకు సంబంధించి కేసులపై డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ విడుదల చేసిన వరల్డ్ మలేరియా రిపోర్ట్ (డబ్ల్యూఎంఆర్) 2020, మలేరియా భారాన్ని తగ్గించడంలో భారత్ గణనీయమైన పురోగతి సాధించిందని సూచిస్తుంది. 2018 తో పోల్చితే 2019 లో కేసుల్లో 17.6%క్షీణతను సాధించిన ఏకైకదేశం భారత్. వార్షిక పరాన్నజీవి సంభవం (ఎపిఐ) 2017 తో పోలిస్తే 2018 లో 27.6%, 2018 తో పోలిస్తే 2019 లో 18.4% తగ్గింది. 2012 సంవత్సరం నుండి ఏపిఐ ఒకటి కంటే తక్కువ.
ప్రాంతాల వారీగా చుస్తే అత్యధికంగా 20 మిలియన్ల నుండి 6 మిలియన్లకు తగ్గిన కేసులకు భారతదేశం దోహదపడింది. 2000 నుండి 2019 మధ్య మలేరియా కేసులు 71.8%, మరణాలు 73.9% తగ్గాయి.
భారతదేశం 2000 సంవత్సరం (20,31,790 కేసులు, 932 మరణాలు), 2019 (3,38,494 కేసులు, 77 మరణాలు) మధ్య మలేరియా అనారోగ్యంలో 83.34% మరియు మలేరియా మరణాలలో 92% తగ్గింపును సాధించింది, తద్వారా మిలీనియం అభివృద్ధి లక్ష్యాలలో 6 వ లక్ష్యాన్ని సాధించింది (2000 మరియు 2019 మధ్య కేసులలో 50-75% తగ్గుదల).
చిత్రం-1: భారతదేశంలో మలేరియా సంక్రమణ పోకడలు (2000-2019) పివి; ప్లాస్మోడియం వివాక్స్, పిఎఫ్; ప్లాస్మోడియం ఫాల్సిపరం
మలేరియా కేసుల సంభవం తగ్గడం ఏటా కనిపిస్తుంది. 2018 (4,29,928 కేసులు, 96 మరణాలు) తో పోల్చితే కేసులు, మరణాలు 2019 సంవత్సరంలో వరుసగా 21.27% మరియు 20% (3,38,494 కేసులు, 77 మరణాలు) గణనీయంగా తగ్గాయి. 2020 లో అక్టోబర్ వరకు నమోదైన మొత్తం మలేరియా కేసుల సంఖ్య (1,57,284)- 2019 (2,86,091) తో పోలిస్తే 45.02 శాతం తగ్గింది. 2015 లో దేశంలో మలేరియా నిర్మూలన ప్రయత్నాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ 2016 లో నేషనల్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఫర్ మలేరియా ఎలిమినేషన్ (ఎన్‌ఎఫ్‌ఎంఇ) ను ప్రారంభించిన తరువాత చర్యలను తీవ్రతరం చేసింది. మలేరియా నిర్మూలనకు జాతీయ వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక (2017-22) ను ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ జూలై 2017 లో ప్రారంభించింది, ఇది రాబోయే ఐదేళ్ళకు వ్యూహాలను రూపొందించింది.
.
చిత్రం-2: భారతదేశంలో మలేరియా సంక్రమణ పరిస్థితి (2015 - 2019)
మొదటి రెండేళ్ళలో 27.7% కేసులు తగ్గాయి, 49.5% మరణాలు తగ్గాయి; 2015 లో 11,69,261 కేసులు మరియు 385 మరణాలు 8,44,558 కేసులు మరియు 2017 లో 194 మరణాలు నమోదయ్యాయి.
ఒడిశా, ఛత్తీస్గఢ్, జార్ఖండ్, మేఘాలయ, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు 2019 లో మలేరియా కేసులు దాదాపు 45.47 శాతం (భారతదేశంలోని 3,38,494 కేసులలో 1,53,909 కేసులు) మరియు 70.54 శాతం (భారతదేశంలోని 1,56,940 కేసులలో 1,10,708 కేసులు) ఫాల్సిపరం మలేరియా కేసులు నమోదయ్యాయి. 63.64% (77 లో 49) మలేరియా మరణాలు కూడా ఈ రాష్ట్రాల నుండి నమోదయ్యాయి.
7 ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, ఛత్తీస్గఢ్, జార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశాలో 2018-19 వరకు మైక్రోస్కోప్ లను సమకూర్చడం, వేగవంతమైన విశ్లేషణలు చేయడం, దీర్ఘకాలిక క్రిమిసంహారక వలలు (ఎల్‌ఎల్‌ఎన్‌లు) సుమారు 5 కోట్లు పంపిణీ చేయడం విస్తృతంగా చేయడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం విశేషంగా కృషి చేసింది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో అధిక వ్యాప్తి ఉన్న ప్రాంతాలకు మరో 2.25 కోట్ల ఎల్‌ఎల్‌ఎన్‌లు సరఫరా / పంపిణీ చేస్తున్నారు.
భారతదేశంలోని హెచ్బిఎహ్ఐ (హై బర్డెన్ హై ఇంపాక్ట్) ప్రాంతాలలో ఏపిఐ క్షీణత (2016-2019):
భారతదేశంతో సహా 11 అధిక మలేరియా వ్యాప్తి ఉన్న దేశాలలో డబ్ల్యూహెచ్ఓ హై బర్డెన్ టు హై ఇంపాక్ట్ ( హెచ్బిఎహ్ఐ) చొరవను ప్రారంభించింది. జూలై, 2019 లో పశ్చిమ బెంగాల్, జార్ఖండ్, ఛత్తీస్గఢ్, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో “హై బర్డెన్ టు హై ఇంపాక్ట్ (హెచ్‌బిహెచ్‌ఐ)” చొరవ అమలు ప్రారంభించబడింది. పురోగతిని పునరుద్ఘాటించే ముఖ్య వ్యూహం “అధిక ప్రభావానికి అధిక భారం” ( హెచ్‌బిహెచ్‌ఐ) ప్రతిస్పందన, 2018 లో డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ మరియు ఆర్‌బిఎం మలేరియా అంతానికి భాగస్వామ్యం భారతదేశంలో అద్భుతమైన ఫలితాలను ఇచ్చింది, గత 2 సంవత్సరాల్లో వరుసగా 18% కేసులు మరియు మరణంలో 20% తగ్గింపులు నమోదయ్యాయి.
31 రాష్ట్రాలు / యుటిలలో (ఆంధ్రప్రదేశ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, ఛత్తీస్గఢ్, గోవా, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్మూ & కశ్మీర్, జార్ఖండ్, కర్ణాటక, కేరళ, మధ్యప్రదేశ్, మణిపూర్, మణిపూర్, మిజోరాం, నాగాలాండ్, ఒడిశా, పంజాబ్, రాజస్థాన్, సిక్కిం, తమిళనాడు, త్రిపుర, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్, పుదుచ్చేరి, చండీగఢ్, దమన్ & డయ్యు, దాదర్ నగర్ హవేలీ, లక్షద్వీప్) మలేరియా సూఛనీయంగా కనిపించాయి. 2018 తో పోలిస్తే 2019 సంవత్సరంలో క్షీణత శాతం ఈ క్రింది విధంగా ఉంది:
ఒడిశా - 40.35%, మేఘాలయ- 59.10%, జార్ఖండ్ - 34.96%, మధ్యప్రదేశ్ –36.50%, ఛత్తీస్గఢ్ -23.20%.
గత రెండు దశాబ్దాల మధ్య గణాంకాలు మరియు పోకడలు మలేరియాలో తీవ్ర క్షీణతను స్పష్టంగా చూపిస్తున్నాయి. 2030 యొక్క మలేరియా నిర్మూలన లక్ష్యం ఈ విషయంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ వ్యూహాత్మక జోక్యాలపై సాధించదగిన భవనం.
గత రెండు దశాబ్దాల మధ్య గణాంకాలు, పోకడలు మలేరియాలో తీవ్ర క్షీణతను స్పష్టంగా చూపిస్తున్నాయి. 2030 కి మలేరియా నిర్మూలన లక్ష్యం విషయంలో కేంద్ర ప్రభుత్వ వ్యూహాత్మక చర్యలు సఫలీకృతం అయ్యే దిశగా ఫలితాలు స్పష్టంగా చెబుతున్నాయి.
GIS maps – Shrinking malaria endemicity (District level)

Ministry of Health and Family Welfare
WHO World Malaria Report 2020: India continues to make Impressive Gains in reduction of Malaria Burden
India the only high endemic country which has reported a decline of 17.6% in 2019 over 2018
India has sustained Annual Parasitic Incidence (API) of less than one since 2012
02 DEC 2020 11:25AM by PIB Delhi
The World Malaria Report (WMR) 2020 released by WHO, which gives the estimated cases for malaria across the world, based on mathematical projections, indicates that India has made considerable progress in reducing its malaria burden. India is the only high endemic country which has reported a decline of 17.6% in 2019 as compared to 2018. The Annual Parasitic Incidence (API) reduced by 27.6% in 2018 compared to 2017 and by 18.4% in 2019 as compared to 2018. India has sustained API less than one since year 2012.
India has also contributed to the largest drop in cases region-wide, from approximately 20 million to about 6 million. The percentage drop in the malaria cases was 71.8% and deaths was 73.9% between 2000 to 2019.
India achieved a reduction of 83.34% in malaria morbidity and 92% in malaria mortality between the year 2000 (20,31,790 cases, 932 deaths) and 2019 (3,38,494 cases, 77 deaths), thereby achieving Goal 6 of the Millennium Development Goals (50-75% decrease in case incidence between 2000 and 2019).
Figure 1: Epidemiological trends of Malaria in India (2000-2019) Pv; Plasmodium Vivax & pf; Plasmodium Falciparum
Decrease in incidence of Malaria cases is also exhibited in the year-on-year tally. The cases and fatalities have declined significantly by 21.27% and 20% in the year 2019 (3,38,494 cases, 77 deaths) as compared to 2018 (4,29,928 cases, 96 deaths). The total number of malaria cases reported in 2020, till October, (1,57,284) has further decreased by 45.02 percent as compared to corresponding period of 2019 (2,86,091).
Malaria Elimination efforts were initiated in the country in 2015 and were intensified after the launch of National Framework for Malaria Elimination (NFME) in 2016 by the Ministry of Health and Family Welfare. National Strategic Plan for Malaria Elimination (2017-22) was launched by the Health Ministry in July, 2017 which laid down strategies for the next five years.
Figure 2: Epidemiological situation of Malaria in India (2015 – 2019)
The first two years saw a 27.7% decline in cases and 49.5% reduction in fatalities; 11,69,261 cases and 385 deaths in 2015to 8,44,558 cases and 194 deaths in 2017.
States of Odisha, Chhattisgarh, Jharkhand, Meghalaya and Madhya Pradesh disproportionately accounted for nearly 45.47 percent (1,53,909 cases out of India’s 3,38,494 cases) of malaria cases and 70.54 percent (1,10,708 cases out of India’s 1,56,940 cases) of falciparum Malaria cases in 2019. 63.64% (49 out of 77) of malaria deaths were also reported from these states.
Due to the efforts made by the Government of India in provision of microscopes, rapid diagnostics Long Lasting Insecticidal Nets (LLINs) – about 5 crores have been distributed in 7 North-East States, Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh and Odisha up to 2018-19 and another 2.25 crore LLINs are being supplied/distributed during current financial year to high burden areas leading to reduction in endemicity in these otherwise very high endemic states. Additional procurement of 2.52 crore LLINs is initiated.Use of LLINs has been accepted by the community at large and has been one of the main contributors to the drastic malaria decline in the country.
Decline of API in HBHI (High Burden High Impact) Regions of India (2016-2019)
WHO has initiated the High Burden to High Impact (HBHI) initiative in 11 high malaria burden countries, including India. Implementation of “High Burden to High Impact (HBHI)” initiative has been started in four states i.e. West Bengal and Jharkhand, Chhattisgarh and Madhya Pradesh in July, 2019. A key strategy to reignite progress is the “High burden to high impact” (HBHI) response, catalyzed in 2018 by WHO and the RBM Partnership to End Malaria continued to make impressive gains in India, with 18% reductions in cases and 20% reductions in death respectively, over the last 2 years.
Malaria has been made notifiable in 31 states/UTs (Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland, Odisha, Punjab, Rajasthan, , Sikkim, Tamil Nadu, Telangana, Tripura Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal, Pudducherry Chandigarh, Daman & Diu, D&N Haveli and Lakshadweep) and decline has been observed in the hitherto high endemic states. Percentage of decline in the year 2019 as compared to 2018 is as follows: Odisha – 40.35%, Meghalaya- 59.10%, Jharkhand – 34.96%, Madhya Pradesh –36.50% and Chhattisgarh –23.20%.
The figures and trends between last two decades clearly show the drastic decline in malaria. The malaria elimination target of 2030 looks achievable building on the Union Government’s strategic interventions in this regard.
GIS maps – Shrinking malaria endemicity (District level)