ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೌದ್ಧ ಪರಂಪರೆ ಕುರಿತ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಎಸ್ಸಿಒ ಆನ್ಲೈನ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ಇಂದು ಆರಂಭ
2020 ರ ಎಸ್ಸಿಒ ದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಮಂಡಳಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ.ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರಿಂದ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ
ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಎಸ್ಸಿಒ ದೇಶಗಳ ಬೌದ್ಧ ಕಲಾ ಪ್ರಾಚೀನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
30 NOV 2020 4:35PM by PIB Bengaluru
ಎಸ್ಸಿಒ ದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಮಂಡಳಿ (ಎಸ್ಸಿಒ ಸಿಎಚ್ಜಿ) ಯ 19 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ಸಿಒ ದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಬೌದ್ಧ ಪರಂಪರೆಯ ಕುರಿತಾದ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಎಸ್ಸಿಒ ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಿತು.
ಈ ಎಸ್ಸಿಒ ಆನ್ಲೈನ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಎಸ್ಸಿಒ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ. ಪ್ರದರ್ಶನವು 3 ಡಿ ಸ್ಕ್ಯಾನಿಂಗ್, ವೆಬ್ಜಿಎಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್, ವರ್ಚುವಲ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಬಳಕೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಕ್ಯುರೇಶನ್ ಮತ್ತು ನಿರೂಪಣಾ ವಿಧಾನ ಮುಂತಾದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ https://nmvirtual.in/ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು.
ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾದ ಬೌದ್ಧ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಕಲೆಯು ಶಾಂಘೈ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಸ್ಸಿಒ) ದೇಶಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಜೋಡಿಸಿದೆ. ಈ ಆನ್ಲೈನ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಎಸ್ಸಿಒ ದೇಶಗಳ ಬೌದ್ಧ ಕಲಾ ಪ್ರಾಚೀನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡಲು, ಪ್ರಶಂಸಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೋಲಿಸಲು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಬೆಸೆಯುವ, ಗುಣಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಏಷ್ಯಾದಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿರುವ ಕಲಾ ಸಂಪತ್ತಿನ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದ ವಿವಿಧ ಶಾಖೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ, ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಹುದುಗಿರುವ ಕಲಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಕೋಲ್ಕತಾದ ಭಾರತೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಕಜಕಿಸ್ತಾನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಚೀನಾದ ಡನ್ ಹುವಾಂಗ್ ಅಕಾಡೆಮಿ, ಕಿರ್ಗಿಜ್ ಗಣರಾಜ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು, ರಷ್ಯಾದ ಸ್ಟೇಟ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಆಫ್ ಓರಿಯಂಟಲ್ ಆರ್ಟ್, ಮಾಸ್ಕೋ, ತಜಕಿಸ್ತಾನದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ವಸ್ತುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಮತ್ತು ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನ್ನ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪುರಾತತ್ವ ಸ್ಥಳಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿವೆ.
ಸಂದರ್ಶಕರು ಗಾಂಧಾರಂಡ್ ಮಥುರಾ ಶಾಲೆಗಳು, ನಳಂದ, ಅಮರಾವತಿ, ಸರ್ನಾಥೆಟ್ಕ್ ನಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಬೌದ್ಧ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು. 3 ಡಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ. ಕರಾಚಿ, ಲಾಹೋರ್, ಟ್ಯಾಕ್ಸ್ಲಿಯಾ, ಇಸ್ಲಾಮಾಬಾದ್, ಸ್ವಾಟ್ ಮತ್ತು ಪೇಶಾವರ್ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಗಾಂಧಾರಾರ್ಟ್ ವಸ್ತುಗಳ ಸಂಗ್ರಹದ ಮೂಲಕ ಗೌತಮ ಬುದ್ಧ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧ ಕಲೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ್ ಹಾಲ್ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಉಪವಾಸ ಸಿದ್ಧಾರ್ಥ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ರಿಯಿಂದ ಬುದ್ಧನ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು, ಸಹ್ರಿಬಹ್ಲೋಯಿಯಿಂದ ಬುದ್ಧನನ್ನು ಧ್ಯಾನಿಸುವುದು, ಗಾಂಧಾರದಿಂದ ಶ್ರಾವಸ್ತಿ ಪವಾಡ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಸಂದರ್ಶಕರು ಗಾಂಧಾರ ಮತ್ತು ಮಥುರಾ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ನಳಂದ, ಅಮರಾವತಿ, ಸಾರನಾಥ್ ಮುಂತಾದ ಭಾರತೀಯ ಬೌದ್ಧ ಸಂಪತ್ತನ್ನು 3 ಡಿ ವರ್ಚುವಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಸಭಾಂಗಣವು ಗೌತಮ ಬುದ್ಧ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧ ಕಲೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಕರಾಚಿ, ಲಾಹೋರ್, ತಕ್ಷಶಿಲಾ, ಇಸ್ಲಾಮಾಬಾದ್, ಸ್ವಾಟ್ ಮತ್ತು ಪೇಶಾವರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳ ಆಕರ್ಷಕ ಗಾಂಧಾರ ಕಲಾ ವಸ್ತುಗಳ ಸಂಗ್ರಹದ ಮೂಲಕ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಉಪವಾಸ ನಿರತ ಸಿದ್ಧಾರ್ಥ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ರಿಯ ಬುದ್ಧನ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು, ಸಹ್ರಿ ಬಹ್ಲೋಯ ಧ್ಯಾನಸ್ಥ ಬುದ್ಧ, ಗಾಂಧಾರದ ಶ್ರಾವಸ್ತಿ ಪವಾಡ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಮಾಸ್ಕೋದ ಸ್ಟೇಟ್ ಓರಿಯಂಟಲ್ ಆರ್ಟ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂನ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಸ್ತುಗಳು, ಧಾರ್ಮಿಕ ವಸ್ತುಗಳು, ಬೌದ್ಧ ವಿಹಾರ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ರಷ್ಯಾದ ಬೌದ್ಧ ಬುರಿಯತ್ ಕಲೆಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತವೆ. ಚೀನಾದ ಡನ್ಹುವಾಂಗ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಬೌದ್ಧ ಕಲೆ ಕುರಿತು ಶ್ರೀಮಂತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ನಿಪುಣ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ, ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಭಿತ್ತಿಚಿತ್ರಗಳು, ಅಲಂಕಾರಿಕ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು, ವೇಷಭೂಷಣಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಾಚೀನ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳಾದ ತೆರ್ಮೆಜ್, ಕರಾತೆಪಾ, ಫಯಾಜ್ತೆಪಾದ ಬೌದ್ಧ ಕಲೆಯ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಉಜ್ಬೇಕಿಸ್ತಾನ್ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಕಜಕಿಸ್ತಾನ್ ಮತ್ತು ಕಿರ್ಗಿಸ್ತಾನ್ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು ಅಪರೂಪದ ಬೌದ್ಧ ಕಲಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ತಜಿಕಿಸ್ತಾನ್ ಸಭಾಂಗಣದ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯೆಂದರೆ ಅಜಿನಾ-ತೆಪ್ಪಾದ 13 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಒರಗಿ ಮಲಗಿರುವ - ‘ನಿರ್ವಾಣ ಬುದ್ಧ’.
ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಈ ಆನ್ಲೈನ್ 3 ಡಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಅನುಭವಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, 29.11.2020 ರಂದು ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವ ಹೊಸ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Culture
The first ever SCO Online International Exhibition on Shared Buddhist Heritage commences today
Shri M. Venkaiah Naidu, Chair of the SCO Council of Heads of Government in 2020, unveils the Exhibition
Exhibition presents Buddhist art antiquities from SCO countries on a single platform through state of art technologies
30 NOV 2020 4:35PM by PIB Delhi
Shri M. Venkaiah Naidu, Vice President of India & Chair of the SCO Council of Heads of Government in 2020, launched the first ever SCO Online Exhibition on Shared Buddhist Heritage, during the 19th Meeting of the SCO Council of Heads of Government (SCO CHG), held today in New Delhi, in videoconference format.
This SCO online International exhibition, first ever of its kind, is developed and curated by National Museum, New Delhi, in active collaboration with SCO member countries. The exhibition deploys state of the art technologies like 3D scanning, webGL platform, virtual space utilization, innovative curation and narration methodology etc.
The exhibition can be accessed at https://nmvirtual.in/ for worldwide viewing.
Buddhist philosophy and art of Central Asia connects Shanghai Cooperation Organization (SCO) countries to each other. This online international exhibition presents an excellent opportunity for visitors to access, appreciate and compare Buddhist art antiquities from SCO countries on a single platform and from the comfort of their home. Such transnational online exhibition also has potential to connect, heal and rejuvenatecommunities in current pandemic times.
Theinternational exhibition gives a glimpse of the artistic wealth displayed in various museums across Asia, and represents the artistic excellence embedded within an eclectic historical timeline spanning across the development of different Schools of Buddhism.
The participating institutions are National Museum (New Delhi), Indian Museum (Kolkata), National Museum of Kazakhstan, Dun Huang Academy (China), National Historical Museum of the Kyrgyz Republic, Museums of Pakistan, State Museum of Oriental Art, Moscow (Russia), National Museum and National Museum of Antiquities, Tajikistan and renowned archaeological sites of Uzbekistan.
The visitors can explore theIndian Buddhist treasures from the Gandharaand Mathura Schools, Nalanda, Amaravati, Sarnathetc. in a 3D virtual format.ThePakistan hall depicts the life of Gautama Buddha and Buddhist Art through a collection of impressive Gandharaart objects from Karachi, Lahore,Taxlia, Islamabad, SWAT and Peshawar museums. These include fasting Siddhartha and footprint of Buddha from Sikri, meditating Buddha from SahriBahloi, miracle of Sravasti from Gandhara etc.
Over 100 objects from State Oriental Art Museum, Moscow, depict the Buddhist Buriyat Art of Russia through icons, ritual objects, monastery traditions etc. The Dunhuang Academy of China contributed a rich digital collection on Buddhist Art from Dunhunag that include ingeniousarchitecture, resplendent murals, decorative designs, costumes etc.
The marvels of Buddhist art from ancient Termez, Karatepa, Fayaztepa heritage sites can be seen in the Uzbekistan hall. The exhibition also showcases rare Buddhist art objects from various heritage sites and museums of Kazakhstan and Kyrygstan. The prime attraction of Tajikistan hall is the 13 meter long reclining - ‘Buddha in Nirvana’ from Ajina-Tepa.
National Museum, New Delhi has unfolded a new dimension in museum experiences by developing this online 3D virtual exhibition. The Prime Minister of India, in his Maan Ki Baat session on 29.11.2020, has lauded National Museum, New Delhi for its innovative efforts of using technology in cultural sector.