ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭೂತಾನ್ ನಲ್ಲಿ ರೂಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಹಂತ-2 ವರ್ಚುವಲ್ ಚಾಲನೆ ವೇಳೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿಕೆ
20 NOV 2020 3:51PM by PIB Bengaluru
ಘನತೆವೆತ್ತ ಲಾಂಚೆನ್ ಡಾ. ಲೋಟೆ ಶೇರಿಂಗ್ ಅವರೇ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ನ ಎಲ್ಲ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಎಲ್ಲ ಭಾರತೀಯರಂತೆ, ನನಗೂ ಕೂಡ ಭೂತಾನ್ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಬಾಂಧವ್ಯ ಇದೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗ ನಿಮ್ಮನ್ನ ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೋ, ಆಗ ನನಗೆ ವಿಶೇಷ ಆಪ್ತತೆಯ ಅನುಭವವಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ನಡುವಿನ ಅನನ್ಯ ಬಾಂಧವ್ಯ ತಮ್ಮ ನಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಗೆಳೆತನ ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಒಂದು ಅನುಪಮ ಉದಾಹರಣೆಯೂ ಆಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನಾನು ನೀಡಿದ ಭೂತಾನ್ ಭೇಟಿ ಹಲವು ನೆನಪುಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣದಲ್ಲೂ ಹೊಸ ಕೌತುಕ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಅದು ಒಂದು ರೀತಿ ಸ್ಮರಣಾರ್ಹ ಪಯಣವಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡೆವು.
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಇದು ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಪರ್ಕದ ಅದರಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಭೂತಾನ್ ಗೆ ನಾನು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ವೇಳೆ ನಾವು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ರೂಪೆ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಥಮ ಹಂತಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದೆವು.
ಇದು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ನೀಡುವ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳಿಂದ ಭೂತಾನಕ್ಕೆ ಹಣ ಪಾವತಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. ಭೂತಾನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 11,000 ಯಶಸ್ವಿ ರುಪೇ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಾಗ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ ಎರಡಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಾವು ರೂಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಭೂತಾನ್ ಅನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಸಹಯೋಗಿಯಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದಿನಿಂದ, ಭೂತಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನೀಡಿರುವ ರೂಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವವರು ಭಾರತದ 1 ಲಕ್ಷ ಎ.ಟಿ.ಎಂ.ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 20 ಲಕ್ಷ ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಫ್ ಸೇಲ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಥವಾ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಭೂತಾನಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಇದು ತುಂಬಾ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ವಿಶ್ವಾಸವಾಗಿದೆ.
ಇದು ಭೂತಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೂ ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ತಂದಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೆ, ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರ ನಮ್ಮ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉದ್ದೇಶದ ಈಡೇರಿಕೆಗಾಗಿ ಸದಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ಈ ಉದ್ದೇಶ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಭೂತಾನ್ ನಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಬಳಕೆಗೆ ಗ್ರೌಂಡ್ ಅರ್ಥ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನಾನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರದ ನೆರವಿನಿಂದ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರಕ್ಕೆ ಭೂತಾನ್ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ನೀಡಿದೆ.
ನಿನ್ನೆ, ನಾವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಶಾಂತಿಯುತ ಬಳಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತಂತೆ ಚೌಕಟ್ಟು ದಸ್ತಾವೇಜಿಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಹಾದಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ತನ್ನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ದಿಮೆಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ; ಇದು ದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಭೂತಾನ್ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಇಸ್ರೋದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತಸದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಭೂತಾನ್ ನ ನಾಲ್ವರು ಭರವಸೆಯ ಯುವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ ಗಳು ಡಿಸೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ನಾಲ್ಕು ಯುವಕರಿಗೆ ನಾನು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭೂತಾನ್ ನ ಘನತೆವೆತ್ತ ದೊರೆ ತಮ್ಮ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಬೇಕೆಂಬ ಆಳವಾದ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅದನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೂ ಇದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಯಾವಾಗಲೂ ತನ್ನ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಭೂತಾನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಐಸಿಟಿ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನೂ ನಾವು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭೂತಾನ್ ಗೆ ಮೂರನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಗೇಟ್ ವೇ ಒದಗಿಸುವ ಬಿಎಸ್.ಎನ್.ಎಲ್ ಜೊತೆಗಿನ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೆ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಸಂಭ್ರಮಿಸುವುದು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಕೊರೊನಾದಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ.
ಆದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಾವು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನೆರವಿನಿಂದಲೇ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭೂತಾನ್ ಜನರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ ತೋರಿಸಿದ ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತನ್ನು ನಾನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು, ಭಾರತದ 130 ಕೋಟಿ ಜನರ ಪರವಾಗಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಭೂತಾನ್ ಜೊತೆಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳು ನಮಗೆ ಸದಾ ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ರಾಜ ಮನೆತನಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯದ ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ತಾಶಿ ಡೆಲೆಕ್!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s statement at the virtual launch of RuPay card phase two in Bhutan
20 NOV 2020 3:51PM by PIB Delhi
Your Excellency Lyonchhen Dr. Lotay Tshering, all distinguished guests from Bhutan and India,
Namaskar!
Like all Indians, I also have a special love and relationship for Bhutan, and whenever I meet you, there is a feeling of a special belonging!
The unique relations between India and Bhutan and our special friendship are not only invaluable to both nations, but also an unmatched example for the world.
My visit to Bhutan last year is full of many memories. In a way, it was a very memorable journey in itself due to new events, new excitement and new enthusiasm every minute. We took important initiatives to include new areas such as digital, space and emerging technologies in our cooperation.
In the 21st century, these will be new sources of connectivity between the two countries, and especially for our younger generations. During my visit to Bhutan, we started the first phase of the RuPay Card project between the two countries.
This facilitated payment by Indian nationals to Bhutan from the cards issued by Indian banks. I am happy to know that there have been 11,000 successful RuPay transactions in Bhutan so far. This figure would have been much higher had there been no Covid-19 pandemic.
Today we are launching the second phase of this ambitious project. And with this we welcome Bhutan as a full partner in the RuPay network. I commend all the Bhutanese and Indian officials who have worked hard for this achievement.
From today onwards, cardholders of RuPay cards issued by the Bhutan National Bank will be able to use over one lakh ATMs and over 20 lakh Points of Sale terminals in India. I am confident that Bhutanese travelers will find it very convenient in education, health, pilgrimage or tourism in India.
It will also help in increasing digital transactions in Bhutan. The increase in digital transactions in India in the last few years has transformed the lives of millions of people.
Excellencies, Friends,
Space sector is another very important area for strengthening connectivity between us. India has always used space technology to meet the purpose of development. India and Bhutan share this objective.
Last year, I inaugurated the Ground Earth Station for the use of the South Asia Satellite in Bhutan. I am happy that with the help of this station, Bhutan is able to make more effective use of South Asia Satellite for broadcasting and disaster management.
Yesterday, we signed a framework document aimed at enhancing cooperation in peaceful uses of outer space. This will pave the way for cooperation between various institutions of the two countries.
India has recently opened up its space sector to private enterprise; it is a huge reform. This will promote capacity, innovation and skills.
I am particularly happy that work is progressing at a fast pace at ISRO to send the Bhutan satellite to space.
For this, four promising young space engineers from Bhutan will visit ISRO in December. I also extend many greetings to the four youngsters. I know that his Majesty the King of Bhutan has a deep desire to use space technology in the development of his country and he encourages it also and he has a vision of his own.
India will always be ready to share its experience and its facilities to realize his vision. Similarly, we also support the objective of building an ICT-enabled knowledge-based society in Bhutan. I heartily welcome the agreement with BSNL to provide the third international internet gateway to Bhutan.
Excellencies, Friends,
It would have been good if we could meet personally and celebrate this occasion. But it is not possible due to corona.
But, on the other hand, in a way, it is also appropriate that we are celebrating these initiatives in the field of technology with the help of technology!
I acknowledge the patience and discipline shown by the people and government of Bhutan in dealing with the crisis of COVID. I, on behalf of the 130 crore people of India, wish you all good health and success.
I want to assure you that in this difficult time, we stand with Bhutan, and your needs will always be the highest priority for us.
Once again, thank you all very much! Wishing the Royal Family the best health
Tashi Delek!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.