ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భూటాన్ లో రెండోవిడత రూపే కార్డును అంతర్జాలం ద్వారా ఆవిష్కరించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రకటన
20 NOV 2020 3:51PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన ల్యోన్ ఛేన్ డాక్టర్ లోటే షేరింగ్,
భారత్, భూటాన్ దేశాలకు సంబంధించిన విశిష్ట అతిథులందరికీ
నమస్కారం,
భారతీయులందరిపై ఉన్నట్లుగానే.. నాకు భూటాన్ అంటే కూడా విశేషమైన ప్రేమ, స్నేహ భావనలున్నాయి. అందుకే మీతో ఎప్పుడు మాట్లాడినా.. ఏదో ప్రత్యేకమైన అనుభూతి కలుగుతుంది.
భారత్-భూటాన్ విశిష్టమైన సంబంధం, మన ప్రత్యేకమైన స్నేహం.. కేవలం ఇరు దేశాలకు విలువైనది మాత్రమే కాదు.. యావత్ ప్రపంచానికే ఓ చక్కటి ఉదాహరణగా మిగిలిపోయింది.
గతేడాది నా భూటాన్ పర్యటన స్మృతులు ఇంకా మదిలో మెదులుతున్నాయి. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే.. ప్రతి నిమిషం ఒక్కో ప్రత్యేకమే ఘట్టంగా, కొత్త ఉత్సాహాన్ని కలిగించేదిగా మొత్తం యాత్ర ఓ మధురానుభూతిగా మిగిలిపోయింది. డిజిటల్ అంతరిక్షం, ఆధునిక సాంకేతికత తదితర సరికొత్త రంగాల్లో మన బంధాన్ని బలోపేతం చేసుకున్నమహత్వపూర్ణమైన ఘట్టమది.
21వ శతాబ్దంలో రెండు దేశాల మధ్య మరీ ముఖ్యంగా మన యువతరం కోసం ఈ అనుసంధానత సరికొత్త సూత్రంగా మారనుంది. నా భూటాన్ పర్యటన సందర్భంగా రెండు దేశాల మధ్య రూపేకార్డు ప్రాజెక్టు మొదటి దశను ప్రారంభించాను. దీని ద్వారా భారతీయులకు భారతీయ బ్యాంకుల ద్వారా జారీ చేసిన కార్డులను భూటాన్‌లోనూ వినియోగించుకనే అవకాశం లభించింది. భూటాన్ లో ఇంతవరకు 11వేల రూపే కార్డుల లావాదేవీలు జరిగాయని తెలిసి చాలా సంతోషంగా ఉంది. కరోనా మహమ్మారి లేకపోతే.. ఈ సంఖ్య మరింత గణనీయంగా ఉండేదని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
ఇవాళ ఈ ప్రతిష్టాత్మక ప్రాజెక్టు రెండో విడతను కూడా ప్రారంభించుకుంటున్నాం. దీని ద్వారా రూపే నెట్ వర్క్ లో భూటాన్ ను ఓ పూర్తిస్థాయి భాగస్వామి హోదాలో స్వాగతిస్తున్నాం. ఈ సేవలకోసం శ్రమించిన భారతీయ, భూటాన్ అధికారులందరికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఇవాళ్టినుంచి భూటాన్ నేషనల్ బ్యాంకు ద్వారా జారీ చేసే రూపే కార్డుల ద్వారా భారత్‌లోని లక్షకంటే ఎక్కువ ఏటీఎంలలో, 20 లక్షలకంటే ఎక్కువ పాయింట్ ఆఫ్ సేల్స్ టర్మినల్స్ వద్ద వీటిని సద్వినియోగం చేసుకోవచ్చు. దీని ద్వారా భూటాన్ యాత్రికులకు భారత్‌లో విద్య, వైద్యం, పర్యాటకం, తీర్థయాత్రల సమయంలో ఇబ్బందులుండవని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
దీని ద్వారా భూటాన్ లో డిజిటల్ లావాదేవీలు పెంచేందుకు కూడా వీలవుతుంది. కొన్నేళ్లుగా భారతదేశంలో డిజిటల్ లావాదేవీల్లో పెరుగుదల కారణంగా కోట్ల మంది జీవితాల్లో మార్పు వచ్చింది.
గౌరవనీయులైన పెద్దలు, మిత్రులారా,
మన మద్య అనుసంధానతను మరింత బలోపేతం చేసుకునే మరో రంగం అంతరిక్ష రంగం. భారతదేశం అంతరిక్ష సాంకేతికతను అభివృద్ధి కోసమే నిరంతరం వినియోగించింది. భారత్, భూటాన్ ఈ దిశగా మరింత భాగస్వామ్యంతో ముందుకెళ్తాయి.
గతేడాది నేను భూటాన్ లో దక్షిణ ఆసియా వినియోగం కోసం గ్రౌండ్ అర్త్ స్టేషన్ ను ప్రారంభించాను. ఈ స్టేషన్ ద్వార భూటాన్ ప్రసారమాధ్యమాలకోసం, ప్రకృతి విపత్తుల నిర్వహణ కోసం దక్షిణాసియా శాటిలైట్ ను మరింత ప్రభావవంతంగా ఉపయోగించుకుంటోందని తెలిసి సంతోషిస్తున్నాను.
నిన్న మనం అంతరిక్ష క్షేత్ర శాంతిపూర్వక వినియోగంలో మన భాగస్వామ్యాన్ని పెంచే లక్ష్యంతో ఓ ఫ్రేమ్ వర్క్ దస్తావేజుపై సంతకాలు చేసుకున్నాం. దీని ద్వారా ఇరుదేశాల విభిన్న సంస్థల మధ్య భాగస్వామ్యం మరింత బలోపేతం అవుతుంది. భారతదేశం ఇటీవలి కాలంలో అంతరిక్ష రంగంలో ప్రైవేటు వ్యాపారానికి దార్లు తెరిచింది. ఇది ఓ భారీ సంస్కరణ. దీని ద్వారా సామర్థ్యం, సృజనాత్మకత, నైపుణ్యత మరింత పెరుగుతుంది. వచ్చే ఏడాది ఇస్రో ద్వారా భూటాన్ కోసం శాటిలైట్ ను అంతరిక్షంలోకి పంపే కార్యక్రమంలో వేగవంతమైన పురోగతి ఉందని తెలిసి హర్షం వ్యక్తం చేస్తున్నాను.
ఇందుకోసం భూటాన్ నుంచి నలుగురు నిపుణులైన యువ అంతరిక్ష ఇంజనీర్లు డిసెంబర్లో ఇస్రోకు వెళ్తారు. ఆ నలుగురు యువకులకు అనేకానేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. గౌరవనీయులైన, భూటాన్ రాజు గారికి భూటాన్ అభివృద్ధిలో అంతరిక్ష సాంకేతికత ఉపయోగాన్ని పెంచాలని మనస్ఫూర్తిగా భావిస్తున్నారు, ఇందుకు అవసరమైన ప్రోత్సాహం అందిస్తున్నారనే విషయం నాకు తెలుసు.
దీర్ఘదృష్టితో ఆయన చేస్తున్న ఆలోచనను సాకారం చేసేందుకు భారతదేశం తన అనుభవాన్ని, తనవద్దనున్న సౌకర్యాలను అందించేందుకు సర్వదా సిద్ధమేనని తెలియజేస్తున్నాను. దీంతోపాటుగా భూటాన్ లో ఐసీటీ ఆధారిత జ్ఞాన ఆధారిత సొసైటీని నిర్మించాలన్న వారి సంకల్పానికి కూడా మా మద్దతు ఉంటుంది. భూటాన్ కోసం థర్డ్ ఇంటర్నేషనల్ ఇంటర్నెట్ గేట్ వే ను అందుబాటులోకి తీసుకొచ్చేందుకు బీఎస్ఎన్ఎల్ తో జరిగిన ఒప్పందాన్ని హృదయపూర్వకంగా స్వాగతిస్తున్నాను.
గౌరవనీయులైన పెద్దలు, మిత్రులారా,
ఇంతటి సంతోషకర సమయంలో మనమంతా వ్యక్తిగతంగా కలిసి ఓ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటుచేసుకునేందుకు వీలుంటే బాగుంటేది. కానీ కరోనా కారణంగా ఇది సాధ్యపడలేదు.
కానీ.. సాంకేతిక పరమైన అంశాలకు సంబంధించిన కార్యక్రమాలను, సాంకేతిక వేదికలద్వారా జరుపుకోవడం కూడా ఓ రకంగా సరైనదేనని భావించాలి.
భూటాన్ ప్రజలు, ప్రభుత్వం.. కరోనా విపత్కర సమయంలో చూపించిన ధైర్యం, క్రమశిక్షణను నేను మన:పూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. మీ అందరికీ ఆయురారోగ్యాలు కలగాలని నా తరపున, 130కోట్ల మంది భారతీయుల తరపున హృదయపూర్వకంగా ప్రార్థిస్తున్నాను.
ఇలాంటి విపత్కర సమయంలోనూ మేం భూటాన్ తో కలిసే ఉన్నామని, మీ ఆవశ్యకత మాకు ఎల్లపుడూ ప్రాథమిక అంశంగా ఉంటుందని మీకు విశ్వాసాన్ని కల్పిస్తున్నాను.
మీ అందరికీ మరోసారి హృదయపూర్వక ధన్యవాదములు, రాజకుటుంబ ఆరోగ్యం కోసం ప్రార్థిస్తూ..
తాశీ దేలక్ (ధన్యవాదములు)

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s statement at the virtual launch of RuPay card phase two in Bhutan
20 NOV 2020 3:51PM by PIB Delhi
Your Excellency Lyonchhen Dr. Lotay Tshering, all distinguished guests from Bhutan and India,
Namaskar!
Like all Indians, I also have a special love and relationship for Bhutan, and whenever I meet you, there is a feeling of a special belonging!
The unique relations between India and Bhutan and our special friendship are not only invaluable to both nations, but also an unmatched example for the world.
My visit to Bhutan last year is full of many memories. In a way, it was a very memorable journey in itself due to new events, new excitement and new enthusiasm every minute. We took important initiatives to include new areas such as digital, space and emerging technologies in our cooperation.
In the 21st century, these will be new sources of connectivity between the two countries, and especially for our younger generations. During my visit to Bhutan, we started the first phase of the RuPay Card project between the two countries.
This facilitated payment by Indian nationals to Bhutan from the cards issued by Indian banks. I am happy to know that there have been 11,000 successful RuPay transactions in Bhutan so far. This figure would have been much higher had there been no Covid-19 pandemic.
Today we are launching the second phase of this ambitious project. And with this we welcome Bhutan as a full partner in the RuPay network. I commend all the Bhutanese and Indian officials who have worked hard for this achievement.
From today onwards, cardholders of RuPay cards issued by the Bhutan National Bank will be able to use over one lakh ATMs and over 20 lakh Points of Sale terminals in India. I am confident that Bhutanese travelers will find it very convenient in education, health, pilgrimage or tourism in India.
It will also help in increasing digital transactions in Bhutan. The increase in digital transactions in India in the last few years has transformed the lives of millions of people.
Excellencies, Friends,
Space sector is another very important area for strengthening connectivity between us. India has always used space technology to meet the purpose of development. India and Bhutan share this objective.
Last year, I inaugurated the Ground Earth Station for the use of the South Asia Satellite in Bhutan. I am happy that with the help of this station, Bhutan is able to make more effective use of South Asia Satellite for broadcasting and disaster management.
Yesterday, we signed a framework document aimed at enhancing cooperation in peaceful uses of outer space. This will pave the way for cooperation between various institutions of the two countries.
India has recently opened up its space sector to private enterprise; it is a huge reform. This will promote capacity, innovation and skills.
I am particularly happy that work is progressing at a fast pace at ISRO to send the Bhutan satellite to space.
For this, four promising young space engineers from Bhutan will visit ISRO in December. I also extend many greetings to the four youngsters. I know that his Majesty the King of Bhutan has a deep desire to use space technology in the development of his country and he encourages it also and he has a vision of his own.
India will always be ready to share its experience and its facilities to realize his vision. Similarly, we also support the objective of building an ICT-enabled knowledge-based society in Bhutan. I heartily welcome the agreement with BSNL to provide the third international internet gateway to Bhutan.
Excellencies, Friends,
It would have been good if we could meet personally and celebrate this occasion. But it is not possible due to corona.
But, on the other hand, in a way, it is also appropriate that we are celebrating these initiatives in the field of technology with the help of technology!
I acknowledge the patience and discipline shown by the people and government of Bhutan in dealing with the crisis of COVID. I, on behalf of the 130 crore people of India, wish you all good health and success.
I want to assure you that in this difficult time, we stand with Bhutan, and your needs will always be the highest priority for us.
Once again, thank you all very much! Wishing the Royal Family the best health
Tashi Delek!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.