ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਫੇਜ਼ 2 ਦੇ ਲਾਂਚ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ
20 NOV 2020 3:51PM by PIB Chandigarh
Your Excellency ਲਯੋਨਛੇਨ ਡਾ. ਲੋਟੇ ਸ਼ੇਰਿੰਗ,
ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਠ ਅਤਿਥੀਗਣ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਆਪਣੇਪਣ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ!
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸਬੰਧ, ਸਾਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਿੱਤਰਤਾ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੋਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਮੁੱਲ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਜੋੜ੍ਹ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮੇਰੀ ਭੂਟਾਨ ਯਾਤਰਾ ਅਨੇਕ ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ (ਯਾਦਾਂ) ਨਾਲ ਭਰੀ ਪਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਘਟਨਾ ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ, ਨਵਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਉਹ ਯਾਤਰਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਯਾਦਗਾਰ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ emerging technologies ਜਿਹੇ ਨਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਲਈ ਸੀ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੂਤਰ ਹੋਣਗੇ। ਮੇਰੀ ਭੂਟਾਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ RuPay Card ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ cards ਨਾਲ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 11,000 ਸਫਲ RuPay ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਗਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦਾ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਪੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ RuPay network ਵਿੱਚ ਭੂਟਾਨ ਦਾ ਇੱਕ full partner ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭੂਟਾਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨਾਂ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭੂਟਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ RuPay cards ਦੇ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਏਟੀਐੱਮ ਅਤੇ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ Points of Sale ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਜਾਂ ਫਿਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹੂਲਤ ਰਹੇਗੀ।
ਇਸ ਨਾਲ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ।
Excellencies, Friends,
Space sector ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇੱਕ ਦੂਸਰਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਮੈਂ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਗਰਾਊਂਡ ਅਰਥ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਭੂਟਾਨ broadcasting ਅਤੇ disaster management ਦੇ ਲਈ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ satellite ਦਾ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ peaceful uses of outer space ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮਾਰਗ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ private enterprise ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰਿਫਾਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ capacity, innovation ਅਤੇ skills ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਇਸਰੋ ਦੁਆਰਾ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਚਾਰ ਹੋਣਹਾਰ ਯੁਵਾ space engineers ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ ਜਾਣਗੇ। ਮੈਂ ਚਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ His Majesty ਭੂਟਾਨ ਨਰੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ space technology ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧਾਉਣਾ ਮਨ ਤੋਂ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਇੱਛਾ ਵੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ vision ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ vision ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਰਹੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ICT-enabled knowledge-based society ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਲਈ ਥਰਡ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਗੇਟਵੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ agreement ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Excellencies, Friends,
ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਮਸਵਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਮਨਾ ਪਾਉਂਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਉਚਿਤ ਵੀ ਹੈ ਕਿ technology ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ initiatives ਦਾ ਉਲਾਸ ਵੀ ਅਸੀਂ technology ਦੀ ਹੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ!
ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ COVID ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ, ਇੱਕ ਸੌ ਤੀਹ ਕਰੋੜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਦਾ ਉੱਚਤਮ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! Royal Family ਦੀ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਤਾਸ਼ੀ ਦੇਲਕ!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s statement at the virtual launch of RuPay card phase two in Bhutan
20 NOV 2020 3:51PM by PIB Delhi
Your Excellency Lyonchhen Dr. Lotay Tshering, all distinguished guests from Bhutan and India,
Namaskar!
Like all Indians, I also have a special love and relationship for Bhutan, and whenever I meet you, there is a feeling of a special belonging!
The unique relations between India and Bhutan and our special friendship are not only invaluable to both nations, but also an unmatched example for the world.
My visit to Bhutan last year is full of many memories. In a way, it was a very memorable journey in itself due to new events, new excitement and new enthusiasm every minute. We took important initiatives to include new areas such as digital, space and emerging technologies in our cooperation.
In the 21st century, these will be new sources of connectivity between the two countries, and especially for our younger generations. During my visit to Bhutan, we started the first phase of the RuPay Card project between the two countries.
This facilitated payment by Indian nationals to Bhutan from the cards issued by Indian banks. I am happy to know that there have been 11,000 successful RuPay transactions in Bhutan so far. This figure would have been much higher had there been no Covid-19 pandemic.
Today we are launching the second phase of this ambitious project. And with this we welcome Bhutan as a full partner in the RuPay network. I commend all the Bhutanese and Indian officials who have worked hard for this achievement.
From today onwards, cardholders of RuPay cards issued by the Bhutan National Bank will be able to use over one lakh ATMs and over 20 lakh Points of Sale terminals in India. I am confident that Bhutanese travelers will find it very convenient in education, health, pilgrimage or tourism in India.
It will also help in increasing digital transactions in Bhutan. The increase in digital transactions in India in the last few years has transformed the lives of millions of people.
Excellencies, Friends,
Space sector is another very important area for strengthening connectivity between us. India has always used space technology to meet the purpose of development. India and Bhutan share this objective.
Last year, I inaugurated the Ground Earth Station for the use of the South Asia Satellite in Bhutan. I am happy that with the help of this station, Bhutan is able to make more effective use of South Asia Satellite for broadcasting and disaster management.
Yesterday, we signed a framework document aimed at enhancing cooperation in peaceful uses of outer space. This will pave the way for cooperation between various institutions of the two countries.
India has recently opened up its space sector to private enterprise; it is a huge reform. This will promote capacity, innovation and skills.
I am particularly happy that work is progressing at a fast pace at ISRO to send the Bhutan satellite to space.
For this, four promising young space engineers from Bhutan will visit ISRO in December. I also extend many greetings to the four youngsters. I know that his Majesty the King of Bhutan has a deep desire to use space technology in the development of his country and he encourages it also and he has a vision of his own.
India will always be ready to share its experience and its facilities to realize his vision. Similarly, we also support the objective of building an ICT-enabled knowledge-based society in Bhutan. I heartily welcome the agreement with BSNL to provide the third international internet gateway to Bhutan.
Excellencies, Friends,
It would have been good if we could meet personally and celebrate this occasion. But it is not possible due to corona.
But, on the other hand, in a way, it is also appropriate that we are celebrating these initiatives in the field of technology with the help of technology!
I acknowledge the patience and discipline shown by the people and government of Bhutan in dealing with the crisis of COVID. I, on behalf of the 130 crore people of India, wish you all good health and success.
I want to assure you that in this difficult time, we stand with Bhutan, and your needs will always be the highest priority for us.
Once again, thank you all very much! Wishing the Royal Family the best health
Tashi Delek!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.