मंत्रिमंडळ
असीम इन्फ्रास्ट्रक्चर फायनान्स लिमिटेड (AIFL) आणि एन आय आय एफ इन्फ्रास्ट्रक्टचर फायनान्स लिमिटेड यांचा समावेश असलेल्या एन आय आय एफ इन्फ्रास्ट्रक्टचर डेट फायनान्सिंग प्लॅटफॉर्म मध्ये 6 हजार कोटी रुपयांच्या भांडवल भरणा करण्याच्या प्रस्तावाला केंद्रीय मंत्रीमंडळ गटाची मंजूरी
25 NOV 2020 7:49PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रीमंडळ गटाने राष्ट्रीय गुंतवणूक आणि पायाभूत सुविधा निधी (NIIF) प्रायोजित तसेच असीम इन्फ्रास्ट्रक्चर फायनान्स लिमिटेड (AIFL) आणि NIIF Infrastructure यांचा समावेश असलेल्या एन आय आय एफ इन्फ्रास्ट्रक्टचर डेट फायनान्सिंग प्लॅटफॉर्म मध्ये 6000कोटी रुपयांच्या भांडवल भरणा करण्याच्या प्रस्तावाला खालील अटींवर मंजूरी दिली आहे.
2020-21 या चालू वर्षात फक्त 2000 कोटी रुपये दिले जातील. परंतू, कोविड-19 मुळे दुष्कर होत जाणारी सार्वत्रिक परिस्थिती आणि बिकट आर्थिक स्थिती आणि कमी वित्तिय अवधी यामुळे प्रस्तावित निधी हा कर्ज उभारणीची तयारी आणि मागणी असेल तरच दिला जाईल.
अंतर्गत आणि जागतिक निवृत्तीवेतन निधी आणि सार्वभौम संपत्ती निधीच्या तत्पर वापरासाठी NIIF योग्य ती पावले उचलेल.
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सितारामन यांनी 12 नोव्हेंबर 2020 रोजी आत्मनिर्भर भारत 3.00 अंतर्गत सरकारतर्फे अर्थव्यवस्थेला चालना देण्यासाठी केलेल्या बारा उपाययोजनांपैकी ही एक योजना आहे.
NIIF Strategic Opportunities Fund (SOF fund) च्या माध्यमातून NBFC इन्फ्रा डेट फंड आणि NBFC इन्फ्रा फायनान्स कंपनी यांचा एक डेट प्लॅटफॉर्म तयार केला आहे . राष्ट्रीय गुंतवणूक आणि पायाभूत सुविधा निधी ने स्ट्रॅटेजिक अपॉर्च्युनिटीज फंड (‘NIIF SOF’) च्या माध्यमातून या दोन्ही कंपन्यांमध्ये मोठा हिस्सा मिळवला असून याद्वारे आधीच 1,899 कोटी रुपयांची गुंतवणूक केली आहे. NIIF ज्या NIIF Strategic Opportunities Fund (SOF fund) च्या माध्यमातून गुंतवणूक करत आहे तो या दोन्ही कंपन्यांना आधार देण्यासोबतच इतर योग्य पर्यायात गुंतवणूक करेल.
हा सद्यस्थितीतील प्रस्ताव पायाभूत कर्ज वित्तीय पुरवठ्याच्या दृष्टीने भारत सरकारच्या गुंतवणूकीला असलेला वाव आणि त्याचा या दोन्हीवर होणारा परिणाम याच्या शक्यता लक्षात घेईल. आंतरराष्ट्रीय भांडवल उभारणीसाठी व्यासपीठाच्या प्रयत्नांनाही ते सहाय्य करेल. सरकारकडून नुकताच झालेला भांडवल पुरवठा आणि NIIF SOF कडून झालेली भांडवल उभारणी तसेच खाजगी क्षेत्रातून होणारा संभाव्य भांडवली सहभाग यामुळे पुरेश्या संसाधनांद्वारे 2025 पर्यत हा कर्ज आधार 2025 पर्यंत 1,10,000 कोटी रुपयांपर्यंत पोचेल.
अंमलबजावणी धोरण आणि उद्दिष्टे
1. एक वर्षाच्या आतपूर्ण होतील अशा निर्माणाधीन / ग्रीन फिल्ड/ ब्राउन फिल्ड क्षेत्रातील मत्तांमध्ये गुंतवणूक करण्याचे असीम इन्फ्रास्ट्रक्चर फायनान्स लिमिटेडचे धोरण आहे. NIIF ची पायाभूत सुविधा कर्ज निधी उभारणीसाठी स्वतःची मुल्याकंन प्रणाली असेल, त्यामुळे त्वरीत निधी उभारणी होउ शकेल.
2. एन आय आय एफ इन्फ्रास्ट्रक्टचर फायनान्स लिमिटेड (NBFC-IDF) हे मॅच्युअर ऑपरेटींग मालमत्तेसाठी उपयुक्त साधन ठरेल. पायाभूत सुविधा निधी गुंतवणूकदारांना बँकांच्या जास्त दराच्या निधीऐवजी स्वस्त IDF निधीचा वापर करता येईल. पुढील 5 वर्षात (NIP Plan Period), NIIF इन्फ्रास्ट्रक्चर कर्ज पुरवठा हा सुमारे 1,00,000 कोटी रुपयांच्या पायाभूत सुविधा उभारणीला सहाय्यक ठरेल.
3. यासाठी अधिक कालावधीच्या बाह्य भांडवल उभारणीचे तसेच अंतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय बाजारातून पुढील पाच वर्षात कर्ज उभारणीची आवश्यकता आहे. परिणामी भारत सरकारकडून 6000 कोटी रुपयांचा प्रस्तावित भांडवल पुरवठ्याच्या 14 ते 18 पट भांडवल उभारणी होईल.
4. NIIF अर्थात राष्ट्रीय गुंतवणूक आणि पायाभूत सुविधा निधी हे NIIF Infrastructure Debt Financing Platformमध्ये अंतर्ग त तसेच आंतरराष्ट्रीय निवृत्तीवेतन, विमा आणि सार्वभौम निधी साठ्यांतून सरकारच्या भांडवल गुंतवणूकीला चालना देण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करेल.
खर्च :
NIIF Debt Platform मध्ये 2020-21 and 2021-22 या दोन आर्थिक वर्षात 6000 कोटी रुपये भांडवल म्हणून गुंतवले जातील.
परिणामः
पुढील पाच वर्षात पायाभूत क्षेत्रात NIIF"" राष्ट्रीय गुंतवणूक आणि पायाभूत सुविधा निधी"" पायाभूत सुविधा कर्ज पुरवठा प्लॅटफॉर्म ने कर्ज स्वरूपात 1 लाख कोटीचे सहकार्य करणे अपेक्षित आहे. त्यामुळे राष्ट्रीय पायाभूत सुविधा माध्यमातून पायाभूत सुविधा क्षेत्रात आधिकाधिक गुंतवणूक येईल.
यामुळे पायाभूत सुविधा क्षेत्रातील प्रकल्पांचे बँकेचा सहाय्य पुरवठ्यावरील अवलंबन कमी होईल. आणि नवीन ग्रीन फिल्ड प्रकल्पांना चालना मिळेल. IDF ला बळकटी येण्यासोबतच पायाभूत सुविधा क्षेत्रातील टेक आउट आर्थिक शक्यता ही पायाभूत मिळकतीची रोकडसुलभता वाढवेल आणि धोका कमी करेल.
भारतात पायाभूत सुविधा प्रकल्प हे SPVsअर्थात स्पेशल पर्पज वेहिकल मधून उभारले जातात. SPVs ना बांधकाम पूर्णत्वानंतरही आपली गुंतवणूक प्रतवारी करणे आव्हानात्मक वाटते. डेट प्लॅटफॉर्म विश्वासपात्र मध्यस्त या नात्याने बॉण्ड मार्केटमधूनही कर्ज उभारणी करू शकेल. रेटींग एजन्सी Care कडून असीम इन्फ्रास्ट्रक्चर फायनान्स लिमिटेड ला AA रेटींग तर NIF-IFL Care Ratings and ICRA कडून AAA रेटींग मिळाले आहे. बॉंण्डमध्ये गुंतवणूक करणारे बँकांपेक्षा कमी मार्जिन शोधणारे असतात आणि स्वतःच्या जोखिम व्यवस्थापन नियमानुसार AAA / AA रेटींगच्या आस्थापनांमध्ये गुंतवणूक करण्यास प्राधान्य देतात.
पुरेसे भांडवल, पुरेसा निधी आणि योग्य व्यवस्थापन असलेला NIIF अर्थात राष्ट्रीय गुंतवणूक आणि पायाभूत सुविधा निधी डेट प्लॅटफॉर्म हा AAA/AA मानांकन असलेला मधस्थ या नात्याने भारतीय बॉण्ड मार्केटचा विकास आणि पायाभूत सुविधा क्षेत्रातील निधी पुरवठ्यात महत्वाची भूमिका बजावेल.
पार्श्वभूमीः
National Infrastructure Platform (NIP)अर्थात राष्ट्रीय पायाभूत सुविधा व्यासपीठनुसार पुढील पाच वर्षात पायाभूत सुविधा क्षेत्रातील गुंतवणूक ही विविध उप-क्षेत्रातील गुंतवणूक जमेस धरून 111 लाख कोटींपर्यंत करण्याचे प्रस्तावित आहे. यामुळे कर्ज भांडवलाची उभारणी होईल. सध्याच्या परिस्थितीत 60 ते 70 लाख कोटींची कर्ज उभारणीची आवश्य़कता आहे. राष्ट्रीय गुंतवणूक आणि पायाभूत सुविधा निधी (NIIF) द्वारे विकास पावलेल्या पायाभूत सुविधा लक्ष्यित वित्त संस्थां प्रकल्पाच्या एकूण कालावधीवर लक्ष केंद्रीत करुन भव्य भांडवली पाया तयार करतील

Cabinet
Cabinet approves Capital infusion into NIIF Infrastructure Debt Financing Platform comprising Aseem Infrastructure Finance Limited and NIIF Infrastructure Finance Limited
25 NOV 2020 3:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to the proposal for equity infusion by Government of Rs 6000 crores in NIIF Debt Platform sponsored by National Investment and Infrastructure Fund (NIIF), comprising of Aseem Infrastructure Finance Limited (AIFL) and NIIF Infrastructure Finance Limited (NIIF-IFL), subject to the following conditions:
1. That only Rs.2,000 crore would be allocated during the current year 2020-21. However, in view of the unprecedented financial situation and availability of limited fiscal space due to the prevailing COVID-19, the proposed amount may be disbursed only if there is readiness and demand for debt raising.
2. NIIF will take all necessary steps to use the equity investments from Domestic and Global pension funds and sovereign wealth funds expeditiously.
This was one of the twelve key measures made by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, as part of Government of India’s stimulus to the economy, under AatmaNirbhar Bharat 3.0 on 12th November, 2020.
The NIIFStrategic Opportunities Fund has set up a Debt Platform comprising an NBFC Infra Debt Fund and an NBFC Infra Finance Company. NIIF through its Strategic Opportunities Fund (‘NIIF SOF’) owns a majority position in both the companies and has already invested ~ Rs.1,899 crore across the Platform. The Strategic Opportunities Fund (SOF fund) through which the NIIF investment has been made will continue to support the two companies apart from investing in other suitable investment opportunities. The current proposal seeks GOI investment directly to further scale the potential and impact of the two entities in the infrastructure debt financing space. This will also support the efforts of the platform to raise international equity. With the fresh infusion of equity by the government, besides the equity already infused by NIIF SOF and potential equity participation from the private sector, the debt platform is expected to raise enough resources to extend debt support of Rs.1,10,000 crore to projects by 2025.
Implementation strategy and targets:
1. The strategy is AIFL will predominantly focus on under construction / greenfield / brownfield assets with less than one year of operations. NIIF Infrastructure Debt Financing Platform will have its own in-house appraisal system, which will enable faster deployment of funds.
2. NIIF IFL (NBFC-IDF) will operate as a take-out vehicle for mature operating assets. It will help infrastructure investors in replacing high cost bank finance with cheaper IDF finance post-commissioning. Over the next 5 years (NIP Plan Period), NIIF Infrastructure Debt Financing Platform can potentially support the construction of infrastructure projects worth ~ Rs.100,000 crore.
3. The Platform will also need to raise external long-term equity capital as well as debt from both domestic and international markets over the next few years which could result in a multiplier of 14 -18 times of the proposed capital infusion of up to Rs. 6,000 crore from GOI.
4. NIIF will make strong efforts to use the equity investments by Government to catalyse equity investments by Domestic and Global Pension, Insurance and Sovereign Wealth Funds in the NIIF Infrastructure Debt Financing Platform.
Expenditure involved:
Rs 6,000 crores will be invested as equity in the NIIF Debt Platform over two financial years, i.e., 2020-21 and 2021-22.
Impact:
NIIF Infrastructure Debt Financing Platform is expected to contribute nearly Rs 1 lakh crores in debt to the infrastructure sector over the next 5 years. This will act as a catalyst in attracting more investments into the infrastructure sector as envisaged in National Infrastructure Pipeline.
This process will also help relieve exposure of banks to infrastructure projects and free up space for new green-field projects. Strengthening the IDF / take-out financing space in the infrastructure sector will support enhance liquidity of infrastructure assets and lower the risks.
In India, infrastructure projects are executed through SPVs. Typically, the SPVs on a standalone basis would find it challenging to get investment grade rating, even after the completion of construction. It is also expected that the Debt platform will raise debt from the Bond market and serve as a trusted intermediary. AIFL is rated AA by Care ratings and NIF-IFL is rated AAA by Care Ratings and ICRA. Bond investors seek lowers margins than banks, but prefer to invest in debt of AAA / AA rated entities, to meet their own risk management guidelines. Long term bond investors including Pension and Insurance Funds typically invest in bonds rated AAA.
It is expected that well-capitalized, well-funded and well-governed NIIF debt Platform can play a major role in infrastructure financing and development of Bond Market in India by acting as a AAA/AA-rated intermediary between the bond markets and infrastructure projects and companies.
Background:
As per the National Infrastructure Platform (NIP), investment in infrastructure sector is targeted at Rs.111 lakh crore over the next 5 years across various sub-sectors, creating substantial need for debt financing. This would require at least Rs 60 to 70 lakh crores in debt financing. This current environment requires well-capitalized specialized infrastructure focused financial institutions, such as the ones being developed by National Investment and Infrastructure Fund (NIIF), which can focus on lending across the project life cycle with a strong capital base and expertise driven approach.